Bật mí cách học tiếng Anh qua bài hát cho người mới bắt đầu

Bật mí cách học tiếng Anh qua bài hát cho người mới bắt đầu

Mục lục

Học tiếng Anh qua bài hát là phương pháp vô cùng hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Vậy cách học cụ thể ra sao để giúp bạn cải thiện khả năng nghe, nói cũng như cải thiện vốn tiếng Anh của mình? Ngay sau đây xin mời bạn cùng Unica tìm hiểu nhé!

Tại sao cách học tiếng Anh qua bài hát lại hiệu quả?

Bạn đã từng nhại đi nhại lại lời của một bài hát tiếng Anh nào chưa?
Bạn đã từng nhại đi nhại lại lời của một bài hát tiếng Anh nào chưa?

Đặc trưng của các bài hát là giai điệu rất phong phú và đa dạng, đặc biệt có sử dụng nối âm, luyến láy từ hoặc rút gọn nên ta có thể nghe và hát theo để luyện tập theo. Nếu bạn luyện ngữ thông thường thì sẽ rất nhàm chán và mau quên, tuy nhiên với giai điệu du dương hay trầm bổng của bài hát sẽ giúp bạn ghi nhớ cực kỳ lâu và hiệu quả tăng lên gấp nhiều lần. 

Hơn nữa, việc học tiếng Anh theo phương pháp này sẽ giúp bạn tưởng tượng và ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Tuy nhiên, học tiếng Anh qua bài hát có 1 hạn chế là ngữ âm, ngữ điệu có thể không giống với giao tiếp hàng ngày vì luyến láy hơi nhiều. Để thực sự nâng cao kỹ năng nghe thì các bạn nên nghe thêm các đoạn hội thoại, VOA, BBC,...

Cách học tiếng Anh qua lời bài hát cho người mới bắt đầu

Bước 1: Đọc trước để hiểu qua lời bài hát

Ở bước này, bạn chỉ đọc trước lời bài hát để tìm hiểu trước nội dung chứ không cần phải dịch từng từ. Nếu hiểu được nội dung thì sau khi nghe lời bài hát bạn mới hiểu được và cảm thấy có hứng thú và cảm xúc.

Bước 2: Ghi lại một số từ hoặc cụm từ mới mà bạn cảm thấy tâm đắc hoặc là từ bạn chưa biết

Hãy sử dụng một cuốn sổ nhỏ để ghi chép lại các từ hoặc cụm từ trong các bài hát mà bạn thích, vì nghe bài hát không chỉ để giải trí mà bạn còn mong muốn phục vụ mục đích học tập của mình. 

Bước 3: Nhại theo các câu hát trong bài mà bạn thích

Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình cải thiện khả năng nói và ghi nhớ từ, cụm từ mới. Lời bài hát có âm điệu sẽ khắc sâu vào tâm trí và giúp bạn dễ nhớ hơn so với việc chỉ học bình thường. 
Ngoài ra, bạn cũng có thể vừa nghe vừa ghi chép lại lời bài hát sẽ cải thiện rất nhiều khả năng nghe của bạn. 

>> Phát âm tiếng Anh giọng Mỹ cho người Việt

Một số bài hát tiếng Anh cực khủng để luyện tập

- Cry on my shoulder
- Until you
- The day you went away
- Love me like you do
- You raise me up
- My love
- Thinking of you
- Proud of you
...
Ngoài ra bạn có thể chọn những thể loại nhạc mình yêu thích, những nhóm nhạc hoặc ca sĩ mình yêu thích để việc học tập có hiệu quả nhất. Không nên học tiếng Anh với thể loại nhạc Rock vì sẽ có nhiều từ ngữ không phù hợp với văn nói và viết hoặc thậm chí là không thông dụng. 

Trên đây là những cách học tiếng Anh qua lời bài hát vô cùng hiệu quả cho bạn, hãy áp dụng ngay hôm nay để thấy được hiệu quả và tìm cho mình sự hứng thú nhé.

Chúc bạn chinh phục tiếng Anh thành công!

>> Top 10 bộ phim học tiếng Anh luyện nghe hiệu quả nhất

>> Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả nhất

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh Từ vựng tiếng anh