Cách quay video bằng máy ảnh đơn giản mà đẹp mê hồn

Cách quay video bằng máy ảnh đơn giản mà đẹp mê hồn

Mục lục

Nhiều người khi mới bắt đầu học quay phim thường cảm thấy lo lắng vì không biết thực hiện cách quay video như thế nào. Thực chất, quá trình quay này rất đơn giản nếu bạn nắm vững các bước kỹ thuật. Vậy, các bước kỹ thuật đó là gì, hãy cùng tham qua bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây.

>> Những điều cần biết về tiêu cự trong máy ảnh

>> Các góc quay phim cơ bản mà dân “nghiệp dư” không nên bỏ lỡ

>> Bật mí những phần mềm chỉnh sửa video “hot” nhất hiện nay bạn nên biết

Bước 1: Chuẩn bị

Bước đầu tiên trong phần hướng dẫn quay video đó chính là chuẩn bị. Và máy ảnh chính là vật bất ly thân mà bạn không thể thiếu. Tùy vào điều kiện tài chính, nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dòng máy phù hợp. Để thước phim được sắc nét, không bị mờ nhòe hay rung lắc khi quay thì bạn nên chuẩn bị thêm một số phụ kiện hỗ trợ như: chân máy, ống kính, đèn màu (trong điều kiện thiếu ánh sáng...).

cách quay video bằng máy ảnh
Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các thiết bị trước khi thực hiện quay video

Bước 2: Thiết lập thông số cho máy ảnh

Bước thứ 2 trong cách quay video mà bạn cần nắm đó chính là thiết lập thông số cho máy ảnh. Thực tế, việc thiết lập này vô cùng đơn giản bởi hầu hết các máy ảnh hiện nay đều được trang bị nút quay video độc lập. Vì vậy, bạn chỉ cần bấm nút quay video mà không cần quan tâm đến máy ảnh đang để chế độ nào.

Có một số lưu ý mà bạn cần quan tâm khi quay video đó là trên màn hình máy ảnh sẽ hiện lên những thông số kỹ thuật như: độ phân giải video, chất lượng hình ảnh, yếu tố màu sắc... Vì vậy, nếu muốn thực hiện quay video sao cho sắc nét hơn thì bạn nên lưu ý thêm về những thông số này.

Bước 3: Thực hiện cách quay video

Để có thể thực hiện cách quay video đẹp thì bạn cần chú ý đến những yếu tố sau đây.

Định dạng video

Định dạng video sẽ giúp cho mỗi thước phim có được sự sắc nét và đạt yêu cầu mà bạn đặt ra ngay từ đầu. Cụ thể, có những định dạng video như sau:
-  HD: 1280 x 720 điểm ảnh
-  Full HD: 1920 x 1080 điểm ảnh
-  WVGA: 854 x 480 điểm ảnh
-  VGA: 640 x 480 điểm ảnh
Theo đó nếu thực hiện quay video đối với những loại phim chuyên nghiệp thì bạn nên sử dụng định dạng HD hoặc Full HD. Tuy nhiên 2 định dạng này tốn khá nhiều dung lượng bộ nhớ nên bạn chú ý cân nhắc khi lựa chọn thiết bị.

cách quay video chuyên nghiệp
Tùy vào chất lượng phim mà bạn có thể lựa chọn loại định dạng phù hợp

Lấy nét

Khi thực hiện cách quay video, nếu bạn không thực hiện lấy nét thì sẽ khiến cho video bị mờ nhòe. Việc lấy nét trên máy ảnh khi quay rất đơn giản bởi các máy ảnh đều được hỗ trợ lấy nét tự động khi quay. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì bạn nên sử dụng cách lấy nét bằng tay, bởi không những nhanh chóng mà còn giảm thiểu được tạp âm của tiếng motor điều khiển nét.

Âm thanh

Âm thanh cũng chính là yếu tố mà bạn cần chú ý khi quay video, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mỗi đoạn video mà bạn thực hiện. Để video được chất lượng hơn thì bạn nên tận dụng cổng nối với microphone để thu âm tốt nhất. Tránh thu âm bằng stereo trên máy sẽ khiến cho chất lượng âm thanh không đạt được như mong muốn.

Bước 4: Biên tập video

Sau khi đã thực hiện xong các bước hướng dẫn quay video nêu trên thì bước cuối cùng mà bạn cần thực hiện đó chính là biên tập video. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm biên tập, chỉnh sửa video mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, thực tế thì nhiều người vẫn còn rất lúng túng trong việc biên tập video bởi chưa nắm được các thông số kỹ thuật cũng như các hiệu ứng.

cách quay video cơ bản
Sau khi thực hiện quay video thành công thì bạn cần tiến hành sử dụng phần mềm để biên tập video

Qua bài viết trên, bạn đã biết được cách quay video cũng như khóa học biên tập video đỉnh cao nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn có thể dựng được những video chất lượng, thu hút người xem. 

>> Học làm kỹ xảo trong sản xuất Video bằng Adobe After Effects


Tags: nhiếp ảnh Dựng phim