Cách “đánh bại” nỗi sợ hãi khi tự học tiếng Anh giao tiếp

Cách “đánh bại” nỗi sợ hãi khi tự học tiếng Anh giao tiếp

Mục lục

Nhiều bạn thường lo lắng, sợ hãi trên con đường tìm kiếm một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ngay tại nhà. Hiểu được điều đó, UNICA sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất, được tổng hợp từ những bạn đã thành công.

Nỗi sợ hãi - Kẻ thù của giao tiếp tiếng Anh

Nhiều bạn trẻ đang gặp khó khăn trong giao tiếp tiếng Anh hàng ngày. Có những bạn trẻ mất 14, 15 năm học tiếng Anh từ trường học đến các trung tâm ngoại ngữ, tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc những kết quả vẫn là con số 0. Lâu dần, khó khăn đó trở thành nỗi sợ hãi và mỗi khi muốn nói chuyện, trao đổi công việc với người nước ngoài, họ lại vô cùng tự tin. 

Vậy, làm cách nào để “đánh bại” nỗi sợ hãi đó?

Để giao tiếp tốt, bạn phải loại bỏ được nỗi sợ hãi trong chính bản thân mình. Bạn phải tìm kiếm một cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và sau đó đặt ra cho mình một mục tiêu học cụ thể, đồng thời lên kế hoạch học thật chi tiết. 
Ví dụ, với mục tiêu luyện tiếng Anh giao tiếp khi hoàn toàn mất gốc, bạn sẽ học từ việc nghe các câu đơn giản với tốc độ chậm rồi học từ vựng theo những chủ đề đơn giản. Sau khi thành thạo việc nghe và học từ vựng, bạn bắt đầu luyện nói theo mẫu câu trong các bộ phim hoạt hình đơn giản. 

Tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Làm cách nào đánh bại nỗi sợ học tiếng Anh giao tiếp

Với mục tiêu tự học tiếng Anh giao tiếp khi bạn đã có căn bản và muốn học nâng cao, bạn cần thử thách bản thân nghe và hiểu những bộ phim nước ngoài không cần phụ đề , sau đó tóm tắt lại nội dung đã nghe hoặc kể lại nội dung đó bằng tiếng Anh.

Bạn đã chuẩn bị sẵn giấy bút để ghi lại mục tiêu học giao tiếp của mình chưa? Hãy dán tờ mục tiêu đó thật cẩn thận trong góc học tập của mình nhé! Điều này, sẽ là động lực tự học mỗi ngày của bạn đấy!

Chia sẻ về cách tự học tiếng Anh giao tiếp

Bạn Đỗ Thị Mai Anh, sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Thương chia sẻ với UNICA một cách chân thật:

“Mình là sinh viên Ngoại Thương, nghe tên sinh viên Ngoại Thương mọi nghĩ mình giao tiếp tiếng Anh giỏi phải không? Mỗi khi nghĩ như vậy, mình rất sợ hãi vì tiếng Anh giao tiếp của mình chỉ ở trình độ trung bình. Và rồi mình lên mạng, bắt đầu công cuộc tự học tiếng Anh giao tiếp.
Lúc bắt đầu học tiếng Anh, với việc nghe - nói, mình vạch ra mục tiêu phải: Luyện từ vựng - luyện nghe - luyện phản xạ - luyện nói. Trình độ nghe nói khi đó ở mức “mù tịt” nên mình quyết định đi những thứ căn bản trước”. 

Làm giàu vốn từ vựng

Mình hiểu được lý do tại sao bản thân mãi không thể nghe nói tiếng Anh là vì  vốn từ vựng cơ bản của mình quá nghèo nàn. Mình tìm kiếm các từ vựng theo chủ đề và học theo cụm từ vựng. Đây là cách học thật sự rất hiệu quả.
Ví dụ: Khi mình học từ “Come” có nghĩa là đến, mình phải học thêm “come off” có nghĩa là thành công.
Để làm phong phú từ vựng, bạn phải vận dụng và nhớ từ lâu. Ban đầu có thể khó khăn nhưng nếu bạn đọc sách báo, truyện song ngữ, từ vựng chủ đề nhiều sẽ tăng vốn từ lên rất nhanh.

>> Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc - Học nhanh nhớ lâu!

Luyện nghe tiếng Anh

Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh bằng cách xem phim sẽ giúp cho  việc tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn rất nhiều. Đây giống như một cách giúp bạn nghe được chất giọng thật của người bản xứ, học được từ ngữ lóng, các thành ngữ, tục ngữ, ngữ điệu khi nói chuyện.

Tự học tiếng Anh giao tiếp hằng ngày

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Việc luyện nghe cần có sự lặp đi lặp lại hàng ngày và lâu dần bạn sẽ hình thành được phản xạ tự nhiên. Với phương pháp này, mình đã duy trì trong vòng 3 tháng trước khi bắt đầu học nói.

>> Bí kíp “thần thánh” cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh tuyệt đối

Học phát âm chuẩn

Lỗi giao tiếp đầu tiên khiến mình tự ti, sợ hãi và lười giao tiếp đó là phát âm sai. Một số lỗi phát âm sai mà chúng ta thường mắc phải đó là cách phát âm đuôi ed, s, es…

Đa số người Việt Nam khi học tiếng Anh giao tiếp thường không chú trọng ngữ điệu, không nhấn mạnh trọng tâm,... Khi bản thân chúng ta nói một câu dài, chứa nhiều thông tin quan trọng thì thường phát âm  đều đều khiến người nghe cảm thấy nhàm chán, phớt lờ không quan tâm đến bạn.

Một mẹo nhỏ mình muốn chia sẻ để các bạn tự học tiếng Anh giao tiếp là nắm vững hệ thống phiên âm Quốc tế của 44 âm và lựa chọn các cuốn từ điển tin cậy của Oxford.

>> Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Nói chuyện một mình

Khi mình nói đến cách nói này, chắc nhiều bạn sẽ cười và nói mình bị “hâm”. Tuy nhiên, đây là phương pháp được nhiều chuyên gia đánh giá rất cao khi học giao tiếp.

Ví dụ, hôm nay mình học giao tiếp về nội dung đi chơi sở thú, mình đã học khoảng 15 từ mới về chủ đề này. Mỗi khi rảnh rỗi đi trên đường, đi chơi, đi tắm… mình sẽ tự độc thoại về chủ đề đó, làm sao để bản thân mình gợi nhớ và phát âm đúng hết 15 từ vựng đó.
Kết quả cách học này làm mình nhớ rất lâu. Mỗi khi gặp chủ đề đó, mình rất tự tin với bản thân và có thể “chém gió” mà không sợ đối phương chê “nhạt”.

Luyện nói tiếng Anh hàng ngày

Bạn phải thật chăm chỉ luyện nói các câu chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh. Nếu bạn chăm chỉ và hoạt ngôn thì mình đảm bảo khả năng giao tiếp của bạn sẽ lên rất nhanh. Bạn có thể luyện nói với người nước ngoài bằng cách đi “săn Tây” để luyện phản xạ và loại bỏ đi nỗi sợ khi giao tiếp.

Tự học tiếng Anh giao tiếp hữu ích

“Săn Tây” là phương pháp giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Luôn kiên trì, nỗ lực, cố gắng

Nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài tiến bộ và nhanh nhất, bạn phải thật cố gắng, kiên trì. Mình đã mất 6 tháng để có thể giao tiếp ở mức độ bình thường với người nước ngoài.

Học việc gì cũng có một giai đoạn đầu rất khó khăn nhưng kết quả nó mang lại rất xứng đáng với công sức bỏ ra. Vì vậy các bạn hãy tự tạo ra cho mình một lộ trình học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và thú vị nhé!”

Trên đây là những kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp của bạn Mai Anh mà UNICA muốn chia sẻ đến cho các bạn. Thông qua bài viết này, hy vọng rằng, các bạn sẽ có một phương pháp tự học giao tiếp hiệu quả và thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh!

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh giao tiếp Tiếng Anh