Motion Tracking là gì? Cách sử dụng của Motion Tracking

Motion Tracking là gì? Cách sử dụng của Motion Tracking

Mục lục

Bạn đã từng bao giờ nghe đến cái tên Motion Tracking trong làm phim hay các video chưa? Bạn có muốn biết những hình ảnh trong các bộ phim bom tấn được tạo ra như thế nào không? Những điều kể trên đều là kỹ xảo kinh điển Tracking. Trong bài viết này, UNICA sẽ giới thiệu cho bạn những khái niệm và cách sử dụng Motion Tracking. 

Motion Tracking được hiểu là gì?

Hiểu đơn giản, Motion Tracking là một kỹ thuật gắn đối tượng thứ 3 vào trong video clip và điều khiển đối tượng đó di chuyển theo những chuyển động của bộ phim. Nguyên tắc hoạt động của Motion Tracking là dựa trên hệ thống Keyframe và đối tượng thứ 3 đó được đóng vai trò như một thành phần không thể thiếu của đoạn phim.

Có rất nhiều ứng dụng với Motion Tracking như làm mờ mặt những nhân vật quan trọng, tạo ánh mắt sáng trong các phim viễn tưởng, mất nửa khuôn mặt, tạo hiệu ứng nham thạch trên mặt…

Motion Tracking hiệu ứng làm mờ mặt

Motion Tracking với hiệu ứng làm mờ mặt nhân vật chính

Sử dụng phần mềm Motion Tracking cơ bản

- Bước 1: Bạn tạo các Composition, Import cho các file cần làm. Kéo video cần Motion Tracking vào vùng làm việc của Panel Layer.

- Bước 2: Trên công cụ chọn của Window, bạn nhấp vào Tracker để hiển thị bảng điều khiển. Chọn Motion Tracking sẽ hiển thị tiếp một cửa sổ làm việc kiểu mới Preview. Tại bảng điều khiển Tracker này, chọn vào các nút tạo chuyển động 1 lần, từng lần hoặc quay lui. 

Chú ý khi bạn chọn các nút sẽ có những điểm trackpoint trên màn hình và bạn có thể rê chuột vào điểm này để kéo đến nơi mình muốn, hoặc rê chuột vào bốn góc để kéo to nhỏ cho đối tượng.

- Bước 3: Tạo Null Object hoặc có thể click chuột phải vào vùng làm việc của Panel Layer.

- Bước 4: Tạo các đối tượng muốn chuyển động theo video trên các layer khác nhau.

>> Các phím tắt trong After Effect được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hướng dẫn chèn hình ảnh bất kì vào mặt người trong Ae

Các bước chèn hình ảnh bất kì vào mặt người bằng kỹ thuật Motion Tracking trong Adobe After Effect(Tham khảo các khoá học After Effect):

- Bước 1: Bạn cần mở stock video lên và xác định vị trí khuôn mặt bạn muốn áp dụng kỹ thuật Motion Tracking.

- Bước 2: Chọn stock video đồng thời bạn phải bật Tracker bằng cách nhấn vào Window chọn Tracker.

- Bước 3: Bạn cần bấm nút Track Motion đồng thời di chuyển con trỏ chuột về vị trí của khuôn mặt muốn Tracking.

Motion Tracking hiệu ứng chèn đối tượng 3

Chèn hình ảnh bất kỳ trong AE bằng Motion Tracking. Ảnh minh họa

- Bước 4: Bạn click chuột vào nút Play và chờ quá trình Tracking hoàn tất.

- Bước 5: Bạn chọn Layer video muốn áp dụng với những điểm đã tracker.

Để giúp bạn trở thành một chuyên gia text motion graphic chuyên nghiệp thì khóa học "Text motion với After effect" của giảng viên Master Trần và nhiều khóa học Edit video trên UNICA sẽ "kim chỉ nam" định hướng cho bạn.

Khóa học "Text motion với After effect"

Đây là một khóa học online bao gồm 37 bài giảng và thời lượng học là 04 giờ 52 phút, học thep hình thức online đi từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn thỏa sức sáng tạo với những video chữ động mà không phải học bất kỳ khóa học nào khác. Hãy học ngay để khám phá những điều mới mẻ mà khóa học này mang lại.

>>> Click học ngay <<<

Với những chia sẻ về Motion Tracking, Unica hy vọng các bạn hiểu cơ bản về Motion Tracking và cách sử dụng của nó như thế nào trong dựng phim. Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica để trang bị thêm cho mình kiến thức về tính năng chỉnh sửa ảnh trên photoshop để có thể tạo lên những thước phim đẹp đúng chuẩn nhé! Chúc các bạn thành công!

>> Hướng dẫn tạo các hiệu ứng đẹp trong After Effect

>> Những lưu ý về cách render After Effect để đạt hiệu quả cao
 

Đánh giá :

Tags: After Effect