Top 5 nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực hiệu quả nhất

Top 5 nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực hiệu quả nhất

Mục lục

Nguồn nhân lực được xem là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến khả năng thành bại của một công ty, doanh nghiệp. Để quản trị tốt được nguồn nhân lực của một doanh nghiệp bạn cần có những kỹ năng chuyên môn nhất định. Vậy nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực là gì? Vai trò của nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực, cùng theo dõi trong bài viết dưới đây từ unica.vn nhé

1. Vai trò của nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực

- Việt quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò then chốt trong quá trình vận hành của một doanh nghiệp, nghệ thuật quản lý nhân sự là sự dung hòa giữa quản trị chiến lược, quản trị kinh doanh, phân tích và thấu hiểu cảm xúc

- Một người quản lý có thể tiếp cận, phân tích và giải quyết vấn đề khéo léo, tinh tế luôn là người có thể thực thi mọi kế hoạch HR và đem lại hiệu quả tích cực. Vì vậy, thật dễ hiểu nếu bạn là một nhà quản lý nhân sự đạt được các yếu tố trên, bạn sẽ rất được lòng toàn thể công ty và được các bậc lãnh đạo cao hơn trọng dụng.

- Đại diện cho tiếng nói của của những nhân viên trong cách quyết định quản lý. 

2. Nghệ thuật xây dựng nguồn nhân lực 

Để có nhân lực phục vụ cho quá trình quản trị và quản lý công việc thì điều đầu tiên cần thực hiện là tìm kiếm và xây dựng nguồn nhân lực. Có nhiều cách để bạn có thể tiến hành công việc này thuận lợi. Cụ thể như sau: 

Xây dựng thông qua các mối quan hệ 

Trong nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực, thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua việc tuyển dụng nhân lực thông qua các mối quan hệ. Bạn có thể thông qua bạn bè, đồng nghiệp hoặc cấp dưới của mình để tìm kiếm nhân tài cho vị trí mà bạn đang muốn tuyển dụng. 

>>> Xem ngay: Cách đối phó với lương thấp không đủ sống hiệu quả

nghe-thuat-quan-tri-nguon-nhan-luc-1.jpg

Thông qua các mối quan hệ, bạn có thể tìm kiếm và xây dựng nguồn nhân lực thành công

Tìm kiếm qua các kênh 

Trong thời đại công nghệ số, người dùng chủ yếu tìm kiếm mọi thứ qua Internet, trong đó có cả việc làm. Vì vậy, bạn có tận dụng các kênh khác nhau để tìm kiếm nguồn nhân lực cho công ty/doanh nghiệp. Để tối ưu phương thức tìm kiếm thì bạn có thể bỏ ra một mức chi phí nhất định để đầu tư cho quảng cáo. Chắc chắn, nhân tài bạn kiếm được sẽ như lá mùa thu. 

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng 

- Nếu công ty, doanh nghiệp của bạn đã có tính thương hiệu trên thị trường thì việc tuyển dụng sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần đề cập đến vị trí công việc mà công ty bạn đang cần tuyển dụng, chắc chắn sẽ có rất nhiều ứng viên apply. 

- Để làm được điều đó, công ty của bạn phải cho ứng viên thấy môi trường làm việc tốt, chế độ, chính sách tốt, đảm bảo đời sống bên ngoài công việc để họ có thể tập trung cống hiến.

Quản lý dữ liệu ứng viên

- Việc quản lý dữ liệu ứng viên ngày càng trở thành xu hướng, việc quản lý dữ liêu các ứng viên theo một cách khoa học sẽ giúp cho bạn đưa ra được những quyết định chính xác, đảm bảo hiêu quả tuyển dụng. 

3. Nghệ thuật sử dụng người tài 

Nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực tiếp theo đó chính là việc sử dụng người tài. Cụ thể, nhân viên có năng lực, kinh nghiệm có thực sự phát huy được hay không là do quá trình đào tạo và sử dụng của chính người lãnh đạo. 

Để người tài có thể cống hiến và phát huy năng lực của bản thân thì trước tiên bạn cần chuẩn bị sẵn những mô tả cụ thể cho họ. Mô tả ở đây bao gồm: yêu cầu về công việc chính, trách nhiệm cần thực hiện, mức lương đạt được, chế độ đãi ngộ… Việc mô tả càng chi tiết thì sẽ tạo được sự tin tưởng và gắn bó lâu dài hơn với người tài. 

nghe-thuat-quan-tri-nguon-nhan-luc-2.jpg

Việc sử dụng người tài hoàn toàn phụ thuộc ở người lãnh đạo 

Và bạn cũng đừng quá vội vàng áp đặt tất cả mọi công việc, dự án cho người có năng lực, hãy để họ làm quen với công việc theo tiến trình phù hợp. Điều này sẽ giúp nhân viên của bạn tránh được tình trạng “sốc” công việc và có thể rời đi ngay sau một vài tháng làm việc. 

Bên cạnh đó, hãy khiến cho người tài khâm phục khẩu phục khi bạn chỉ ra và khắc phục được lỗi sai mà họ đang mắc phải. Đồng thời, có những chế độ khen thưởng nhất định đối với nhân viên xuất sắc, đạt được thành tích cao trong quá trình làm việc. 

4. Nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực qua việc đào tạo 

Đào tạo nhân viên hay còn được gọi là mài sắc nhân tài. Bởi, khi bạn tuyển dụng 10 người thì không có nghĩa cả 10 người đều là nhân tài và có thể phát huy được năng lực ngang hàng nhau, mà sẽ có kẻ mạnh và kẻ yếu. Do đó, điều quan trọng bạn cần nắm được là phát huy tối đa kẻ mạnh và nâng đỡ để phát triển kẻ yếu. 

Và việc mài sắc nhân tài cũng cần có thời hạn. Bạn có thể cho nhân viên của mình thử sức với công việc trong một khoảng thời gian nhất định, nếu không thể đáp ứng, bạn có thể cho họ out. Điều này không hề mang tính nhẫn tâm hay độc ác, mà trong thế giới phẳng, ai có thể đáp ứng được công việc thì người đó sẽ thắng. 

>>> Xem ngay: Tổng hợp các yếu tố nhân viên tốt nên có

nghe-thuat-quan-tri-nguon-nhan-luc-3.jpg

Bạn cần tiến hành đào tạo nhân viên để họ phát huy tối đa năng lực của mình

5. Nghệ thuật khen chê 

Nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực cuối cùng đó chính là thể hiện thái độ khen chê trong quá trình làm việc. Cụ thể, khi có kết quả, chắc chắn sẽ có người làm tốt, người làm chưa tốt, điều này đồng nghĩa với việc người lãnh đạo phải thực hiện nghĩa vụ khen, chê. Việc làm này cần được thực hiện minh bạch, công khai và rõ ràng. 

Bạn có thể thực hiện thông qua các buổi đánh giá, tổng kết theo tuần hoặc theo tháng. Đối với trường hợp nhân viên được khen thưởng thì nên đi kèm với những món quà mang tính giá trị động viên. Còn đối với nhân viên làm việc chưa tốt, hãy biết cách khiển trách một cách văn minh, tránh tình trạng dùng lời lẽ mang tính miệt thị hay chê trách quá đà. Điều này không những không giúp nhân viên làm tốt hơn mà còn khiến họ có thể quay lưng lại với bạn. 

Như vậy, Unica đã chia sẻ với bạn các nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực tuyệt đỉnh nhất, nếu áp dụng vào thực tiễn một cách chính xác, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công. 

Đánh giá :

Tags: Quản trị nhân sự Phát triển bản thân