Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

25 mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn hiệu quả cao

Kinh doanh nhỏ lẻ là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến và dễ thực hiện, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Kinh doanh nhỏ lẻ có nhiều ưu điểm như ít vốn, ít rủi ro, dễ quản lý, dễ mở rộng,... Tuy nhiên, kinh doanh nhỏ lẻ cũng có nhiều thách thức như cạnh tranh khốc liệt, khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng, duy trì chất lượng,... Để hiểu hơn về mô hình kinh doanh nhỏ, mời bạn cùng Unica tham khảo nội dung dưới đây.

Những yếu tố cần quan tâm khi kinh doanh nhỏ lẻ

Khi thực hiện mô hình kinh doanh nhỏ, bạn cần quan tâm tới những yếu tố như là đối tượng khách hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ, tài chính, chiến lược tiếp thị, quản lý thời gian và nguồn lực, tương tác và chăm sóc khách hàng. Chi tiết như sau:

1. Đối tượng khách hàng

Đối tượng khách hàng là những người mà bạn muốn bán hàng hoá, dịch vụ cho họ. Bạn cần nghiên cứu kỹ về đối tượng khách hàng như nhu cầu, sở thích, hành vi, thu nhập,... để có thể chọn lựa sản phẩm, dịch vụ phù hợp, định giá hợp lý, thiết kế chiến lược tiếp thị hiệu quả.

doi-tuong-khach-hang.jpg

Đối tượng khách hàng là những người mà bạn muốn bán hàng hoá, dịch vụ cho họ

2. Sản phẩm hoặc dịch vụ

Sản phẩm hoặc dịch vụ là những gì bạn cung cấp cho khách hàng. Bạn cần chọn lựa sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao, độc đáo, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bạn cũng cần chú ý đến các yếu tố như nguồn gốc, bảo hành, bảo quản, vận chuyển,... để đảm bảo sự an toàn, tin cậy, tiện lợi cho khách hàng.

3. Tài chính

Tài chính là yếu tố quan trọng trong kinh doanh nhỏ lẻ. Bạn cần có một kế hoạch tài chính rõ ràng bao gồm nguồn vốn, chi phí, doanh thu, lợi nhuận,... Bạn cũng cần có một hệ thống kế toán, kiểm soát, báo cáo tài chính chính xác, minh bạch, đầy đủ. Bạn cũng cần có một chiến lược quản lý rủi ro, dự phòng, đầu tư,... để đảm bảo sự ổn định và phát triển của kinh doanh.

tai-chinh.jpg

Tài chính là yếu tố quan trọng trong kinh doanh nhỏ lẻ

4. Chiến lược tiếp thị

Chiến lược tiếp thị là yếu tố quyết định sự thành công của kinh doanh nhỏ lẻ. Bạn cần có một chiến lược tiếp thị hiệu quả gồm xác định thị trường mục tiêu, phân tích cạnh tranh, xây dựng thương hiệu, lựa chọn kênh truyền thông, thiết kế nội dung,..v. Bạn cũng cần có một hệ thống đo lường, đánh giá, cải tiến chiến lược tiếp thị để tăng cường hiệu quả và hiệu suất của kinh doanh.

5. Quản lý thời gian và nguồn lực

Quản lý thời gian và nguồn lực là yếu tố cần thiết cho kinh doanh nhỏ lẻ. Bạn cần có một lịch trình, kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, cụ thể, đo lường được cho kinh doanh. Bạn cũng cần phân bổ, sắp xếp, điều phối, giám sát các nguồn lực, bao gồm vốn, nhân lực, thiết bị,... để tối ưu hoá hiệu quả và hiệu suất của kinh doanh.

6. Tương tác và chăm sóc khách hàng

Tương tác và chăm sóc khách hàng là yếu tố then chốt cho mô hình kinh doanh nhỏ. Bạn cần xây dựng một mối quan hệ tốt, lâu dài, tin tưởng với khách hàng. Bạn cũng cần lắng nghe, hiểu, đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu, mong muốn, vấn đề của khách hàng. Bạn cũng cần có một chính sách khuyến mãi, ưu đãi, thưởng,... để kích thích, duy trì, tăng cường sự gắn bó với khách hàng.

tuong-tac-va-cham-soc-khach-hang.jpg

Tương tác và chăm sóc khách hàng là yếu tố then chốt cho kinh doanh nhỏ lẻ

Những mô hình kinh doanh nhỏ

Ở phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 25 mô hình kinh doanh nhỏ lẻ nhưng đem lại lợi nhuận cao. Mời bạn theo dõi nội dung bên dưới đây:

1. Kinh doanh nhỏ ít vốn với mô hình đồ ăn đêm

Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của giới trẻ đến các mô hình kinh doanh dịch vụ, việc bạn có thể nắm được nhu cầu cũng như thói quen ăn - chơi của giới trẻ Việt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc định hình mô hình kinh doanh cũng như lên chiến lược một cách hiệu quả nhất. Đồ ăn đêm, đồ ăn vặt, quán ăn vỉa hè đã không còn là khái niệm quá xa lạ với những người trẻ, chẳng cần những nhà hàng quá sang trọng, họ chỉ cần tìm cho mình một địa chỉ mà họ có thể thoải mái ngồi lê la với bạn bè bất kể thời gian. Đó là lý do mà những cửa hàng đồ ăn đêm ra đời. Bạn không cần phải đầu tư quá nhiều vào hình thức kinh doanh này bởi đơn giản, người trẻ chỉ quan tâm 3 yếu tố quan trọng nhất khi tìm kiếm cho mình một địa chỉ tụ tập đó là đồ ăn ngon, chỗ ngồi rộng rãi và thoải mái thời gian. Nắm bắt được những điều này là cách tốt nhất giúp bạn có thể khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thành công.

>>> Xem ngay: Bật mí những ý tưởng tăng doanh số bán hàng nhanh nhất

Mo hinh kinh doanh do an dem

Kinh doanh đồ ăn đêm

Để theo đuổi mô hình kinh doanh này bạn cần những gì? Rõ ràng đối với một mô hình dịch vụ ăn uống thì đồ ăn và thức uống sẽ là điều mà bạn cần đặc biệt quan tâm, đó sẽ là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể đứng vững trên thị trường và khiến khách hàng quay trở lại với bạn. Hãy bắt đầu bằng việc nghiên cứu thực đơn, bạn có thể bắt đầu bằng các đồ ăn nhanh quen thuộc và đơn giản, đừng quá chú trọng vào một thực đơn cầu kỳ bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến chi phí kinh doanh mà còn khiến mọi người trở nên ái ngại với thực đơn của bạn khi gọi món. Nói tóm lại, hãy bắt đầu bằng một thực đơn đơn giản, quen thuộc và giá “mềm” nhưng hãy lưu tâm đến hương vị của món ăn. 

Đối với địa điểm hoạt động, bạn có thể thuê mặt bằng không cần quá lớn, đủ chỗ cho khoảng 7 - 8 bộ bàn ghế, sạch sẽ và lý tưởng nhất khi nằm ở những nơi đông người, ít bụi bặm, đặc biệt là cần có khu vực để xe cho khách hàng. Hãy chắc là bạn đã thiết lập các mối “quan hệ” với chính quyền để tránh việc bị gây khó dễ và thuận lợi hơn trong việc kinh doanh.

Mô hình kinh doanh đồ ăn đêm không quá khó nhưng buộc bạn phải nắm được những yếu tố cần thiết để không khiến khách hàng “ngại” khi đi qua cửa hàng của mình. Hãy tạo cho mình một điều gì đó đặc biệt như một món ăn, một không gian hay một cách phục vụ đặc biệt và thu hút khiến khách hàng có thể nhớ đến bạn và đưa bạn trở thành một địa chỉ quen thuộc.

2. Mô hình Agency

Ưu điểm của mô hình Agency là:

- Chuyên môn cao: Mô hình Agency thường tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn cụ thể, giúp họ phát triển kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực đó.

- Tính linh hoạt: Các Agency thường có khả năng linh hoạt cao, có thể thích ứng nhanh chóng với thay đổi trong yêu cầu của khách hàng hoặc thị trường.

- Truy cập tài nguyên và chuyên gia đa dạng: Mô hình Agency có thể kết nối với nhiều chuyên gia và tài nguyên khác nhau, giúp cung cấp đội ngũ đa dạng và chất lượng cao.

- Hiệu suất chi phí: Đối với nhiều doanh nghiệp, thuê một Agency có thể hiệu quả hơn so với việc xây dựng và duy trì một đội ngũ nội bộ.

- Tăng cường sáng tạo: Nhờ vào sự đa dạng của đội ngũ và kinh nghiệm từ nhiều dự án khác nhau, Agency thường có khả năng tạo ra các ý tưởng sáng tạo.

Còn nhược điểm của mô hình này là:

- Giao tiếp khó khăn: Có thể xuất hiện vấn đề về giao tiếp giữa Agency và khách hàng, đặc biệt là nếu không có sự hiểu biết sâu rộng về ngành công nghiệp của khách hàng.

- Chi phí cao: Dịch vụ của các Agency có thể đắt đỏ, đặc biệt là đối với các dự án lớn và dài hạn.

- Thách thức trong việc duy trì mối quan hệ: Mô hình Agency có thể tạo ra khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ lâu dài, đặc biệt là nếu có sự thay đổi thường xuyên trong đội ngũ làm việc.

- Rủi ro mất thông tin: Có thể có rủi ro về việc mất thông tin chiến lược nếu không có sự quản lý chặt chẽ và các biện pháp an ninh thích hợp.

- Không kiểm soát trực tiếp: Khách hàng không có kiểm soát trực tiếp đối với đội ngũ làm việc của Agency, điều này có thể gây khó khăn trong việc quản lý và thực hiện chỉnh sửa nhanh chóng.

Tùy thuộc vào mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp và ngành công nghiệp, sự lựa chọn giữa việc sử dụng mô hình Agency hay xây dựng đội ngũ nội bộ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố trên và yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

mo-hinh-Agency.jpg

Mô hình Agency

3. Mô hình kinh doanh bánh mì

Kinh doanh bánh mì là mô hình kinh doanh nhỏ mà bạn bán các loại bánh mì với nhiều nhân, sốt, gia vị khác nhau. Sản phẩm này chủ yếu phục vụ cho nhu cầu ăn sáng, ăn vặt, ăn nhanh của khách hàng. 

Bạn có thể mở cửa hàng bánh mì, bán bánh mì mang đi hoặc bán bánh mì online. Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là ít vốn, dễ thực hiện, nhu cầu thị trường lớn, có thể sáng tạo nhiều món bánh mì hấp dẫn. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng có nhược điểm là cạnh tranh cao, khó khăn trong việc bảo quản, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

4. Mô hình kinh doanh Online nhỏ

Đây là mô hình kinh doanh mà bạn bán các sản phẩm, dịch vụ trên các trang web, mạng xã hội, ứng dụng,... chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối internet. Bạn có thể bán các sản phẩm handmade, đồ cũ, đồ nhập khẩu, đồ ăn,... hoặc cung cấp các dịch vụ như dạy học, dịch thuật, thiết kế,... 

Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là ít vốn, ít rủi ro, dễ quản lý, có thể mở rộng sang nhiều sản phẩm, dịch vụ, thị trường. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng có nhược điểm là cạnh tranh cao, khó khăn trong việc xây dựng uy tín, chất lượng, an toàn cho sản phẩm, dịch vụ, phụ thuộc nhiều vào các nền tảng trực tuyến.

kinh-doanh-ol.jpg

Kinh doanh online nhỏ lẻ

5. Mô hình đầu tư kinh doanh Thương mại điện tử

Đây là mô hình kinh doanh nhỏ mà bạn sẽ bán các sản phẩm, dịch vụ trên một trang web riêng của mình hoặc trên một nền tảng Thương mại điện tử chuyên nghiệp như Lazada, Shopee, Tiki,... 

Bạn có thể bán các sản phẩm, dịch vụ của mình hoặc của các nhà cung cấp khác. Bạn cũng nên thể tận dụng các công cụ, dịch vụ hỗ trợ của nền tảng Thương mại điện tử như vận chuyển, thanh toán, bảo hành, khuyến mãi,... 

Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là ít vốn, ít rủi ro, dễ quản lý, có thể mở rộng sang nhiều sản phẩm, dịch vụ và thị trường. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng có nhược điểm là cạnh tranh cao, khó khăn trong việc xây dựng uy tín, chất lượng, an toàn cho sản phẩm, dịch vụ, phải chia sẻ lợi nhuận với nền tảng Thương mại điện tử.

6. Mô hình kinh doanh đa cấp

Trong mô hình kinh doanh đa cấp, bạn sẽ tham gia vào một hệ thống bán hàng có nhiều cấp bậc, từ nhà phân phối, đại lý đến nhà bán hàng. Bạn có thể bán các sản phẩm, dịch vụ của một công ty đa cấp hoặc tuyển dụng, đào tạo, hỗ trợ các nhà bán hàng khác. 

Bạn có thể thu nhập từ hoa hồng bán hàng hoặc từ tiền thưởng, phần trăm doanh số của các nhà bán hàng dưới cấp. Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là ít vốn, ít rủi ro, dễ thực hiện, có thể mở rộng sang nhiều sản phẩm, dịch vụ và thị trường. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng có nhược điểm là cạnh tranh cao, khó khăn trong việc xây dựng uy tín, chất lượng, an toàn cho sản phẩm, dịch vụ, có thể gặp nhiều rủi ro pháp lý, đạo đức.

kinh-doanh-da-cap.jpg

Trong mô hình kinh doanh đa cấp, bạn sẽ tham gia vào một hệ thống bán hàng có nhiều cấp bậc, từ nhà phân phối, đại lý đến nhà bán hàng

7. Mô hình kinh doanh liên kết tiếp thị – Affiliate

Mô hình kinh doanh liên kết tiếp thị – Affiliate là mô hình kinh doanh mà bạn giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của một công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân khác cho khách hàng. Bạn sẽ được nhận hoa hồng khi khách hàng mua hàng thông qua liên kết của bạn. 

Bạn có thể sử dụng các kênh truyền thông như blog, website, mạng xã hội, email,... để tạo ra nội dung hấp dẫn, thuyết phục khách hàng. Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là ít vốn, ít rủi ro, dễ thực hiện, có thể mở rộng sang nhiều sản phẩm, dịch vụ, thị trường. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng có nhược điểm là cạnh tranh cao, khó khăn trong việc xây dựng uy tín, chất lượng, an toàn cho sản phẩm, dịch vụ, phụ thuộc nhiều vào các đối tác liên kết.

8. Mô hình kinh doanh phòng trọ kiểu mới

Đây là một trong những mô hình kinh doanh mới mà bạn cho thuê các phòng trọ được trang bị đầy đủ tiện nghi như điều hoà, tủ lạnh, máy giặt, wifi,... cho các khách hàng là sinh viên, người đi làm, du khách,... 

Bạn có thể mua hoặc thuê một căn nhà, biệt thự, chung cư,... và chia thành nhiều phòng trọ để cho thuê. Bạn có thể thu phí theo ngày, tuần, tháng hoặc theo dịch vụ sử dụng. Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là ít vốn, ít rủi ro, dễ quản lý, có nhu cầu lớn, có thể tạo ra thu nhập ổn định. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng có nhược điểm là cạnh tranh cao, khó khăn trong việc tìm kiếm, giữ chân khách hàng, đảm bảo vệ sinh, an ninh,...

mo-hinh-kinh-doanh-phong-tro-kieu-moi.jpg

Mô hình kinh doanh phòng trọ kiểu mới

9. Mô hình kinh doanh nhượng quyền

Đối với mô hình kinh doanh nhượng quyền, bạn sẽ mua quyền sử dụng thương hiệu, công nghệ, hệ thống quản lý,... của một công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân khác để kinh doanh theo mô hình đã được thành công. 

Bạn có thể mua nhượng quyền của các thương hiệu nổi tiếng như KFC, McDonald’s, Starbucks,... hoặc của các thương hiệu mới nổi như The Coffee House, Phúc Long,... Bạn có thể thu phí từ bán hàng hoặc từ các dịch vụ phụ trợ, như giao hàng, đóng gói,... 

Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là ít vốn, ít rủi ro, dễ thực hiện, có thể tận dụng được uy tín, chất lượng, khách hàng của thương hiệu nhượng quyền. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng có nhược điểm là cạnh tranh cao, khó khăn trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng nhượng quyền, phải chia sẻ lợi nhuận với bên nhượng quyền, phải tuân theo các quy định, tiêu chuẩn của bên nhượng quyền.

mo-hinh-kinh-doanh-nhuong-quyen.jpg

Kinh doanh nhượng quyền

10. Mô hình kinh doanh rau sạch online

Đối với ý tưởng mô hình kinh doanh, bạn sẽ bán các loại rau sạch, không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu,... cho khách hàng qua internet. Bạn có thể trồng rau sạch tại nhà, mua rau sạch từ các nông dân hoặc hợp tác với các cơ sở sản xuất rau sạch. 

Bạn có thể bán rau sạch theo gói, theo kg hoặc theo đơn hàng. Bạn có thể giao hàng tận nơi hoặc cho khách hàng đến nhận hàng. Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là ít vốn, dễ thực hiện, nhu cầu thị trường lớn và có thể tạo ra thu nhập ổn định. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng có nhược điểm là cạnh tranh cao, khó khăn trong việc bảo quản, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

11. Kinh doanh hoa tươi

Kinh doanh hoa tươi là một trong các mô hình kinh doanh khởi nghiệp dành cho những bạn yêu cái đẹp và thích hương thơm tự nhiên. Bạn có thể mua hoa tươi từ các nhà vườn, trồng hoa tươi tại nhà hoặc hợp tác với các cơ sở sản xuất hoa tươi. 

Bạn có thể bán hoa tươi theo bó, theo lẻ hoặc theo đơn hàng. Bạn có thể giao hoa tận nơi, hoặc cho khách hàng đến nhận hoa. Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là ít vốn, dễ thực hiện, nhu cầu thị trường lớn, có thể tạo ra thu nhập ổn định. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng có nhược điểm là cạnh tranh cao, khó khăn trong việc bảo quản, đảm bảo chất lượng hoa.

kinh-doanh-hoa-tuoi.jpg

Kinh doanh hoa tươi là mô hình kinh doanh mà bạn bán các loại hoa tươi, có thể kèm theo các phụ kiện, quà tặng,...

12. Mô hình kinh doanh nhà hàng

Bạn có thể mở nhà hàng tại một địa điểm, bán đồ ăn mang đi hoặc bán đồ ăn online. Bạn có thể bán các món ăn theo thực đơn, theo phần hoặc theo đơn hàng. Bạn có thể giao đồ ăn tận nơi hoặc cho khách hàng đến nhận đồ ăn. 

Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là có nhu cầu lớn, có thể tạo ra thu nhập cao, có thể sáng tạo nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng có nhược điểm là cần nhiều vốn, rủi ro cao, khó quản lý, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

13. Mở tiệm giặt ủi lấy liền

Mở tiệm giặt ủi lấy liền là mô hình kinh doanh mà bạn cung cấp dịch vụ giặt ủi cho khách hàng, với thời gian nhanh chóng, tiện lợi. Bạn có thể mua hoặc thuê một không gian, trang bị các máy giặt, máy sấy, bàn ủi,... để giặt ủi cho khách hàng. 

Bạn có thể thu phí theo kg, theo loại quần áo hoặc theo dịch vụ sử dụng. Bạn có thể giao quần áo tận nơi hoặc cho khách hàng đến nhận quần áo. Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là ít vốn, dễ thực hiện, có thể tạo ra thu nhập ổn định. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng có nhược điểm là cạnh tranh cao, khó khăn trong việc bảo quản, đảm bảo chất lượng, an toàn quần áo.

tiem-giat-ui-lay-ngay.jpg

Mở tiệm giặt ủi lấy liền là mô hình kinh doanh mà bạn cung cấp dịch vụ giặt ủi cho khách hàng, với thời gian nhanh chóng, tiện lợi

14. Kinh doanh cửa hàng bán cây trang trí

Bạn có thể mua cây trang trí từ các nhà vườn, trồng cây trang trí tại nhà hoặc hợp tác với các cơ sở sản xuất cây trang trí. Bạn có thể bán cây trang trí theo chậu, bán lẻ hoặc theo đơn hàng. 

Bạn có thể giao cây trang trí tận nơi hoặc cho khách hàng đến nhận cây trang trí. Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là ít vốn, dễ thực hiện, có thể tạo ra thu nhập ổn định. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng có nhược điểm là cạnh tranh cao, khó khăn trong việc bảo quản, đảm bảo chất lượng và an toàn cây trang trí.

15. Mở cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch

Mở cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch là một trong các loại hình kinh doanh hot hiện nay. Bạn sẽ bán các loại thực phẩm sạch, không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu,... cho khách hàng như rau, củ, quả, thịt, cá, trứng,... 

Bạn có thể mua thực phẩm sạch từ các nông dân, trồng thực phẩm sạch tại nhà hoặc hợp tác với các cơ sở sản xuất thực phẩm sạch. Bạn có thể bán thực phẩm sạch theo kg, theo loại hoặc theo đơn hàng. Bạn có thể giao thực phẩm sạch tận nơi hoặc cho khách hàng đến nhận thực phẩm sạch. 

mo-hinh-ban-thuc-pham-sach.jpg

Mở cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch là mô hình kinh doanh mà bạn bán các loại thực phẩm sạch, không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu,...

Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là ít vốn, dễ thực hiện, dễ thực hiện cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp, có thể tạo ra thu nhập ổn định. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng có nhược điểm là cạnh tranh cao, khó khăn trong việc bảo quản, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

16. Kinh doanh các phụ kiện thời trang

Trong thời đại ngày nay, sự chú ý đặc biệt đối với thời trang và phong cách cá nhân đã tạo nên một thị trường độc lập cho kinh doanh phụ kiện thời trang. Việc kinh doanh các sản phẩm như kính, dây nịt, mũ, hoặc trang sức không chỉ là một nguồn thu nhập ổn định mà còn mang lại cơ hội sáng tạo và đổi mới. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này thường xuyên phải đối mặt với sự biến động của xu hướng thị trường, tạo điều kiện cho sự sáng tạo và sự đa dạng trong các sản phẩm.

17. Bán trà sữa, đồ uống mang đi

Với sự tăng trưởng nhanh chóng của văn hóa trà sữa và nhu cầu tiện lợi trong ẩm thực, việc kinh doanh trà sữa và đồ uống mang đi đã trở thành một trong các mô hình kinh doanh hiện nay cực kỳ phổ biến. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này thường chú trọng vào việc phát triển các loại đồ uống sáng tạo, chất lượng và đặc biệt là dịch vụ giao hàng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng đối với trải nghiệm tiêu dùng đa dạng và thuận tiện.

ban-do-uong-mang-di.jpg

Bán đồ uống mang đi

18. Mở quán photocopy

Mặc dù công nghệ ngày càng tiến bộ, nhưng việc mở quán photocopy vẫn là một hình thức kinh doanh ổn định. Đối với sinh viên, doanh nhân và người lao động văn phòng, dịch vụ photocopy vẫn đóng một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này thường xuyên cập nhật và đầu tư vào các công nghệ mới để cung cấp dịch vụ sao chép và in ấn chất lượng cao.

19. Dịch vụ trang trí nội thất

Với sự tăng cường về ý thức về thiết kế nội thất và không gian sống, kinh doanh trang trí nội thất đang trở thành một lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm. Từ việc thiết kế phòng cho gia đình đến không gian làm việc cho doanh nghiệp, các dịch vụ trang trí nội thất mang lại giá trị thẩm mỹ và sự thoải mái cho khách hàng.

dich-vu-trang-tri-noi-that.jpg

Dịch vụ trang trí nội thất

20. Bán quần áo in theo yêu cầu

Xu hướng cá nhân hóa ngày càng trở nên phổ biến, do đó, kinh doanh quần áo in theo yêu cầu đang thu hút sự chú ý của nhiều người. Việc cho phép khách hàng tự thiết kế và in hình lên quần áo không chỉ tạo ra sản phẩm độc đáo mà còn mang lại trải nghiệm mua sắm cá nhân hóa.

21. Bán mỹ phẩm

Với sự tăng cường về chăm sóc cá nhân và làm đẹp, kinh doanh mỹ phẩm là một ngành công nghiệp đầy tiềm năng. Từ mỹ phẩm tự nhiên đến sản phẩm công nghệ cao, doanh nghiệp trong lĩnh vực này phải không ngừng đổi mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng và ngày càng tăng của khách hàng.

kinh-doanh-my-pham.jpg

Kinh doanh mỹ phẩm

22. Kinh doanh nông sản sạch, đặc sản quê

Trong bối cảnh ngày càng tăng cường về ý thức về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, kinh doanh nông sản sạch và đặc sản quê mang lại cơ hội cho những người muốn kết nối người tiêu dùng với nguồn gốc của sản phẩm. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này thường chú trọng vào việc duy trì chất lượng và tính bền vững của sản phẩm để thu hút sự tin tưởng từ phía khách hàng. Có thể nói, đây là một trong các mô hình kinh doanh mới đầy tiềm năng ở hiện tại và tương lại.

kinh-doanh-nho-2

Kinh doanh nông sản sạch, đặc sản quê

23. Mô hình kinh doanh hay: Bán các sản phẩm handmade

Chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với mô hình kinh doanh đồ handmade bởi sự độc đáo. Giá thành của những mặt hàng này không cao nhưng bạn hoàn toàn có thể thu về một nguồn lợi không hề nhỏ bởi tính được ưa chuộng của nó trên thị trường. Đừng quá lo lắng nếu bạn không có “10 hoa tay” bởi bạn hoàn toàn có thể kinh doanh sản phẩm đồ lưu niệm trong nhà như những chiếc biển cửa phòng, những chiếc đèn để bàn xinh xắn hay những chiếc chuông gió độc đáo, thu hút mà bạn “săn” được từ những nguồn khác.

kinh-doanh-nho-1-min

Kinh doanh đồ handmade chưa bao giờ hết “sốt” tại thị trường Việt Nam

Không thể phủ nhận sức “sát thương” của các sản phẩm đặc biệt này, bởi sự nhỏ nhắn, xinh xắn và độc đáo của nó. Bạn hoàn toàn có thể trở thành đối tác của các cửa hàng bán đồ handmade hay hợp tác với những người làm đồ handmade để kinh doanh sản phẩm của họ. 

Điểm đặc biệt của việc kinh doanh mặt hàng này đó là bạn không nhất thiết phải sử dụng mặt bằng kinh doanh mà hoàn toàn có thể tận dụng xu hướng sử dụng mạng xã hội hiện nay để đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

24. Kinh doanh hàng order

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, việc mua bán online cũng trở nên phổ biến hơn rất nhiều bởi người mua có thể dễ dàng lựa chọn các sản phẩm mà mình cần chỉ với vài cú click chuột. Không chỉ dừng lại ở đó, nhu cầu mua hàng trên các trang thương mại điện tử như taobao, amazon, ebay hay hàng order ngày càng tăng cao bởi sự độc đáo và giá thành tương đối rẻ so với các mặt hàng trong nước. Hình thức kinh doanh mới này hứa hẹn đem lại nguồn thu nhập ổn định cho những người biết tận dụng công nghệ. 

Phần lớn những sản phẩm được quan tâm nhiều nhất là ở mặt hàng thời trang, công nghệ và đồ dùng gia đình. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng điều này để biến nó thành một trong những mô hình kinh doanh thành công, bởi lẽ không phải ai cũng có thể tự mình mua sắm các mặt hàng này qua các trang nước ngoài. Hãy trở thành đối tác với các nguồn hàng uy tín và chất lượng để bắt đầu kinh doanh các mặt hàng như thời trang hay đồ công nghệ theo hình thức order hoặc trở thành một nhà kinh doanh online với những mặt hàng độc đáo ở nước ngoài. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm khóa học Phạm Thành Long để nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình trong việc kinh doanh.

mô hình kinh doanh nhỏ

Kinh doanh hàng order - xu hướng kinh doanh thời công nghệ số

Điểm đặc biệt của những hình thức này đó là bạn không cần phải sử dụng quá nhiều vốn hay thậm chí là không cần vốn nếu kinh doanh theo hình thức order và tuân thủ quy trình: nhận order - nhận tiền - nhận hàng để đưa sản phẩm đến với khách hàng và lấy một phần lợi nhuận hợp lý mà bạn muốn. Đó là lý do mà nguồn vốn không còn quá quan trọng trong hình thức kinh doanh này. Vấn đề tồn tại duy nhất ở đây đó là làm thế nào để tìm được một nguồn hàng chất lượng và đáng tin cậy? Hãy bắt đầu bằng những địa chỉ có nhiều người mua hàng và đánh giá tốt và hầu hết những tài khoản này đều có bỏ sỉ. Những ngày đầu, bạn có thể mất một chút chi phí quảng cáo trên các trang mạng xã hội (Bạn có thể tham khảo khóa học Google Ads để tìm hiểu thêm về phương thức này) để khách hàng tiềm năng biết đến bạn và học bán hàng online hiệu quả. Khi đã có một nguồn vốn nhất định, bạn hoàn toàn có thể xây dựng cho mình một website bán hàng chuyên nghiệp, mở rộng mạng lưới kinh doanh và phát triển theo mô hình lớn hơn.

25. Kinh doanh online với mô hình đồ ăn vặt 

Với nhu cầu mua sắm online hiện nay thì việc bạn bắt đầu bằng một mô hình kinh doanh online khi có nguồn vốn hạn chế là một sự lựa chọn không hề tồi. Đơn giản mà nói, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí vào việc thuê mặt bằng, nhân công hay bàn ghế để có thể kinh doanh mà chỉ cần sử dụng các tài khoản mạng xã hội, liên kết với các ứng dụng đặt hàng online như now, grab, foody hay lozi,... cùng một khoản “phí thông hành” (chi phí quảng cáo) khi cần thiết để đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng. 

Thực chất xu hướng mua đồ ăn vặt online phần lớn xoay quanh các mặt hàng phổ biến như chè, trà sữa, chân gà, hoa quả lắc, bánh ngọt...bởi sự tiện lợi khi sử dụng cũng như ship hàng. Đối tượng mua hàng không giới hạn bởi nhu cầu lựa chọn đồ ăn online luôn nhận được sự “ưu ái” của những người ngại hoặc không có thời gian ra đường tìm kiếm hàng quán. Đó có thể là học sinh, sinh viên, nhân viên công sở hay đơn giản là “hội người lười”, đó là lý do mà việc kinh doanh đồ ăn vặt online luôn là bước đi không bao giờ “lụi tàn”. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn có thể bước vào tháp nhu cầu của những khách hàng tiềm năng này hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Những nhìn chung đây vẫn là mô hình kinh doanh hot nhất hiện nay, đem lại nguồn lợi nhuận cao cho nhiều người.

Mo hinh kinh doanh do an vat

Kinh doanh online với mô hình đồ ăn vặt

Có 2 yếu tố quan trọng bạn cần nắm vững trước khi bắt đầu kinh doanh theo hình thức này đó là sản phẩm và tiếp cận khách hàng. 

1. Hãy lựa chọn những sản phẩm mà bạn muốn hoặc có thể kinh doanh, đó có thể là đồ uống, đồ ăn đêm,...nhưng hãy thực sự chú ý đến chất lượng sản phẩm mà bạn làm ra, đây là cách tốt nhất để bạn có thể “sống sót” trong ngành này. Hãy làm thử và nhờ bạn bè, người thân đánh giá cho bạn, lưu lại những công thức được lựa chọn nhiều nhất để đưa ra một menu thực sự chất lượng cho thương hiệu của mình, cùng với đó là việc nghiên cứu về xu hướng đồ ăn vặt hiện nay của giới trẻ. Thực tế mà nói, chẳng điều gì có thể giữ chân khách hàng của bạn trong ngành kinh doanh thực phẩm ngoài hương vị và chất lượng dịch vụ. Vì vậy, có thể nói đây là một bước vô cùng quan trọng mà bạn buộc phải thực hiện để đưa sản phẩm của mình trở thành sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

2. Tiếp cận khách hàng mục tiêu là điều bắt buộc khi bạn tham gia bất kỳ hình thức kinh doanh nào, đối với mô hình này, hãy tận dụng tối đa các kênh online bởi thực tế, hầu hết khách hàng hiện nay đều sẽ tìm kiếm các món ăn ưa thích của họ trên các ứng dụng gọi đồ ăn hay Facebook. Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của mạng xã hội tới người tiêu dùng, việc bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng qua các kênh mạng xã hội như Facebook hay Instagram sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đưa thương hiệu của mình đến với khách hàng.

Cùng với đó là việc liên kết với các ứng dụng đặt hàng phổ biến như now, foody, meete hay lozi,... để tăng lượng đơn hàng cũng như tăng độ nhận diện thương hiệu cho mình. Hãy chuẩn bị những bức hình sản phẩm thật chất lượng, menu rõ ràng và tăng cường các chương trình giảm giá trong một khoảng thời gian đầu để có thể tăng tỷ lệ chốt đơn hàng.

Lời kết

Kinh doanh nhỏ lẻ là một cơ hội tốt cho những người mới bắt đầu kinh doanh vì nó không đòi hỏi nhiều vốn, rủi ro, quản lý,... Tuy nhiên, để kinh doanh nhỏ lẻ thành công, bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố như đối tượng khách hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ, tài chính, chiến lược tiếp thị, quản lý thời gian và nguồn lực, tương tác và chăm sóc khách hàng,... Bạn cũng cần chọn lựa một trong những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ phù hợp với năng lực và chiến lược của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung hôm nay của Unica. Chúc bạn kinh doanh nhỏ lẻ thành công!

[Tổng số: 142 Trung bình: 2]