Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Nhịp 6/8 là gì? Nêu ví dụ và Cách đọc nhịp 6/8 chuẩn

Nhịp 6/8 là một trong những kiến thức nhạc lý cơ bản mà bất kỳ người học thanh nhạc nào đều cần nắm được. Nếu đang tìm hiểu nhịp 6/8 là gì, số phách và cách đọc của loại nhịp này thì bạn tuyệt đối không thể bỏ qua bài viết dưới đây. Hãy cùng Unica tìm hiểu sâu hơn về nhịp 6/8 nhé!

1. Nhịp 6/8 là gì?

Nhịp 6/8 là một loại nhịp trong âm nhạc, được đánh số bằng 6 đơn vị nhịp mỗi phút. Trong nhịp 6/8, mỗi chu kỳ nhịp được chia thành sáu phách, với một nhịp đánh mạnh ở đầu và một ở giữa. Điều này tạo ra một cấu trúc nhịp có đặc điểm đặc trưng và thường được sử dụng trong nhạc dân gian, nhạc Latin, nhạc jazz và một số loại nhạc pop và rock.

nhip-6-8-la-gi.jpg

Nhịp 6/8 là một loại nhịp trong âm nhạc, được đánh số bằng 6 đơn vị nhịp mỗi phút

2. Nhịp 6/8 có bao nhiêu phách 

Nhịp 6/8 được định nghĩa bởi sự hiện diện của 6 phách, trong đó có 2 phách mang trọng âm. Trong việc phân tích nhịp theo phách, nhịp 6/8 có thể được thấy có 2 trọng âm, tùy thuộc vào quan điểm âm nhạc từ Liên Xô cũ, Pháp, hoặc Mỹ hiện nay.

  • Trong phân loại theo cường độ phách, nhịp 6/8 thuộc dạng nhịp phức, với 2 trọng âm ở phách mạnh.

  • Trong phân loại theo phách, có thể chia thành phách tam phân và phách nhị phân, tức là phân chia phách thành 2 và 3. Như vậy, nhịp 6/8 thuộc dạng nhịp kép, với mỗi phách có giá trị bằng 1 nốt đen chấm.

Như chúng tôi đã đề cập ở phần định nghĩa nhịp 6/8 là gì, nhịp này có tổng cộng sáu phách. Trong mỗi chu kỳ nhịp, có sáu phách được chia đều, với một nhịp đánh mạnh ở đầu và một ở giữa.

3. Đọc số chỉ nhịp 6/8

Khi đọc nhịp 6/8, bạn sẽ đọc số chỉ nhịp giống như việc đọc một phân số. Số phía trên là số phách có trong một ô nhịp. Ví dụ, trong trường hợp của 6/8, số 6 biểu thị rằng có 6 phách trong một ô nhịp, tương tự như trong trường hợp của 3/4, số 3 là 3 phách của một ô nhịp.

Còn số ở dưới biểu thị đơn vị nhịp tính bằng các nốt. Mỗi đơn vị nhịp tương ứng với một nốt. Có nhiều loại nốt như sau:

  • Nốt tròn (whole note) biểu thị 1.

  • Nốt trắng (half note) biểu thị 1/2.

  • Nốt đen (quarter note) biểu thị 1/4.

  • Nốt móc đơn (eighth note) biểu thị 1/8, và tương tự cho các loại nốt nhỏ hơn.

doc-chi-so-nhip-6-8.jpg

Đọc số chỉ nhịp 6/8

Ví dụ, trong nhịp 6/8, chúng ta đọc như sau: Bài hát có 6 phách, gồm:

  • Phách 1: mạnh.

  • Phách 2 và 3: nhẹ.

  • Phách 4: mạnh vừa.

  • Phách 5 và 6: nhẹ.

Mỗi phách tương ứng với một nốt đen và có tổng cộng 6 nốt móc đơn.

5. Một số bài hát nhịp 6/8

Từ định nghĩa nhịp 6/8 là gì, bạn sẽ biết rằng loại nhịp này được dùng với bài hát có giai điệu nhịp nhàng uyển chuyển, duyên dáng, trữ tình. Một số ca khúc dùng nhịp 6/8 có thể kể tới là:

Bài số 1: Một mùa xuân nho nhỏ 

Ca khúc Một mùa xuân nho nhỏ được ca sĩ Phương Nga thể hiện lần đầu tiên trong album Bóng cây Kơ-Nia (2001). Ca từ đơn giản nhưng không kém phần sâu sắc đã thể hiện được vẻ đẹp của quê hương đất nước Việt Nam.

mot-mua-xuan-nho-nho.jpg

Một mùa xuân nho nhỏ

Bài số 2: Đưa cơm cho mẹ đi cày 

Bài hát này đã ca ngợi nét đẹp lao động của con người ở làng quê Việt Nam. Chắc chắn khi nghe ca khúc Đưa cơm cho mẹ đi cày, nhiều người trong chúng ta sẽ nhớ tới hình ảnh cấy lúa đầy lam lũ và vất vả của mẹ. Có thể nói, Đưa cơm cho mẹ đi cày đã chạm tới trái tim của rất nhiều người nghe.

dua-com-cho-me-di-cay.jpg

Đưa cơm cho mẹ đi cày

Bài số 3: Khát vọng mùa xuân 

Khát vọng mùa xuân thuộc thể loại Bolero, bài hát được vận dụng nhịp 6/8 một cách linh hoạt nên giúp giai điệu mềm mại, uyển chuyển. Bài hát được nghệ sĩ Thái Bảo thể hiện trong album Đàn bầu Việt Nam với dân ca quốc tế (2001).

khat-vong-mua-xua.jpg

Khát vọng mùa xuân thuộc thể loại Bolero

Bài số 4: Lượn tròn lượn khéo
Bài hát thiếu nhi này đã được nhạc sĩ Văn Chung vận dụng nhịp 6/8 một cách khéo léo. Ca từ của ca khúc đơn giản nên các em nhỏ chỉ cần nghe một vài lần là có thể hát trôi chảy, không quên lời. 

luon-tron-luon-kheo.jpg

Lượn tròn lượn khéo

Bài số 5: Chỉ có 1 trên đời 

Bài hát có giai điệu nhẹ nhàng nhờ vận dụng nhịp 6/8. Chỉ có một trên đời kể về tình cảm của người con dành cho mẹ. Ca từ đơn giản nhưng đã thể hiện được tình mẫu tử thiêng liêng, nồng thắm.

Bài số 6: Màu hoa đỏ

Đối với những thế hệ 7x, 8x, chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với ca khúc Màu hoa đỏ. Bài hát được viết lời và phổ nhạc bởi Thuận Yến. Ca khúc đã nói lên nỗi lòng của những người mẹ có con chiến đấu ngoài biên cương. 

mau-hoa-do.jpg

Màu hoa đỏ

6. Một số câu hỏi thường gặp

Ở phần này, Unica sẽ giải đáp một số thắc mắc liên quan tới nhịp 6/8 để giúp bạn hiểu hơn về loại nhịp này:

Câu 1: Nhịp 3/4 và 6/8 có gì khác nhau?

Nhịp 3/4 và 6/8 là hai loại nhịp khác nhau dựa trên cách chia phách và đơn vị nhịp tính. Trong nhịp 3/4, mỗi chu kỳ nhịp được chia thành ba phách, trong đó có một phách đánh mạnh ở đầu mỗi chu kỳ. Trong khi đó, trong nhịp 6/8, mỗi chu kỳ nhịp được chia thành sáu phách, với một phách đánh mạnh ở đầu và một ở giữa.

su-khac-biet-cua-nhip-6-8-va-3-4.jpg

Nhịp 3/4 và 6/8 là hai loại nhịp khác nhau dựa trên cách chia phách và đơn vị nhịp tính

Câu 2. Nhịp 6/8 có mấy trọng âm?

Trong nhịp 6/8 có hai trọng âm chính. Trọng âm đầu tiên thường đặt ở phách thứ nhất, còn trọng âm thứ hai thường đặt ở phách thứ ba.

Câu 3. Vì sao nhịp 6/8 được gọi là nhịp kép?

Nhịp 6/8 được gọi là nhịp kép vì mỗi chu kỳ nhịp được chia thành sáu phách, tạo ra một cảm giác như có hai nhịp 3/8 gộp lại với nhau.

Trong nhịp 6/8, có một trọng âm ở đầu và một ở giữa mỗi chu kỳ, tạo ra một sự lặp lại đều đặn và lưu loát trong âm nhạc.

nhip-kep-6-8.jpg

Nhịp 6/8 được gọi là nhịp kép vì mỗi chu kỳ nhịp được chia thành sáu phách, tạo ra một cảm giác như có hai nhịp 3/8 gộp lại với nhau

7. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về nhịp 6/8 là gì, số phách, cách đọc và những thông tin liên quan. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc học nhạc lý. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

[Tổng số: 2 Trung bình: 2]

Tags: Guitar
Trở thành hội viên
Tác giả
Nguyễn Đức Thuận Giảng viên
Nguyễn Đức Thuận Giảng viên Guitar - Ukulele tại lớp nhạc Thuận Guitar tại TP. HCM. Từng cộng tác giảng dạy Guitar - Ukulele cùng với Giảng viên Guitar Hiển Râu tại TP. HCM Có hơn 5000+ giờ cảm thụ âm nhạc...