Bật mí 6 cách phối màu trong thiết kế nội thất

Bật mí 6 cách phối màu trong thiết kế nội thất

Mục lục

Trong thiết kế nội thất phối màu là một trong những việc vô cùng quan trọng giúp cho không gian sống trở nên hoàn hảo. Do đó bài viết dưới đây UNICA xin chia sẻ đến bạn đọc 6 cách phối màu trong thiết kế nội thất. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Cách phối này vô cùng đơn giản bạn chỉ cần sử dụng một gam màu chủ đạo hoặc nhiều sắc độ khác nhau trong cùng một gam màu để phối kết hợp với nhau. Tuy nhiên cũng chính vì sự đơn giản đó mà không gian sống của các gia đình sẽ khó có thể tạo được ấn tượng và điểm nhấn. Do đó, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng cách phối màu này. 

 cách phối màu trong thiết kế nội thất

Cách phối màu đơn sắc trong thiết kế nội thất

Hiện nay, trong thiết kế nội thất cách phối màu đơn sắc thường được sử dụng trong những không gian sống được thiết kế đơn giản, hiện đại.

2. Phối màu tương đồng (Analogous)

Phối màu tương đồng là việc sử dụng 3 màu liền kề nhau để tiếp cận với các màu kế bên trên 1 vòng tròn màu nhất định. So với phối màu đơn sắc thì cách phối màu này có phần nổi trội hơn giúp bạn có thể phân biệt được các mảng khác nhau trong cùng một không gian sống. 

cách phối màu tương đồng trong thiết kế nội thất

Cách phối màu tương đồng

Thông thường khi áp dụng cách phối màu này người ta sẽ sử dụng một gam màu làm chủ đạo và dùng các gam màu khác để làm nổi bật gam màu chủ đạo này. 

3. Phối màu bổ túc trực tiếp (Complementary)

Cách phối này được sử dụng như sau: Trên một vòng tròn màu người ta sẽ sử dụng những cặp màu đối xứng với nhau để tạo ra những mảng màu ấn tượng, năng động. 

Cách phối màu bổ túc trực tiếp

Cách phối màu bổ túc trực tiếp

Phối màu bổ túc trực tiếp cũng giống như phối màu tương đồng người ta sẽ chọn một gam màu làm chủ đạo rồi sử dụng gam màu đối xứng với màu chủ đạo trên vòng tròn làm màu phụ. 

Nếu bạn muốn tạo điểm nhấn cho không gian sống của mình thì nên lựa chọn cách phối màu này nhé!

4. Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic)

Đây cũng là một trong những cách phối màu an toàn được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất. Để tạo ra được gam màu chủ đạo người ta sẽ kết hợp 3 màu ngẫu nhiên ở 3 góc khác nhau của vòng tròn màu sao cho tạo thành một hình tam giác đều. 

Cách phối màu bổ túc bộ ba

Cách phối màu bổ túc bộ ba

Phối màu bổ túc bộ ba tuy sử dụng ba màu ở 3 góc khác nhau nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo nên sự cân bằng nhất định. Đó cũng chính là lý do vì sao cách phối màu này lại trở nên đơn điệu và thiếu sự sáng tạo. 

5. Phối màu bổ túc xen kẽ (Split - Complementary)

Nếu bạn muốn không gian sống của mình tạo được ấn tượng cho mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên thì nên lựa chọn cách phối màu này. Phối màu bổ túc xen kẽ sử dụng 3 màu nằm ở 3 góc khác nhau của vòng tròn và tạo nên một hình tam giác cân. Cách phối màu này cho phép bạn sử dụng thêm màu thứ 4 (gam màu này phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó) để tạo nên 2 cặp màu đối nghịch nhau.

Cách phối màu bổ túc xen kẽ

Cách phối màu bổ túc xen kẽ

6. Phối màu bổ túc bộ bốn (Rectangular Tetradic) 

Đây là cách phối màu phức tạp và khó nhất trong 6 cách phối màu trong thiết kế nội thất. Phối màu bổ túc bộ bốn sử dụng hai cặp màu bổ túc trực tiếp trên vòng tròn màu vừa đối nghịch vừa bổ sung cho nhau tạo nên điểm nhấn riêng biệt mà không có một cách phối màu nào có thể có được. 

Cách phối màu bổ túc bộ bốn

Cách phối màu bổ túc bộ bốn

Trên đây là 6 cách phối màu trong thiết kế nội thất mà UNICA gửi đến bạn đọc. Đặc biệt là với những bạn đang theo học thiết kế nội thất online. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan về cách phối màu và lựa chọn được cách phối màu phù hợp cho không gian nội thất của gia đình mình. 

Phối màu là một trong những việc quan trọng, không thể thiếu khi tiến hành thiết kế nội thất. Tuy nhiên, để tạo ra một bản vẽ thiết kế nội thất hoàn hảo thì học cách phối màu thôi là chưa đủ, bạn cần trang bị thêm cho bản thân cách sử dụng thành thạo một trong những phần mềm thiết kế nội thất chuyên nghiệp với việc học Sketchup và tham khảo thêm học 3D Max vẫn là phần mềm hữu ích giúp tạo ra các bản vẽ thiết kế dễ dàng mà bạn không nên bỏ qua. Đừng lo lắng nếu bạn vẫn là một "tay mơ" đang bắt đầu hành trình trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp, bởi khóa học Thiết kế nội thất bằng 3d max chắc chắn sẽ là cuốn cẩm nang tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua để nắm vững kiến thức về thiết kế nội thất với các mô hình 3D từ cơ bản đến thành thạo một cách bài bản nhất.

Chúc bạn thành công!

>> Những kiến thức lý thuyết màu sắc cơ bản trong thiết kế

>> Khám phá ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất

>> Những lưu ý khi phối màu trong thiết kế nội thất mà bạn không nên bỏ qua

Đánh giá :

Tags: Thiết kế nội thất