5 điều bạn cần lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt

5 điều bạn cần lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt

Mục lục

Mở quán ăn vặt là một ý tưởng kinh doanh vô cùng phát triển hiện nay bởi sự đơn giản, chi phí đầu tư thấp và nguồn lợi vô cùng lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm thế nào để có thể kinh doanh một quán ăn vặt hiệu quả. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ tới bạn 5 điều bạn cần lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh đồ ăn vặt giúp bạn có một phương hướng kinh doanh hiệu quả.

Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp kinh doanh nào cũng cần phải xác định trước khi bắt đầu một hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Xác định được khách hàng của mình là ai, bạn sẽ biết được khách hàng của mình là những đối tượng nào, địa điểm ở đâu, hành vi mua hàng như thế nào, sở thích, khẩu vị và thói quen mua hàng ra sao để có những chiến lược phát triển kinh doanh phù hợp như phương pháp chế biến, thiết kế quán…

Với đặc điểm là kinh doanh quán đồ ăn vặt, thị trường khách hàng hướng đến thường là các bạn trẻ khoảng dưới 25 tuổi, đối tượng chủ yếu thường là các học sinh, sinh viên tụ tập nhau theo nhóm ăn uống, tập thể lớp hoặc cũng có thể đơn lẻ. Ngoài ra còn có khách qua đường, các cặp đôi hẹn hò,... Tùy vào từng yếu tố kinh doanh như thời gian, địa điểm,... mà bạn cần lựa chọn những đối tượng mục tiêu cụ thể phù hợp.

Xác định được khách hàng của mình là ai
Xác định được khách hàng của mình là ai?

Bạn sẽ kinh doanh mặt hàng gì? Nguồn nguyên liệu từ đâu?

Sản phẩm kinh doanh là yếu tố tiên quyết quyết định hoạt động kinh doanh của bạn có hiệu quả hay không. Sau khi xác định được đối tượng kinh doanh mà bạn sẽ hướng đến tiếp theo bạn sẽ xác định xem bạn sẽ kinh doanh mặt hàng gì là phù hợp với sở thích và thị yếu của họ. Bên cạnh đó, bạn nên nghiên cứu mặt hàng kinh doanh của mình để tìm ra những chương trình khuyến mãi combo phù hợp giúp thu hút khách hàng hiệu quả và giúp cải thiện doanh thu cho những món không bán chạy. 

Nguồn nguyên liệu cũng là một trong những vấn đề bạn cần lưu ý. Muốn làm ăn lâu dài trên thị trường, bạn cần đảm bảo nguồn nguyên liệu của bạn uy tín và sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn nguyên liệu cần đảm bảo ba yếu tố nguồn nguyên liệu ổn định, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng. Bạn có thể tham khảo những người đi trước để có thể tìm những mối nhập nguyên liệu rẻ, tươi và hãy nhớ không bao giờ sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không nên trữ hàng nhiều để đảm bảo thực phẩm tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng.

Đặc biệt, với những quán ăn vặt vỉa hè cần sử dụng các nguyên liệu tươi như ốc, ngao,...bạn có thể tìm hiểu thêm về cách bảo quản, chế biến và nhập hàng đúng chuẩn với khóa học Kinh doanh quán ốc.

xác định xem bạn sẽ kinh doanh mặt hàng gì
Xác định xem bạn sẽ kinh doanh mặt hàng gì?

Vốn hiện tại của bạn là bao nhiêu?

Một vấn đề vô cùng quan trọng quyết định đến sự tồn tại của quán ăn vặt của bạn đó là nguồn vốn. Bạn cần xác định xem nguồn vốn hiện tại của bạn là bao nhiêu. Bạn cần tính toán hợp lý về quy mô, tính toán chi phí nguyên liệu, chi phí vật tư, chi phí mướn nhân viên, chi phí mướn địa điểm, chi phí duy trì hoạt động,...và còn rất nhiều hoạt động kinh doanh khác trong doanh nghiệp. Bạn cần có một bản kế hoạch chi tiêu hiệu quả nếu không bạn sẽ tiêu tan ngay số tiền bạn có hiện tại cho quán ăn vặt đó!

xác định xem nguồn vốn hiện tại của bạn là bao nhiêu
Xác định xem nguồn vốn hiện tại của bạn là bao nhiêu?

Địa điểm kinh doanh của bạn ở đâu? 

Điều tiếp theo bạn cần làm đó là xác định địa điểm kinh doanh ở đâu? Đây là một yếu tố quan trọng trong việc mở quán kinh doanh. Một địa điểm kinh doanh thuận lợi sẽ giúp bạn nhanh chóng thu hút khách hàng mục tiêu, dễ dàng tìm kiếm những khách hàng trung thành và phát triển kinh doanh theo hướng của mình. Tuy nhiên, đôi khi có một số trường hợp khi bạn không đủ điều kiện ngân sách hay các yếu tố tác động khác khiến bạn không có một địa điểm kinh doanh thuận lợi, một giải pháp cho bạn khi gặp vấn đề trên đó là kinh doanh online. Đây là một phương thức kinh doanh đang trở thành xu thế trong hoạt động kinh doanh hiện nay giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng và gần hơn với khách hàng mục tiêu. 

xác định địa điểm kinh doanh ở đâu
Xác định địa điểm kinh doanh ở đâu?

Mức giá như thế nào là tốt nhất?

Bất cứ với khách hàng nào, đồ ăn vặt quan trọng phải ngon và giá cả phải cạnh tranh. Chính vì thế rất nhiều chủ doanh nghiệp gặp vấn đề khi định giá sản phẩm của mình. Bạn có thể định giá sản phẩm của mình thông qua địa điểm, đối tượng khách hàng mục tiêu của quán bạn, chất lượng đồ ăn hay không gian quán. Hãy đừng quên những chương trình khuyến mãi cho những khách hàng trung thành hay những dịp lễ tết để có những chính sách giá phù hợp.

xác định giá sản phẩm của mình
Xác định giá sản phẩm của mình

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi lập một kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt. Mong rằng bài viết trên đã mang lại những thông tin hữu ích nhất cho bạn trong hoạt động kinh doanh của riêng mình!

>> Kinh doanh đồ ăn vặt online thành công với 3 bí quyết hay, độc đáo

>> Kinh doanh đồ ăn vặt mùa đông - Một vốn bốn lời

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Startup Kinh doanh ăn vặt