Hướng dẫn cách thiết lập mục tiêu hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách thiết lập mục tiêu hiệu quả nhất

Mục lục

Cuộc sống sẽ trở nên thật nhàm chán nếu thiếu đi các mục tiêu. Việc đặt mục tiêu hiệu quả sẽ giúp bạn có động lực và kiên trì hoàn thành tốt. Thế nhưng, không phải ai cũng biết thiết lập những mục tiêu có ý nghĩa. Thấu hiểu tầm quan trọng đó, Unica giới thiệu tới bạn đọc cách thiết lập tiêu hiệu quả thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu

Trước khi tìm hiểu cách đặt mục tiêu hiệu quả, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu tạo sao mục tiêu lại quan trọng trong công việc cũng như cuộc sống nhé. 

- Mục tiêu giúp bạn tập trung: Nếu không có mục tiêu, những nỗ lực của bạn có thể trở nên vô nghĩa. Mục tiêu cho phép bạn hoàn thành các công việc hàng ngày với độ chính xác cao, giúp bạn loại bỏ những yếu tố tiêu cực không phục vụ cho quá trình hoàn thành mục tiêu một cách dễ dàng. 

- Mục tiêu giúp bạn đo lường tiến độ: Việc theo dõi tiến trình đạt được mục tiêu chỉ có thể thực hiện được nếu bạn đặt mục tiêu ngay từ đầu. Có thể đo lường sự tiến bộ sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung, cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời để có thể làm việc hiệu quả. 

>>> Xem ngay: Nguyên tắc 6 hũ tài chính - Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

thiet-lap-muc-tieu.jpg

Tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu trong cuộc sống

- Mục tiêu giúp bạn duy trì động lực: Thật dễ dàng để tạm dừng công việc cho đến ngày mai nếu như bạn không có mục tiêu rõ ràng. Việc thiết lập mục tiêu sẽ giúp tạo ra động lực và trách nhiệm để có thể hoàn thành công việc đúng thời gian và đạt hiệu quả cao. 

- Mục tiêu giúp bạn có cuộc sống tốt hơn: Đặt mục tiêu đưa bạn đến gần hơn với cuộc sống và mơ ước của mình. Nếu bạn biết mục tiêu trong cuộc sống của mình là gì thì bạn sẽ có những phương pháp và kế hoạch để thực hiện nó một cách dễ dàng. Và khi bạn đạt được mơ ước và mục tiêu đó, cuộc sống của bạn sẽ tự động trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. 

Cách thiết lập mục tiêu hiệu quả

1. Tin tưởng vào quá trình

Bước đầu tiên để thiết lập mục tiêu là có niềm tin tuyệt đối vào quá trình thực hiện. Nếu bạn không tự tin vào bản thân và khả năng của mình, thì bạn cũng có thể quên mất nỗ lực đạt được mục tiêu của mình. Nếu bạn nghi ngờ, hãy nhìn xung quanh bạn. Mọi thứ bạn có thể thấy đề bắt đầu như một mục tiêu trong đầu của một ai đó. Hãy tin tưởng vào năng lực của bản thân cũng như thời cơ, nguồn lực sẵn có thể thiết lập và thực hiện mục tiêu một cách dễ dàng. 

2. Đặt mục tiêu cụ thể

Một mục tiêu có cơ hội hoàn thành cao hơn nhiều nếu nó liên quan đến các sự kiện và sự việc cụ thể. Nếu chỉ đường của bạn mơ hồ, chúng có thể dễ bị hiểu sai và dễ dàng bị bỏ qua. Các mục tiêu cụ thể cung cấp độ độ chính xác và vạch ra lộ trình thực hiện bài bản cho việc thực hiện mục tiêu một cách dễ dàng. 

thiet-lap-muc-tieu.jpg

Đặt mục tiêu cụ thể

3. Đặt mục tiêu có thể đo lường được

Nếu mục tiêu của bạn có thể tuân thủ các tiêu chí cụ thể, bạn có thể đo lường tiến trình đạt được thành tích. Nếu bạn xác định được những gì bạn sẽ thấy, nghe và cảm nhận thấy khi đạt được mục tiêu, bạn có thể cảm thấy như thể bạn đã hoàn thành một điều gì đó hữu hình. Để đạt được việc thiết lập mục tiêu hiệu quả, bạn nên chia nhỏ mục tiêu của mình thành các yếu tố có thể đo lường được. 

4. Đặt mục tiêu thực tế

Một trong những cách thiết lập mục tiêu hiệu quả là đặt mục tiêu thực tế. Không có gì thúc đẩy hơn việc bạn không thể đạt được điều gì đó mà bạn đã thiết lập để làm. Để trở thành hiện thực, mục tiêu của bạn phải đại diện cho một mục tiêu mà bạn sẵn sàng và có thể hướng tới. Bạn là người duy nhất có thể xác định mục tiêu của mình quan trọng đến mức nào, nhưng bạn nên đảm bảo có một cơ hội thực tế nếu trong hoàn cảnh thích hợp, bạn có thể đạt được nó. 

>>> Xem ngay: Tự tin là gì? Bí quyết rèn luyện sự tự tin trong cuộc sống

thiet-lap-muc-tieu.jpg

Đặt mục tiêu thực tế

5. Đặt mục tiêu đúng lúc

Mọi mục tiêu đã đặt ra phải được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Hãy lập kế hoạch dự kiến về mọi thứ bạn sẽ làm và thời gian bạn muốn thực hiện. Việc xác định được thời gian hoàn thành mục tiêu sẽ giúp bạn và nhóm bạn làm việc tích cực hơn, tạo ra động lực để giúp tinh thần phấn chấn và tràn đầy năng lượng.

6Cam kết thực hiện mục tiêu của bạn

- Bạn cần phải cống hiến hết mình để hoàn thành mục tiêu mà bạn đã chọn. Đó là lý do tại sao viết ra các mục tiêu của bạn là một mẹo thiết lập mục tiêu phổ biến; đó là bước đầu tiên để cam kết đạt được mục tiêu của bạn. Xây dựng một kế hoạch hành động trong đó nêu rõ mục tiêu của bạn và cách bạn dự định đạt được chúng. Tạo động lực cho bản thân thông qua các câu chuyện thành công hoặc câu nói của những người nổi tiếng.

- Ngoài ra, bạn cũng nhận ra rằng việc hoàn thành mục tiêu không phải là một quá trình trong một sớm một chiều và bạn sẽ phải làm việc thường xuyên để biến mục tiêu của mình thành một thành tựu. Và bạn phải dành thời gian cần thiết để thực hiện mục tiêu của mình.

7. Đặt thời hạn để hoàn thành mục tiêu

- Trước khi thực hiện mục tiêu bạn phải lên kế hoạch cụ thể, chi tiết thời gian nào hoàn thành những phần công việc đó, ta nên chia nhỏ những kế hoạch ra để dễ dàng kiểm soát được tiến độ phát triển của kế hoạch.

- Mục tiêu không có thời hạn là mục tiêu mà bạn chưa hoàn toàn cam kết thực hiện và là mục tiêu bạn sẽ không đạt được. Có điều, nếu nỗ lực để đạt được mục tiêu là điều bạn có thể làm bất cứ khi nào thì bạn sẽ không làm được. Mặt khác, có thời hạn sẽ định hình kế hoạch hành động của bạn.

 8. Ưu tiên những mục tiêu quan trọng

- Thay vì chỉ theo đuổi một mục tiêu lớn cuối cùng, bạn hãy chia nhỏ mục tiêu đó ra theo từng giai đoạn và thực hiện. Làm như vậy bạn sẽ thấy được hiệu quả công việc rất nhanh. 

- Bạn phải biết mục tiêu nào là mục tiêu quan trọng và cần thực hiện trước và mục tiêu nào ít quan trọng hơn thì sẽ thực hiện sau đó. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu cách thiết lập mục tiêu cho bản thân mình rồi phải không. Sau khi thiết lập lục tiêu rồi thì việc thực hiện sẽ cần rất nhiều yếu tố khác nhau trong đó không thể không nói tới những kỹ năng mềm sẽ là đòn bẩy giúp bạn chinh phục các mục tiêu một cách nhanh nhất, bạn có thể tham khảo thêm các khoá học phát triển bản thân trên Unnica, mời bạn đọc theo dõi.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân