Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì? Cách xác định Core Values

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì? Cách xác định Core Values

Mục lục

Có các giá trị rõ ràng của công ty giúp bạn đảm bảo rằng tất cả nhân viên của bạn đang làm việc hướng tới cùng một mục tiêu. Giá trị cốt lõi của bạn hỗ trợ tầm nhìn và hình thành văn hóa của công ty. Đó là lý do tại sao mọi quyết định kinh doanh đơn lẻ nên phù hợp với những giá trị này.

Giá trị cốt lõi là gì?

Về bản chất, giá trị công ty của bạn là niềm tin, triết lý và nguyên tắc thúc đẩy hoạt động kinh doanh của bạn. Chúng tác động đến trải nghiệm của nhân viên mà bạn mang lại cũng như mối quan hệ mà bạn phát triển với khách hàng, đối tác và cổ đông của mình. 

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp định hình văn hóa doanh nghiệp và tác động đến chiến lược kinh doanh của bạn. Chúng giúp bạn tạo ra mục đích, cải thiện sự gắn kết trong nhóm và tạo cảm giác chuyên nghiệp, thân thiện trong môi trường làm việc. 

Không có gì ngạc nhiên khi giá trị công ty của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút nhân tài. Theo nghiên cứu, có tới 46% người tìm việc cho rằng văn hóa công ty là rất quan trọng khi lựa chọn ứng tuyển vào một công ty. 

>>> Xem ngay: Omni Channel là gì? Cách bán hàng đa kênh đạt hiệu quả nhất

gia-tri-cot-loi

Core Values được hiểu là giá trị cốt lõi

Tầm quan trọng giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì?

Hiểu được giá trị cốt lõi là gì, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng giá trị doanh nghiệp nhé.

1. Giá trị công ty giúp nhân viên đưa ra quyết định đúng đắn

Việc có một bộ giá trị rõ ràng sẽ giúp nhân viên của bạn hiểu được bạn đại diện cho điều gì . Các giá trị của công ty bạn cũng mang lại cho họ sự hướng dẫn trong công việc và cảm giác an toàn. 

Kết quả là, nhân viên của bạn có nhiều khả năng đưa ra quyết định đúng  - những quyết định giúp họ đạt được tầm nhìn và mục tiêu của công ty . Và đó là bởi vì họ hiểu được tuyên bố sứ mệnh của công ty, chia sẻ những giá trị mà bạn đại diện và tin tưởng vào thương hiệu của bạn.

2. Cải thiện mối quan hệ giao tiếp với nhân viên

Giao tiếp với nhân viên đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng văn hóa công ty tốt hơn, cải thiện sự hài lòng của nhân viên và tăng sự gắn kết của nhân viên. 

Vấn đề là, khi người sử dụng lao động không có các giá trị công ty rõ ràng, thông tin liên lạc của họ với nhân viên thường không nhất quán và không rõ ràng. Điều này thường dẫn đến sự nhầm lẫn ở nơi làm việc. 

Với các giá trị rõ ràng của công ty, bạn có thể cải thiện đáng kể giao tiếp của nhân viên tại nơi làm việc và giúp nhân viên của bạn sống theo những giá trị đó. 

gia_tri_cot_loi

Tầm quan trọng của việc xây dựng giá trị doanh nghiệp

3. Chúng có tác động trực tiếp đến động lực và sự gắn bó của nhân viên

Khi giao tiếp với nhân viên của bạn được xây dựng dựa trên các giá trị cốt lõi của công ty, nó sẽ giúp thúc đẩy động lực và sự gắn bó của nhân viên .

Thật vậy, nếu bạn giải thích giá trị cốt lõi của mình cho nhân viên và lý do tại sao bạn ủng hộ những giá trị cụ thể này, họ sẽ hiểu rõ hơn về các mục tiêu của công ty và sẽ làm việc chăm chỉ hơn để đạt được chúng. 

Nhân viên gắn bó là những người có hướng dẫn rõ ràng để đạt được mục tiêu cá nhân của họ cũng như mục tiêu của công ty. Họ hiểu rõ về những gì được mong đợi từ họ và làm thế nào để đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Nhưng quan trọng nhất, những nhân viên gắn bó là những người chia sẻ các giá trị của công ty bạn và tin tưởng mạnh mẽ vào họ. Nếu bạn muốn nhân viên của mình cảm thấy gắn bó hơn, bạn cần xác định các giá trị của công ty và truyền đạt chúng đúng cách. 

Cách xác định giá trị cốt trong doanh nghiệp

1. Khám phá giá trị cốt lõi tiềm ẩn

Giá trị cốt lõi trong doanh nghiệp không phải do bạn tạo ra mà nó ẩn sâu phía dưới thương hêu của bạn. Vậy nên bạn cần biết cách tìm ra va áp dụng và trong chiến lược quan trọng của doanh nghiệp.

- Brainstorming là tập hợp đội ngũ quản lý cấp cao của doanh nghiệp, họ phải đưa những giá trị đại diện cho công ty như: điều gì đem lại giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp, khách hàng mục tiêu của chúng ta là ai, mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp là gì,  sử dụng công cụ mindmap – vẽ sơ đồ tư duy để hoạt động Brainstorming thêm hiệu quả.

- Rút ra bài học kinh nghiệm từ những thất bại: Mỗi lần thất bại hay xảy ra sự việc ngoài ý muốn doanh nghiệp cần rút ra bài học kinh nghiệm và tự đặt ra những câu hỏi như: nguyên nhân tại sao lại thất bại, những giải pháp nào có thể giúp bạn tránh khỏi những sai xót trong tương lai.

- Nhìn từ những thương hiệu bạn yêu thích. Đề ra một danh sách các tên thương hiệu bạn có cảm tình, viết ra lý do khiến thương hiệu đó trở nên đặc biệt trên thị trường. Sau đó, xác định chủ đề thông điệp xuyên suốt trong các thương hiệu trên, lập một dàn ý để có thể áp dụng vào thương hiệu của bạn.

gia-tri-cot-loi-2

Xác định giá trị cá nhân

Truyền tải Core Values tới khách hàng

Nếu muốn truyền tải giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đến với khách hàng trước hết bạn cần xây dựng giá trị cốt lỗi của doanh nghiệp phải mang tính độc nhất, sáng tạo không có sự trùng lặp với bất cứ đối thủ nào. Điều này giúp thương hiệu nổi bật và tách biệt với các đối thủ cạnh tranh còn lại trong ngành.

Thông điệp của giá trị cốt lõi phải được đánh thẳng vào trọng tâm. Hãy đảm bảo từng câu từng chữ được sử dụng trong Core Values đều phải hàm chứa ý nghĩa nhất định, không bị sử dụng một cách thừa thãi, uổng phí.

Sử dụng các giá trị cốt lõi của bạn

Khi bạn đã xác định một số giá trị cần ưu tiên, bạn có thể sử dụng chúng theo một số cách khác nhau:

1. Bao gồm các giá trị cốt lõi trong sơ yếu lý lịch của bạn

Nếu bạn đang cập nhật hoặc tạo sơ yếu lý lịch, có thể hữu ích nếu liệt kê các giá trị cốt lõi của bạn có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Đặc biệt nếu bạn là người mới tham gia thị trường việc làm hoặc có ít kinh nghiệm chuyên môn, việc xác định cách bạn muốn tiến hành công việc có thể hữu ích cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể dệt các giá trị cốt lõi thành các ví dụ về thành tích cụ thể trong công việc đã từng đảm nhiệm.

2. Điều chỉnh các giá trị cốt lõi của bạn với các công ty khi tìm kiếm việc làm

Tìm kiếm công việc tại các công ty phù hợp với loại công việc bạn muốn làm, văn hóa bạn muốn trở thành và sứ mệnh bạn muốn hướng tới. Xem xét cẩn thận mô tả công việc để biết các giá trị cốt lõi của bạn sẽ phù hợp và hữu ích trong vai trò như thế nào. Bạn cũng nên nghiên cứu về công ty để đảm bảo sứ mệnh và giá trị cốt lõi của công ty phù hợp với giá trị của bạn.

>>> Xem ngay: Consumer là gì? Phân biệt khác nhau Consumer và Customer

gia-tri-cot-loi

Làm thế nào để phát huy được giá trị của bản thân

3. Thảo luận về giá trị của bạn trong các cuộc phỏng vấn

Nhiều nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi cụ thể về những phẩm chất nào là quan trọng nhất đối với bạn trong các cuộc phỏng vấn. Đây có thể là những câu hỏi như, "Điều gì thúc đẩy bạn?", "Bạn là kiểu nhân viên nào?" hoặc "Tại sao bạn chọn nộp đơn ở đây?" Bạn có thể sử dụng các giá trị cốt lõi của mình để trả lời những câu hỏi này và cung cấp bối cảnh cho những thành tựu quan trọng nhất của bạn. Ví dụ: nếu bạn đã giúp công ty trước đây của mình tăng 15% năng suất, bạn có thể giải thích cách bạn đánh giá cao trách nhiệm với thời gian và nguồn lực.

4. Sử dụng các giá trị  tại nơi làm việc

Nếu bạn đã nhận được một công việc hoặc đã theo nghề được vài năm, bạn có thể sử dụng các giá trị cốt lõi của mình để tiếp tục thăng tiến trong vai trò của mình. Xác định rõ ràng các mục tiêu có thể giúp bạn đưa ra các quyết định quan trọng về sự nghiệp của mình như ngành bạn muốn tham gia hay mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà bạn nên đặt ra.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và cá nhân. Cùng chúng tôi tham khảo khoá học kinh doanh đang hot trên Unica để giúp cho bạn biết cách lên kế hoạch, lựa chọn mục tiêu kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp của bạn chuẩn nhất

Đánh giá :

Tags: Chiến lược kinh doanh Xây dựng thương hiệu