Kinh nghiệm học tiếng Anh: Tôi đã “xoá mù” sau 6 tháng tự học (Phần 2)

Kinh nghiệm học tiếng Anh: Tôi đã “xoá mù” sau 6 tháng tự học (Phần 2)

Mục lục

Tiếp nối bài viết trước “Kinh nghiệm học tiếng Anh: Tôi đã “xóa mù” sau 6 tháng tự học (Phần 1)”, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ về cách học ngữ pháp trong 3 tháng , để bạn có thể nắm trọn toàn bộ “bí kíp” nhé!

Kinh nghiệm học tiếng Anh siêu đỉnh “đánh bại” mọi ngữ pháp khó

Trước đây, tôi là một người cực kỳ ghét học ngữ pháp tiếng Anh. Đơn giản, vì ngữ pháp rất khô khan, dài và khó nhớ. Tuy nhiên, dù tôi thích hay không thích thì không thể phủ nhận tầm quan trọng của nó nếu muốn học giỏi tiếng Anh.

Tham khảo tài liệu trước

Khi bắt tay vào học, tôi tham khảo trước tài liệu để có 1 cái nhìn tổng quát nhất về ngữ pháp tiếng Anh. Tài liệu tham khảo mà tôi cảm thấy tốt nhất là cuốn “Grammar in Use”, với từ ngữ sử dụng rất đơn giản, dễ hiểu và vốn từ vựng mang tính chuyên sâu.

Sau khi đọc hết cuốn sách này, tôi sẽ note lại những phần được coi là cơ bản nhất để học trước, những phần khó thì ghi chú bằng màu khác để học sau. Và mọi người cần nhớ kỹ rằng, học ngữ pháp phải theo một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn học hiệu quả và nhìn nhận được lực học có tiến bộ lên hay không.

Kinh nghiệm học tiếng Anh thông qua tài liệu

Cuốn sách Grammar in Use giúp học ngữ pháp hiệu quả

Mỗi một ngữ pháp đều có các quy luật cụ thể, giúp bạn học nhanh và dễ nhớ hơn. Bạn chỉ cần học kỹ các quy luật cơ bản rồi phân tích có tư duy, logic sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được cấu trúc trong câu. Bên cạnh những quy luật có quy tắc, có những trường hợp ngoại lệ mà bắt buộc chúng ta phải học thuộc. 

Ví dụ: Cấu trúc khẳng định của thì hiện tại đơn là: S + V + O.

Bạn chỉ cần nhớ rằng, phủ định thì ta thêm “not” sau động từ. Khi đó, bạn không cần phải nhớ thêm cấu trúc phủ định của thì.

Cùng với đó, chắc chắn khóa học Bí mật ngữ pháp tiếng Anh là cuốn cẩm nang và tổng hợp hệ thống ngữ pháp tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua để nâng cao vốn ngữ pháp và vận dụng đúng chuẩn trong giao tiếp hay các bài luận, thành công chinh phục mọi kỳ thi học thuật một cách hoàn hảo.

Làm bài tập theo chủ đề

Một kinh nghiệm học tiếng Anh quan trọng mà tôi muốn nói đến trong phần này là việc tự thực hành và luyện làm bài tập. “Học phải đi đôi với hành”, lý thuyết học mà không áp dụng vào thực tế thì không bao giờ đạt kết quả cao. Bạn có thể làm bài tập ngữ pháp theo kiểu khoanh tròn vào câu đúng nhất trên các nguồn học liệu. Với tôi, sau mỗi chủ đề ngữ pháp, tôi tìm kiếm phần bài tập và in ra thành đề để làm, kiểm tra kết quả sau mỗi buổi học.

Học viết tiếng Anh

Viết tiếng Anh cũng là một cách học thông minh để vận dụng tất cả các cấu trúc ngữ pháp đã học. Các bạn phải sử dụng hết vốn ngữ pháp của mình để viết nên một đoạn văn thể hiện các ý tưởng, cảm xúc, câu chuyện mà mình muốn truyền tải.

Kinh nghiêm học tiếng Anh hữu hiệu

Luyện viết tiếng Anh mỗi ngày để nâng cao trình độ học

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm học tiếng Anh của tôi cho thấy, cách viết này rất khó. Nhưng với tôi “thất bại là mẹ của thành công”, càng viết sai tôi càng có động lực viết tiếp, cứ liên tục viết trong vòng 1 tháng để nhớ và rút kinh nghiệm. Những lần sai đó, tôi thường ghi chép vào một cuốn sổ đặt tên là “Sai lầm hay gặp phải” để biết mình sai ở đâu, và sửa lại như nào. 

Phân tích ngữ pháp mỗi khi đọc sách, báo, tin tức

Sẽ không bao giờ “xóa mù” tiếng Anh nếu bạn chỉ đọc để hiểu nghĩa của 1 câu nói, 1 đoạn văn chung chung. Một kinh nghiệm học “xương máu” cho bạn là hãy tập phân tích ngữ pháp câu văn mỗi khi đọc. Cụ thể, khi đọc 1 câu, bạn cần đặt ngay cho bản thân những câu hỏi dạng như: Thì này được sử dụng như nào? Câu này đâu là chủ ngữ, đâu là vị ngữ? Dấu hiệu nhận biết của câu này là gì?...
Bằng cách trả lời những câu tự mình đặt ra, tôi dần dần luyện được khả năng tìm hiểu văn bản 1 cách chuyên sâu, rõ ràng.

>> 4 cách “nhớ lâu, ngấm nhanh” ngữ pháp tiếng Anh cực hiệu quả

Kinh nghiệm học tiếng Anh đơn giản

Phân tích ngữ pháp khi đọc các bài tiếng Anh

Luôn kiên trì, nỗ lực kết quả sẽ ngọt ngào

Việc học tiếng Anh có thể rất khó, khô khan nhưng không phải không có cách để học. Bản thân mỗi người sẽ một kinh nghiệm học tiếng Anh tốt nhất để đạt được kết quả khác nhau. Nhưng chỉ cần mọi người lên một cách học cụ thể, học từ đơn giản đến chuyên sâu, học những lưu ý nhỏ nhất và không bỏ cuộc giữa chừng thì việc học hết ngữ pháp của bạn chỉ mất một “chớp mắt”.

Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc: “Cứ kiên trì, nỗ lực thì thành công sẽ theo đuổi bạn”. Và kết quả sau 6 tháng tự học và ôn luyện cách phát âm, trau dồi từ vựng, học các ngữ pháp cơ bản, tôi từ một người không biết gì về tiếng Anh đã tự tin hô to: “ Tôi đã “xóa mù” tiếng Anh thành công”. Hiện tại, tôi đã trang bị cho mình đủ 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết một cách nhuần nhuyễn và tự tin khi  giao tiếp và trao đổi công việc với người nước ngoài.

Qua 2 bài viết về kinh nghiệm học tiếng Anh, tôi mong rằng các bạn sẽ tìm được một phương pháp học phù hợp nhất cho bản thân. Và thực hiện lộ trình học một cách thật nghiêm túc, khoa học để đạt kết quả nhanh và tốt nhất.

>> Động lực học tiếng Anh: Bí quyết chinh phục không phân biệt độ tuổi
 

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh