Tiết lộ những khó khăn trong bán hàng gia dụng Nhật 

Tiết lộ những khó khăn trong bán hàng gia dụng Nhật 

Mục lục

Trong bất kỳ loại hình kinh doanh nào cũng có những khó khăn và rủi ro xảy ra. Việc nhận biết được những khó khăn trong việc xây dựng chiến lược bán hàng sẽ giúp tìm được phương án xử lý kịp thời. Đây là việc mà bất kỳ người kinh doanh nào cũng phải thực hiện. Bán hàng gia dụng Nhật cũng như vậy, bạn cần phải lường trước những khó khăn để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Khó khăn trong bán hàng là niềm tin về chất lượng

Từ lâu hàng gia dụng Nhật đã xuất hiện ở Việt Nam với đủ loại mặt hàng khác nhau. Không thể phủ nhận rằng đồ gia dụng Nhật Bản rất tiện ích, đa năng và thông minh. Dễ hiểu vì sao mà người Việt Nam lại ưa chuộng những đồ gia dụng Nhật đến vậy. Chính vì vậy mà trên thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan những sản phẩm hàng giả, hàng nhái. Do đó, khách hàng không còn đặt nhiều sự tin tưởng vào mặt hàng này, thay vào đó chỉ là sự hoài nghi về chất lượng sản phẩm.

khó khăn trong bán hàng

Khó khăn trong bán hàng là khách hàng mất niềm tin về chất lượng

Không giống như những sản phẩm được sản xuất ở trong nước, khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng. Nhưng đối với hàng Nhật, rào cản về ngôn ngữ khiến khách hàng khó có thể nhận định được chất lượng sản phẩm. Đây chính là một trong những khó khăn khi bán hàng gia dụng Nhật mà chủ kinh doanh sẽ phải đối mặt. Để chứng minh sản phẩm mình đang cung ứng ra thị trường là chính xác bạn có thể thực hiện như sau:

- Trình hóa đơn, biên lai: Đây là cách mà người kinh doanh thường lựa chọn. Tuy nhiên, cách này chỉ làm hài lòng được những vị khách dễ tính. Với những vị khách khó tính hơn, họ thường không tin vào những tờ giấy này, bởi họ nghi ngờ hóa đơn mua hàng chính hãng một lần nhưng dùng đi dùng lại cho những lần khác nhau. Hơn nữa, những con số, chữ viết trên hóa đơn đều là tiếng Nhật nên họ không kiểm tra được một cách chính xác đây là hóa đơn cho sản phẩm nào.

- Sử dụng ứng dụng kiểm tra mã sản phẩm: Khi sử dụng những phần mềm này, bạn chỉ cần quét mã vạch của sản phẩm. Nếu đúng là hàng thật thì toàn bộ thông tin như nguồn gốc, xuất xứ, ngày sản xuất, ngày hết hạn… sẽ được hiển thị rõ ràng và đầy đủ. Phương pháp này sẽ mang lại sự tin tưởng tuyệt đối ngay cả với những vị khách khó tính nhất.

Chi phí vận chuyển cao

Một khó khăn khi bán hàng gia dụng Nhật đó là chi phí vận chuyển cao. Chi phí vận chuyển hàng hóa từ Nhật Bản về Việt Nam theo đường tiểu ngạch là 300.000vnđ/cân, nếu bạn vận chuyển theo đường hàng không thì bạn sẽ mất thêm một khoản thuế phí đi kèm khác. Và tất nhiên, sẽ không có cách để thay đổi mức giá cố định này, nhưng bạn có thể giảm thiểu những khoản chi phí phát sinh bằng một số cách sau:

- Bóc hàng, loại bỏ bớt hộp, túi và những thứ không cần thiết để hạn chế cân nặng.

- Đối với trường hợp có những sản phẩm dễ vỡ hoặc trầy xước thì bạn có thể dùng những sản phẩm khác để kê, lót, bọc bên ngoài. Ví dụ bạn có thể dùng khăn tắm, quần áo bọc ly, chén..

- Thay vì đóng những kiện hàng nhỏ thì bạn hãy đóng thành một kiện to để tránh được các khoản thuế, phí.

khó khăn trong bán hàng

Khó khăn khi bán hàng gia dụng là chi phí vận chuyển cao

Khó khăn trong việc quản lý hàng hóa

Đồ gia dụng Nhật vô cùng đa dạng, nên các cửa hàng bán hàng gia dụng Nhật thường nhập đủ các mặt hàng, sản phẩm với những công dụng và tính năng riêng. Với nhiều đầu mục hàng hóa như vậy nên việc quản lý hàng hóa không hề dễ dàng. Chính vì vậy, bạn cần phải có phương án phân loại các mặt hàng rõ ràng ngay từ đầu. Cụ thể như sau:

- Ngay khi nhập hàng về kho hãy chia đầu mục sản phẩm.

- Tiến hành kiểm hàng với từng đầu mục riêng, không lẫn lộn.
- Hàng hóa trong kho cần phải phân chia theo từng khu vực cụ thể.

- Hàng hóa cần được sắp xếp trên quầy, kệ theo từng hạng mục sản phẩm.

- Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để quản lý sản phẩm được dễ dàng hơn.

Nếu bạn muốn thành công khi kinh doanh thì bạn cần bổ sung cho mình những kiến thức nền tảng. Khóa học “Kinh doanh đột phá” của giảng viên Phạm Thành Long trên UNICA sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Tỷ giá liên tục thay đổi

Khó khăn khi kinh doanh hàng gia dụng Nhật mà bạn sẽ gặp phải đó là tỷ giá liên tục thay đổi. Đối với những người kinh doanh mặt hàng ngoại nhập, vấn đề tỷ giá luôn khiến họ phải đau đầu. Việc tỷ giá thường xuyên bị thay đổi, thậm chí là thay đổi trong từng ngày khiến cho họ gặp nhiều rắc rối về mức giá. Bởi khi tỷ giá thay đổi quá cao thì việc kinh doanh sẽ không có lãi. Điều này buộc họ phải tăng giá bán, nhưng khi tăng giá sẽ làm ảnh hưởng đến việc giữ chân khách hàng.

khó khăn trong bán hàng

Những người kinh doanh mặt hàng Nhật, vấn đề tỷ giá luôn khiến họ phải đau đầu

Theo chia sẻ của nhiều chủ kinh doanh đồ gia dụng Nhật, việc thay đổi mức giá bán để chạy theo tỉ giá cần được hạn chế đến mức tối đa. Họ thường chọn cách ngưng nhập mặt hàng này và lựa chọn một mặt hàng khác, tính toán lại mức giá ngay từ đầu sẽ hợp lý hơn. Nếu sản phẩm đó đang nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng, mức tiêu thụ cao thì bạn có thể tăng giá thành để tiếp tục bán sản phẩm này.

Như vậy, trong bài viết trên, UNICA đã chia sẻ cho các bạn những khó khăn khi kinh doanh đồ gia dụng Nhật. Với những thông tin quý báu mà chúng tôi chia sẻ ở trên mong rằng các bạn đã “bỏ túi” cho mình nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh