Stop motion là gì? Những kỹ năng cần có của nhà làm phim Stop motion

Stop motion là gì? Những kỹ năng cần có của nhà làm phim Stop motion

Mục lục

Bạn đang định hướng nghề nghiệp trở thành một nhà làm phim hoạt hình? Bạn là người có sự tỉ mỉ, kiên trì và có một bộ óc sáng tạo với các nhân vật phim hoạt hình? Bạn biết đến loại hoạt hình ghép các bức hình thành một video chuyển động nhưng chưa có một chút kiến thức nào về nó? 

Loại hoạt hình trên được gọi là hoạt hình Stop motion. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn hoạt hình Stop motion là gì và những kỹ năng bạn cần phải có để trở thành một nhà làm phim hoạt hình Stop motion nhé!

Stop motion là gì?

Stop motion là một kỹ thuật làm phim hoạt hình, còn được gọi là hoạt hình tĩnh vật. Bằng cách ghép các hình chụp là những thao tác hành động khác nhau một cách liền mạch, hoạt hình Stop motion sẽ đem đến cảm giác liền mạch và chuyển động cho người xem hoạt hình.

Stop motion là gì 1

Cảnh đang setup phim hoạt hình Stop motion của người làm phim

Cho đến nay hoạt hình Stop motion vẫn luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người làm trong lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình nói riêng và lĩnh vực giải trí, sáng tạo nói chung. Đây cũng là một trong những thể loại phim hoạt hình có lịch sử lâu đời nhất bên cạnh các hình thức giải trí khác. 

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ kỹ thuật số, hoạt hình Stop motion cũng đã có những bước đi dài trên con đường của mình. Không chỉ có hoạt hình Stop motion 2D, hoạt hình Stop motion 3D và 4D cũng đang ngày càng trở nên phổ biến,, góp phần lớn cho sự đa dạng sáng tạo nghệ thuật và hình thức giải trí cho toàn cầu hiện nay. 

Stop motion là ghép các bức hình được chụp thành một đoạn phim liền mạch theo từng động tác, từng cử chỉ nối liền nhau, do đó việc tạo ra được một bộ phim hoạt hình Stop motion mất rất nhiều thời gian và công sức của người làm phim. Những người trong ekip làm phim hoạt hình Stop motion sẽ cần phải nắm được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng để có thể tạo ra được những bộ phim hoạt hình chất lượng và đẹp mắt mượt mà. 

Vậy những kỹ năng để làm phim hoạt hình Stop motion là gì? Cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Những kỹ năng cần có để có thể tạo ra một bộ phim hoạt hình Stop motion

1. Kỹ năng setup bối cảnh và áng sáng

Stop motion là gì 2

Kỹ năng setup bối cảnh và áng sáng

Không phải tự nhiên trong các ekip làm phim có vị trí kỹ thuật viên ánh sáng. Điều này có nghĩa ánh sáng chiếm vai trò quan trọng trong việc sáng tạo phim ảnh nói chung. Yếu tố ánh sáng cũng là một yếu tố tối quan trọng đối với bất kỳ bộ phim hoạt hình Stop motion nào. Kỹ nằn setuo ánh sáng rất quna trọng, do đó nắm được những kỹ năng setup ánh sáng, bối cảnh phù hợp sẽ giúp bạn có được những bức hình chất lượng, đồng thời nổi bật hơn và chuyên nghiệp hơn. 

2. Kỹ năng tạo hình nhân vật

Để tạo ra được hiệu ứng hình ảnh chân thật nhất, các nhân vật trong hoạt hình Stop motion đa phần sẽ dùng nguyên liệu đất sét để tạo hình, bởi đất sét rất linh hoạt trong việc tạo ra nhiều hình dáng khác nhau cũng như chuyển động cho nhân vật, ở đây là dễ thay đổi chuyển động của nhân vật để khi chụp và ghép lại ta sẽ có được một chuyển động hoàn hảo, liền mạch. 

Mà nếu bạn muốn hiểu hơn về hoạt hình Stop motion là gì bạn càng cần phải nắm được kỹ năng tạo hình nhân vật bằng đất sét đấy.

3. Tinh chỉnh hậu kỳ video

Stop motion là gì 3

Tinh chỉnh hậu kỳ video

Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thành một bộ phim hoạt hình Stop motion. Không chỉ là việc ghép các hình ảnh lại với nhau, hoạt hình Stop motion cũng có thể chèn thêm các hiệu ứng hình ảnh và âm thanh đơn giản để tạo thêm sự hấp dẫn cho phim hoạt hình. Bạn sẽ cần nắm chắc kỹ năng chuyển động của nhân vật để khi dựng phim sẽ không phải đi "trật đường ray" chuyển động .

Còn đối với phần mềm dựng phim hoạt hình Stop motion, hiện nay có rất nhiều phần mềm hay công cụ dựng phim chuyên nghiệp để bạn có thể edit video tốt nhất. Trong đó có các phần mềm dựng phim đỉnh cao như Adobe Premiere, Final Cut,  Avid media composer, ....  sẽ là những công cụ bạn cần thành thạo cơ bản để dựng phim.

Một số hoạt hình Stop motion nối tiếng nhất

Đó là những kỹ năng cần thiết mà bạn cần phải biết  khi sáng tạo phim hoạt hình Stop motion. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm phim hoạt hình Stop motion được giới chuyên gia trong lĩnh vực đánh giá là đỉnh cao dưới đây như một tài liệu học tập tốt nhé.

- The Nightmare Before Christmas (1993)

- James and the Giant Peach (1996)

- Chicken Run (2000)

- ParaNorman (2012)

- Shaun the Sheep Movie (2015)

...

Như vậy chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất về hoạt hình Stop motion là gì cũng như những kỹ năng cần thiết để có thể tạo ra một bộ phim hoạt hình Stop motion đúng chất của nó. Và nếu bạn đang muốn định hướng tương lại theo nghề làm phim hoạt hình (nhất là hoạt hình Stop motion) thì kỹ năng dựng phim là một trong những kỹ năng bạn cần phải trau dồi ngay từ hôm nay.

>> Chinh phục kỹ năng dựng phim đỉnh cao với khóa học "TRỞ THÀNH BIÊN TẬP VIÊN VIDEO CHUYÊN NGHIỆP" tại Unica.vn

Về khóa học "Trở thành biên tập viên video chuyên nghiệp"

Khóa học "Trở thành biên tập viên video chuyên nghiệp"

Đây là khóa học dựng phim chuyên về phần mềm Adobe Premiere do giảng viên Journey Nguyễn (Nguyễn Thị Ngọc Ánh) - Film Editor và Video Editor hướng dẫn sẽ giúp bạn nhanh chóng làm chủ được phần mềm dựng phim chuyên nghiệp này chỉ với 35 bài giảng chi tiết. Không chỉ hướng dẫn bạn một cách tỉ mỉ nhất về các tính năng, công cụ trong Adobe Premiere mà quan trọng hơn cả là tư duy dựng phim hậu kỳ chuyên nghiệp, nhạy bén và gợi mở ra nhiều hướng phát triển trong tương lai. 

>> Click tìm hiểu chi tiết ngay <<

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Dựng phim