Marcom là gì? 5 Công cụ tiếp thị truyền thông hữu ích

Marcom là gì? 5 Công cụ tiếp thị truyền thông hữu ích

Mục lục

Ngày nay khi thị trường kinh doanh ngày càng trở nên rầm rộ và đầy những khó khăn, thử thách, Marcom được xem là “kim chỉ nam” giúp duy trì sự phát triển cũng như khẳng định tên tuổi thương hiệu của doanh nghiệp so với các đối thủ khác. Thế nhưng, đối với những “tân binh mới” thì cụm từ marcom còn trở nên khá xa lạ. Để có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Marcom là gì thông qua bài viết dưới đây nhé.

MARCOM LÀ GÌ?

“Marcom” hay “marketing communication là gì” là cụm từ hay được dân marketer sử dụng khá rộng rãi trong việc triển khai các chiến dịch quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình. Hiểu một cách đơn giản nhất, Marcom là tổng hợp các hình thức tiếp thị truyền thông được các doanh nghiệp sử dụng để giới thiệu, truyền tải thông điệp sản phẩm đến với khách hàng thông qua một số kênh như: quảng cáo, tiếp thị trực tiếp, xây dựng thương hiệu, in ấn trên bao bì, gọi điện thoại, báo đài…

Không thể phủ nhận một điều rằng, truyền thông tiếp thị đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Bởi mục đích cuối cùng mà truyền thông tiếp thị hướng tới là gia tăng doanh số bán hàng thông qua việc cung cấp thông tin, thông điệp của sản phẩm một cách tích cực đến với khách hàng tiềm năng để củng cố sự tin tưởng và thúc đẩy hành vi mua hàng diễn ra nhanh chóng. 

Mục tiêu của Marcom

- Tạo ra chỗ đứng cho sản phẩm hoặc thương hiệu: Marcom là chiến lược dài hạn với mục đích là sử dụng các công cụ truyền thông để định vị sản phẩm hoặc thương hiệu của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Muốn làm được điều này bạn cần có sự thống nhất giữa các chiến lược truyền thông.

- Rút ngắn quy trình bán hàng của doanh nghiệp: Rút ngắn quy trình bán hàng được hiểu là việc hỗ trợ bộ phận Sale tiếp cận, bán hàng hiệu quả hơn. Trong thời đại công nghệ số, quy trình bán hàng bao gồm việc giáo dục khách hàng và đây cũng là giai đoạn để tạo Marcom tập trung để tạo ra những thông tin hữu ích cho khách hàng, từ đó xây dựng lòng tin của khách hàng với doanh nghiệp. 

Marcom-la-gi-3.jpg?

Giải thích thuật ngữ marketing communication

>> Xem thêm: Communication là gì? Lợi ích của Marketing Communication

Một số công cụ truyền thông tiếp thị

Sau khi giải thích thuật ngữ marcom là gì (Marketing Communication là gì), mời bạn đọc tìm hiểu một số công cụ truyền thông tiếp thị phổ biến được các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu khi triển khai chiến lược Marketing của mình.

Quảng cáo

Quảng cáo là một trong những công cụ truyền thông nổi bật và được sử dụng rộng rãi nhất trong chiến dịch tiếp thị, vì tính năng chính của nó là nâng cao nhận thức về sản phẩm trong tiềm thức của người tiêu dùng. Quảng cáo không chỉ hiệu quả để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mà còn có thể tiếp thị thương hiệu của bạn. 

Thông thường, quảng cáo sử dụng cho các chiến dịch Marketing Above the line (ATL) vì phạm vi tiếp cận rộng rãi. Hình thức này được sử dụng phù hợp với các thương hiệu có mục tiêu  thị trường rộng lớn, đa dạng vì tiếp thị ATL có sức hấp dẫn và độ phủ sóng rộng đối với phần đông khách hàng. Một số ví dụ về tiếp thị ATL bao gồm TV, đài phát thanh, phương tiện in ấn, rạp chiếu phim và các phương tiện ngoài trời như biển quảng cáo, quảng cáo chuyển tuyến, pano, áp-phích…

Để có được kiến thức marketing vững bạn có thể tham khảo những khóa học marketing online tại Unica với sự hướng dẫn và giảng dạy từ những chuyên gia hàng đầu và được nhiều người săn đón. 

Giảm giá, khuyến mãi

Thấu hiểu nhu cầu và tâm lý của khách hàng, các chương trình giảm giá, khuyến mãi luôn là một trong những công cu truyền thông tiếp thị phổ biến. 

Marcom-la-gi-3.jpg?

Chương trình giảm là một hình thức tiếp thị truyền thông

Có ba loại khuyến mãi chính mà các nhà tiếp thị sử dụng:

- Đầu tiên là chiết khấu dành cho những khách hàng mua hàng đầu tiên. Đó chính là lý do vì sao mà khi bạn đang xem trang web của một nhà bán lẻ trực tuyến và thấy một cửa sổ bật lên cho biết bạn sẽ được giảm giá 10% cho đơn hàng đầu tiên nếu bạn nhập địa chỉ email của mình. 

- Thứ hai là giảm giá theo thời hạn, khuyến khích hành vi mua hàng của người tiêu dùng thông qua các chương trình sale off, tặng quà, khuyến mãi vào những ngày quan trọng như: Mùng 2/9, 20/10, Noel...). 

- Cuối cùng, là chiết chiết khấu dành cho thành viên thân thiết thông qua các chương trình, sự kiện tri ân khách hàng.

Những chương trình giảm giá, khuyến mãi này khuyến khích khách hàng tiếp tục mua hàng của doanh nghiệp mình để có cơ hội nhân nhiều chiết khấu hơn trong các lần mua hàng tiếp theo. Về cơ bản, khuyến mại giúp thương hiệu của bạn tạo dựng niềm tin và uy tín với khách hàng mới, biến họ thành những khách hàng trung thành theo thời gian. 

Social media

Thông qua các kênh Social media cho phép thương hiệu của doanh nghiệp tương tác với khách hàng một cách hiệu quả, đồng thời cung cấp thông tin về các sản phẩm, dịch vụ và giá trị hữu ích. Từ Facebook, zalo đến Insstagram, Tik Tok đều là những phương tiện truyền thông xã hội đã quen thuộc giúp khách hàng có những nhận thức đúng đắn và đầy đủ về sản phẩm cũng như thương hiệu của doanh nghiệp. Ngoài ra, thông qua quá trình tiếp cận và tương tác, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với những khách hàng mới. 

Marcom-la-gi-3.jpg?

Social media cho phép thương hiệu tương tác với khách hàng hiệu quả

>> Xem thêm: Earned Media là gì? Phân biệt Earned Media, Owned Media và Paid Media

Hội chợ, triển lãm thương mại

Một trong những hình thức tiếp thị truyền thông là việc doanh nghiệp tham gia các chương trình hội chợ, triển lãm thương mại. Thông qua các chương trình này, người tiêu dùng có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với các đại diện thương hiệu để mang tới cái nhìn chân thực về sản phẩm những như trải nghiệm tuyệt vời đối với khách hàng. 

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu Marcom là gì và những công cụ truyền thông tiếp thị phổ biến. Unica hy vọng, các Marketer có thể sử dụng các công cụ một cách linh hoạt, hài hòa phù hợp với mô hình và chiến lược của mình để có thể phát triển thành công hơn nữa trong tương lai.

Quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng là quá trình doanh nghiệp xây dựng, cải thiện hình ảnh của mình tới khách hàng, từ đó truyền tải một thông điệp nào đó với giới truyền thông.

Hình thức quan hệ công chúng được phát triển phổ biến ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam, hoạt động này chưa thật sự được tận dụng một cách hiệu quả. 

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Marketing Truyền thông