Bí kíp “thần thánh” cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh tuyệt đối

Bí kíp “thần thánh” cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh tuyệt đối

Mục lục

Không thể nghe rõ
Không thể nắm được nội dung chính
Thậm chí không thể nghe được các từ khóa chính
Hay đang đi tìm một phương pháp luyện nghe phù hợp
Nếu bạn đang “bơ vơ” đi tìm cho mình một giải pháp phù hợp thì đây thực sự là những bí kíp mà bạn không thể bỏ qua để cải thiện tốt nhất kỹ năng nghe tiếng Anh của bản thân.

Hãy bắt đầu bằng việc nghe những gì bạn thích

Bản thân việc nghe tiếng Anh đối với nhiều người thực sự là một việc vô cùng nhàm chán đặc biệt là những người mới tiếp xúc với tiếng Anh hay khá hạn chế về mặt từ vựng. Việc lặp đi lặp lại những câu thoại mà không thể hiểu nội dung hay nghe được bất cứ từ nào là điều mà rất nhiều người gặp phải và đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên sự chán nản và bỏ cuộc ở người học. Vì vậy, chẳng có lý do gì mà bạn không thể bắt đầu học từ những thứ mà mình thích như một bộ phim yêu thích, thay vì chú ý vào tình tiết thông thường thì bạn hoàn toàn có thể dành ra một chút sự chú ý cho việc phát âm phải không nào. Hoặc bạn nghĩ thế nào về việc “làm mới” list nhạc Âu-Mỹ của mình nhỉ, việc ngân nga theo các bài hát yêu thích sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc trau dồi kỹ năng nghe và phát âm đấy nhé.

phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Hãy bắt đầu bằng những chủ đề mà bạn thích

Học tập bằng sự hứng thú là cách tốt nhất giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận với các bài học cũng như tránh chán nản và bỏ cuộc, vì vậy đừng quá ép buộc bản thân vào các bài đọc đầy từ vựng, hãy bắt đầu bằng những điều mà bạn quen thuộc và yêu thích nhất, nhưng hãy chắc là bạn sẽ ngày càng nâng cao độ khó và phong phú lên nhé.

Nghe phù hợp với trình độ

Đây là có lẽ là vấn đề rất nhiều người gặp phải. Chúng ta thường có xu hướng nghe những bài thật khó, phức tạp và nhiều từ mới để có thể “nhồi nhét” nhiều từ nhất có thể nhưng đây lại chính là vấn đề cản trở việc nghe của mọi người, không chỉ khiến lượng kiến thức nạp vào quá nhiều mà còn khiến bạn nhanh chóng từ bỏ bởi vượt quá khả năng của bản thân. Đó là lý do mà mọi phương pháp học tập đều cần một lộ trình phù hợp với khả năng của bản thân nhằm cải thiện tốt nhất các kỹ năng và không khiến cho bạn có cảm giác chán nản. Vì vậy sẽ chẳng có gì to tát nếu bạn có thể bắt đầu bằng các bài nghe phù hợp với khả năng và nâng dần độ khó để cải thiện các kỹ năng của mình.

phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Đừng quá ép bản thân vào những bài nghe quá khó

Nghe tiếng Anh thường xuyên

Chắc hẳn cụm từ “tắm tiếng Anh” đã không còn quá xa lạ với nhiều người bởi đây là một trong những phương pháp luyện nghe tiếng Anh khá hữu hiệu, hình thành thói quen cũng như tiếp xúc với tiếng anh một cách tự nhiên nhất. Việc dành mỗi ngày khoảng 30 phút nghe một câu chuyện, một bài hát khi tắm, nấu ăn hay trên đường về nhà hoàn toàn có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cũng như nâng cao vốn từ vựng và phát âm của bản thân lên rất nhiều.

Nghe - đọc - lặp lại

Đây là cách tốt nhất giúp bạn có thể nghe được tốt nhất đồng thời cải thiện vốn từ của mình. Đặc biệt việc bạn đọc và lặp lại bài nghe sẽ là điều kiện giúp bạn học được cách phát âm đúng chuẩn và nắm được ngữ pháp cũng như áp dụng trong khi nói và hình thành phản xạ tự nhiên khi giao tiếp. Đây thực sự là một phương pháp không thể bỏ qua giúp bạn có thể cải thiện các kỹ năng tiếng Anh toàn diện.

phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Áp dụng phương pháp nghe phù hợp sẽ mang lại hiệu quả vô cùng cao

Nghe và chép lại

Viết là cách nhanh nhất giúp bạn có thể nhớ chính xác cũng như rèn luyện và trau dồi các kỹ năng một cách tốt nhất. Việc nghe và chép lại giúp bạn có thể nghe rõ cách phát âm cũng như nắm bắt được vốn từ vựng nhanh nhất có thể. Nếu có thể hãy nghe 1 lượt, học kỹ từ vựng và nghe lại đến khi nắm được toàn bộ nội dung, ghi chép lại giúp bạn có thể dễ dàng nắm bắt các cấu trúc quan trọng và cách sử dụng trong mỗi trường hợp riêng biệt.

Luyện nghe tiếng anh thực sự là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực hết mình của người học. Sự nhàm chán rất dễ khiến bạn bỏ cuộc giữa chừng, vì vậy, hãy tìm cho mình một phương pháp học phù hợp và thật chăm chỉ để có thể cải thiện bản thân từng ngày và mang lại hiệu quả tốt nhất. Hy vọng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có thể tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân, từ đó mang lại sự hứng thú và hiệu quả học tập tốt nhất.

>> Top 10 bộ phim học tiếng Anh luyện nghe hiệu quả nhất

>> 10 Website tự học tiếng anh cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh Luyện nghe tiếng anh