Mách bạn cách làm bánh tét Trà Cuôn ngon không thể chối từ

Mách bạn cách làm bánh tét Trà Cuôn ngon không thể chối từ

Mục lục

Bánh tét Trà Cuôn là một trong những đặc sản của Trà Vinh làm siêu lòng rất nhiều thực khách khi đến với mảnh đất này. Cách làm bánh tét Trà Cuôn khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà cho cả gia đình thưởng thức. Với hương vị thơm ngon, đậm đà không lẫn vào đâu được, chắc chắn ai thưởng thức cũng phải mê mẩn đấy!

Cách làm bánh tét Trà Cuôn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Lá chuối tươi 

- Dây buộc

- Trứng vịt muối

- Gạo nếp 

- Thịt nạc

- Đậu xanh

- Lá rau ngót

 Cách làm bánh tét Trà Cuôn

Nguyên liệu làm bánh tét Trà Cuôn khá đơn giản

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên, bạn mang lá chuối đi phơi nắng cho đến khi hơi sạm màu thì mang đi lau sạch về xếp lại cho gọn.

- Gạo nếp bạn vo 5 nước cho sạch rồi để ráo.

- Lá rau ngót bạn đem rửa sạch, cho vào máy xay xay lấy nước cốt, bạn có thể cho thêm ít nước nhưng không nên cho quá nhiều để tránh bị loãng, màu sẽ được bắt mắt.

- Bạn mang gạo nếp đã để ráo trộn với nước rau ngót. Ở bước này, bạn nên chọn thật đều tay cho gạo nếp được thấm đều màu. Việc này sẽ giúp cho bánh sau khi thành phẩm được bắt mắt, hấp dẫn hơn.

- Với cách làm bánh tết Trà Cuôn này, bạn rửa sạch đậu xanh, ngâm với nước ấm trong khoảng 4 tiếng cho đậu nở mềm. Sau đó, vớt đậu ra xào với chút dầu, thêm ít muối, mì chính, đường, tiêu vào xào rồi tắt bếp, đợi đậu xanh nguội, bạn vo thành nắm to.

- Thịt ba rọi bạn mang rửa sạch, thái thành từng miếng dài khoảng 3 - 4cm rồi ướp với gia vị và hành băm nhuyễn trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều.

- Ngâm dây lạt với nước ấm để dây lạt được mềm, khi gói sẽ dễ dàng hơn.

Nếu bạn muốn học cách nấu nhiều món ăn ngon trong ngày Tết Nguyên Đán thì bạn hãy đăng ký tham gia khóa học "Món ăn ngày Tết - Trọn hết yêu thương" của giảng viên Chu Anh Tiệp trên UNICA.

Bước 2: Tiến hành gói bánh

- Bạn cắt lá chuối thành từng miếng 40 x 40cm, tùy theo kích thước của lá mà bạn có thể điều chỉnh sao cho hợp lý.

- Tiếp theo, xếp 2 lá ngang, 2 lá dọc nằm xen vào nhau. Lưu ý, nên xếp lớp lá lớn nằm ở giữa.

- Sau đó, cho gạo nếp vào phần chính giữa lá, dàn đều theo chiều dài, rồi cho đậu xanh, nhân thịt, trứng muối vào giữa.

- Bạn nắm một mép lá theo chiều dài, dựng lên rồi cho thêm gạo nếp lên trên. 

- Tiếp theo, nắm hết 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn. Ở bước này, bạn cần cuộn cho bánh hơi chặt tay rồi dùng lạt buộc sơ ở giữa bánh.

- Sau đó, bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên, nắn đòn bánh cho nếp dồn lại rồi gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho thịt kín.

- Trong cách làm bánh tét Trà Cuôn, bạn xé 2 miếng lá chuối nhỏ bịt đầu bánh theo hình chữ thập và dùng dây lạt buộc lại. Sau đó, bạn trở đầu đòn bánh lại, thực hiện gấp lá tương tự như đầu kia.

- Cuối cùng, đặt đòn bánh xuống, dùng tay lăn cho bánh trò, vỗ bánh cho chắc rồi buộc dây cho chặt, nên buộc dây cách đều nhau.

 Cách làm bánh tét Trà Cuôn

Cách làm bánh tét Trà Cuôn không quá phức tạp

Bước 3: Luộc bánh

- Bạn cho phần lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói vào nồi ngay ngắn. Đổ nước sao cho ngập bánh và luộc trong khoảng 8 tiếng với lửa to. Lưu ý, khi nước cạn nên cho thêm nước sôi vào cho ngập bánh.

- Khi bánh chín, bạn vớt ra để ráo nước để treo lên những nơi khô thoáng. Việc này sẽ giúp bảo quản bánh được lâu hơn. 

>> Bật mí cách bảo quản bánh chưng, bánh tét không lo hỏng

Trên đây là cách làm bánh tét Trà Cuôn mà UNICA đã chia sẻ. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này các bạn có thể tự tay làm bánh thành công để chiêu đãi mọi người trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay. 

>> Cách làm bánh tét chữ độc đáo cho ngày Tết

>> Cách gói bánh tét ngũ sắc để rước tài lộc


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn