ASAP là gì? Xây dựng Brand đỉnh cao

ASAP là gì? Xây dựng Brand đỉnh cao

Mục lục

Bạn là dân Marketer, bạn muốn xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả, đỉnh cao thì phải biết cách lựa chọn mô hình hiệu quả. Ngay sau đây, UNICA sẽ giới thiệu đến các bạn mô hình ASAP đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Như vậy, bạn có biết ASAP là gì không?

Mô hình ASAP là gì?

Đây được xem là mô hình xây dựng thương hiệu dành cho tất cả các doanh nghiệp muốn cải thiện, làm mới brand của mình. Nó bao gồm 4 yếu tố chính đó là:

- A: Advantage: Lợi thế.

- S – Style: Phong cách

- A – Adjective: Đặc trưng

- P – PMS Color: Màu sắc

asap là gì

ASAP là mô hình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

A – Advantage

Đây là chữ A đầu tiên trong mô hình ASAP, nó có nghĩa là lợi thế, có nghĩa là điểm cộng được chứa đựng vào trong thông điệp mà doanh nghiệp của bạn muốn truyền thông tới khách hàng.

Đây là sự khác biệt mà mỗi doanh nghiệp đều có những điểm riêng so với đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Sự khác biệt này khiến cho những doanh nghiệp mới tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường, nó có thể đến từ những sản phẩm, chất lượng sản phẩm, giá trị, tính độc đáo, giá cả, dịch vụ chăm sóc khách hàng, cách chương trình khuyến mãi…

Khi các nhân viên xây dựng hoạt động marketing hay xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp thì những lợi thế của doanh nghiệp cần ưu tiên hàng đầu đó chính chữ A này.

Nói không đâu xa, hiện nay trên thị trường công nghệ có rất nhiều các dòng điện thoại của những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới nhưng vẫn không thể nào đánh bại được gã khổng lồ Apple này. Đơn giản, thương hiệu quả táo cắn dở này biết sử dụng thế mạnh của của mình từ đội ngũ nhân viên, thường xuyên cải tiến, nâng cao công nghệ cho các dòng sản phẩm với chức năng và sự hấp dẫn không thể từ chối với các mẫu thiết kế.

S - Style

Chữ S duy nhất trong mô hình ASAP là gì? Nó là từ viết tắt trong style, có nghĩa đơn giản chỉ là phong cách.

Phong cách này ám chỉ phong cách của thương hiệu. Mỗi doanh nghiệp cần xác định cho mình một phong cách đặc trưng riêng để phù hợp với sản phẩm. Phong cách của doanh nghiệp bạn sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu được định vị trong tâm trí khách hàng.

Chính vì thế, bạn cần xác định một cách chính xác xem thương hiệu của doanh nghiệp bạn đang theo đuổi là gì để từ đó xây dựng một cách hoàn hảo nhất.  

A - Adjective

Chữ A thứ 2 trong mô hình này có nghĩa là đặc trưng. Các thương hiệu của doanh nghiệp đều mang một giá trị cốt lõi và cơ bản để thể hiện bản sắc riêng của mình. Nó bao gồm các tập hợp về vật lý, đặc điểm cũng như tính cách mà thương hiệu mang lại.

Yếu tố này có sự độc đáo, nhất quán và thúc đẩy con người hành động.

asap là gì

Cần chú ý đến 4 yếu tố trong mô hình khi xây dựng brand

P - PMS color

Yếu tố cuối cùng và là chữ P duy nhất trong mô hình ASAP là gì? Nó được hiểu là màu sắc. Nó ám chỉ máu sắc của thương hiệu. Bạn có thể hiểu rằng, màu sắc là yếu tố bên ngoài và trực quan nhất giúp cho khách hàng ghi nhớ và nhận biết. Chính vì thế, mỗi thương hiệu cần chọn cho mình một màu sắc phù hợp.

Khi bạn kết hợp màu sắc cần lưu ý rằng màu sắc phải gợi lên được cảm xúc cũng như thương hiệu mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Thông qua đó, nó có thể chuyển đổi thành đơn hàng, doanh số hay hiệu suất làm việc.

Ví dụ:

- Màu đỏ thể hiện sự đam mê, sự mãnh liệt.

- Màu vàng thể hiện sức sống, vui tươi.

- Màu xanh thể hiện sự ổn định, hòa bình, thịnh vượng.

- Màu trắng thể hiện sự tinh khiết.

Những lưu ý khi xây dựng brand từ mô hình ASAP

Như vậy, các bạn đã nằm lòng được khái niệm ASAP là gì rồi phải không? Ngay sau đâu UNICA sẽ tiếp tục cùng các bạn đi tìm hiểu những lưu ý bỏ túi khi xây dựng thương hiệu của công ty.

asap là gì

Cần chú ý đến các yếu tố trong mô hình ASAP khi xây dựng brand

- Chỉ nên chọn duy nhất một lợi thế của doanh nghiệp, bạn không nên tham lam chọn quá nhiều. Hãy cố gắng thể hiện giá trị của của lợi thế đó và sử dụng hết giá trị của nó mang lại. Sau đó bạn có thể dùng từ 1 đến 2 câu ngắn gọn để cố gắng mô tả đặc trưng thương hiệu của công ty.

Ví dụ, “Thương hiệu sữa của Vinamilk là thương hiệu quốc dân, cung cấp triệu ly sữa mỗi ngày cho người dân Việt Nam”.

- Khi thể hiện thương hiệu, bạn nên sử dụng hình ảnh, danh thiếp, các kênh social cũng như quảng cáo để thương hiệu tiếp cận được nhiều khách hàng.

- Xác định chính xác một tính từ mà thương hiệu bạn cần truyền đạt sau đó dành thời gian để xây dựng thương hiệu thể hiện qua logo, slogan, tiêu đề và truyền thông nó qua Facebook, web…

- Lựa chọn một PMS nhưng không đơn giản là bạn chỉ chọn một màu sắc. Hãy cố gắng liên kết những màu sắc vào với nhau để truyền tải thông điệp một cách hiệu quả.

Như vậy, UNICA đã chia sẻ thông tin hiểu chung về mô hình ASAP là gì cho bạn đọc được biết. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về mô hình xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.

Đánh giá :

Tags: Xây dựng thương hiệu