8 Kỹ năng làm MC chuyên nghiệp giúp bạn tự tin tỏa sáng

8 Kỹ năng làm MC chuyên nghiệp giúp bạn tự tin tỏa sáng

Mục lục

Hiện nay, nghề MC ngày càng phát triển mạnh mẽ, được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Để trở thành một nhà MC tài ba, đòi hỏi bạn cần có kỹ năng làm MC chuyên nghiệp. Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, Unica sẽ bật mí cho các bạn những kỹ năng thiết yếu không thể thiếu của một MC.

1. Kỹ năng làm MC chuyên nghiệp

Có vốn kiến thức rộng

Một người dẫn chương trình không chỉ cần hoạt ngôn mà đòi hỏi phải có một vốn kiến thức rộng. Ngoài kiến thức về chuyên môn thì bạn cần trau dồi kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: kinh tế, chính trị và văn hóa... đây chính là những kiến thức nền tảng quan trọng bổ trợ cho công việc.

MC phải có khả năng đưa ra quan điểm đúng đắn, cũng như phân tích, nắm bắt được nhiều thông tin “hot”. Đặc biệt là những thông tin liên quan đến sự kiện/chương trình. Nếu MC không có đủ kiến thức có thể hiểu sai vấn đề, dẫn đến nói sai, dẫn dắt chương trình đi sai hướng.

kỹ năng làm MC chuyên nghiệp

Để trở thành MC chuyên nghiệp bạn cần có vốn kiến thức rộng

Chính vì vậy, MC luôn phải truyền tải thông tin một cách chính xác, có kỹ năng khi biên soạn lời dẫn, có khả năng khai thác đề tài và cách sử dụng ngôn từ khi dẫn chương trình.

Sự nhạy bén, linh hoạt

Một trong những kỹ năng làm MC chuyên nghiệp không thể không nhắc đến đó chính là sự linh hoạt và nhạy bén. Bản lĩnh trên sân khấu sẽ giúp MC ứng phó với các tình huống đang diễn ra, ngay cả khi gặp sự cố thì vẫn luôn phải giữ được sự tự tin và bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Vì nếu MC không giữ được bình tĩnh, lo lắng và bối rối trước những tình huống không đáng có thì chương trình sẽ bị đứt quãng, khiến cho người xem cảm thấy khó chịu.

Kỹ năng điều khiển cảm xúc

Cảm xúc có thể được xem là “linh hồn” của chương trình. Bất kỳ chương trình nào cũng có những điểm nhấn, có lúc sôi động nhưng cũng có lúc trầm lắng. Chình vì vậy, MC cần linh hoạt trong cách thể hiện cảm xúc của mình. Có như vậy, chương trình mới có sự đa dạng và đọng lại nhiều dư vị cho người xem. 

MC không chỉ là người truyền tải thông tin mà còn là người truyền cảm xúc, truyền lửa thông qua giọng nói, phong thái và ngôn ngữ cơ thể của mình. Những yếu tố này cần phải xuất phát từ trái tim và tâm hồn của người dẫn chương trình. Như vậy, khán giả có thể cảm nhận được một cách rõ nét, chân thật và tạo được dấu ấn riêng với họ.

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể 

Kỹ năng làm MC chuyên nghiệp chính là vận dụng thật tốt ngôn ngữ của cơ thể. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận như: 2 bàn tay, ánh mắt, miệng, di chuyển trên sân khấu… phải ăn nhập vào câu chuyện mà bạn đang kể hoặc tình tiết mà bạn đang dẫn dắt. 

kỹ năng làm MC chuyên nghiệp

Kỹ năng làm MC chuyên nghiệp chính là vận dụng thật tốt ngôn ngữ của cơ thể

Để làm được điều này, bạn cần phải hiểu được nội dung của câu chuyện, thả hồn mình vào trong từng câu nói, đồng thời trình bày với phong thái tự nhiên nhuần nhuyễn. Nếu phối hợp được những yếu tố này, câu chuyện của bạn sẽ trở nên sống động và đi vào lòng người một cách dễ dàng.

>> Khám phá ngôn ngữ cơ thể trong thuyết trình

Giọng nói

Là một MC chuyên nghiệp thì phải có một giọng nói truyền cảm, tròn vành rõ chữ, không sử dụng từ địa phương, không nói ngọng, nói lắp. Giọng nói tốt chính là “vũ khí” giúp MC truyền đạt thông tin đến khán giả, tạo bầu không khí gần gũi, thân mật. 

“Nhất thanh nhì sắc”, nếu muốn trở thành một MC chuyên nghiệp thì bạn hãy luyện tập thường xuyên cách lấy giọng, nhả chữ, luyện hơi… giọng nói ấn tượng sẽ chạm đến trái tim người nghe. Hoặc tham gia các khoá học làm mc trên Unica để có thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm làm MC từ các chuyên gia.

>> Bí quyết luyện giọng nói to, rõ ràng

Lòng yêu nghề, sự đam mê

Thoạt đầu, nếu nhìn bên ngoài rất nhiều người sẽ thấy rằng, MC là một nghề luôn xuất hiện cùng với những ánh hào quang cùng với trang phục lộng lẫy, được họa mặt một cách tinh tế. Thế nhưng ít ai biết rằng, nghề dẫn chương trình cũng có những giây phút căng não bởi những khó khăn và áp lực vô cùng mệt mỏi.

Nghề MC là nghề của công chúng, bởi vậy bạn có thể nổi tiếng rất nhanh và được nhiều người biết đến. Thế nhưng chỉ với một sai sót nhỏ, bạn có thể đánh mất cả sự nghiệp của mình. Vì thế, để có thể vượt qua được những khó khăn, áp lực thì người MC cần phải thật sự gắn bó và niềm đam mê với nghề. 

Định hình phong cách riêng

Hiện nay, số lượng chương trình ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc số lượng làm MC vì thế cũng tăng lên. Chính vì vậy, để có thể tạo được dấu ấn riêng trong lòng công chúng, bạn cần tạo cho mình một phong cách riêng. Để có thể làm được điều này, thay vì sao chép phong cách dẫn chương trình của người khác, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu, phân tích tính cách của bản thân và nhận biết được tính chất chương trình bạn sẽ dẫn. Dựa trên những cơ sở đó, bạn cần sử dụng kỹ năng làm MC chuyên nghiệp để thể hiện cá tính của mình thông qua phong thái và cách diễn đạt ngôn từ phù hợp. 

Học hỏi kinh nghiệm

MC cần có khả năng ứng biến linh hoạt, điều phối cảm xúc và có vốn kiến thức sâu rộng. Thế nhưng tất cả những yếu tố và kỹ năng này không phải tự nhiên mà có. Đây chính là kết quả của quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và tôi luyện bản lĩnh trước ánh đèn sân khấu. Để có thể trở thành một MC đa ngành, đa lĩnh vực thì việc học hỏi, luôn tìm tòi và sáng tạo là yếu tố vô cùng cần thiết.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã “bỏ túi” cho mình những kỹ năng làm MC chuyên nghiệp rồi đúng không! Hành trình chinh phục ước mơ không phải ngày một ngày hai là có thể thành công. Chính vì vậy, bạn cần phải kiên trì và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để đạt được ước mơ của mình nhé!

>> Những nguyên tắc xây dựng kịch bản MC sự kiện bạn cần ghi nhớ

Đánh giá :

Tags: MC