Học cách giao tiếp tự nhiên từ các chuyên gia 

Học cách giao tiếp tự nhiên từ các chuyên gia 

Mục lục

Giao tiếp là một trong những cách thể hiện cá tính, và phong cách của mỗi người. Giao tiếp thể hiện thông qua lời nói, ánh mắt cử chỉ… Bạn có thể nhận biết dễ dàng trong cuộc sống, những người phát ngôn một cách nhu nhược, người đó sẽ có tính cách nhu nhược, người nào phát ngôn mạnh mẽ người ấy có sự mạnh mẽ. Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng muốn thành công bạn cần có đầu tiên. Học giao tiếp và áp dụng cách giao tiếp tự nhiên của các chuyên gia được Unica chia sẻ qua bài viết dưới đây, bạn sẽ trở thành những người nhanh chóng thành công trong cuộc sống.

>> 5 nguyên tắc trong kỹ năng giao tiếp giúp bạn thành công 100%

>> Cách giao tiếp đối với những người lần đầu gặp mặt

>> 3 Thói quen giúp bạn có cách giao tiếp tốt

Giao tiếp là chìa khóa tạo nên sự thành công

Giao tiếp là chìa khóa tạo nên sự thành công

Xây dựng một vẻ ngoài tự tin

Để xây dựng một cuộc giao tiếp tự nhiên và thành công, bạn cần có sự tự tin. Để thực hiện điều này, mắt bạn luôn hướng về đối phương khi nói chuyện. Nhìn vào đôi mắt ta thấy sự thật và mức độ tin cậy của câu chuyện. Chẳng vậy mà người ta thường nói rằng “ánh mắt biết nói”. Ngoài ra để xây dựng sự tự tin bạn cần xây dựng phong thái nói chuyện, thái độ nghiêm túc.

Giao tiếp là chìa khóa tạo nên sự thành công

Sử dụng ánh mắt để xây dựng sự tự tin trong giao tiếp

Xác định chủ đề của cuộc trò chuyện

Những người thành công thường rất bận rộn, vì vậy họ luôn xác định rõ những chủ đề của các cuộc gặp gỡ để có thể tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo được kết quả của cuộc nói chuyện, tránh sự lan man. Để học cách giao tiếp theo những người nổi tiếng bạn cần lên cho mình danh sách những câu hỏi mà mình có thể hỏi khi trò chuyện với đối phương. Đồng thời chuẩn bị sẵn các câu trả lời nhằm đề phòng trường hợp bạn bị hỏi lại. 

Đối với những người đã thành công vì đã quá thạo và biết cách xử lý trong các tình huống giao tiếp nên bỏ qua bước này, nhưng đối với những người đang học bạn nên luyện tập nói chuyện, thuyết trình một mình bằng cách đứng trước gương và hỏi những câu hỏi bạn đã liệt kê với nhiều cách khác nhau. Cách làm này giúp bạn không bị ngượng nghịu khi nói chuyện cũng như diễn tả được hết những nét biểu cảm trên gương mặt. 

Đối với những buổi hội thảo, báo cáo thuyết trình bạn nên tránh những câu chuyện mang tính kể lể chuyện riêng tư cá nhân hoặc liên hệ thực tế một cách không cần thiết, bởi nó sẽ mất nhiều thời gian nhưng không đáp ứng được nội dung cuộc họp.

Giao tiếp là chìa khóa tạo nên sự thành công

Xác định chủ đề của cuộc trò chuyện không chỉ  tiết kiệm thời gian mà còn đạt hiệu quả cao trong giao tiếp

 Sử dụng ngôn từ phù hợp và đúng chuẩn mực

Một người biết cách giao tiếp không phải là một người nói “hay” ở chỗ này nhưng lại nói “dở” ở chỗ khác. Ví dụ một người thầy giáo, khi đứng trước bục giảng, thầy đưa ra những lời lẽ sắc bén, cung cấp đủ kiến thức thuyết phục học sinh, truyền đạt hay khiến học sinh hiểu bài và rất thích học môn ấy của thầy. Tuy nhiên, người thầy ấy trong giao tiếp với bạn bè, mọi người không thích cách nói chuyện của thầy, không thích thầy lúc nào cũng mang những ngôn ngữ giảng dạy ra để nói chuyện với mọi người. Như vậy người thầy ấy không được cho là một người giao tiếp tốt. Giao tiếp tốt là việc trong mọi trường hợp, mọi hoàn cảnh, bạn luôn biết cách biến hóa làm sao cho phù hợp với đối tượng đang nghe bạn nói. 

Khi bạn nói một câu dài hoặc chứa đựng nhiều thông tin bạn nên ngắt ra thành nhiều mệnh đề ngắn, hoặc nếu cần bạn có thể thêm vào những thành ngữ phổ biến để người nghe có thể dễ dàng tiếp thu hết những thông tin mà bạn truyền tải.

giao tiếp tự nhiên

Nên xác định rõ môi trường và hoàn cảnh để có cách cư xử và sử dụng ngôn ngữ hợp lý 

Phát âm rõ ràng, sử dụng một giọng nói chuyên nghiệp

Đứng trước một vấn đề căng thẳng nào đó chưa chuẩn bị hoặc do thói quen sẽ có những lúc bạn nói chuyện nhanh hơn bình thường hoặc nói lắp. Và càng tệ hại hơn khi bạn giao tiếp với mọi người mà bạn nói giọng địa phương, sử dụng từ lóng, điều này tuyệt đối không nên làm. Bạn nên học cách nói chuyện chậm rãi và cách phát âm tốt. Điều chỉnh lại giọng nói, tốc độ nói. Nếu cần, bạn có thể ngừng một chút trước khi đưa ra quan điểm nào đó.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp