Post production là gì và vai trò tối quan trọng của trong sản xuất phim

Post production là gì và vai trò tối quan trọng của trong sản xuất phim

Mục lục

Bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trở thành nhà sản xuất phim? Bạn muốn tự tay tạo ra những thước phim với hiệu ứng và âm thanh chất lượng tuyệt đỉnh như Hollywood? Vậy là bạn đang quan tâm tới Post production rồi đấy. Vậy Post production là gì? Cách thực hiện của Post production như thế nào? Đón đọc ngay bài viết này nhé!

Khái niệm Post production là gì?

Post production là gì 1

Khái niệm Post production nghĩa là gì?

Post production là gì? Post production dịch ra tiếng Việt được gọi là sản xuất hậu kỳ, dùng để ám chỉ toàn bộ công việc được thực hiện sau khi quay/chụp hình (dựng phim, chỉnh audio, tinh chỉnh  clip, hiệu ứng...). Ta có thể hiểu khái niệm này được dùng dành riêng cho lĩnh vực sản xuất phim ảnh hoặc chup hình.

Cho đến nay công việc Post production đa số đã được thay hầu như toàn bộ hoặc có sự hỗ trợ đắc lực từ công nghệ sản xuất và hậu kỳ như máy tính chuyên dựng, chỉnh audio, hay các phần mềm dựng phim chuyên nghiệp... để có thể chỉnh sửa cuối cùng và hoàn thiện tốt nhất video/ảnh chụp.

Nhiều người cho rằng phần hậu kỳ không nhất thiết phải quá mất nhiều thời gian hay công sức, đặc biệt là đối với các sản phẩm được chụp hình. Tuy nhiên bất cứ ai làm trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh đều hiểu để có được một sản phẩm hoàn thiện nhất, chuyên nghiệp và đắt giá nhất bắt buộc phải đầu tư công sức va thời gian cho hậu kỳ. 

Phần hậu kỳ Post production có thể được coi như một trong những yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công của video hay không. Hơn nữa quá trình thực hiện Post production cũng sẽ là phần chỉnh sửa sau cùng sao cho đúng với dụng ý của nhà sản xuất hay đạo diễn, điều này phụ thuộc khá nhiều vào trình độ của Editor đấy.

Vai trò của Post production trong quá trình sản xuất video

Vai trò của Post production là gì có lẽ bạn cũng hiểu phần nào thông qua khái niệm trên. Trên thực tế vị trí Editor được tách hẳn ra với đạo diễn hay quay phim cũng một phần là do tầm quan trọng của vị trí này đối với sự thành công của cả ekip quay chụp. 

Theo đó một Editor sau khi tiếp nhận các "nguyên liệu thô" - tức giai đoạn tiền kỳ quay/chụp sản phẩm sẽ cần thể hiện một cách tốt nhất những kỹ năng dựng phim của mình từ việc tinh chỉnh video, màu, hiệu ứng, âm thanh, sắp xếp video... sao cho đúng ý nhà sản xuất nhất.

Ngoài ra không chỉ có Editor là người thực hiện hậu kỳ, còn có rất nhiều vị trí khác như người chuyên chỉnh âm thanh, chuyên về hiệu ứng hoặc áng sáng... tuy nhiên những vị trí này thường các editor sẽ "kiêm nhiệm" luôn vì họ là người chịu trách nhiệm cho sản phẩm cuối cùng. 

Lấy ví dụ các đoạn trailer của những bộ phim bom tấn Hollywood, theo bạn từ đâu mà họ có được những thước phim với hình ảnh, âm thanh đỉnh cao hấp dẫn được gần như đại đa số người xem? Nếu chỉ có những diễn viên và nhà sản xuất không bạn sẽ không thể có được những sản phẩm đã tai đã mắt vậy đâu. Phải đến khi những thước phim đó qua tay các Editor và bộ phận hậu kỳ chuyên nghiệp bạn mới có thể xem được những trailer cực khủng đó.

Post production là gì 2

Vai trò của Post production trong quá trình sản xuất video

Quy trình thực hiện Post production cơ bản

Chúng ta đã hiểu được khái niệm Post production là gì cũng như vai trò quan trọng của nó. Trong quy trình này chúng ta sẽ đứng ở vai trò là một Editor "đa năng" để thực hiện công việc hậu kỳ nhé.

Bước 1: Lên danh sách cần chỉnh sửa

Ở bước này các Editor đã phải có "nguyên liệu thô" ban đầu chính là các thước phim hoặc ảnh hoặc audio cần thiết và quan trọng, xác định các yếu tố cần chỉnh sửa theo kịch bản ban đầu hoặc theo dụng  ý của nhà sản xuất, sau đó thực hiện chúng theo trình tự sắp xếp.

Bước 2: Thực hiện chỉnh sửa (chỉnh thô)

Post production là gì 3

Quy trình thực hiện Post production cơ bản

Bước này sẽ là bước mà các editor thể hiện toàn bộ kỹ năng, hiểu biết và kinh nghiệm của mình một cách triệt để nhất để có thể tạo ra được một sản phảm hoàn thiện đúng ý nhà sản xuất. Công việc chỉnh sửa đó là edit video từ thô đến tinh, hiệu chỉnh âm thanh trong và tốt hơn, thêm các hiệu ứng cơ bản cho video, hoặc thực hiện công việc key phông, ghép cảnh cơ bản, ... chỉnh sửa video tổng thể một cách hài hòa, chi tiết và hợp lý

Bước 3: Tiếp tục tinh chinh video 

Ở bước này editor vẫn tiếp tục thực hiện các công việc như trên nhưng với yêu cầu cao hơn, độ khó và đòi hỏi nhiều thước phim hậu kỳ chất lượng hơn. Cụ thể editor tiếp tục tinh chỉnh các đoạn video trở nên hoàn chỉnh kết hợp với âm thanh được chỉnh với yêu cầu cao hơn, đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn. Đồng thời đây cũng là bước mà các cảnh quay như có key phông sẽ phải chỉnh sửa chi tiết nhất, âm thanh đệm, tiếng lồng, tiếng động... để tạo hiệu ứng hình ảnh và âm thanh tốt nhất

Bước 4: Hoàn thiện

Hoàn thành tất cả các bước trên, về cơ bản là bạn đã có được một sản phẩm hoàn thiện rồi. Đến đây bạn chỉ cần kiểm tra lại một lượt và xuất file ra đúng yêu cầu chất lượng khỏi phần mềm chỉnh sửa video là được.

Hi vọng với những thông tin về Post production là gì này bạn đã hiểu hơn về công việc hậu kỳ của các ekip làm phim cũng như định hướng công việc tương lai của mình một cách rõ ràng hơn.

Ngoài ra để theo đuổi sự nghiệm làm phim chuyên nghiệp như vậy bạn nên trang bị cho bản thân những kiến thức và kinh nghiệm làm việc hậu kỳ trực tiếp với nghề, theo đó nếu xét về thời gian bạn sẽ cần rất nhiều để có thể học và trải nghiệm từ những người đi trước. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tham gia những khóa học chỉnh sửa hậu kỳ video ngay tại nhà với lộ trình học bài bản là được.

>> Trở thành Editor chuyên nghiệp ngay với khóa học "Làm video với premiere pro cho người mới bắt đầu" tại Unica.vn!

Về khóa học "Làm video với premiere pro cho người mới bắt đầu"

Khóa học "Làm video với premiere pro cho người mới bắt đầu"

Khóa học Nhiếp ảnh - dựng phim chuyên biệt về phần mềm dựng phim Adobe Premiere do giảng viên Lưu Trọng Nhân hướng dẫn sẽ đem đến cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm làm việc hậu kỳ thực chiến cực chất và hay để có thể phục vụ cho công việc của mình.

Tham gia khóa học này bạn sẽ được trang bị toàn bộ kiến thức về phần mềm Adobe Premiere - phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp nhất hiện nay, về cách sử dụng, các công cụ, tính năng bên trong phần mềm, kèm theo đó là những kỹ thuật dựng phim chất lượng, nhanh chóng, tư duy học dựng phim chuyên nghiệp, kinh nghiệm làm việc hay để có thể tạo ra được những video thuyết trình, quảng cáo, video intro cho sản phẩm.

 Chinh phục con đường trở thành Editor đỉnh cao ngay hôm nay!

>> Tham gia khóa học ngay <<

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đón đọc thêm các bài viết mới:

Đỉnh cao 3 bước chỉnh màu video trong Adobe Premiere Pro

Những điều cần biết về phần mềm Premiere

15+ các hiệu ứng đẹp trong Premiere mà Editor không thể bỏ qua

Đánh giá :

Tags: Dựng phim