Ưu nhược điểm của SEO - Làm sao khai thác SEO một cách tối đa?

Ưu nhược điểm của SEO - Làm sao khai thác SEO một cách tối đa?

Mục lục

Trong nhiều năm trở lại đây, SEO là một trong những thuật ngữ được quan tâm nhiều nhất trong Digital Marketing.. Việc làm quen với nó, hiểu SEO, tự học SEO, tham gia các khoá học SEO và cuối cùng đi đến quyết định sử dụng nó là điều vô cùng cần thiết cho các doanh nghiệp muốn phát triển bền vững lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về SEO, lợi ích và nhược điểm của nó như thế nào?

Mời bạn cùng theo dõi.

SEO là gì?

SEO là nghệ thuật, là kỹ thuật. Mục đích để tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn bằng cách tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, cụ thể nhất là Google. Vì google ngày nay trung bình có hơn 40.000 truy vấn tìm kiếm mỗi giây, nó chứa đựng lượng khách hàng vô cùng lớn cho doanh nghiệp.

SEO là gì?
Bạn đã biết gì về SEO?

Các loại hình thường gặp của SEO:

-  SEO từ khóa: SEO từ khóa là hình thức được các doanh nghiệp hoặc SEOer sử dụng nhằm mục đích tăng thứ hạng tìm kiếm của từ khóa trên Google.

- SEO hình ảnh: Là việc SEO dùng hình ảnh để đưa những hình ảnh trong trang Website lên Top tìm kiếm của Google khi người dùng tìm kiếm với từ khóa đó và chọn Tab hình ảnh hiển thị. 

- SEO clip: Dùng các kỹ thuật SEO để đưa Video, Clip có sẵn trên WEb hoặc các nên tảng xã hội khác như Youtube để đưa trang Web của bạn hiện trên Tab Video.

- Local SEO: giúp người tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy địa điểm cần tìm trên Google Map. 

- SEO App Mobile: giúp người tìm kiếm có thể dễ dàng lựa chọn App khi chúng xuất hiện trên trang tìm kiếm mà Google hiển thị. 

>> Xem thêm: Search engine marketing là gì? Những thành phần quan trọng của SEM

Ưu và nhược điểm của SEO

Ưu điểm của SEO marketing online

- Bạn có được rất nhiều khách truy cập bằng cách dành thời gian cho tối ưu SEO, đồng thời hạn chế chi tiêu ở mức tối thiểu.

- Đầu tư thời gian và công sức vào SEO sẽ giúp bạn có được sự tín nhiệm với các công cụ tìm kiếm lớn, sẽ mang lại lợi ích cho công ty của bạn về lâu dài.

- SEO cung cấp lưu lượng truy cập liên tục với chi phí tối thiểu, vì bạn sẽ chỉ cần trả tiền cho chính dịch vụ chứ không phải số lượng khách truy cập thực tế vào trang web của bạn.

- Những người tìm kiếm trực tuyến có nhiều khả năng nhấp vào kết quả tìm kiếm không phải trả tiền hơn quảng cáo phải trả tiền (gấp khoảng 8,5 lần).

- Cơ hội chuyển đổi có lợi hơn khi so sánh với các công cụ quảng cáo trả phí khác.

Nhược điểm của SEO

- Kết quả bạn muốn sẽ mất nhiều thời gian đầu tư, và có thể mất vài tháng để có thể nhìn thấy kết quả. Đòi hỏi sự kiên nhẫn. Vì vậy nếu người làm kinh doanh cần quảng cáo nhanh và muốn thu về ngay kết quả thì không nên chọn SEO. 

- Nếu chiến dịch SEO của bạn đang thành công, có kết quả, các đối thủ cạnh tranh có thể thay đổi chiến dịch của họ bắt chước bạn, tấn công bạn.

- Thứ hạng của bạn có thể biến động từng ngày, từng giờ, đang đứng Top 1 xuống Top 10 là chuyện bình thường.

Làm sao khai thác SEO một cách tối đa?

Bạn cũng đã thấy được những lợi ích mà SEO đem lại rồi đúng không nào, bằng chứng là hàng ngàn doanh nghiệp làm SEO, nhà nhà làm SEO, các dịch vụ SEO... Do sự cạnh tranh như vậy nên đòi hỏi bạn phải có chiến lược và tư duy khác biệt, đầu tư cho quy trình thì mới có thể khai thác được tối ưu nhất những lợi ích của SEO.

Làm sao khai thác SEO một cách tối đa?

Bạn cần làm gì? Trước tiên phải có kế hoạch chiến lược cụ thể. Từ việc thiết lập Website chuẩn cho tới sáng tạo nội dung, cung cấp giá trị cho người đọc.

Từ đó đưa ra các kế hoạch và mục tiêu ngắn hạn theo mỗi một giai đoạn phát triển của doanh nghiệp mình. Căn cứ vào nhân lực, tài chính, đối thủ cạnh tranh, nhu cầu thị trường, nhà cung ứng, cung cấp… và nhớ theo dõi Google và những thay đổi của nó.

Đừng đi đường tắt, có câu “Đi đêm lắm có ngày gặp ma”, mà chị Google lại là con ma vô cùng tinh danh, với nhiều công cụ hỗ trợ. Nếu bạn cố gắng dùng cáo thủ thuật, các mẹo đưa Web lên top nhanh chóng thì chỉ sau một thời gian ngắn thôi chắc chắn Google sẽ tìm ra được, lúc đó hậu quả cho cả toàn Web sẽ rất đau đầu.

Bên cạnh đó, SEO cần được kết hợp với các hoạt động Marketing online khác. Kết nối các công cụ gia tăng hỗ trợ cho SEO. 

Và cuối cùng là cung cấp giá trị cho khách hàng thông qua chất lượng nội dung. Người ta sẽ nhớ đến bạn với ấn tượng tốt, họ sẽ chia sẻ lan truyền về bạn, điều này thật tuyệt vời đúng không nào.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc đã biết SEO là gì, những ưu nhược điểm của SEO hay những cách khai thác SEO một cách tối đa nhất, mong rằng bài viết mang đến thật nhiều hữu ích cho bạn đọc. Để nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng thực hiện các chiến dịch kinh doanh thực tiễn bạn đọc nên tham khảo những khoá học marketing từ các chuyên gia hàng đầu tại Unica.

 Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại.

>> Xem thêm: Textlink là gì? Hướng dẫn sử dụng Textlink an toàn khi triển khai SEO

Đánh giá :

Tags: Marketing Online Seo