Storyboard là gì? Quy trình vẽ storyboard trong nháy mắt

Storyboard là gì? Quy trình vẽ storyboard trong nháy mắt

Mục lục

Nếu bạn đang muốn thử sức mình với lĩnh vực sản xuất phim ảnh, video, clip thì không được bỏ qua cụm từ Storyboard. Tuy nhiên, nhiều người dù đã làm lâu năm trong nghề vẫn không hiểu rõ khái niệm cơ bản về nó cũng như cách vẽ Storyboard hoàn hảo. Trong bài viết này, UNICA sẽ giới thiệu cho bạn tất tần tật những thông tin về Storyboard. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Storyboard được hiểu là gì?

Hiểu đơn giản, Storyboard được xem là bảng phân cảnh, tổ chức đồ họa dưới dạng hình minh họa hoặc hình ảnh hiển thị theo trình tự nhằm giúp người xem hiểu được một cách trực quan những chuyển động của đồ họa.

vẽ storyboard  nhanh nhất

Sử dụng Storyboard giúp bạn hình dung trực quan các phân cảnh của kịch bản

Thao tác vẽ Storyboard đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình làm phim. Đối với một hãng phim nổi tiếng, việc lên kịch bản rất quan trọng nhưng việc vẽ ra ý tưởng phân cảnh, Storyboard còn quan trọng hơn rất nhiều. 

Hơn thế, Storyboard giúp bạn thể hiện được sơ đồ bối cảnh, nhân vật, đường đi, góc máy… giúp cho người sản xuất có thể quản lý tốt các góc máy, sắp xếp khung hình và đảm bảo không bị thiếu bất cứ cảnh quay nào trong phim.

>> Bật mí cho bạn cách làm phim chuyên nghiệp, bài bản nhất

Quy trình vẽ Storyboard chuyên nghiệp

Bạn nên hiểu rằng, Storyboard không phải là cách viết lại bộ phim, nó chỉ là cách bạn hình dung ra diễn viên, đạo cụ, trang phục, hình nền và góc máy sẽ được kết hợp với nhau như thế nào trong từng cảnh quay. Để vẽ được một Storyboard hoàn hảo, chất lượng, chuyên nghiệp thì mọi người phải nắm được quy trình vẽ cơ bản như sau:

- Đánh giá shot hình: Sau khi cầm kịch bản phim, bạn hãy chia nó ra thành từng shot hình nhỏ và lên kế hoạch cho từng shoot hình đó được thực hiện ở đâu, có những nhân vật nào diễn trong đó, dụng cụ thực hiện cần những gì, góc máy quay như thế nào, nhân vật có di chuyển bằng phương tiện nào không? Hay đơn giản, bạn cần biết để chuẩn bị những ánh sáng đặc biệt, ánh sáng phụ thuộc vào trạng thái tâm lý của nhân vật như nến, ánh trăng,...

- Sau khi bạn đánh giá xong những shot hình, bạn sẽ tiếp tục vẽ ra cho mình những ý tưởng sẽ diễn ra trong phim. 

- Vẽ ra những shot hình đầu tiên: Dù bạn không phải là họa sĩ hay nhà thiết kế, thậm chí không cần bạn phải có 10 hoa tay, thì bạn vẫn có thể vẽ được Storyboard vì chức năng quan trọng nhất của Storyboard chỉ để biết được cảnh quay trông như thế nào.

vẽ storyboard đẹp

Quy trình vẽ Storyboard đơn giản, chuyên nghiệp, hiệu quả

- Tạo khung hình mới cho mỗi lần chuyển bối cảnh hoặc hành động quan trọng.

- Tỉ lệ khung vẽ Storyboard sẽ tùy thuộc vào tỉ lệ màn hình mà bạn sẽ mô tả bên dưới khung những chú thích quan trọng để nắm rõ shot hình như thế nào, hay đơn giản là những câu thoại quan trọng, hướng di chuyển của camera.

Chú ý: Bạn có thể hiểu nôm na để vẽ Storyboard, cần thực hiện một quy trình như sau: Concept -> phân tích -> ý tưởng -> phát triển ý tưởng -> lập kế hoạch -> vẽ Storyboard.

Tham khảo một số phần mềm vẽ Storyboard

Nếu kịch bản phim ngắn, việc bạn ngồi vẽ Storyboard ra giấy là bình thường. Tuy nhiên, với những bộ phim kéo dài hàng chục tập thì cách làm như vậy thực sự không chuyên nghiệp và mà rất nhiều thời gian.Hiện nay, có rất nhiều phần mềm có thể thực hiện được việc vẽ Storyboard một cách nhanh chóng như:

Phần mềm Storyboarder

Storyboarder là một phần mềm giúp bạn dễ dàng hình dung ý tưởng và nhanh chóng vẽ ra bối cảnh câu chuyện. Khi sử dụng phần mềm này, bạn sẽ làm quen với giao diện thiết kế đơn giản gồm những công cụ để lên nhanh và xóa được mọi thứ bạn không cần.
Một số công cụ vẽ đơn giản của phần mềm bao gồm: Bút chì nhẹ để làm nhám, bút chì cứng cho bạn những đường kẻ mảnh, bút ghi chú, tẩy chì… Thêm nữa, phần mềm sẽ trang bị một bảng để bạn vẽ tranh và nhập dữ liệu lên bảng ở bên phải. Bạn có thể kết hợp với cả phần mềm dựng phim After Effect để cho ra những ý tưởng trực quan. Ngoài ra, hãy tham khảo khóa học "Text Motion với After Effect" của giảng viên Master Trần trên UNICA để biết cách xây dựng những ý tưởng làm phim, những chuyển động cho nội dung chữ, các hiệu ứng 3D, các background...

Phần mềm Boardfish

Đây là phần mềm được dùng để thiết kế những phân cảnh rõ ràng, giúp bạn ngay lập tức lắp ráp được các đối tượng thành một bố cục chuyên nghiệp. Cho dù bạn vẽ bằng cách vẽ thường, chụp ảnh, tạo mô hình 3D,... thì phần mềm sẽ “cách mạng hóa” để cho bạn lắp ráp bố cục cuối cùng.

vẽ storyboard nhanh

Ví dụ minh họa bối cảnh vẽ trong phần mềm  Boardfish.

Với quy trình vẽ Storyboard đơn giản chỉ bằng những thao tác kéo và thả hình ảnh từ Finder để tạo bảng. Sau đó các bảng được sắp xếp lại với nhau, xóa hoặc ẩn với chế độ tự động. Ngoài ra, mỗi bảng vẽ sẽ có tối đa 4 định vị chú thích để bạn ghi chú.

Tuy nhiên, phần mềm này chỉ định dạng được một số tệp tiêu chuẩn bao gồm:  JPEG, PNG, TIFF và PDF và có khả năng nhập các tệp Illustrator của logo cho trang tiêu đề và đầu trang/chân trang. Các bố cục còn được tùy chỉnh để lưu được dưới dạng mẫu đặt sẵn. Cuối cùng khi bạn xuất bảng, bạn chỉ cần chuyển sang file PDF hoặc in trực tiếp từ Boardfish.

Unica hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp cho những bạn yêu thích việc sáng tạo, lên nhiều ý tưởng hoặc là một biên kịch tâm huyết nhưng vẫn loay hoay với không biết thể hiện điều đó ra ngoài như nào để có một quy trình vẽ Storyboard  hoàn hảo. Chúc các bạn thành công!

>> Làm phim hoạt hình chuyên nghiệp với 3 khóa học trên UNICA

>> Tổng hợp 5 phần mềm dựng phim chuyên nghiệp hot nhất hiện nay
 


Tags: After effect