Nói đến lẩu, ngoài những nồi lẩu ngoài quán hội họp với bạn bè thì không ít người lại nhớ đến những buổi ăn với gia đình người thân quây quần bên nồi lẩu hải sản thơm ngon hấp dẫn của các mẹ các chị làm tại nhà. Tuy nhiên để có thể làm được một nồi lẩu hải sản ngon chuẩn nhà hàng thì đều có mẹo làm cả đấy nhé! Cách nấu nước lẩu hải sản ngon chuẩn nhà hàng, dưới đây sẽ là gợi ý lẩu hải sản đơn giản nhưng cực ngon cho các chị em trổ tài với gia đình và bạn bè nhé!
Cách làm nước lẩu hải sản chua cay
Nguyên liệu làm lẩu thái chua cay
-
Xương 1kg (chọn xương ống để nấu nước lẩu ngọt thanh hơn).
-
Mực tươi 400g.
-
Ngao 300 gr.
-
Tôm 300 gr.
-
Cá trắm 300 gr.
-
Thịt bò 400 gr (tùy theo sở thích).
-
Cà Chua 4 quả.
-
Nấm kim châm, nấm hương.
-
Các loại rau ăn kèm: rau muống, rau cần, cải thảo, mồng tơi, hành tây, xà lách, hoa chuối,... (tùy theo sở thích).
-
Ớt, chanh, sả, tỏi,...
-
Dứa 1/4 quả.
-
Bột gia vị lẩu thái.
-
Gia vị làm nước lẩu: nước mắm, muối, mì chính, dầu ăn, hạt nêm, sa tế,...
Nguyên liệu nấu nước lẩu hải sản chua cay
Cách làm nước lẩu hải sản chua cay
Bước 1: Chuẩn bị nước lẩu thái
Rửa sạch xương ống rồi chặt khúc cho vào nồi.
Chuẩn bị xương ống cho vào nồi ninh
Đun sôi nước xương khoảng vài phút để đẩy các chất bẩn và khử mùi hôi của xương, khi bọt và các chất bẩn của xương nổi lên mặt nước thì vớt sạch ra.
Tiếp tục đổ thêm nước vào nồi xương, tốt nhất là đổ sấp nước mặt xương và ninh 2 tiếng cho đến khi nước xương có vị ngọt thanh. Trong quá trình ninh bạn hãy vớt bọt để nước dùng trong hơn
Ninh xương khoảng 2 tiếng cho nước dùng có vị ngọt thanh
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Ớt chanh sả tỏi: Tỏi đập dập, băm nhỏ. Chanh bổ đôi hoặc bổ 6. Ớt cắt nhỏ và bỏ hạt. Sả cắt bỏ phần đầu gốc và chẻ đôi/ chẻ khúc thành các đoạn bằng 1 ngón tay rồi đập dập chuẩn bị thả vào nồi ninh xương.
Sơ chế ớt chanh xả tỏi băm nhỏ
Rau củ: các loại rau rửa sạch, ngắt bỏ phần gốc không dùng được. Để rau tươi và ngon sạch hơn nên ngâm rau với nước muối sau khi đã rửa sạch rau để khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Có thể thái rau thành các đoạn các miếng vừa ăn.
Các loại rau rửa sạch, ngắt bỏ phần gốc
Cà chua rửa sạch bổ cau để chuẩn bị cho vào nồi lẩu.
Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và tách nhỏ sợi.
Nấm hương: ngâm với nước nóng cho nở hết nấm rồi rửa sạch, để ráo.
Ngâm nấm hương rồi sửa sạch lại với nước
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu tươi sống
Trong quá trình ninh xương bạn có thể tiếp tục sơ chế chuẩn bị các nguyên liệu và gia vị đi kèm cho nồi lẩu hải sản của mình nhé.
-
Làm sạch tôm: Rửa sạch tôm, cắt bỏ phần râu (hoặc đầu râu, bóc vỏ tùy thích) rồi ngâm với nước muối 30 phút cho sạch hẳn. Vớt ra để ráo nước
Sơ chế làm sạch tôm tươi sống
-
Mực tươi: làm sạch mực, cắt khúc và khứa sọc chéo sao cho các miếng vừa miệng ăn.
-
Ngao: rửa sạch ngao rồi để ráo.
-
Một số người khi mua ngao đã sạch sẵn bên trong, tuy nhiên bạn có thể dùng cách này để kiểm tra coi như làm sạch ngao một lần nữa.
-
Pha một chậu nước muối lạnh rồi bỏ thêm 2 quả ớt thái nhỏ vào chậu. Thả ngao vào ngâm trong vòng 1 - 2 giờ tương đương với thời gian ninh xương, ngao sẽ tự đẩy hết cát và chất bẩn ra. Chỉ cần rửa lại thật sạch và để ráo để chuẩn bị chế biến.
Làm sạch ngao với nước muối pha loãng
-
Thịt bò: Rửa sạch rồi thái lát mỏng thành các miếng hoặc dải (1 gang) để nhúng lẩu. Để thịt bò ngon ngọt vị hơn bạn có thể ướp vị thịt bò khoảng 20 phút trước khi dùng để nhúng lẩu nhé.
-
Cá trắm: rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, vây và đuôi cá. Tiếp tục lọc thịt cá ra khỏi xương rồi thái mỏng thành lát miếng vừa ăn.
Sơ chế cá trắm và cắt thành lát vừa ăn
Bước 4: Pha chế nước lẩu hải sản chua cay
Bắc chảo phi thơm hành tỏi, sả băm và dứa cho thơm dậy mùi.
Phi thơm hành tỏi sả băm và dứa cho dậy mùi thơm
Sau hai giờ ninh xương ống bạn cho các gia vị và nguyên liệu sau để tạo nước lẩu hải sản ngon: hỗn hợp hành tỏi sả phi trên, sả cắt khúc, sa tế, ớt cay (ăn tùy theo sở thích), cà chua, bột lẩu thái, thêm các gia vị hạt nêm, muối, bột canh sao cho vừa khẩu vị cả nhà
Đun sôi một lần nữa là được.
Bước 5: Pha nước chấm lẩu hải sản
Thực hiện cho lần lượt theo thứ tự sau:
-
1 muỗng canh tương ớt.
-
1 muỗng cà phê đường.
-
1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Pha nước chấm lẩu ahri sản chua cay
Cho các nguyên liệu trên vào bát rồi trộn đều lên. Sau đó, cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối rồi tiếp tục trộn đều các loại gia vị cho đến khi nó trở thành sánh sệt là được.
Như vậy là xong phần nước lẩu rồi! Bước cuối cùng chỉ còn là bày biện trang trí các loại rau củ, tôm mực cá ra xung quanh nồi lẩu là đã có thể thưởng thức được rồi.
Cách làm nước lẩu hải sản nấm
Nguyên liệu nước lẩu hải sản nấm
-
Xương gà 1kg.
-
Tôm 300 gr.
-
Mực 300 gr.
-
Nấm hương tươi, nấm kim châm, nấm linh chi trắng, nấm linh nâu mỗi loại khoảng 100 gr.
-
Mầm rau muống, Cải bó xôi mỗi loại 100 gr.
-
Củ cải trắng, cà rốt, hành tím, hành tây mỗi loại 1 củ
-
Táo tàu/kỷ tử
-
Tỏi, Gừng mỗi loại 1 củ
-
Ớt 2 trái.
-
Dầu mè 1 muỗng canh.
-
Muối tiêu, hạt nêm, đường phèn mỗi loại 1/2 muỗng canh.
-
Nước mắm 3.5 muỗng canh.
Nguyên liệu nấu nước lẩu hải sản nấm
Cách làm nước lẩu hải sản nấm
- Bước 1: Sơ chế và ninh xương gà làm nước lẩu
Rửa thật sạch rồi để cho xương gà ráo nước.
Rửa sạch xương gà vớic nước và để ráo
Trong thời gian đó, bạn bóc vỏ hành tây và hành tím, hành tây sau khi được làm sạch sẽ cắt làm đôi.
Gừng bạn cạo sạch vỏ rồi đem cắt lát. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt làm đôi theo ngang của củ.
Lần lượt cho xương gà, hành tím, hành tây, gừng, tỏi vào nồi. Cho lượng nước ngập xâm xấp mặt xương, đậy nắp và đun với lửa vừa trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
Sau khi đun được khoảng 1 giờ đồng hồ thì cần lọc nước dùng qua rây để loại bỏ phần xác xương gà và rau củ. Để nước dùng nguội rồi cho vào ngăn mát trong khoảng 6 giờ đồng hồ.
Lúc nào bạn lấy ra thì cần lọc bỏ sạch lớp mỡ gà đông lại bên trên phần nước dùng.
Loại bỏ váng mỡ gà đông lại của nước dùng
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu như rau, nấm
Củ cải trắng và cà rốt, ban cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Đối với các loại nấm thì bạn cắt bỏ chân nấm, rửa sạch. Lưu ý đối với từng loại nấm khác nhau sẽ có cách sơ chế khác nhau:
-
Nấm kim châm, nấm linh chi trắng, nấm linh chi nâu. Bạn chỉ cần loại bỏ phần chân nấm và rửa nhanh với lạnh là được.
-
Nấm hương tươi: Cần rửa dưới vòng nước nhiều lần để loại bỏ cát bám trên nấm, cắt bỏ phần châm nấm bị cứng.
-
Nấm đùi gà: Trước khi rửa sạch bằng nước, bạn cần đem đi ngâm nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút.
Sơ chế các loai nấm kim châm, nấm đùi gà và nấm hồng tươi
Bạn có thể cắt nhỏ nấm đùi gà, nấm hương tỉa hình ngôi sao lên mũ nấm để trông đẹp mắt hơn.
Đối với các loại rau thì bạn cần nhặt sạch lá hư, lá sâu. Rửa sạch qua khoảng 3 lần nước và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.
- Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu tươi sống
Làm sạch tôm bằng cách rửa sạch, cắt bỏ phần râu (bạn có thể loại bỏ phần đầu tôm, bóc vỏ tùy vào sở thích của nhà bạn), loại bỏ phần chỉ ruột bên trong rồi ngâm tôm với nước muối khoảng 30 phút cho sạch hẳn. Sau 30 phút thì bạn vớt ra và để ráo nước.
Làm sạch mực, bỏ đi phần túi mực ở bên trong rồi đem đi rửa. Nếu mực quá to, bạn có thể cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn.
Sơ chế làm sạch mực đã chuẩn bị
- Bước 4: Chuẩn bị pha nước chấm
Cho vào bát con 3 muỗng canh nước mắm, cắt thêm hai trái ớt là đã có một đĩa nước chấm lẩu thơm ngon.
Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm mì/bún gạo lứt để ăn kèm. Đun sôi khoảng 500ml nước và cho bún, bún gạo lứt hoặc mì vào trụng khoảng 2 phút thì vớt ra. Sau đó, bạn xả lại bằng nước lạnh rồi để ráo, Để các sợi bún, mì không dính vào với nhau thì bạn nên trộn với một muỗng canh dầu mè.
- Bước 5: Làm lẩu
Xếp lần lượt cà rốt, củ cải trắng, các loại nấm và rau gọn gàng vào trong đĩa.
Để tăng thêm độ ngọt cho lẩu thì bạn cho thêm táo tàu lên trên. Đổ hết phần nước hầm gà vào trong nồi, bật lửa vừa, đậy nắp và đun sôi.
Khi nước lẩu đã sôi, bạn bắt đầu nêm nếm tùy vào khẩu vị của nhà bạn. Hoặc bạn có thể tham khảo tỉ lệ 1/2 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường phèn tương đương với khoảng 3 viên và 1/2 muỗng canh nước mắm.
Sau khi nước sôi, bạn cho tôm mực vào luôn, cho các loại rau và nấu thêm khoảng 3 phút là đã có thể thưởng thức rồi.
Cho tôm mực, nguyên liệu khác vào và thưởng thức
Cách nấu nước lẩu hải sản Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc: 5 con
- Ghẹ: 1 con
- Nghêu: 200g
- Tôm: 5 con
- Mực: 1 con
- Rau cần: 60g
- Cải cúc: 1 - 2 mớ rau
- Các loại rau xà lách, cải thảo, rau muống… nếu muốn thêm rau.
- Ớt không cay: 2 quả (có thể có hoặc không)
- Giá: 250g
- Tỏi tây: 1 - 2 cây
- Củ cải trắng: 50g
- Rong biển tươi
- Tỏi, gừng, ớt cay, tương
- Các gia vị đi kèm: hạt nêm, nước tương, bột ớt, muối, bột canh...
Cách nấu nước lẩu hải sản Hàn Quốc
- Bước 1: Sơ chế - chuẩn bị nguyên liệu
Tương tự như cách sơ chế chuẩn bị nguyên liệu trên, bạn cơ bản chỉ cần làm sạch hết tất cả các nguyên liệu và chuẩn bị sẵn gia vị để làm nước lẩu hải sản, chỉ có một số lưu ý nhỏ với các nguyên liệu mới như:
Ghẹ: rửa sạch bằng bàn chải (tốt nhất là bàn chải đánh răng để đánh sạch các chất bẩn bên ngoài), dùng dao nhọn chọc thẳng vào phần lõm dưới bụng của nó cho đến khi chân ghẹ duỗi thẳng hết, bóc vỏ yếm ngoài. Trường hợp nếu có trứng xốp bên ngoài yếm cũng bỏ ra.
Sơ chế - chuẩn bị nguyên liệu lẩu hải sản Hàn Quốc
Mực: loại bỏ phần nhớt trơn bên ngoài bằng cách xát muối cho đến khi sạch hẳn phần nhớt sau đó thái thành các miếng vừa ăn, nếu mực nhỏ bạn có thể để nguyên.
Rau cải cúc, rau cần: nhặt sạch và loại bỏ gốc, có thể giữ nguyên hoặc cắt thành những đoạn 2 - 4 cm.
Tỏi tây: rửa sạch và thái nhỏ độ dài tùy thích.
Củ cải trắng: cạo sạch vỏ và thái thành những miếng nhỏ.
Rong biển tươi: rửa sạch và cắt miếng.
- Bước 2: Cách nấu nước lẩu hải sản
Làm mềm rong biển và củ cải trắng: luộc chín củ cải và rong biển trong vòng 5 - 8 phút. Rong biển mềm trước thì vớt ra trước, củ cải mềm sau thì vớt ra sau, tất cả để ráo.
Cách nấu nước lẩu hải sản hàn Quốc
Chuẩn bị hỗn hợp gia vị: nước tương 2 thìa, tỏi băm, gừng băm, bột ớt cùng với 2 - 3 thìa nước đun củ cải để tạo vị và màu cho nước lẩu.
Đun sôi một phần nước bên ngoài rồi đổ vào nồi nước luộc củ cải, kết hợp với hỗn hợp gia vị trên để làm nước lẩu hải sản Hàn Quốc, nước lẩu cần đủ cho tất cả mọi người, không ít quá và không nhiều quá.
Tiếp tục nêm gia vị cho đến khi vừa ăn là cơ bản xong rồi.
Bạn chỉ cần bày biện tôm cua mực và các nguyên liệu khác xung quanh nồi lẩu hải sản Hàn Quốc là có thể thưởng thức rồi.
Nhớ là trước khi bắt đầu bạn nên thả hải sản xuống trước nhé để nước lẩu thêm ngọt thanh và thơm ngon hơn. Sau đó là rau cần, tỏi tây và ớt không cay.
Thành phẩm lẩu hài sản Hàn Quốc thơm ngon
Thậm chí, nếu bạn là người có máu đam mê kinh doanh, sau khi nắm được kinh nghiệm nấu nước lẩu thì bạn có thể kết hợp với mô hình kinh doanh ốc xong xong để bán gia tăng thu nhập.
Cách làm nước lẩu hải sản tomyum
Nguyên liệu nấu lẩu hải sản tomyum
-
Các loại hải sản: cá thu, mực, tôm, thịt bò (tùy vào sở thích của từng nhà).
-
Nấm và các loại rau như rau muống, bông thiên lý,...
-
Củ riềng, sả, ớt sừng, lá chanh, tỏi.
-
Các loại gia vị: nước cốt dừa, sốt tomyum, bột ngọt, bột nêm, nước mắm.
Nguyên liệu nấu nước lẩu hải sản tomyum
Cách nấu lẩu hải sản tomyum
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá thu, mực tôm, rửa sạch pha với chút giấm để khử mùi tanh.
-
Tôm cắt bỏ phần râu, phần đầu hoặc bóc vỏ tùy thích.
-
Loại bỏ túi mực, rửa sạch, cắt khúc mực.
-
Làm sạch cá, cắt bỏ phần đầu, vây và đuôi cá và lọc thịt cá khỏi xương, thái mỏng thành miếng vừa ăn.
Thịt bò rửa sạch, thái mỏng miếng vừa ăn.
Các loại rau và nấu cũng loại bỏ phần chân, phần rễ, rửa sạch. Ngâm với nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Các loại rau và nấu bạn có thể cắt nhỏ để vừa miệng ăn.
- Bước 2: Làm nước lẩu
Để nước dùng thơm hơn, ngọt hơn, bạn phi thơm tỏi, riềng, ớt, đầu tôm lên. Nêm thêm một ít bột ngọt và nước mắm vào rồi đảo nhanh tay.
Xào đầu tôm với tỏi riềng ớt để nước dùng thơm
Khi đã thấy mùi thơm của tỏi, tôm, riềng bay ra, bạn thêm nước vào và đun sôi. Khi đầu tôm nổi lên, bạn lấy vớt, vớt ra rồi cho thêm chanh, sả, ớt, riềng, sốt tomyum và nước cốt dừa. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
Cách làm nước lẩu hải sản bằng gói gia vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Sả 6 cây và sả băm nhuyễn khoảng 2 thìa canh.
-
Tỏi 1 củ hoặc tỏi băm sẵn 2 thìa cafe.
-
Ớt 2 quả.
-
Hành lá, lá húng quế và lá chanh.
-
Gia vị lẩu thái: 1 gói.
-
Chanh 2 quả và 2 thìa canh nước cốt chanh.
-
Gia vị cơ bản: đường, hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, tương ớt, sa tế,...
Nguyên liệu nấu lẩu hải sản bằng gói gia vị
Cách làm nước lẩu hải sản bằng gói gia vị
Sả bóc vỏ rồi đập dập phần đầu trắng. Sau khi đập dập có thể cắt khúc cho nhỏ lại.
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, đun cho nóng rồi cho tỏi đã băm, sả đã đập dập vào đảo nhanh tay cho đến khi thấy thơm mùi sả.
Phi thơm tỏi và xả cho dậy mùi thơm
Đổ 1 đến 1,5 lít nước vào nồi cùng với sả cắt khúc và lá chanh. Đợi sôi thì bạn đổ gói gia vị lẩu thái vào, có thể nêm nếm thêm để vừa ăn.
Bạn thêm 1 thìa tương ớt, 1 thìa sa tế, hành lá và húng quế để nồi lẩu trở nên hấp dẫn hơn. Nếu bạn không thích trong nồi có sả, lá chanh thì khi sôi được một lúc bạn có thể vớt xác sả ra.
Thành phẩm lẩu hải sản bằng gói gia vị
Lẩu là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Bạn hoàn toàn có thể làm món lẩu thơm ngon và hấp dẫn ngay tại nhà với khóa học Nấu ăn Online của Unica. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn sẽ có ngay món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn cho các thành viên của gia đình mình. Đăng ký học ngay:
Kết luận
Như vậy Unica đã hướng dẫn bạn làm 5 cách nấu nước lẩu hải sản thơm ngon. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết này, bạn sẽ có những cách nấu lẩu hải sản thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình nhé.
Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
>>> Mách mẹ cách nấu cá hồi sốt cam cho bé ăn ngon