Hướng dẫn cách học harmonica cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách học harmonica cho người mới bắt đầu

Mục lục

Bạn có phải là người yêu âm nhạc và mong muốn sử dụng thành thạo được một loại nhạc cụ nào đó? Có rất nhiều người lựa chọn guitar hoặc piano, tuy nhiên một số khác lại yêu thích cây kèn nhỏ xinh harmonica. Loại nhạc cụ này không những có giá thành phải chăng mà cách sử dụng cũng không quá khó, bạn thậm chí không cần phải học những kiến thức nhạc lý cao siêu mà vẫn có thể tự tin chơi một bản nhạc tặng người thân, gia đình và bạn bè. Trong bài viết hôm nay, Blog Unica sẽ hướng dẫn các bạn cách học harmonica sao cho hiệu quả nhất nhé.

1. Cấu tạo của kèn Harmonica

Để hiểu rõ về loại nhạc cụ này cũng như cách dùng nó ra sao, ban đầu bạn cần nắm được những đặc điểm của nó để dễ dàng sử dụng sau này.
– Kèn harmonica có 3 loại, 16/20/24 lỗ, chia làm 2 hàng, trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào loại kèn 24 lỗ vì nó phổ biến hơn cả.
– Không chơi được thăng gián (có thể chơi được Mib (Re#), Lab (Sol#) bằng cách sử dụng kỹ thuật bend và overblow).
– Có 3 quãng tám (1 quảng tám là Do Re Mi Fa Sol La Si).
– Kèn harmonica tremolo 24 lỗ gồm các lỗ thổi (số thứ tự LẺ – kí hiệu dấu +) và các lỗ hút (số thứ tự CHẴN – kí hiệu dấu -) xen kẽ nhau.
– Lỗ thứ tự CHẴN thì chỉ kêu khi HÚT vào, lỗ thứ tự LẺ chỉ kêu khi THỔI ra.
– Bạn có thể thấy chỉ có các lỗ từ số 9 đến 14 là theo thứ tự: Do, RE, MI, FA SOL, LA. Các lỗ còn lại hoàn toàn không theo thứ tự, do đó bạn cần tập để nhớ vị trí các nốt trên kèn.

Vị trí note trên Harmonica
Vị trí note trên Harmonica

2. Cách học Harmonica cho người mới bắt đầu

Sau khi đã tìm hiểu về cấu tạo của kèn thì chúng ta bắt tay vào tìm hiểu cách học sao cho hiệu quả và nhanh nhất bạn nhé.

Để thổi được loại nhạc cụ này, việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là nhớ vị trí các note và để làm được điều đó, bạn phải luyện tập nhiều.

– Khi mới tập thổi harmonica 24 lỗ bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi phải xác định đúng vị trí từng lỗ và thổi chính xác từng note. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người đã chơi loại nhạc cụ này thì bạn hãy chia Harmonica ra thành từng khoảng và nhớ note đó nằm ở khoảng nào của kèn. 

Ví dụ: Note Mi (E) sẽ nằm ngay giữa Harmonica. Và khi thổi, bạn cũng không cần phải thổi duy nhất 1 lỗ mà các bạn có thể ngậm cùng một lúc từ 2-4 lỗ, miễn sao note cần thổi nằm ở giữa miệng bạn và khi thổi bạn sẽ thổi note đó là trọng âm, còn những note khác sẽ góp phần vào âm bè.

– Đa phần các bản nhạc đều sẽ rơi vào từ lỗ 5 đến lỗ số 20. vì vậy mà lỗ 5-20 là những lỗ phổ biến nhất mà bạn nên nắm rõ.

– Khi mới bắt đầu tập bạn nên tập thổi những note thổi ra, tức là C (Đô), E (Mi), G (Sol) và khi đó hãy cố gắng nghe và thuộc âm thanh của nó, tập đi tập lại 3 nốt này trên khắp kèn. Sau đó, bạn có thể tự kiểm tra mình bằng cách thổi một note bất kỳ và xem đó là note gì và khi đã thành thạo những note thổi ra thì các bạn có thể tập tiếp những note hít vào, tức là F (Fa), A (La), D (Rê), B (Si).

Kiên trì luyện tập từ 3-5 ngày là bạn đã hoàn toàn có thể nhớ được vị trí các note và bắt đầu luyện tập theo các bản nhạc yêu thích.

3. Các loại kèn Harmonica 

Các loại kèn Harmonica phổ biến

- Kèn Harmonica Chromatic

- Kèn Harmonica Diatonic 10 lỗ

- Kèn Harmonica Silver Star

- Harmonica Amazing Kongsheng Deluxe

- Harmonica Easttop T008K

- Haromonica Hohner Alabama Blues

- Harmonica Suzuki Blue Master Mr-250

Các loại kèn dành cho người tự học Harmonica

- Kèn Harmonica Suzuki Study 24

- Harmonica Swan Performance 24

- Harmonica Ocean Star Hohner 24 

- Harmonica Easttop T2403

- Kèn Harmonica Tremolo

Trên đây là những lưu ý cũng như cách học harmonica cơ bản nhất cho người mới bắt đầu, ngoài những điều quan trọng cần lưu ý này ra bạn cần phải chịu khó tìm hiểu thêm cách cầm kèn, di chuyển, điều chỉnh tay ra vào…với khóa học Harmonica trên Unica để đồng hành cùng chuyên gia âm nhạc trên con đường chinh phục và làm chủ Harmonica nhé!

Chúc bạn thành công!

>> Hướng dẫn cách chơi Harmonica tại nhà cho người mới bắt đầu

>> Những lưu ý cần thiết khi học Harmonica tại nhà cho người mới bắt đầu


Tags: Harmonica Đàn