Kỹ năng xây dựng mục tiêu cho mỗi cá nhân

Kỹ năng xây dựng mục tiêu cho mỗi cá nhân

Mục lục

Xây dựng mục tiêu đóng vai trò quan trọng trong mọi việc. Đây chính là kim chỉ nam cho bạn biết được tất cả các công việc bạn phải làm để đạt được điều mình muốn.

Kỹ năng xây dựng mục tiêu không chỉ giúp bạn định hướng cuộc sống mà còn là chuẩn mực để đánh giá xem bạn có là người thực sự thành công. Thêm vào đó, nếu không đề ra được những mục tiêu cụ thể, bạn sẽ có thể mất định hướng. Bạn đã có kỹ năng xây dựng mục tiêu? Nếu chưa, hãy đừng bỏ qua bài viết này.

1.  Mục tiêu báo cáo là gì?

Mục tiêu là cái đích mà bạn muốn đạt được trong một khoảng thời gian nhất định về bất cứ một công việc nào đó. Mục tiêu có thể hướng đến nhận thức, hành vi hoặc là một con số.

Kỹ năng viết báo cáo tốt cho nhân viên văn phòng

2.  Kỹ năng xác định mục tiêu

Kỹ năng xác định mục tiêu là khả năng con người có thể đưa ra những điều họ mong muốn đạt được trong một khoảng thời gian nhất định và lập kế hoạch để đạt được nó.

Mục tiêu bạn đặt ra có thể trong một khoảng thời gian dài, gọi là mục tiêu dài hạn. Với mục tiêu dài hạn, bạn cũng có thể chia thành các giai đoạn ngắn hơn với những mục tiêu ngắn hạn. Việc này giúp bạn dễ dàng thực hiện mục tiêu dài hạn cũng như biết mình đã đạt được bao nhiêu so với mục tiêu dài hạn.

3.  Tiêu chí xác định mục tiêu

Để có một mục tiêu rõ ràng, cụ thể không phải là điều rõ ràng. Có một số tiêu chí mục tiêu của bạn cần đáp ứng để là một mục tiêu tốt.

Trong khi xây dựng các mục tiêu cả ngắn hạn và dài hạn, bạn cần chú ý các tiêu chí:

-          S: Specific: Hãy cố gắng đưa ra những mục tiêu cụ thể nhất có thể. Việc này hỗ trợ bạn sẽ có hướng đi đúng đắn và những công việc cần làm một cách cụ thể nhất.

-          M: Measurable: Các mục tiêu của bạn cần phải đo lường được. Hãy đưa ra các con số kèm theo mục tiêu đề ra.

Tiêu chí để xác định mục tiêu

-          A: Achievable: Hãy cân nhắc đến việc mục tiêu của bạn có thể đạt được hay không? Việc mục tiêu có tính thách thức với viển vông là hai điều hoàn toàn khác nhau.

-          R: Realistic: Khi xây dựng mục tiêu, bạn cần phải xem xét thật kỹ hoàn cảnh thực tế của bản thân mình, các điều kiện sẵn có để xây dựng được mục tiêu phù hợp với thực tế.

-          T: Timely: Các mốc thời gian cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng các mục tiêu. Hãy đảm bảo thời gian đúng với thực tế, không câu giờ.

4.  Các bước thực hiện mục tiêu

Trên thực tế, 80% nguyên nhân cản đường bạn đến với mục tiêu là từ bên trong bản thân bạn. Đó chính xác là việc thiếu kỹ năng xác định mục tiêu, lãnh đạo,… 20% còn lại đến từ những yếu tố ngoại cảnh. Bởi vậy, hãy bắt đầu với các mục tiêu từ chính bản thân mình.

#Bước 1: Xác định những điều bạn muốn đạt được

Hãy đảm bảo cái đích bạn muốn đạt được thật cụ thể và được bạn xác định nghiệm túc. Khi đã xác định, hãy dành toàn bộ sức lực và tâm huyết để thực hiện bằng được điều đó. Dù cho đó là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn, bạn cũng nên xác định nghiêm túc.

#Bước 2: Viết ra các mục tiêu rõ ràng

Khi đã thực sự xác định được mục tiêu rõ ràng, hãy viết ra những mục tiêu này và để ở nơi bạn có thể thường xuyên nhìn thấy. Ngay khi hoàn thành được mục tiêu nào, hãy tích và tự đánh giá mục tiêu đó. Nhờ đó, bạn sẽ có các kinh nghiệm cũng như động lực để hoàn thành những mục tiêu còn lại và sẵn sàng để làm chủ tuổi 20 của chính mình

Cần có kế hoạch để hoàn thành được mục tiêu đã đề ra

#Bước 3: Xác lập thời gian hoàn thành mục tiêu

Đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong xây dựng mục tiêu và hoàn thành. Hãy đặt ra thời hạn và thực hiện đúng hoặc trước thời hạn đã đặt ra. Thời hạn cũng chính là động lực thúc đẩy bạn hoàn thành các mục tiêu của chính bản thân mình.

#Bước 4: Xác định những trở ngại mà bạn cần phải vượt qua

Hiếm ai có thể đạt được mục tiêu mà không phải vượt qua những khó khăn, trở ngại nào. Nếu bạn có sự chuẩn bị cho những trở ngại và các phương án dự phòng, bạn sẽ dễ dàng vượt qua được những trở ngại hơn.

#Bước 5: Xác định các thông tin, kiến thức và kỹ năng cần có để đạt được mục tiêu

Với mỗi mục tiêu, bạn cần chuẩn bị những kỹ năng, kiến thức để thực hiện được chúng. Nếu bạn chưa có những kỹ năng, kiến thức đó, hãy đưa việc rèn luyện hoặc đi học vào danh sách những công việc cần làm để thực hiện được mục tiêu lớn nhất. Điều này khiến bạn chủ động trong việc tiếp nhận các thông tin cũng như hoàn thành mục tiêu trước thời hạn.

Kỹ năng xây dựng mục tiêu là cực kỳ cần thiết đối với bất cứ cá nhân nào, đặc biệt là nhân viên văn phòng. Một nhân viên có kỹ năng xây dựng mục tiêu sẽ có hiệu suất công việc cũng như sự tư duy tốt hơn. Vì vậy, khóa học " Bí quyết nâng cao hiệu suất cá nhân"chính xác là một trong những nội dung cần thiết trong chương trình đào tạo nội bộ của mỗi doanh nghiệp trong chiến lược phát triển bền vững. 

Tham khảo khóa học "Bí quyết nâng cao hiệu suất cá nhân"

Khóa học được biên soạn và giảng dạy bởi Chuyên gia đào tạo về động lực học và phát triển cá nhân Nguyễn Minh Tuấn. Khóa học có thời lượng 02 giờ 28 phút, bao gồm các nội dung chính như sau: năng lượng của con người, năng lượng thể chất (Sức khỏe), năng lượng cảm xúc, năng lượng tư tuy, năng lượng tinh thần, quản lý thời gian hiệu quả.....

Kết thúc khóa học, bạn sẽ biết cách tự quản lý bản thân và công việc cá nhân trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp.Không những thế bạn còn được trải nghiệm những kỹ thuật đỉnh cao kết hợp giữa thiền định và NLP giúp bạn gia tăng tối đa sự tập trung và năng lượng bình an sau khi trực tiếp trải nghiệm.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

>> Bí kíp sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tốt nhất

>> 5 kỹ năng cần thiết để trở thành quản lý

>> Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề cho nhân viên

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân