12+ Góc quay phim cơ bản dành cho nhà quay phim tương lai

12+ Góc quay phim cơ bản dành cho nhà quay phim tương lai

Mục lục

Các góc quay phim cơ bản chính là điều mà các nhà quay phim cần phải nắm vững, đặc biệt là đối với dân “nghiệp dư”. Nhằm giúp cho bạn có được những thước phim ấn tượng và thu hút, UNICA sẽ chia sẻ về những góc quay phim cơ bản nhất trong bài viết dưới đây.

Góc quay có vai trò gì đối với mỗi thước phim?

Trước khi tìm hiểm về các góc quay phim cơ bản thì bạn cần phải biết được vai trò của góc quay, điều này giúp cho việc cảm nhận và xây dựng mỗi thước phim được tốt hơn. Cụ thể, đây là một yếu tố kỹ thuật không thể thiếu khi quay phim, nó được tạo nên từ sự cân xứng của chiều sâu, chiều rộng và chiều dài. Bên cạnh đó, góc quay còn thể hiện tính chất về mặt không gian như: từ trên xuống dưới, trái sang phải, gần hoặc xa.

>>> Xem ngay: Bật mí cho bạn cách làm phim chuyên nghiệp, bài bản nhất

cac-goc-quay-phim-co-ban-1
Góc quay phim chính là một yếu tố mang tính kỹ thuật trong ngành điện ảnh

Cách đặt góc máy quay tốt sẽ giúp cho bộ phim được mạch lạc và xuyên suốt hơn, bên cạnh đó còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho người xem. Trường hợp bạn chọn góc máy sai sẽ khiến cho khung hình bị chết, từ đó thông điệp về mặt hình ảnh cũng như ngôn ngữ không được truyền tải một cách trọn vẹn.

Các góc quay phim cơ bản

Góc máy cao

Một trong các góc máy trong quay phim đầu tiên phải kể đến là góc máy cao. Nhằm tạo cảm giác mạnh mẽ cho khung hình, các nhà quay phim thường ưu tiên sử dụng những góc máy cao. Ưu điểm nổi bật nhất của góc máy này đó chính là mang lại cái nhìn bao quát, toàn diện cho người xem. Thông thường, góc máy này sẽ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực quay phim chuyên nghiệp, quảng bá du lịch hoặc quay sự kiện.

Góc máy thấp

Góc máy thấp chính là một trong các góc quay cơ bản, mà nhiều nhà quay phim vẫn thường ưu tiên sử dụng đối với những cảnh quay gần, quay một nhóm người. Ưu điểm khi sử dụng góc quay này đó chính là tạo nên được dấu ấn đặc biệt về một chủ thể hoặc nhân vật mà bạn có chủ ý muốn nhắc đến. Bên cạnh đó, nó còn giúp tạo được sự liên kết giữa khán giả với tình huống đang xảy ra.

cac-goc-quay-phim-co-ban-2
Góc máy thấp giúp tạo được sự ấn tượng cho người xem

Góc máy ngang

Nếu muốn quay cận cảnh và làm nổi bật chủ thể một cách trực diện, thì góc máy ngang chính là lựa chọn hoàn hảo. Mặc dù góc quay này giúp mang lại những khung hình chân thật nhất, tuy nhiên khó tạo được tính kịch tính trong trường hợp cần sự cao trào của tình huống. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng góc quay này đối với những tình huống nhẹ nhàng, đối thoại bình thường giữa các nhân vật.

Góc máy từ xa đến gần

Góc máy từ xa đến gần là sự kết hợp của các góc quay phim cơ bản, bao gồm: góc máy ngang, góc máy cao, góc máy thấp. Theo đó, bạn có thể tận dụng từ góc máy trên cao đến góc máy thấp để làm nổi bật chủ thể, hoặc tận dụng góc máy từ xa đến góc máy ngang để làm nổi bật tính đặc tả cho nhân vật hoặc tình huống. Đối với góc máy này thì bạn chỉ sử dụng trong những thước phim đòi hỏi tính cao trào, nhằm tạo sự kịch tính cho người xem.

cac-goc-quay-phim-co-ban

Góc máy từ xa đến gần là góc quay thường áp dụng cho các tình huống cao trào

Góc máy ngang hông

Tập trung chính vào phần hông của nhân vật. Trong mặt kỹ thuật, góc ngang hông là góc thấp thường không sử dụng đến viewfinder nên bạn cần phải kiểm tra máy trước khi quay.

Góc ngang với đầu gối

Khi bạn muốn giới thiệu tới nhân vật nào đó nhưng lại muốn che đi toàn bộ cơ thể. Khi đó bạn nên dùng góc ngang với đầu gối để lấy được bố cục toàn cảnh giúp người xem có thể hình dung được nhân vật mà vẫn xem được toàn cảnh.

goc-quay-ngang-dau-goi

Góc quay ngang đầu gối

Góc ngang vai

Với cảnh quay các nhân vật hội thoại với nhau nhưng chỉ muốn thấy 1 nửa trên của các nhân vật thì sử dụng góc ngang vai là hợp lý nhất. Góc quay này sẽ tăng được tính thân thiết cho nhân vật và giúp người xem tò mò về các nhân vật

Góc nghiêng

Trong một số bộ phim, thường có 1 số đoạn được quay với góc nghiêng mang mục đích muốn tạo hiệu ứng ví dụ như những vụ nổ hoặc đảo lộn thế giới mất phương hướng.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách làm video trên điện thoại cực đơn giản

goc-nghieng.jpg 

Góc quay nghiêng

Góc sát mặt sàn

Góc sát màn sàn là góc quay có thể nhìn thấy được đàn kiến đang bò trong các chương trình thực tế hoặc cận cảnh bàn chân của những vũ công múa bale đều được quay bằng góc sát mặt sàn. Với góc quay này, bạn sẽ lấy được những hình ảnh sát mặt đất một cách sắc nét nét nhất. 

Góc ngang tầm mắt

Góc ngang tầm mắt còn được gọi là Eye Leverl Shot. Với góc máy này, máy quay phim sẽ đặt ngang tầm mắt của nhân vật để tạo cảm giác tự nhiên nhất. 

Góc trên không

Góc trên không thường được sử dụng trong các hoàn cảnh như: nhấn mạnh quy mô trận chiến, đại dương rộng bao la hay một con đường trải dài.

Góc trên cao

Góc trên cao được sử dụng để cho người xem thấy được thế giới và quy mô của vấn đề. Với góc máy quay này, các nhân viên liên quan trông sẽ mờ nhạt và không rõ nét. 

Qua bài viết trên đây, chắc chắn bạn đã nắm được các góc quay phim cơ bản. Ngoài các góc quay trong điện ảnh, để chỉnh sửa nhữg thước phim vừa quay của bạn giúp video trở lên đẹp và ý nghĩa hơn thì bạn cần biết tới những ứng dụng chỉnh sửa như AI, Proshow Producer,...hoặc bạn tham khảo các khoá học dựng video trên Unica ngay để có thể tự tay tạo những video hay và chất lượng nhất.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Dựng phim