12 mẹo kinh doanh giúp tăng doanh số 5-10 lần

12 mẹo kinh doanh giúp tăng doanh số 5-10 lần

Mục lục

Bán hàng là một nghệ thuật và người bán hàng chính là một nghệ sĩ. Thị trường chính là sân khấu nơi họ thể hiện hết tất cả khả năng của mình để thuyết phục khách hàng, bán được sản phẩm. Bỏ túi ngay 12 mẹo kinh doanh giúp tăng doanh số, để làm chủ tâm lý mua hàng của khách và thúc đẩy doanh số.

Mẹo bán hàng 1. LÀM MỚI SẢN PHẨM

Khi sản phẩm đã quá quen thuộc, khách hàng sẽ thấy nhàm chán, đặc biệt khi đó là đồ ăn. Với đồ ăn, bạn có thể làm mới theo 2 cách.

  • Cách 1: thay đổi tên sản phẩm một cách mỹ miều hơn. Ví dụ Cơm Tấm => Cơm Tấm Sườn Non mẹ nấu.
  • Cách 2: đổi mới công thức sản phẩm. Bạn có thể thêm một chút gia vị khác lạ làm thay đổi hương vị, màu sắc của món ăn.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn phải tuân thủ nguyên tắc an toàn, sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Đây là một trong những mẹo vặt trong buôn bán mà bạn nhất định phải ghi nhớ. 

Mẹo bán hàng 2. TẠO THƯƠNG HIỆU VÀ XÂY DỰNG HÌNH ẢNH SẢN PHẨM BẮT MẮT

Một thủ thuật kinh doanh quan trọng trong 10 mẹo bán hàng này chính là việc xây dựng thương hiệu. Một món đồ nhập có thể rất rẻ, nhưng nếu được gia công đóng hộp, chai, làm nhãn mác, bao bì đẹp, bắt mắt sẽ tạo cảm giác sang hơn. Hàng sang sẽ kết hợp cùng túi đựng đồ sang, đẹp cũng như gian hàng hút mắt. Như vậy, dù bạn có bán hàng có giá trị như cửa hàng bình dân nhưng bạn hơn người ta ở chỗ tạo dựng được thương hiệu thì sẽ lời hơn gấp đôi, thậm chí gấp 3,4 lần.

meo ban hang 2 tao thuong hieu va xay dung hinh anh san pham bat mat

Mẹo bán hàng 2. Tạo thương hiệu và xây dựng hình ảnh sản phẩm bắt mắt

Mẹo bán hàng 3. SẮP XẾP HÀNG HÓA NGƯỢC CHIỀU KIM ĐỒNG HỒ

Khi vào siêu thị, khách hàng đi ngược chiều kim đồng hồ sẽ lấy nhiều hàng hóa hơn. Bởi đa phần dân số trên thế giới đều thuận tay phải. Nếu đi ngược chiều kim đồng hồ họ sẽ tiện tay cầm lên xem và muốn mua nó nếu họ cần.

Nếu sắp xếp hàng theo chiều kim đồng hồ, việc sử dụng tay trái sẽ tạo ra bất tiện cho khách hàng. Sự bất tiện này tạo ra một khoảng thời gian trống đủ để khiến họ tỉnh táo lại và không mua món hàng đó nữa.

Mẹo bán hàng 4. SẮP XẾP MÓN HÀNG THEO SỰ TƯƠNG PHẢN

Hầu hết các siêu thị, cửa hàng đều sắp xếp những món hàng đắt tiền, hấp dẫn ở khu vực đầu tiên. Đó là địa điểm khách hàng nhìn đầu tiên, quan sát ngay lúc mới bước chân vào. Nếu những món hàng này hấp dẫn, kích thích họ thì sẽ mua ngay lập tức. Lựa chọn hàng đắt tiền đầu tiên sẽ khiến họ an tâm hơn vì nó vừa sức với số tiền mình đang có. Nếu để món đắt ở tít trong cùng, khi khách lựa chọn xong những món đồ lặt vặt, nếu nhìn thấy mà thích sẽ e ngại rằng số tiền còn lại không đủ để mua chúng.

meo-kinh-doanh-tang-doanh-so-2

Mẹo bán hàng 4. Sắp xếp món hàng theo sự tương phản

Hơn nữa, một mẹo kinh doanh bán hàng khác mà bạn cần phải tận dụng đó là tạo sự tương phản giữa giá trị các mặt hàng. Nếu muốn bán một chiếc váy 2 triệu. Bạn nên để chúng bên cạnh các váy áo có giá trị 2,5 triệu trở lên để khách hàng nghĩ rằng chiếc váy này rẻ nhất trong số đó.

Mẹo bán hàng 5. XẾP MẶT HÀNG HẤP DẪN THÚ VỊ TRÊN ĐƯỜNG CÓ GỜ

Những gờ nổi cũng có trong cửa hàng siêu thị chứ không chỉ có trên đường phố. Gờ có tác dụng giúp người mua hàng sử dụng xe đẩy đi chậm hơn. Như vậy có thể quan sát rõ ràng được những mặt hàng ở hai bên kệ. Nếu họ yêu thích và cần, họ sẽ mua ngay và bạn lại bán thêm được đồ rồi đó!

Mẹo bán hàng 6. NẮM BẮT NHU CẦU ƯA RẺ CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

Khách hàng Việt Nam đại đa số đều rất thích hàng rẻ, hàng khuyến mại. Do đó, cần nắm bắt tâm lý số đông này để bán hàng sẽ mang lại lợi nhuận rất cao. Minh chứng là các quán ăn, quán vui chơi đều in giá rất vừa phải trên menu. Nhưng bên dưới họ lại để dòng chữ rất nhỏ là chưa tính thuế VAT. Đó cũng là một mánh khóe, mẹo bán hàng rất thông minh được các nhà đầu tư áp dụng. Đồng thời ban nên chọn lựa những mặt hàng kinh doanh siêu lợi nhuận việc này giúp bạn dễ dàng thu hồi vốn cũng như có lãi.

meo ban hang 6 nam bat nhu cau ua re cua nguoi tieu dung

Mẹo bán hàng 6. Nắm bắt nhu cầu ưa rẻ của người tiêu dùng

Ngoài mặt hàng ăn uống, các ngành nghề khác cũng có thể áp dụng. Điển hình là bán hàng online. Nếu bạn để giá của bên mình thấp hơn so với bên khác nhưng lại là giá chưa tính thuế VAT thì khách hàng vẫn cứ nghiêng về sản phẩm bên bạn hơn.

Mẹo bán hàng 7. TẬN DỤNG SỰ KỲ DIỆU CỦA CON SỐ 9

Theo nghiên cứu, để mức giá 149.000đ, 199.000đ sẽ được nhiều người lựa chọn hơn so với 150.000đ và 200.000đ. Đừng làm tròn số, hãy để thiếu 1 đơn vị để khách hàng có thể thấy rằng sản phẩm này rẻ, chưa tới 200.000đ nhưng thực chất số tiền họ bỏ ra vẫn tương đương với 200.000đ là vì thế.

Mẹo bán hàng 8. BÁN HÀNG THEO COMBO

Giả sử gian hàng A bán chiếc túi xách nữ giá 399.000đ, gian hàng B bán combo chiếc túi xách đó với chiếc ví cầm tay giá 419.000đ thì chắc chắn khách hàng sẽ lựa chọn gian hàng B nhiều hơn.

meo-kinh-doanh-tang-doanh-so-1

Mẹo bán hàng 8. Bán hàng theo combo

Hoặc các đại lý cũng có thể sử dụng chương trình khuyến mại mua 1 tặng 1. Có thể lấy 1 món hàng sắp hết hạn hoặc món đồ có giá trị nhỏ đi kèm cùng combo đó để đánh trúng tâm lý thích hàng rẻ, hàng giảm giá của người tiêu dùng.

Mẹo bán hàng 9. TẠO XE MUA HÀNG LỚN

Trong siêu thị, bạn sẽ chẳng thấy một chiếc xe hay giỏ hàng nào bé đâu. Những chiếc xe đẩy có thể nằm vừa 1 đứa trẻ sẽ giúp các bậc phụ huynh vừa mua sắm vừa trông con rất tiện lợi. Hơn nữa, giỏ xe hàng to sẽ làm khách hàng cảm thấy đồ mua quá ít, chưa đầy mà muốn mua thêm.

Mẹo bán hàng 10. BẮT BUỘC NGƯỜI TIÊU DÙNG PHẢI ĐỔI SẢN PHẨM

Nếu bán hàng rởm thì sẽ bị tẩy chay. Nhưng nếu bán hàng tốt sẽ rất được khách hàng yêu thích. Thế nhưng điều khiến các nhà buôn bán bị buồn bởi hàng quá tốt, dùng lâu hỏng thì họ sẽ không có cơ hội bán hàng mới. Vậy bài toán đặt ra là cần phải làm mới sản phẩm của mình. Tạo những thay đổi nho nhỏ đều kích thích họ. Ví dụ có thể thay đổi màu sắc, kích thước, kiểu dáng để thu hút khách hàng.

meo-kinh-doanh-tang-doanh-so-3

Mẹo bán hàng 10. Thay đổi sản phẩm

Mẹo bán hàng 11. TRIỂN KHAI CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI

Sau mỗi chương trình khuyến mãi thì doanh số cửa hàng sẽ tăng cao nhưng lợi nhuận chưa chắc đã tăng tương xứng. Nhưng khuyến mại là một lựa chọn để lôi kéo khách hàng, kích cầu tiêu dùng và giảm hàng tồn kho

Chương trình khuyến mại không nên triển khai thường xuyên, không quá nhàm chán mà phải có tiến trình quy định. Một trong những điều cần tránh của các nhà kinh doanh khi triển khai chương trình khuyến mại là loại bỏ cảm giác họ mua phải đồ rẻ tiền, hàng kém chất lượng hoặc có cảm giác mua rẻ nhưng vẫn bị "hớ"

Khi được áp dụng hợp lý, doanh nghiệp không chỉ bán được nhiều hàng hóa hơn, tăng nhận diện thương hiệu, mà còn có thể thanh lý được hàng tồn kho để có thể nhập thêm hàng mới. 

Ví dụ như: mua 1 tặng 1, mua 1 tặng 2 hoặc 3 trở lên, mua  combo với giá rẻ hơn...

Bạn cũng thể áp dụng cách này vào chiến lược kinh doanh cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ cũng mang lại rất nhiều cơ hội phát triển.

Mẹo bán hàng 12: CHIẾN LƯỢC GIẢM GIÁ CHÓP NHOÁNG - FLASH SALE

Một trong các thủ thuật bán hàng là chiến lược giảm giá chớp nhoáng. Chiến lược này thường được sử dụng vào những dịp cuối năm. Thì các chiến lược giảm giá chớp nhoáng tạo cảm giác cấp bách này lại càng hiệu quả.

Để mang lại tính hiệu ở chiến lược này nhà kinh doanh phải thể hiện các thông tin về chương trình (thời gian, mặt hàng, v.v) về thông điệp và hình thức. Không chỉ mốc thời gian giới hạn, mà các slogan, CTA cũng cần được thể hiện rõ ràng qua các bài đăng, banner của doanh nghiệp.

Trên đây là 12 mẹo kinh doanh giúp tăng doanh số được các đại lý áp dụng hiện nay giúp bạn học kinh doanh bài bản và mang lại hiệu quả tốt trong việc kinh doanh. Nếu kinh doanh chỉ nguyên vốn chưa đủ, cần phải khéo léo vận dụng các thủ thuật để việc làm ăn được thuận lợi hơn.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "30 Tuyệt chiêu gia tăng doanh số ngay lập tức"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh