Kỹ năng xây dựng mục tiêu cá nhân mà bạn nên biết

Kỹ năng xây dựng mục tiêu cá nhân mà bạn nên biết

Mục lục

Xây dựng mục tiêu cho bản thân cũng như công việc đóng vai trò rất quan trọng. Đây chính là kim chỉ nam cho bạn biết được tất cả các công việc bạn phải làm để đạt được điều mình muốn. Vậy xây dựng mục tiêu là gì? Các bước xây dựng mục tiêu hiệu quả nhất. Cùng tìn hiểu với UNICA nhé!

1. Mục tiêu là gì?

Mục tiêu là cái đích mà bạn muốn đạt được trong một khoảng thời gian nhất định về bất cứ một công việc nào đó. Mục tiêu có thể hướng đến nhận thức, hành vi hoặc là một con số.

>>> Xem ngay: 60 phút lập kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân

ky-nang-xay-dung-muc-tieu.png

Kỹ năng viết báo cáo tốt cho nhân viên văn phòng

2. Xác định mục tiêu mang lại lợi ích gì?

- Trong công việc cũng như cuộc sống bạn nên xác định được mục tiêu, hướng đi chính xác của từng trường hợp cụ thể . Điều này giúp bạn hoàn thành được kết quả và đạt được mục tiêu đã đề ra. 

- Việc xác định được mục tiêu giúp bạn có định hướng và tập trung hơn trong công việc học hỏi, tìm kiếm kiến thức, từ đó có các phân bổ thời gian một cách hợp lý để thực hiện mục tiêu đó. 

-  Khi đã có mục tiêu đề ra mọi thì mọi hành động, việc làm của bạn sẽ dựa trên mục tiêu cuối cùng đó.

- Ngoài ra nó cũng giúp bạn có thêm đọng lực, tự tin hơn trong những quyết định của mình

- Xác định được mục tiêu giúp bạn tiết kiệm thời gian, loại bỏ được những công việc không mang lại lợi ích cho mục tiêu của mình.

- Nhờ những mục tiêu đã vạch ra mà xác định được kết quả thành công hay thất bại. Từ đó sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm trong công việc, tiến bộ hơn nữa. 

3. Tiêu chí xác định mục tiêu

Để có một mục tiêu rõ ràng, cụ thể không phải là điều rõ ràng. Có một số tiêu chí mục tiêu của bạn cần đáp ứng để là một mục tiêu tốt.

Trong khi xây dựng các mục tiêu cả ngắn hạn và dài hạn, bạn cần chú ý các tiêu chí:

- S: Specific: Hãy cố gắng đưa ra những mục tiêu cụ thể nhất có thể. Việc này hỗ trợ bạn sẽ có hướng đi đúng đắn và những công việc cần làm một cách cụ thể nhất.

- M: Measurable: Các mục tiêu của bạn cần phải đo lường được. Hãy đưa ra các con số kèm theo mục tiêu đề ra.

ky-nang-xay-dung-muc-tieu1.jpg

Tiêu chí để xác định mục tiêu

- A: Achievable: Hãy cân nhắc đến việc mục tiêu của bạn có thể đạt được hay không? Việc mục tiêu có tính thách thức với viển vông là hai điều hoàn toàn khác nhau.

- R: Realistic: Khi xây dựng mục tiêu, bạn cần phải xem xét thật kỹ hoàn cảnh thực tế của bản thân mình, các điều kiện sẵn có để xây dựng được mục tiêu phù hợp với thực tế.

- T: Timely: Các mốc thời gian cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng các mục tiêu. Hãy đảm bảo thời gian đúng với thực tế, không câu giờ.

4. Các bước thực hiện mục tiêu

Trên thực tế, 80% nguyên nhân cản đường bạn đến với mục tiêu là từ bên trong bản thân bạn. Đó chính xác là việc thiếu kỹ năng xác định mục tiêu, lãnh đạo,… 20% còn lại đến từ những yếu tố ngoại cảnh. Bởi vậy, hãy bắt đầu với các mục tiêu từ chính bản thân mình.

Bước 1: Xác định những điều bạn muốn đạt được

Hãy đảm bảo cái đích bạn muốn đạt được thật cụ thể và được bạn xác định nghiêm túc. Khi đã xác định, hãy dành toàn bộ sức lực và tâm huyết để thực hiện bằng được điều đó. Dù cho đó là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn, bạn cũng nên xác định nghiêm túc.

Bước 2: Viết ra các mục tiêu rõ ràng

Khi đã thực sự xác định được mục tiêu rõ ràng, hãy viết ra những mục tiêu này và để ở nơi bạn có thể thường xuyên nhìn thấy. Ngay khi hoàn thành được mục tiêu nào, hãy tích và tự đánh giá mục tiêu đó. Nhờ đó, bạn sẽ có các kinh nghiệm cũng như động lực để hoàn thành những mục tiêu còn lại và sẵn sàng để làm chủ tuổi 20 của chính mình.

ky-nang-xay-dung-muc-tieu2.png

Cần có kế hoạch để hoàn thành được mục tiêu đã đề ra

Bước 3: Xác lập thời gian hoàn thành mục tiêu

Đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong xây dựng mục tiêu và hoàn thành. Hãy đặt ra thời hạn và thực hiện đúng hoặc trước thời hạn đã đặt ra. Thời hạn cũng chính là động lực thúc đẩy bạn hoàn thành các mục tiêu của chính bản thân mình.

Bước 4: Xác định những trở ngại mà bạn cần phải vượt qua

Hiếm ai có thể đạt được mục tiêu mà không phải vượt qua những khó khăn, trở ngại nào. Nếu bạn có sự chuẩn bị cho những trở ngại và các phương án dự phòng, bạn sẽ dễ dàng vượt qua được những trở ngại hơn.

Bước 5: Xác định các thông tin, kiến thức và kỹ năng cần có để đạt được mục tiêu

Với mỗi mục tiêu, bạn cần chuẩn bị những kỹ năng, kiến thức để thực hiện được chúng. Nếu bạn chưa có những kỹ năng, kiến thức đó, hãy đưa việc rèn luyện hoặc đi học vào danh sách những công việc cần làm để thực hiện được mục tiêu lớn nhất. Điều này khiến bạn chủ động trong việc tiếp nhận các thông tin cũng như hoàn thành mục tiêu trước thời hạn.

Bước 6: Xác định được phần quan trọng của mục tiêu

- Chính là việc bạn xác đinh những mục tiêu nào quan trọng nhất, cụ thể như

- Trình tự: Bạn các định những điều gì cần phải làm trước, sức ảnh hưởng của điều bạn cho là quan trọng đến với mục tiêu cuối cùng

- Ưu tiên: Điều nào quan trọng và ít quan trọng 

Bạn nên nhớ rằng 80% kết quả công việc đến từ 20% nỗ lực mà bạn bỏ ra mỗi ngày. Do vậy việc có kỹ năng xác định mục tiêu là rất quan trọng

Bước 7: Tập cho mình thói quen tự giác

- Sau khi xác định được mục tiêu quan trọng, bạn cần tập trung toàn tâm toàn lực vào để thực hiện mục tiêu đó. 

- Có ý thức tự giác trong việc thực hiện mục tiêu ban đầu mà mình đề ra. 

- Đồng thời cũng tạo nên những thói quen cho bạn luôn hoàn thành nhiệm vụ, tránh trường hợp đang làm chán bỏ giở giữa chừng

>>> Xem ngay: Hướng dẫn các bước tham gia khóa học online miễn phí trên Unica

Kỹ năng xây dựng mục tiêu là cực kỳ cần thiết đối với bất cứ cá nhân nào, đặc biệt là nhân viên văn phòng. Một nhân viên có kỹ năng xây dựng mục tiêu sẽ có hiệu suất công việc cũng như sự tư duy tốt hơn. Để làm tốt được kỹ năng xây dựng mục tiêu thì bạn cần phải biết vận dụng nhiều các kỹ năng mềm vào trong quá trình học tập và làm việc, hãy tham khảo ngay những khoá học phát triển bản thân trên Unica bạn nhé.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Chinh phục mục tiêu sống"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân