Outsource là gì? Tại sao doanh nghiệp cần lựa chọn Outsource

Outsource là gì? Tại sao doanh nghiệp cần lựa chọn Outsource

Mục lục

Ngày nay khi thị trường kinh doanh đang cạnh tranh gay gắt, để có thể khẳng định được hình ảnh của mình thì doanh nghiệp cần phải đầu tư ngân sách cho các chiến dịch Marketing để quảng bá cho thương hiệu của mình. Thế nhưng đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ chưa có đủ nguồn lực và kinh nghiệm để có thể thực hiện những chiến dịch lớn. Để giải quyết những khó khăn này, các doanh nghiệp thường lựa chọn hình thức Outsource. Vậy Outsource là gì, hãy cùng Unica tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết giới đây nhé. 

Outsource là gì?

Outsource hay Outsourcing là gì là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi nói về các hoạt động Marketing. Hiểu theo cách đơn giản nhất, Outsource là hình thức các doanh nghiệp thuê dịch vụ và nguồn lực bên ngoài làm một số công việc liên quan đến Marketing như: làm video Viral, thiết kế, content Marketing, SEO marketing với mục đích phục vụ cho các chiến dịch truyền thông, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình tới khách hàng.

Outsource là gì

Outsourcing là hình thức thuê dịch vụ ngoài

Có rất nhiều những lý do để một doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức sử dụng hình thức Outsourcing. Có thể kể đến một vài lý do điển hình như sau: 

- Một công ty chỉ có thể dành một số giờ giới hạn mỗi tuần để tiếp thị và họ muốn cải thiện chất lượng và tính nhất quán của hoạt động tiếp thị của mình.

- Một công ty nhỏ không có ngân sách cho một nhà tiếp thị toàn thời gian. Việc thuê ngoài giúp giải phóng thời gian quý giá, thường có thể lập hóa đơn mà họ có thể dành để phục vụ khách hàng của mình.

- Một công ty lớn hiểu rằng việc thuê ngoài một số chức năng nhất định, chẳng hạn như tiếp thị nội dung, có thể rẻ hơn và chất lượng cao hơn so với việc họ tự làm.

- Bộ phận tiếp thị sử dụng một công ty tiếp thị bên ngoài để đảm nhận các nhiệm vụ thường xuyên, lặp đi lặp lại hoặc tẻ nhạt, chẳng hạn như thiết kế và thiết lập các chiến dịch email, để họ có thể tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược hơn.

- Một công ty muốn tiếp thị ngăn kéo hàng đầu. Gia công phần mềm cho một đối tác có uy tín giúp tiếp cận với đội ngũ chuyên gia có tay nghề cao trong nhiều lĩnh vực tiếp thị.

- Các đối tác của một công ty đang mệt mỏi với việc đầu tư vào tiếp thị nhưng không bao giờ biết liệu họ có thu được kết quả hay không. Công ty tiếp thị thuê ngoài mới của họ cung cấp đầy đủ trách nhiệm giải trình, đo lường và báo cáo.

- Ban lãnh đạo tin rằng bộ phận tiếp thị của họ không có những ý tưởng mới. Vì vậy, họ thuê một công ty bên ngoài để cung cấp chiến lược tiếp thị, cũng như hỗ trợ thực hiện trong các lĩnh vực mà đội ngũ nội bộ còn yếu. Mọi thứ đều được xử lý bởi những người có kinh nghiệm luôn cập nhật các xu hướng, công nghệ và kỹ thuật mới nhất.

Oursource là gì

Outsourcing là hình thức được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Lý do doanh nghiệp nên lựa chọn Outsource 

- Outsourcing giúp tiết kiệm chi phí: Mặc dù ban đầu, phí thuê ngoài có vẻ cao nhưng trên thực tế, chúng lại là một giải pháp hữu ích nhằm tiết kiệm chi phí doanh nghiệp. Bởi lẽ bạn có thể tiếp cận với một bộ kỹ năng rất đa dạng, chất lượng cao mà không cần phải đào tạo và giám sát một đội ngũ chuyên gia. Bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn bạn yêu cầu. Và vì bạn đang sử dụng kiến thức, kỹ năng của các chuyên gia giàu kinh nghiệm, nên khả năng tạo ra kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều.

Ví dụ, nếu doanh nghiệp bạn sắp có một triển lãm thương mại, bạn sẽ cần tất cả mọi người trong công ty cùng tham gia. Tất cả các công việc khác đang bế tắc khi toàn bộ công ty dồn sức vào. Đây là thời điểm tốt để thuê dịch vụ ngoài nhằm hỗ trợ cho chiến dịch tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp .Vì vậy nhân viên của bạn có thể tập trung vào việc điều hành chương trình một cách hiệu quả và đầu tư hơn. 

- Outsourcing là nơi tập trung nhiều nguồn lực quý giá: Không phải ngẫu nhiên mà doanh nghiệp lại phải bỏ ra một khoản ngân sách khá lớn để thuê các dịch vụ bên ngoài. Bởi các công ty dịch vụ chuyên nghiệp sẽ sử dụng những người có kỹ năng và kiến thức chuyên môn tốt nhất để thực hiện những yêu cầu của bên thuê. Chính vì vậy mà bên cho thuê dịch vụ thường tạo ra một kết quả tốt hơn so với việc doanh nghiệp tận dụng những nguồn lực còn non trẻ trong bộ máy của mình.

- Outsourcing luôn cam kết về trách nhiệm: Khi một doanh nghiệp bỏ ra một khoản ngân sách để thuê dịch vụ bên ngoài thì đồng nghĩa với việc đối tác tiếp thị thuê ngoài sẽ phải tự chịu trách nhiệm về những kết quả đó. Cam kết về trách nhiệm không chỉ là thước đo giúp doanh nghiệp cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng Outsource mà nó còn chính là điểm mấu chốt để đơn vị Outsource có trách nhiệm hơn về công việc được giao.

Outsource là gì

Lựa chọn hình thức Outsource giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng công việc

Điểm bất lợi của doanh nghiệp sử dụng Outsource

Bên cạnh những ưu điểm khi doanh nghiệp đưa Outsource sử dụng cũng có một số điểm bất lợi như:

- Vấn đề bảo mật: đây là một trong những lý do các doanh nghiệp lo ngại nhất, rất nhiều doanh nghiệp lo sợ rằng các nhân viên được cho là Outsource sẽ tiết lộ những thông tin mật của công ty ra ngoài, thâm chí Outsource cũng có thể là những đối thủ cạnh tranh từ những công ty khác. 

- Trách nhiệm: chỉ cần nhà cung cấp phía Outsource thiếu trách nhiệm, trậm trễ không cung cấp nhân viên kịp đúng giờ sẽ gây những ảnh hưởng gián đoạn về công việc của doanh nghiệp đó. 

- Chất lượng: đây là một trong những vấn đề thường gặp trong giai đoạn chuyển từ việc sử dụng nguồn lực sang Outsource. Trong khoảng thời gian đầu tiên khi nhân viên chưa thể nắm rõ hệ thống có doanh nghiệp nên sẽ gây chậm trễ trong việc giải quyết các sự cố hoặc mắc phải những sai sót không đáng có.

- Chi phí: việc đưa Outsource vào sử dụng giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí hơn so với tự làm nhưng điều này không đồng nghĩa với việc cứ sử dụng Outsource là tiết kiệm mọi chi phí. Bởi nếu hợp đồng Outsource không chặt chẽ sẽ khiến cho chi phí phát sinh lớn cho doanh nghiệp.

Điểm khác nhau giữa công ty product và công ty outsource 

Một số đặc điểm khác nhau giữa làm việc ở công ty product và công ty outsource.

Đo lường sự thành công

Đối với công ty product đo lường bằng mức độ hài lòng của người dùng sản phẩm, đối với công ty outsource sự thành công được đo lường bằng mức độ hài lòng của khách hàng. 

Khi làm việc ở công ty outsource bạn có thể đưa ra những ý kiến để cải thiện trải nghiệm người dùng điều quan trọng nhất là bạn phải tập trung vào việc làm hài lòng khách hàng. 

Mọi khách hàng của công ty product là người trực tiếp sử dụng sản phẩm, tất cả mọi sự thay đổi cần được tập trung để làm hài lòng khách hàng. 

Tính chất công việc trong công ty outsource

Công ty outsource mục đích để làm phần mềm theo yêu cầu của những công ty khác, họ không sở hữu, quảng bá sản phẩm mà họ làm ra. Họ được trả tiền theo số giờ làm việc hoặc theo dự án. 

Còn đối với công ty product phải xây dựng, quảng bá và bán sản phẩm mà họ xây dựng. Sản phâm đó chỉ có doanh thu và lợi nhuận khi và chỉ khi người dùng mua sản phẩm.

Quy trình sản xuất sản phẩm ở công ty outsource

Ở công ty outsource bạn thường chỉ làm một phần công việc rất nhỏ trong những thời điểm nhất định và sẽ chuyển từ sản phẩm này sang sản phẩm khác, rất khó dể bạn được làm việc với một sản phẩm trong suốt chu kỳ phát triển của nó. Còn với công ty product, bạn sẽ làm việc với một hoặc một vài sản phẩm tại mọi phần trong vòng đời của chúng.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu Outsource là gì và những ưu điểm khi sử dụng hình thức thuê dịch vụ ngoài. Unica hy vọng các doanh nghiệp sẽ cân nhắc ngân sách cũng như nguồn lực để có thể lựa chọn hình thức Outsourcing nhằm phục vụ cho các hoạt động của doanh nghiệp. 

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: