Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe cho người mới bắt đầu

Mục lục

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp kinh doanh với mô hình quán cà phê, đây đang được xem là lĩnh vực kinh doanh màu mỡ và có triển vọng. Thế nhưng không phải ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên với lĩnh vực kinh doanh này, vậy yếu tố nào cần thiết để hạn chế tối đa rủi ro khi kinh doanh?

kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê

Theo chia sẻ của nhiều chủ cửa hàng cafe từng học tại Unica thì điểm mấu chốt tạo nên sự thành công khi kinh doanh quán cafe chính là bí quyết pha chế khác biệt. Thị trường vô số người bán nên cạnh tranh rất khốc liệt, chính vì thế việc tự tạo cho mình hương vị mới, sự khác biệt so với đối thủ chính là yếu tố sống còn. Ngoài vấn đề chính là tự tạo cho mình dấu ấn thì điều đầu tiên cần quan tâm nữa đó chính là những yếu tố nền tảng chuẩn bị kinh kinh doanh.

Những yếu tố nền tảng cần chuẩn bị khi kinh doanh cafe

1. Nguồn vốn

Nguồn vốn kinh doanh quán cà phê như thế nào?
Nguồn vốn kinh doanh quán cafe như thế nào?

Dù kinh doanh cà phê hay bất cứ mặt hàng gì, điều đầu tiên là cần có vốn. Đây là yếu tố quyết định rất nhiều tới sự thành công khi kinh doanh. 
Kinh doanh quán cafe cũng không ngoại lệ. Vốn ở đây không chỉ có nghĩa là tiền bạc, mà đó còn là nguồn lực con người, kinh nghiệm, mặt bằng, cơ sở vật chất, ý tưởng không gian quán… Chắc chắn việc bạn chuẩn bị đầy đủ “vốn” theo nghĩa trên tức là bạn đã nắm trong tay 80% cho sự thành công sắp tới rồi. Nhiều người thắc mắc: “Tôi mới bước chân vào nghề thì lấy đâu ra kinh nghiệm?” Xin thưa với bạn rằng tất cả đều do học tập, nếu bạn chưa có kỹ năng về kinh doanh cà phê thì tốt nhất là học hỏi từ những người thành công, ai chí hướng và muốn đỡ mất thời gian công sức hơn nữa thì đăng ký một khóa học, có thể về pha chế cà phê, có thể về cách lập kế hoạch, bố trí không gian,... Bạn hoàn toàn có thể thành công nếu có kế hoạch đúng đắn từ những người đi trước. Tiếp theo là tiền vốn để mở quán, cần bao nhiêu là đủ. Vấn đề này còn phụ thuộc vào quy mô kinh doanh và khả năng chi trả của bạn.

2. Menu

Kinh doanh quán cà phê không chỉ đơn thuần bán 1 loại cà phê, thị trường với vô vàn khách hàng và nhu cầu của họ cũng rất đa dạng, việc cung cấp 1 menu thật phong phú sẽ giúp bạn cạnh tranh được với đối thủ và giữ chân khách hàng. Đây chính là điểm có thể tạo ra sự khác biệt nhất cho các quán cafe mới bắt đầu kinh doanh. 

Để tạo ra được “chất riêng” cho mình thì cách duy nhất là bạn học hỏi. Có vô số nguồn để bạn học hỏi như: đối thủ, trên internet, thuê nhân viên,... Nhưng khuyên chân thành là việc tự pha chế và sáng tạo món mới sẽ tốt hơn rất nhiều so với đi thuê người khác. Để làm được việc tạo ra một menu đa dạng, khác biệt cách tốt nhất là tham gia khóa học pha chế tại Unica. Hàng trăm học viên đã thành công và thậm chí trở thành cao thủ pha chế tổng hợp chỉ sau 7 ngày, vừa tiết kiệm thời gian mà lại vô cùng hiệu quả.

3. Thiết kế không gian quán

Quán cà phê chính là nơi thư giãn, gặp gỡ bạn bè nên không gian, nội thất là yếu tố vô cùng quan trọng. Nhiều quán cà phê dù đồ uống chứa cạnh tranh nhưng có view đẹp vẫn rất đông khách. Đặc biệt giới trẻ rất thích check in và khoe với bạn bè, một khi quán đã được “lên mạng” thì hiệu ứng lan truyền sẽ rất nhanh. Bạn đã từng nghe thấy Cà phê sách, cà phê mèo, cộng cà phê, the coffee house…họ đã rất thành công với phong cách trang trí nổi bật và riêng biệt.

Bạn hoàn toàn có thể theo đuổi các phong cách độc lạ thịnh hành trên thế giới như chủ đề về sách, về chiến tranh, thiên nhiên hay về những năm tháng hoài cổ, không gian lộng lẫy hoặc yên bình...

Dưới đây là một số hình ảnh về không gian quán cà phê được giới trẻ và những người đam mê cà phê yêu thích:

Không gian cà phê hòa mình với thiên nhiên 
Không gian cà phê hòa mình với thiên nhiên

Không gian quán cà phê theo phong cách cổ điển
Không gian quán cà phê theo phong cách cổ điển

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã phần nào hiểu được những yếu tố căn bản để bắt đầu vào sự nghiệp kinh doanh cà phê của mình. Tuyệt đối đừng bỏ qua Bí quyết kinh doanh quán cafe thực chiến để nắm trọn cách vận hành quán cafe, tuyển dụng nhân sự, tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên liệu và đặc biệt là xây dựng mô hình kinh doanh quán cafe của riêng mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn thành công!
 

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Startup Kinh doanh Cafe