Văn hóa doanh nghiệp là gì? Tầm quan trọng văn hóa doanh nghiệp 

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Tầm quan trọng văn hóa doanh nghiệp 

Mục lục

Các doanh nghiệp muốn thành công thì phải xây dựng cho mình văn hóa công ty chuyên nghiệp. Bởi chỉ khi văn hóa tổ chức làm hài lòng nhân viên thì mới có thể kích thích được khả năng sáng tạo, sự cống hiến hết mình nhằm tăng năng suất lao động một cách mạnh mẽ nhất. Vậy văn hóa doanh nghiệp là gì và nó có vai trò như thế nào đối với mỗi cá nhân và tổ chức, hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Trong số nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng đổi mới, cạnh tranh và gắn kết nhân viên và khách hàng của một tổ chức là văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp là sự kết hợp các giá trị, tầm nhìn, sứ mệnh và các khía cạnh hàng ngày của giao tiếp, tương tác và các mục tiêu hoạt động để tạo ra bầu không khí xuyên suốt trong quá trình làm việc của một tổ chức. 

van-hoa-doanh-nghiep.jpg

Văn hóa trong doanh nghiệp là gì? 

>>> Xem ngay: Tổng hợp 6 Bước quy trình đánh giá nhân viên hiệu quả

Vậy, văn hóa tổ chức là gì?

Văn hóa tổ chức được hiểu rõ nhất là các giá trị, chuẩn mực và thói quen được chia sẻ trong bất kỳ tổ chức nhất định nào. Cùng với đó, đây là những điều xác định văn hóa làm việc của một người tại một công ty, cả những gì diễn ra trong và ngoài giờ làm việc.

Dù định nghĩa hay không, mỗi doanh nghiệp đều có văn hóa. Theo cách này, nó đặc biệt quan trọng, bởi vì văn hóa sẽ tự hình thành ngay cả khi nó không được xác định bởi ban quản lý hoặc bởi tầm nhìn chỉ đạo của một công ty.

Một nền văn hóa tổ chức mạnh mẽ và một chiến lược đầu tư vào nó, về cơ bản có nghĩa là đảm bảo rằng mọi nhân viên (từ thực tập sinh đến giám đốc điều hành) đồng nhất với công ty và hiểu những gì công ty đang thực hiện mỗi ngày. 

Những giá trị tạo nên văn hóa doanh nghiệp

- Tinh thần doanh nghiệp và quan điểm giá trị của doanh nghiệp là yếu tố hình thành nên văn hóa doanh nghiệp.

- Sự thành thực: thể hiện là nói thật, không gian dối, cam kết thực hiện những gì mình hứa hẹn và đảm bảo đúng những gì mình sẽ thực hiện

- Sự tự giác: mỗi người có sự chủ động trong công việc, nhiệm vụ của mình, khiing ngại khóa khăn, làm việc hết mình vì lợi ích chung

- Khôn khéo: biết nói những gì cần nói, hỏi những gì nên hỏi và tranh luận những gì đáng tranh luận và biết cách sắp xếp mọi công việc một cach hợp lý. 

Ngoài ra còn một số giá trị khác được đề cập tới như sự tự tin, sáng tạo … Những giá trị này sẽ là nền tảng định hướng cho văn hóa của doanh nghiệp.

Các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả

Để xây dựng văn hoá doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, bạn cần phải lên kế hoạch và thực hiện các bước theo quy trình khoa học, cụ thể. Bạn cần phải xây dựng theo các bước sau:

Xác định đâu là giá trị cốt lõi 

Đây được xem là một trong những bước quan trọng nhất để xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Bởi giá trị cốt lõi của doanh nghiệp được xem như là quy chuẩn, là thước đo để giúp doanh nghiệp có thể căn chỉnh những quan điểm, hành vi để đạt được tầm nhìn của đơn vị. Hiện nay, giá trị cốt lõi trong các doanh nghiệp tập trung chủ yếu ở đội ngũ nhân viên và khách hàng (trải nghiệm khách hàng là một trong những giá trị cốt lõi trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty).

Xây dựng tầm nhìn cho doanh nghiệp

Để xây dựng văn hoá doanh nghiệp hiệu quả thì việc xây dựng tầm nhìn cho doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Nó chính là định hướng, là bức tranh lý tưởng về doanh nghiệp trong tương lai. Có thể trong tương lai doanh nghiệp mà ta mong muốn xây dựng sẽ hoàn khác biệt so với doanh nghiệp mình đang có. Tuy nhiên, dưới sự biến động không ngừng của nền kinh tế thị trường, thì việc các doanh nghiệp chuyển tầm nhìn từ tập trung vào công ty sang tập trung vào khách hàng là điều cần thiết để doanh nghiệp định vị được thương hiệu, khẳng định thành công.

Đánh giá văn hóa hiện tại của doanh nghiệp

cac-buoc-xay-dung-van-hoa-doanh-nghiep.jpg

Đánh giá xem văn hoá hiện tại của doanh nghiệp như thế nào và kết hợp với chiến lược phát triển doanh nghiệp ra sao là một một việc cực kỳ khó khăn bởi văn hoá thường khó thấy và dễ nhầm lẫn về tiêu chí đánh giá. Tuy nhiên, nếu văn hóa doanh nghiệp xác định  lấy khách hàng làm trung tâm thì việc đánh giá sẽ dễ dàng hơn căn cứ vào chỉ số hài lòng và sự trung thành của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, công ty.

Xác định vai trò của lãnh đạo trong việc dẫn dắt thay đổi văn hóa

Trong mỗi doanh nghiệp, khi có bất cứ một sự thay đổi nào thì người lãnh đạo luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đề xướng và hướng dẫn các nỗ lực thay đổi của toàn bộ doanh nghiệp, công ty. Lãnh đạo phải là người truyền bá cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên hiểu đúng, hiểu đủ, xóa tan những mối lo sợ và thiếu an toàn của nhân viên để họ tin tưởng và cùng nỗ lực để xây dựng công ty. 

Khuyến khích động viên nhân viên trước những lợi ích của sự thay đổi

Sự thay đổi văn hóa doanh nghiệp sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân viên. Vì vậy, ngoài việc khuyến khích, động viên nhân viên, giúp họ biết được vai trò của mình trong doanh nghiệp, người lãnh đạo còn phải chỉ cho nhân viên thấy lợi ích của họ tăng lên trong quá trình thay đổi để từ đó tạo động lực cho nhân viên đóng góp và xây dựng tương lai doanh nghiệp hiệu quả.

Thiết lập hệ thống khen thưởng phù hợp 

Khen thưởng cũng là một trong những bước quan trọng khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp thiết lập một hệ thống khen thưởng phù hợp đối với từng vị trí, phòng ban sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy họ được công nhận, từ đó tiếp thêm động lực để nhân viên làm việc ngày càng hăng say, năng suất.

Đổi mới, sáng tạo chỗ làm việc

Môi trường làm việc tốt thì kết quả làm việc mới tốt, nhân viên mới có tinh thần làm việc để đưa ra ý kiến. Vì vậy, chỗ làm việc của nhân viên cần có những đổi mới, thoải mái với từng cá nhân giúp họ có được khả năng sáng tạo trong công việc đồng thời hiệu suất làm việc cũng tăng lên. 

Tầm quan trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp 

Hiểu được văn hóa doanh nghiệp là gì, vậy văn hóa công ty có vai trò như thế nào đối với mỗi cá nhân và tổ chức. 

1. Văn hóa công ty làm tăng sự gắn bó của nhân viên

49% nhân viên nói rằng văn hóa công ty ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ nhiều hơn là không gian làm việc thực tế hoặc công nghệ mà họ sử dụng. Văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ mang lại cho nhân viên lý do để để họ làm việc một cách say mê. Động lực nội tại đó chính là nguồn cảm hứng để nhân viên gắn bó sâu sắc với công việc của họ. Một nền văn hóa tốt khuyến khích nhân viên hình thành mối liên kết chặt chẽ với các đồng nghiệp, tổ chức và vai trò của họ, nâng cao kinh nghiệm làm việc và tăng cường sự gắn bó của họ.

2. Văn hóa công ty có thể giúp tăng năng suất

Nhân viên hài lòng có năng suất cao hơn 12% , trong khi nhân viên không hài lòng có năng suất thấp hơn 10%. Văn hóa công ty của bạn sẽ tác động trực tiếp đến cách bạn cấu trúc không gian làm việc, đối xử với nhân viên và tổ chức các gói phúc lợi của bạn. Tạo ra một văn hóa tổ chức thành công sẽ thu hút nhân viên sẽ tuân theo. Những đặc quyền này có ảnh hưởng đến hạnh phúc của nhân viên .Do đó, sự gắn bó và năng suất làm việc cũng tăng lên gấp nhiều lần. 

 

van-hoa-doanh-nghiep-1.jpg

Văn hóa tổ chức giúp gắn kết nhân viên

>>> Xem ngay:Tổng hợp các phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay

3. Văn hóa công ty giúp bạn hiểu rõ hơn về trách nhiệm

Đào tạo nhân viên và quản lý quy trình làm việc là hai trách nhiệm chính của một nhà lãnh đạo hiệu quả. Bằng cách có một văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ, tập trung vào đào tạo và cố vấn, bạn có thể nuôi dưỡng các kỹ năng của nhóm, giảm thiểu sự nhầm lẫn ở nơi làm việc và nâng cao năng lực cung cấp của tổ chức.

4. Văn hóa công ty cải thiện nỗ lực tuyển dụng

Ở Mỹ, 35% nhân viên khẳng định họ sẽ có cơ hội việc làm lý tưởng nếu văn hóa công ty không hấp dẫn họ. Văn hóa công ty của bạn không phải là thứ bạn có thể che giấu với những người tìm việc - họ sẽ có thể hiểu được tổ chức của bạn gần như ngay lập tức và sử dụng nó để thông báo quyết định của họ. Để tránh làm mất sự quan tâm của các ứng viên hàng đầu, hãy ưu tiên tạo ra một văn hóa công ty truyền tải hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và hấp dẫn.

Các công ty tạo ra trải nghiệm tích cực cho ứng viên được tăng 70% về chất lượng tuyển dụng của họ. Trải nghiệm ứng viên mạnh mẽ bắt đầu từ văn hóa công ty của bạn. Văn hóa tổ chức chiến thắng ưu tiên nhân viên và mối quan hệ của họ với công ty và các mục tiêu của công ty, điều này tạo ra trải nghiệm tích cực cho nhân viên. Những cá nhân này có khả năng gắn bó và đam mê công việc của họ, hai thuộc tính tích cực mà người tìm việc có thể nhận thấy. Văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ sẽ thu hút các ứng viên có động lực như nhau, điều này sẽ bổ sung vào văn hóa công ty bạn và cải thiện hoạt động kinh doanh.

Đánh giá :

Tags: Chiến lược kinh doanh Quản trị doanh nghiệp