Kỹ năng làm MC chuyên nghiệp được nhiều người tìm kiếm

Kỹ năng làm MC chuyên nghiệp được nhiều người tìm kiếm

Mục lục

Hiện nay, nghề MC ngày càng phát triển mạnh mẽ, được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Để trở thành một nhà MC tài ba, đòi hỏi bạn cần có kỹ năng làm MC chuyên nghiệp. Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn những kỹ năng thiết yếu không thể thiếu của một MC.

Kỹ năng làm MC chuyên nghiệp

Có vốn kiến thức rộng

Một người dẫn chương trình không chỉ cần hoạt ngôn mà đòi hỏi phải có một vốn kiến thức rộng. Ngoài kiến thức về chuyên môn, MC cần trau dồi kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: kinh tế, chính trị và văn hóa... đây chính là những kiến thức nền tảng quan trọng bổ trợ cho công việc.

MC phải có khả năng đưa ra quan điểm đúng đắn, cũng như phân tích, nắm bắt được nhiều thông tin “hot”. Đặc biệt là những thông tin liên quan đến sự kiện/chương trình. Nếu MC không có đủ kiến thức có thể hiểu sai vấn đề, dẫn đến nói sai, dẫn dắt chương trình đi sai hướng.

kỹ năng làm MC chuyên nghiệp

Để trở thành MC chuyên nghiệp bạn cần có vốn kiến thức rộng

Chính vì vậy, MC luôn phải truyền tải thông tin một cách chính xác, có kỹ năng khi biên soạn lời dẫn, có khả năng khai thác đề tài và cách sử dụng ngôn từ khi dẫn chương trình.

Sự nhạy bén, linh hoạt

Một trong những kỹ năng làm MC chuyên nghiệp không thể không nhắc đến đó chính là sự linh hoạt và nhạy bén. Bản lĩnh trên sân khấu sẽ giúp MC ứng phó với các tình huống đang diễn ra, ngay cả khi gặp sự cố thì vẫn luôn phải giữ được sự tự tin và bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Vì nếu MC không giữ được bình tĩnh, lo lắng và bối rối trước những tình huống không đáng có thì chương trình sẽ bị đứt quãng, khiến cho người xem cảm thấy khó chịu.

Kỹ năng điều khiển cảm xúc

Cảm xúc có thể được xem là “linh hồn” của chương trình. Bất kỳ chương trình nào cũng có những điểm nhấn, có lúc sôi động nhưng cũng có lúc trầm lắng. Chình vì vậy, MC cần linh hoạt trong cách thể hiện cảm xúc của mình. Có như vậy, chương trình mới có sự đa dạng và đọng lại nhiều dư vị cho người xem. 

MC không chỉ là người truyền tải thông tin mà còn là người truyền cảm xúc, truyền lửa thông qua giọng nói, phong thái và ngôn ngữ cơ thể của mình. Những yếu tố này cần phải xuất phát từ trái tim và tâm hồn của người dẫn chương trình. Như vậy, khán giả có thể cảm nhận được một cách rõ nét, chân thật và tạo được dấu ấn riêng với họ.

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể 

Kỹ năng làm MC chuyên nghiệp chính là vận dụng thật tốt ngôn ngữ của cơ thể. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận như: 2 bàn tay, ánh mắt, miệng, di chuyển trên sân khấu… phải ăn nhập vào câu chuyện mà bạn đang kể hoặc tình tiết mà bạn đang dẫn dắt. 

kỹ năng làm MC chuyên nghiệp

Kỹ năng làm MC chuyên nghiệp chính là vận dụng thật tốt ngôn ngữ của cơ thể

Để làm được điều này, bạn cần phải hiểu được nội dung của câu chuyện, thả hồn mình vào trong từng câu nói, đồng thời trình bày với phong thái tự nhiên nhuần nhuyễn. Nếu phối hợp được những yếu tố này, câu chuyện của bạn sẽ trở nên sống động và đi vào lòng người một cách dễ dàng.

>> Khám phá ngôn ngữ cơ thể trong thuyết trình

Giọng nói

Là một MC chuyên nghiệp thì phải có một giọng nói truyền cảm, tròn vành rõ chữ, không sử dụng từ địa phương, không nói ngọng, nói lắp. Giọng nói tốt chính là “vũ khí” giúp MC truyền đạt thông tin đến khán giả, tạo bầu không khí gần gũi, thân mật. 

“Nhất thanh nhì sắc”, nếu muốn trở thành một MC chuyên nghiệp thì bạn hãy luyện tập thường xuyên cách lấy giọng, nhả chữ, luyện hơi… giọng nói ấn tượng sẽ chạm đến trái tim người nghe.

>> Bí quyết luyện giọng nói to, rõ ràng

Bí quyết trở thành MC chuyên nghiệp

Nghề nào cũng vậy, để thành thạo và trở nên chuyên nghiệp đòi hỏi cả một quá trình. Và nghề MC cũng không ngoại lệ, để trở thành một MC được nhiều người hâm mộ, cần phải tổng hòa rất nhiều kỹ năng và kiến thức xã hội. Nếu bạn muốn có mức thu nhập đầy hứa hẹn và có cơ hội thăng tiến trong nghề thì bạn hãy tham khảo ngay khóa học “Học làm MC chuyên nghiệp” của giảng viên/MC Đỗ Phương Thảo trên UNICA.

Tham gia khóa học này, bạn không chỉ nắm được kỹ năng làm MC chuyên nghiệp, mà còn biết cách xử lý kịch bản, cách xây dựng hình ảnh cá nhân dẫn chương trình tự tin, lôi cuốn hơn, biết cách xử lý tình huống chuyên nghiệp…

kỹ năng làm MC chuyên nghiệp

Tham gia khóa học bạn sẽ biết cách xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp

Chắc chắn, sau khi áp dụng những kiến thức quý báu mà giảng viên chia sẻ, bạn có thể tìm hiểu và rèn luyện một cách bài bản trước khi đứng trên sân khấu. Chỉ sau một thời gian ngắn bạn hoàn toàn có thể chạm tay đến ước mơ của mình. Đã có rất nhiều học viên thành công sau khi đăng ký khóa học này, vậy tại sao bạn không nhanh tay đăng ký khóa học ngay hôm nay để góp tên vào những người thành công đấy!

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã “bỏ túi” cho mình những kỹ năng làm MC chuyên nghiệp rồi đúng không! Hành trình chinh phục ước mơ không phải ngày một ngày hai là có thể thành công. Chính vì vậy, bạn cần phải kiên trì và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để đạt được ước mơ của mình nhé!

>> Những nguyên tắc xây dựng kịch bản MC sự kiện bạn cần ghi nhớ

Đánh giá :

Tags: MC