Các góc quay phim cơ bản mà dân “nghiệp dư” không nên bỏ lỡ

Các góc quay phim cơ bản mà dân “nghiệp dư” không nên bỏ lỡ

Mục lục

Các góc quay phim cơ bản chính là điều mà các nhà quay phim cần phải nắm vững, đặc biệt là đối với dân “nghiệp dư”. Nhằm giúp cho bạn có được những thước phim ấn tượng và thu hút, UNICA sẽ chia sẻ về những góc quay phim cơ bản nhất trong bài viết dưới đây.

>> Tìm hiểu về phần mềm dựng phim Adobe Premiere chuyên nghiệp

>> Gợi ý top 3 phần mềm làm phim phổ biến nhất hiện nay

>> Cách quay video bằng máy ảnh đơn giản mà đẹp mê hồn

Góc quay có vai trò gì đối với mỗi thước phim?

Trước khi tìm hiểm về các góc quay phim cơ bản thì bạn cần phải biết được vai trò của góc quay, điều này giúp cho việc cảm nhận và xây dựng mỗi thước phim được tốt hơn. Cụ thể, đây là một yếu tố kỹ thuật không thể thiếu khi quay phim, nó được tạo nên từ sự cân xứng của chiều sâu, chiều rộng và chiều dài. Bên cạnh đó, góc quay còn thể hiện tính chất về mặt không gian như: từ trên xuống dưới, trái sang phải, gần hoặc xa.

các góc quay phim cơ bản
Góc quay phim chính là một yếu tố mang tính kỹ thuật trong ngành điện ảnh

Một góc quay tốt sẽ giúp cho bộ phim được mạch lạc và xuyên suốt hơn, bên cạnh đó còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho người xem. Trường hợp bạn chọn góc máy sai sẽ khiến cho khung hình bị chết, từ đó thông điệp về mặt hình ảnh cũng như ngôn ngữ không được truyền tải một cách trọn vẹn.

Các góc quay phim cơ bản

Góc máy cao

Nhằm tạo cảm giác mạnh mẽ cho khung hình, các nhà quay phim thường ưu tiên sử dụng những góc máy cao. Ưu điểm nổi bật nhất của góc máy này đó chính là mang lại cái nhìn bao quát, toàn diện cho người xem. Thông thường, góc máy này sẽ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực quay phim chuyên nghiệp, quảng bá du lịch hoặc quay sự kiện.

Góc máy thấp

Góc máy thấp chính là một trong các góc quay phim cơ bản, mà nhiều nhà quay phim vẫn thường ưu tiên sử dụng đối với những cảnh quay gần, quay một nhóm người. Ưu điểm khi sử dụng góc quay này đó chính là tạo nên được dấu ấn đặc biệt về một chủ thể hoặc nhân vật mà bạn có chủ ý muốn nhắc đến. Bên cạnh đó, nó còn giúp tạo được sự liên kết giữa khán giả với tình huống đang xảy ra.

hướng dẫn các góc quay phim cơ bản
Góc máy thấp giúp tạo được sự ấn tượng cho người xem

Góc máy ngang

Nếu muốn quay cận cảnh và làm nổi bật chủ thể một cách trực diện, thì góc máy ngang chính là lựa chọn hoàn hảo. Mặc dù góc quay này giúp mang lại những khung hình chân thật nhất, tuy nhiên khó tạo được tính kịch tính trong trường hợp cần sự cao trào của tình huống. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng góc quay này đối với những tình huống nhẹ nhàng, đối thoại bình thường giữa các nhân vật.

Góc máy từ xa đến gần

Góc máy từ xa đến gần là sự kết hợp của các góc quay phim cơ bản, bao gồm: góc máy ngang, góc máy cao, góc máy thấp. Theo đó, bạn có thể tận dụng từ góc máy trên cao đến góc máy thấp để làm nổi bật chủ thể, hoặc tận dụng góc máy từ xa đến góc máy ngang để làm nổi bật tính đặc tả cho nhân vật hoặc tình huống. Đối với góc máy này thì bạn chỉ sử dụng trong những thước phim đòi hỏi tính cao trào, nhằm tạo sự kịch tính cho người xem.

các góc quay phim cơ bản nhất

Góc máy từ xa đến gần là góc quay thường áp dụng cho các tình huống cao trào

Qua bài viết trên đây, chắc chắn bạn đã nắm được các góc quay phim cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn là quay phim “nghiệp dư” thì nên tham khảo thêm những kiến thức về học dựng phim để có được cho mình những kiến thức bổ ích. Bởi thực tế, để tạo nên được một bộ phim chất lượng thì không chỉ nằm ở góc quay mà còn phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn dựng phim. Để tìm hiểu chi tiết, bạn có thể tham khảo khóa học "Kỹ thuật nhiếp ảnh: Ánh sáng và hiệu ứng" của giảng viên Phí công Huy có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học "Kỹ thuật nhiếp ảnh: Ánh sáng và hiệu ứng" 

Lộ trình khóa học có 21 bài giảng với thời lượng 02 giờ 29 phút. Khóa học cung cấp những kiến thức cơ bản nhất liên quan đến chức năng và thao tác với máy ảnh, từ đó bạn có thể kết hợp cùng ánh sáng khi chụp hình để tạo ra những bức ảnh có 1-0-2. 

Thêm một điểm đặc biệt của khóa học là mua một lần sở hữu trọn đời. ạn có thể học mọi lúc, mọi nơi khi điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc học, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn với các khóa học Edit video so với hình thức học Offline tại trung tâm.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé ! Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica để trang bị thêm cho mình kiến thức về tính năng chỉnh sửa ảnh trên photoshop để có thể tạo lên những thước phim đẹp đúng chuẩn nhé! 

>> Học làm Video với Premiere Pro cho người mới bắt đầu

Đánh giá :

Tags: Dựng phim