Tổng hợp 5 bước thực hiện quy trình kỷ luật doanh nghiệp

Tổng hợp 5 bước thực hiện quy trình kỷ luật doanh nghiệp

Mục lục

Bạn muốn xây dựng văn hóa doanh nghiệp chuyên nghiệp, bài bản và có quy trình thì kỷ luật doanh nghiệp là một yếu tố không thể bỏ qua. Kỷ luật mang tính chất là xử lý những hành vi vi phạm tùy theo mức độ và tính chất khác nhau. Vậy quy trình kỷ luật doanh nghiệp bao gồm những bước nào? Hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Những quy định về hình thức xử lý kỷ luật lao động

Theo quy định của Điều 124 Bộ Luật lao động 2019, pháp luật hiện hành quy định 04 hình thức xử lý kỷ luật người lao động:

- Khiển trách: áp dụng đối với người lao động phạm lỗi lần đầu nhưng ở mức độ nhẹ.

- Hình thức kéo dài thời hạn nâng bậc lương không quá 6 tháng hoặc cách chức: áp dụng với người lao động đã bị khiển trách bằng bằng văn bản mà tái phạm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày bị khiển trách hoặc những hành vi vi phạm đã được quy định trong nội quy lao động.

- Cách chức: là buộc người lao động thôi giữ chức vụ khi chưa hết thời hạn được giao.

- Hình thức xử lý kỷ luật sa thải: là hình thức xử lý kỷ luật lao động cao nhất và chỉ được áp dụng khi thuộc một trong ba trường hợp quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động.

Quy trình thực hiện kỷ luật doanh nghiệp

Bước 1: Tìm hiểu ban đầu

Xác lập sự thật càng sớm càng tốt. Tìm hiểu câu chuyện của nhân viên trước khi bạn quyết định các bước tiếp theo.Nếu bạn xác định rằng vấn đề được liên kết chặt chẽ hơn với hiệu suất hoặc khả năng hơn là hành vi, thì việc tuân theo một quy trình khả năng có thể phù hợp hơn.

Trong trường hợp vi phạm lần đầu, có thể thích hợp nhất là đưa ra cảnh cáo không chính thức, tránh phải đưa vào quy trình kỷ luật chính thức. Điều này có thể đơn giản như trò chuyện với nhân viên và theo dõi nó bằng một lá thư phản ánh những gì đã nói.

>>> Xem ngay: 7 Phương pháp gắn kết nhân viên dành cho doanh nghiệp

ky-luat-doanh-nghiep

5 Bước quy trình thực hiện kỷ luật doanh nghiệp

Bước 2: Điều tra kỹ lưỡng

Muốn thực hiện kỷ luật doanh nghiệp, bạn phải điều tra những hành vi có yếu tố sai phạm một cách kỹ lưỡng, đầy đủ. Nếu hành vi vi phạm nghiêm trọng hơn, hoặc đó không phải là lần đầu tiên của nhân viên, bạn có thể phải dùng đến thủ tục chính thức.

Bắt đầu bằng cách thu thập tất cả thông tin bạn cần để xác lập sự thật về tình huống: nói chuyện với nhân chứng, xem xét bất kỳ thông tin nào có thể làm bằng chứng và tổ chức một cuộc họp điều tra với nhân viên liên quan.

Trừ khi bạn đã viết điều này vào thủ tục kỷ luật của mình, nhân viên không có quyền đưa đại diện đến cuộc họp điều tra và bạn không cần phải viết thư cho họ để mời họ tham gia cuộc họp điều tra. Hãy chắc chắn rằng bạn ghi lại tất cả các ghi chú và bằng chứng của bạn tại thời điểm này.

Nếu bạn đang điều tra một trường hợp có thể có hành vi sai trái nghiêm trọng, có thể thích hợp để đình chỉ nhân viên trong khi cuộc điều tra đang diễn ra. Nếu bạn tin rằng không có trường hợp nào để trả lời sau cuộc điều tra, thì vấn đề dừng lại ở đây.

Bước 3: Mời nhân viên tham gia cuộc họp kỷ luật

Mời nhân viên đó đến một cuộc họp kỷ luật chính thức bằng văn bản. Cung cấp cho họ thông báo về cuộc họp, đảm bảo thông báo cho họ về quyền được đi cùng và cung cấp bản sao của tất cả các bằng chứng mà bạn có để chống lại họ để họ xem xét.

Đảm bảo rằng lời mời giải thích về hành vi mà vấn đề kỷ luật sẽ được thảo luận một cách rõ ràng trong cuộc họp.

Hãy nhớ rằng nhân viên của bạn có quyền xem và phản hồi tất cả các bằng chứng trước khi quyết định xử lý kỷ luật được đưa ra và việc cung cấp cho họ bằng chứng chính vào ngày họp kỷ luật là không công bằng.

Nếu cuộc họp có thể dẫn đến việc họ bị sa thải , vì vấn đề quá nghiêm trọng (tức là hành vi sai trái nghiêm trọng) hoặc họ đã nhận được cảnh báo cuối cùng bằng văn bản, bạn nên giải thích trong thư mời rằng đây có thể là một kết quả đã xác định trước khi có cuộc họp chính thức diễn ra. 

ky-luat-doanh-nghiep.jpg

Lựa chọn hình thức kỷ luật

Bước 4: Tiến hành cuộc họp kỷ luật

Trong cuộc họp kỷ luật, bạn cần phải:

- Giải thích rõ cho nhân viên biết về những nhiệm vụ và quyền hạn của họ.

- Xem xét các cáo buộc mà bạn chống lại họ và mời họ trả lời.

- Xem xét bằng chứng bạn nắm giữ và cho nhân viên cơ hội để thêm bất kỳ nhận xét nào.

Đảm bảo ghi chú trong suốt cuộc họp, lý tưởng nhất là bạn sẽ có mặt người ghi chú. Điều này không chỉ cung cấp nhân chứng cho các cuộc thảo luận mà còn có nghĩa là bạn có thể tập trung vào việc điều hành cuộc họp.

Nếu bạn cảm thấy cần phải điều tra thêm trước khi đưa ra quyết định, hãy thông báo cho nhân viên rằng cần phải có một cuộc họp thêm. Đảm bảo bạn gửi cho họ bất kỳ bằng chứng mới nào mà bạn phát hiện ra trước khi cuộc họp diễn ra.

Bước 5: Quyết định hành động cần thực hiện

Sau cuộc họp, hãy xem xét tất cả các bằng chứng bạn có và liệu nó có đủ để chứng minh cáo buộc về hành vi sai trái hay không.

Trong trường hợp bạn thấy nhân viên vô tội hoặc cảm thấy rằng hành vi đó không cần phải thực hiện thêm hành động nào, bạn sẽ giải thích điều này với nhân viên và kết thúc thủ tục. Nếu hành vi sai trái được chứng minh, bước tiếp theo là quyết định mức cảnh báo thích hợp.

Xem xét liệu nhân viên có bất kỳ cảnh báo nào trước đó trong hồ sơ, bất kỳ tình huống giảm nhẹ nào và thời gian phục vụ của họ hay không. Đồng thời phản ánh xem các tình huống tương tự đã xảy ra trong tổ chức của bạn trước đây chưa và chúng đã được giải quyết như thế nào để đảm bảo tính công bằng và nhất quán.

>>> Xem ngay: Tìm hiểu khóa học “Cẩm nang đào tạo thư ký, trợ lý giám đốc, nhân sự” trên Unica

ky-luat-doanh-nghiep

Ra quyết định kỷ luật

Chính sách kỷ luật của bạn nên nêu chi tiết các mức độ cảnh báo trong thủ tục của bạn. Bạn phải có ít nhất hai cấp độ trước khi đạt đến giai đoạn sa thải, ngoại trừ hành vi sai trái nghiêm trọng mà bạn có thể tiến thẳng đến giai đoạn sa thải.

Trường hợp nào không được xử lý kỷ luật lao động

.Bộ Luật lao động 2019 quy định về các trường hợp không được xử lý kỷ luật người lao động như sau:

- Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động.

- Đang bị tạm giữ, tạm giam.

- Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 của Bộ luật lao động.

- Người lao động nữ mang thai,  người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 5 bước trong quy trình kỷ luật doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn nữa về các điều khoản trong quy định lao động thì có thể tham khảo khóa học Chuyên gia về nội quy và xử lý kỷ luật Lao Động của giảng viên Lê Trọng Thêm có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Chuyên gia về nội quy và xử lý kỷ luật Lao Động”

Với lối giảng dạy chuyên nghiệp, chi tiết bởi chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, bạn sẽ được chia sẻ rất nhiều những kiến thức bổ ích và thực tế liên quan đến lĩnh vực kỷ luật Lao động. Học viên không yêu cầu có kinh nghiệm, trong khóa học này học viên sẽ được đào tạo bài bản về kiến thức trong hệ thống Hợp đồng lao động Thỏa ước lao động tập thể từ nền tảng đến chuyên sâu.

Nhanh tay đăng ký để có thể sở hữu khóa học bổ ích này ngay hôm nay bạn nhé!

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Xem ngay: Chuyên gia về nội quy và xử lý kỷ luật Lao Động

Đánh giá :

Tags: Nhân sự