Motion Tracking là gì? Cách sử dụng của Motion Tracking

Motion Tracking là gì? Cách sử dụng của Motion Tracking

Mục lục

Bạn đã từng bao giờ nghe đến cái tên Motion Tracking trong làm phim hay các video chưa? Bạn có muốn biết những hình ảnh trong các bộ phim bom tấn được tạo ra như thế nào không? Những điều kể trên đều là kỹ xảo kinh điển Tracking. Trong bài viết này, UNICA sẽ giới thiệu cho bạn những khái niệm và cách sử dụng Motion Tracking. 

Motion Tracking là gì?

Hiểu đơn giản, Motion Tracking là một kỹ thuật gắn đối tượng thứ 3 vào trong video clip và điều khiển đối tượng đó di chuyển theo những chuyển động của bộ phim. Nguyên tắc hoạt động của Motion Tracking là dựa trên hệ thống Keyframe và đối tượng thứ 3 đó được đóng vai trò như một thành phần không thể thiếu của đoạn phim.

Có rất nhiều ứng dụng với Motion Tracking như làm mờ mặt những nhân vật quan trọng, tạo ánh mắt sáng trong các phim viễn tưởng, mất nửa khuôn mặt, tạo hiệu ứng nham thạch trên mặt…

>>> Xem ngay: Hé lộ 4 phần mềm dựng video cực đỉnh

Motion-20Tracking

Motion Tracking với hiệu ứng làm mờ mặt nhân vật chính

Sử dụng phần mềm Motion Tracking cơ bản

- Bước 1: Bạn tạo các Composition, Import cho các file cần làm. Kéo video cần Motion Tracking vào vùng làm việc của Panel Layer.

- Bước 2: Trên công cụ chọn của Window, bạn nhấp vào Tracker để hiển thị bảng điều khiển. Chọn Motion Tracking sẽ hiển thị tiếp một cửa sổ làm việc kiểu mới Preview. Tại bảng điều khiển Tracker này, chọn vào các nút tạo chuyển động 1 lần, từng lần hoặc quay lui. 

Chú ý khi bạn chọn các nút sẽ có những điểm trackpoint trên màn hình và bạn có thể rê chuột vào điểm này để kéo đến nơi mình muốn, hoặc rê chuột vào bốn góc để kéo to nhỏ cho đối tượng.

- Bước 3: Tạo Null Object hoặc có thể click chuột phải vào vùng làm việc của Panel Layer.

- Bước 4: Tạo các đối tượng muốn chuyển động theo video trên các layer khác nhau.

Hướng dẫn chèn hình ảnh bất kì vào mặt người trong Tracking after effects

Các bước chèn hình ảnh bất kì vào mặt người bằng kỹ thuật Motion Tracking trong Adobe After Effect (Tham khảo các khoá học After Effect)

- Bước 1: Bạn cần mở stock video lên và xác định vị trí khuôn mặt bạn muốn áp dụng kỹ thuật Tracking Motion. 

- Bước 2: Chọn stock video đồng thời bạn phải bật Motion Tracker bằng cách nhấn vào Window chọn Tracker.

- Bước 3: Bạn cần bấm nút Track Motion đồng thời di chuyển con trỏ chuột về vị trí của khuôn mặt muốn Tracking.

>>> Xem ngay: Davinci Resolve là gì? 2 phần mềm sử dụng nhiều nhất hiện nay

Motion-20Tracking-1

Chèn hình ảnh bất kỳ trong AE bằng Motion Tracking. Ảnh minh họa

- Bước 4: Bạn click chuột vào nút Play và chờ quá trình Tracking hoàn tất.

- Bước 5: Bạn chọn Layer video muốn áp dụng với những điểm đã tracker.

Với những chia sẻ về Motion Tracking là gì, Unica hy vọng các bạn hiểu cơ bản về Motion Tracking trong premiere và cách sử dụng của nó như thế nào trong dựng phim. Nếu bạn đọc đang muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng thiết kế đồ hoạ của mình hãy tham khảo thêm những khoá học dựng video cơ bản để biết thêm nhiều cách thiết kế hay, những thủ thuật phối màu,... để tạo lên những thước phim 3D chất lượng đáp ứng được thị hiếu của người xem.

Đánh giá :

Tags: After Effect