Những điều bạn cần biết khi kinh doanh quán ăn vặt nhỏ

Những điều bạn cần biết khi kinh doanh quán ăn vặt nhỏ

Mục lục

Kinh doanh quán ăn vặt nhỏ là một ngành “hốt tiền” nhanh chóng được rất nhiều người lựa chọn đầu tư hiện nay. Tuy nhiên mở quán ăn vặt cần lưu ý những gì, kinh doanh như thế nào cho hiệu quả là vấn đề không phải ai cũng biết. 

Trong bài viết dưới đây, Unica sẽ chia sẻ đến bạn những điều bạn cần biết khi mở một quán đồ ăn vặt nhỏ giúp bạn đạt được doanh thu cao nhất. Dưới đây là 3 bước mà bạn cần thực hiện khi quyết định kinh doanh quán ăn vặt nhỏ.

Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp kinh doanh nào cũng cần phải xác định trước khi bắt đầu một hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Xác định được khách hàng của mình là ai, bạn sẽ biết được khách hàng của mình là những đối tượng nào, địa điểm ở đâu, hành vi mua hàng như thế nào, sở thích, khẩu vị và thói quen mua hàng ra sao để có những chiến lược phát triển kinh doanh phù hợp như phương pháp chế biến, thiết kế quán…

>>> Xem ngay: Kinh nghiệm kinh doanh thời trang trung niên hiệu quả

khach-hang-muc-tieu

Với đặc điểm là kinh doanh quán đồ ăn vặt, thị trường khách hàng hướng đến thường là các bạn trẻ khoảng dưới 25 tuổi, đối tượng chủ yếu thường là các học sinh, sinh viên tụ tập nhau theo nhóm ăn uống, tập thể lớp hoặc cũng có thể đơn lẻ. Ngoài ra còn có khách qua đường, các cặp đôi hẹn hò,... Tùy vào từng yếu tố kinh doanh như thời gian, địa điểm,... mà bạn cần lựa chọn những đối tượng mục tiêu cụ thể phù hợp.

Xác định số vốn

Một vấn đề vô cùng quan trọng quyết định đến sự tồn tại của quán ăn vặt của bạn đó là nguồn vốn. Bạn cần xác định xem nguồn vốn hiện tại của bạn là bao nhiêu. Bạn cần tính toán hợp lý về quy mô, tính toán chi phí nguyên liệu, chi phí vật tư, chi phí mướn nhân viên, chi phí mướn địa điểm, chi phí duy trì hoạt động,...và còn rất nhiều hoạt động kinh doanh khác trong doanh nghiệp. Bạn cần có một bản kế hoạch chi tiêu hiệu quả nếu không bạn sẽ tiêu tan ngay số tiền bạn có hiện tại cho quán ăn vặt đó

Xác định loại hình quán ăn 

Đây là bước đầu tiên bạn cần thực hiện, bạn cần xác định loại hình kinh doanh quán ăn vặt mà bạn sẽ hướng đến là như thế nào? Một số loại hình quán ăn vặt bạn có thể tham khảo như sau:

- Quán ăn vặt lề đường với chi phí thấp, rẻ hoặc có thể không mất phí

- Quán ăn gia đình nhỏ, kinh doanh ngay tại nhà điều kiện cơ sở vật chất ổn định, không mất chi phí thuê mặt bằng

- Quán ăn có sự đầu tư về địa điểm thuê mặt bằng điều kiện cơ sở vật chất và không gian tốt nhất, cần một khoản vốn để đầu tư.

- Xác định loại hình quán ăn bạn sẽ biết cách định hướng nguồn vốn và các chi phí mình cần bỏ ra để đầu tư vào quán ăn vặt nhỏ của bạn.

nhung-dieu-ban-can-biet-khi-kinh-doanh-quan-an-vat-nho-01
Cần xác định loại hình kinh doanh quán ăn vặt mà bạn sẽ hướng đến là như thế nào?

Xác định menu quán ăn và nguồn nguyên liệu

Menu quán ăn là yếu tố quan trọng giúp bạn thu hút khách hàng tới quán ăn vặt của mình. Một lưu ý cho bạn đó là bạn chỉ nên tập trung vào một số món ăn phổ biến nhất và phù hợp với các yếu tố môi trường xung quanh (địa điểm kinh doanh, loại hình kinh doanh, đối tượng khách hàng mục tiêu,...), tránh “tham lam” nhiều món để tránh việc bạn không thể bao quát hết các món, chất lượng thức ăn và chất lượng dịch vụ không tốt khiến bạn mất khách. 

Nguồn nguyên liệu cũng là một trong những vấn đề bạn cần lưu ý. Muốn làm ăn lâu dài trên thị trường, bạn cần đảm bảo nguồn nguyên liệu của bạn uy tín và sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn nguyên liệu cần đảm bảo ba yếu tố nguồn nguyên liệu ổn định, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng. Bạn có thể tham khảo những người đi trước để có thể tìm những mối nhập nguyên liệu rẻ, tươi và hãy nhớ không bao giờ sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không nên trữ hàng nhiều để đảm bảo thực phẩm tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng.

nhung-dieu-ban-can-biet-khi-kinh-doanh-quan-an-vat-nho-02
Menu quán ăn là yếu tố quan trọng giúp bạn thu hút khách hàng tới quán ăn vặt của mình

Địa điểm kinh doanh

Điều tiếp theo bạn cần làm đó là xác định địa điểm kinh doanh ở đâu? Đây là một yếu tố quan trọng trong việc mở quán kinh doanh. Một địa điểm kinh doanh thuận lợi sẽ giúp bạn nhanh chóng thu hút khách hàng mục tiêu, dễ dàng tìm kiếm những khách hàng trung thành và phát triển kinh doanh theo hướng của mình. Tuy nhiên, đôi khi có một số trường hợp khi bạn không đủ điều kiện ngân sách hay các yếu tố tác động khác khiến bạn không có một địa điểm kinh doanh thuận lợi, một giải pháp cho bạn khi gặp vấn đề trên đó là kinh doanh online. Đây là một phương thức kinh doanh đang trở thành xu thế trong hoạt động kinh doanh hiện nay giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng và gần hơn với khách hàng mục tiêu. 

Đề xuất mức giá

Bất cứ với khách hàng nào, đồ ăn vặt quan trọng phải ngon và giá cả phải cạnh tranh. Chính vì thế rất nhiều chủ doanh nghiệp gặp vấn đề khi định giá sản phẩm của mình. Bạn có thể định giá sản phẩm của mình thông qua địa điểm, đối tượng khách hàng mục tiêu của quán bạn, chất lượng đồ ăn hay không gian quán. Hãy đừng quên những chương trình khuyến mãi cho những khách hàng trung thành hay những dịp lễ tết để có những chính sách giá phù hợp.

Quảng bá cho quán ăn vặt nhỏ

Quảng bá quán ăn vặt giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với khách hàng mục tiêu, giúp bạn quảng bá quán ăn nhanh chóng và thu hút khách hàng. Một số cách quảng bá cho quán ăn vặt nhỏ mà bạn có thể tham khảo như sau:
Kết nối với các trang web tổng hợp tin tức về ăn vặt, website ẩm thực online uy tín, chất lượng được nhiều người theo dõi. 
Kết nối với các dịch vụ giao hàng, ship đồ ăn online trên các ứng dụng gọi đồ ăn để nhân viên của họ ship đồ ăn cho khách theo đơn đặt hàng. Đây cũng là một cách giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với khách hàng mục tiêu bởi khách hàng thường hay tìm kiếm đồ ăn trên các ứng dụng có dịch vụ ship đồ tận nhà.

nhung-dieu-ban-can-biet-khi-kinh-doanh-quan-an-vat-nho-03.jpg
Quảng bá quán ăn vặt giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với khách hàng mục tiêu

Mong rằng những chia sẻ  trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn tích lũy được những kinh nghiệm giúp ích cho bạn trong việc vận hành công việc kinh doanh quán ăn vặt nhỏ của mình.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh