Hướng dẫn cách chơi Harmonica tại nhà cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách chơi Harmonica tại nhà cho người mới bắt đầu

Mục lục

Mang đến âm thanh vui tươi, trong trẻo kèn Harmonica giúp gắn kết mọi người lại gần nhau hơn. Nếu bạn cũng bị âm thanh của loại nhạc cụ độc đáo này lôi cuốn, mê hoặc thì tại sao lại không thử học cách chơi Harmonica được UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Học kỹ thuật thở khi thổi kèn Harmonica

Mỗi một loại nhạc cụ đều có một cách chơi khác nhau, để chơi được kèn Harmonica bạn cần kết hợp nhịp nhàng giữa hơi thở và các ngón tay để tạo nên một bản nhạc, giai điệu nhất định. Do đó, để có thể thổi được kèn Harmonica trước hết bạn cần nắm được kỹ thuật thở. 

Kỹ thuật thở khi thổi kèn Harmonica

Để thổi được kèn Harmonica trước hết bạn cần nắm được kỹ thuật thở

Để có thể chơi được bản nhạc hoàn chỉnh và có hồn bằng kèn Harmonica người chơi không được lấy hơi và cần tiến hành hít vào bằng cả mũi lẫn miệng để không bị hụt hơi và chóng mặt. Bên cạnh đó, trong quá trình chơi bạn cần hít vào thở ra thật đều để âm thanh phát ra được nhịp nhàng. 

Cách chơi Harmonica tại nhà

Bước 1: Học cách cầm kèn

Học cách cầm kèn là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Khi thổi kèn Harmonica bạn cầm kèn tay trái sao cho kèn nằm giữa ngón cái và ngón trỏ, 2 ngón này song song với thân kèn. Sau đó, bạn dùng lòng bàn tay phải ôm trọn bàn tay trái. Bạn cũng cần chú ý chiều cầm kèn là từ trái qua phải, các nốt trầm nằm ở bên trái và nốt thanh bên phải. 

Cách chơi Harmonica tại nhà

Unica.vn hướng dẫn cách Harmonica cho người mới bắt đầu tại nhà

Bước 2: Học cách chơi Harmonica

Thông thường kèn Harmonica sẽ có 2 cách thổi đó là thổi đơn âm và thổi kép. Đối với những ai mới bắt đầu học cách chơi nhạc cụ này thì nên bắt đầu học thổi đơn âm bởi cách thổi này sẽ giúp người chơi không mất quá nhiều hơi mà vẫn phát ra âm thanh của từng nốt nhạc một cách rõ ràng. 

Cách thổi Harmonica đơn âm

- Đầu tiên bạn chu môi lên như thổi sáo sao cho lưỡi tạo thành hình chữ U nhằm để luồng hơi thổi và hít vào thẳng lỗ của kèn. 

- Tiếp đến, bạn dùng môi trên hoặc dưới chặn lại những nốt không muốn chơi. 

- Sau đó, bạn ngậm môi vào nhiều nốt cùng một lúc và thổi. 

Cách thổi Harmonica kép 

Bạn mở miệng thật lớn và ngậm 1 lúc 16 ô vuông nhỏ để thổi bè và hợp âm. Khi thổi kèn sẽ phát ra từ hai đến 3 âm thanh cùng 1 lúc có tác dụng làm âm đệm cho các âm của giai điệu chính. 

Lưu ý: Khi mới học thổi môi của bạn sẽ thường bị dính vào kèn, do đó, trước khi tập chơi bạn cần làm ướt môi của mình. 

Trên đây là cách chơi Harmonica cho người mới bắt đầu mà UNICA gửi đến bạn đọc. Chăm chỉ, kiên trì học và tập luyện mỗi ngày chắc chắn bạn sẽ chơi được những bản nhạc mà mình yêu thích bằng loại nhạc cụ độc đáo này đấy! Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm khoá học Học Harmonica trong 15 ngày đến từ Unica để nâng cao kỹ năng nhá!

UNICA chúc bạn học cách chơi Harmonica thành công!

Đánh giá :

Tags: Harmonica Đàn