Cơ hội kinh doanh là gì? Cách tìm kiếm cơ hội kinh doanh hiệu quả

Cơ hội kinh doanh là gì? Cách tìm kiếm cơ hội kinh doanh hiệu quả

Mục lục

Là một doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp trẻ, việc kinh doanh không phải lúc nào cũng trở nên thuận lợi, suôn sẻ. Trước những biến động của thị trường, việc doanh nghiệp có thể đứng vững được hay không thì đó lại là một câu hỏi lớn. Thế nhưng, nếu biết nắm bắt và tận dụng những cơ hội vàng trong kinh doanh thì đây lại chính là chiếc chìa khóa vàng mở ra con đường mới đầy thành công cho doanh nghiệp. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cơ hội kinh doanh là gì? Có những cách nào để nhận biết cũng như tìm ra cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp, cùng theo dõi nhé!

Cơ hội kinh doanh là gì?

Ngày này, trước diễn biến của tình hình kinh tế, chính trị diễn ra ngày càng phức tạp khiến cho doanh nghiệp cũng phải “oằn mình” biến đổi linh hoạt để phù hợp với xu hướng thay đổi và phát triển của toàn cầu. Việc nắm thời cơ hội vừa là thời cơ và thách thức đối với doanh nghiệp. 

Thế nào là cơ hội kinh doanh? Cơ hội kinh doanh hiểu một cách đơn giản là việc doanh nghiệp nắm bắt những điều kiện, hoàn cảnh thuận lợi về các tiêu chí như: thời điểm, tính ổn định, xu hướng…coi đó là thời cơ để mang lại những bước tiến mới đối với hoạt động kinh doanh. 

Cách nhận biết cơ hội kinh doanh tốt 

- Thứ nhất: đã là cơ hội thì nó phải mang tính hấp dẫn, tính hấp dẫn bao gồm các yếu tố về mặt thị trường ví dụ như tỉ lệ lợi nhuận cao hơn mức trung bình của nền kinh tế, qui mô lợi nhuận cao, sức ép cạnh tranh thấp...

- Thứ hai: đó là thời điểm thuận lợi, việc lựa chọn kinh doanh sớm hay muộn so với thị trường có tác động lớn tới kết quả kinh doanh.

- Thứ ba: là tính ổn định bền vững.

- Thứ tư: cơ hội đó phải hướng tới nhu cầu của người tiêu dùng, các sản phẩm mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh. 

cơ hội kinh doanh

Nắm bắt cơ hội để có bước tiến mới trong kinh doanh

Các bước tìm kiếm cơ hội kinh doanh

Tham khảo, tìm kiếm ý tưởng kinh doanh

Thoạt đầu, nghe “ý tưởng kinh doanh” có vẻ là một khái niệm mang tính vĩ mô, sâu sắc nhưng thực chất nó được bắt nguồn từ chính những gì thân thuộc, đơn giản nhất. Vì thực chất, ý tưởng kinh doanh dù như thế nào thì mục tiêu cuối cùng cũng là hướng tới những người tiêu dùng đang sử dụng những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Thay vì phải mất quá nhiều tiền, thời gian và công sức để đi tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh từ những người quá nổi tiếng. Hãy tự tìm ý tưởng cho mình thông qua những trải nghiệm thực tế, những cuộc khảo sát thiết thực để tìm ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo, sáng tạo. 

Tập trung vào sản phẩm và dịch vụ có tương lai

Thay vì việc chạy theo hàng loạt những sản phẩm có tính nhất thời thì bạn nên quan tâm và tập trung tới các sản phẩm phát huy được thế mạnh nhằm có bước tiến bền vững và lâu dài cho doanh nghiệp của mình. Đồng thời giúp khách hàng hiểu không rõ ràng về chất lượng sản phẩm của bạn.

Hãy thử tưởng tượng, nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh theo xu hướng ôm đồm quá nhiều thứ, khách hàng sẽ không thể nhớ rõ bạn kinh doanh mặt hàng nào, đâu là mặt hàng chính, đâu là mặt hàng đi kèm. Thay vì chạy theo xu hướng kinh doanh những mặt hàng dễ bán, được ưa chuộng trong một khoảng thời gian nhất định, việc giảm bớt những sản phẩm mang tính thời vụ, tập trung vào sản phẩm chất lượng hiện có sẽ giúp doanh nghiệp có những bước tiến mới trong kinh doanh. 

cơ hội kinh doanh

Luôn luôn học hỏi, tìm tòi để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh

Nghiên cứu tính khả thi của ý tưởng kinh doanh

Một ý tưởng kinh doanh được xem là phù hợp, khả thi khi nó giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng, kiếm được doanh thu lớn khi bắt đầu triển khai ý tưởng đó. Việc phân tích thị trường kinh doanh các yếu tố như: thời gian thực hiện, chi phí bỏ ra, tỷ lệ lãi… sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá được tính phù hợp, khả thi của ý tưởng đó. 

Nắm bắt cơ hội kinh doanh khi chúng đang tới gần

Cơ hội không phải lúc nào cũng xuất hiện ở những thời điểm thích hợp. Chính vì vậy, việc nắm bắt nhanh chóng cơ hội sẽ là thời cơ mang lại những bước phát triển đột phá cho doanh nghiệp. 

Nhận diện cơ hội trong kinh doanh

Quan sát xu hướng

Ngày nay, dưới sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các hình thức kinh doanh cũng trở nên đa dạng hơn. Để tìm kiếm và nắm bắt cơ hội thì việc quan sát những yếu tố không ngừng thay đổi như công nghệ thông tin, kinh tế - văn hóa xã hội… sẽ giúp doanh nghiệp không chỉ bắt nhịp được với xu hướng chung mà nó còn tạo ra thời cơ để có thể nắm bắt những “cơ hội vàng”. 

Giải quyết vấn đề

Đối với doanh nghiệp muốn tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh mới mẻ nhưng đi song song với nó lại là những vấn đề còn tồn đọng chưa thể giải quyết thì việc tìm ra cách để giải quyết vấn đề đó đôi khi lại là những cơ hội không nên bỏ lỡ.

Thị trường luôn có những khoảng trống

Không thể phủ nhận một điều rằng, thị trường kinh doanh dù có rộng lớn đến cỡ nào thì cũng sẽ luôn luôn xuất hiện những khoảng trống bởi nhu cầu của con người là vô tận. Việc tìm ra những khoảng trống đó sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng nhận diện cơ hội kinh doanh tốt hơn so với đối thủ. 

cơ hội kinh doanh

Tại sao phải lựa chọn cơ hội kinh doanh?

Thực tế cho thấy thì con người không ngừng có nhu cầu trải nghiệm các dịch vụ, sản phẩm vật chất phục vụ cho những sinh hoạt hàng ngày như thức ăn, quần áo, nơi ở, sự an toàn, của cải, sự quý trọng và một vài thứ khác nữa để tồn tại. Nếu bạn hiểu được nỗi đau của khách hàng thì những yêu cầu đó của khách hàng thì họ sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để có được những trải nghiệm đó, đây chính là cơ hội kinh doanh bạn cần phải biết nắm bắt. 

Hãy lựa chọn những cơ hội kinh doanh có đầy đủ tiêu chuẩn (tính hấp dẫn, tính bền vững, tính thời điểm, tính duy trì sản phẩm/dịch vụ) để bắt tay vào thực hiện, như vậy mới nắm chắc thành công.

Một số cơ hội kinh doanh mới nhất trong năm nay

Tái chế rác thải điện tử

Công nghệ đang tiếp tục trên đà tăng trưởng và phát triển những sản phẩm sẽ nhanh chóng lỗi thời, dẫn tới tình trạng rác thải điện tử sẽ gia tăng và việc xử lý chúng sẽ gặp nhiều khó khăn. Xét về thực tế con người ngày càng quan tâm tới vấn đề môi trường và sức khỏe. Vậy nên ý tưởng kinh doanh tái chế rác thải điện tử là một ý tưởng tốt và đặc biệt ít có sự cạnh tranh và nhu cầu các dịch vụ này đang không ngừng tăng lên. 

Nếu bạn quyết định tham gia vào ý tưởng kinh doanh này, bạn sẽ cần nghiên cứu và tìm hiểu thị trường, xác định cả nhà cung cấp chất thải và người mua tiềm năng của các vật liệu thu hồi. Bạn vẫn có thể thu hồi các nguyên liệu thô như nhựa và thủy tinh, những thứ có giá trị cao trên thị trường. 

Trạm sạc ô tô, xe máy điện

Co hoi kinh doanh

Nhiều người ngày nay đang có xu hướng chuyển sang các phương tiện sử dụng năng lượng sạch như xe máy, ô tô điện nhằm thay thế dần các phương tiện sử dụng xăng dầu gây ô nhiễm cho môi trường. Với lượng xe máy điện, ô tô điện đang lớn dần việc triển khai các trạm sạc pin xe máy điện và ô tô điện là một cơ hội không nên bỏ qua.

Tự động hóa 

Tự động hóa đang được các nhà kinh doanh hướng tới nhằm thay thế lao động chân tay và nâng cao năng suất làm việc, đây cũng chính là cơ hội kinh doanh mà bạn cần biết. Cho dù bạn muốn tự động hóa quảng cáo nhắm mục tiêu lại hay bất kỳ hoạt động kinh doanh lặp lại nào, các công cụ tự động hóa phù hợp có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, thu hút khách hàng mới và xây dựng lòng trung thành theo thời gian. 

Đầu tư bất động sản

Được đánh giá là ngành kinh daonh khó khăn vì không phải mức giá lúc nào cũng tăng, Nhưng nếu số tiền mà bạn kiếm được từ việc sở hữu số bất động sản đó cho thuê sẽ không phải là ít. Cơ hội kinh doanh này bạn không nên bỏ qua. Khi đã hết hạn cho thuê, bạn có thể chọn cách bán các tài sản bất động sản của mình nếu giá trị của nó tăng lên. Để tiết kiệm thuế, bạn cũng có thể tái đầu tư số tiền kiếm được vào việc mua một bất động sản lớn hơn.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ về cơ hội kinh doanh là gì? Những cách tìm kiếm cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp, cá nhân. Hy vọng, việc nắm bắt đúng thời cơ sẽ mang lại những bước phát triển mới, bền vững cho doanh nghiệp của bạn. Khi bạn đã tìm kiếm được cơ hội kinh doanh riêng cho mình hãy bắt tay vào kinh doanh. Nếu bạn thành lập doanh nghiệp lớn thì bạn cũng cần biết cách quản lý doanh nghiệp của mình bao gồm nhân sự, ngân sách, chiến lược kinh doanh,... chúng tôi gợi ý cho bạn một số khóa học quản lý doanh nghiệp được các chuyên gia Unica biên soạn và giảng dạy chi tiết giúp người học có cái nhìn tổng quan về cách quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Startup Chiến lược kinh doanh