Kinh doanh spa thất bại do đâu?

Kinh doanh spa thất bại do đâu?

Mục lục

Trong những năm gần đây, kinh doanh spa trở thành một trong những xu hướng kinh doanh được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng kinh doanh thành công lĩnh vực này. Vậy nguyên nhân thất bại do đâu? Cùng UNICA tìm hiểu những lý do tại  sao kinh doanh spa thất bại do đâu? 

1. Sai lầm trong lựa chọn đơn vị thiết kế spa

Để có một spa đẹp, thu hút được khách hàng, người kinh doanh cần lựa chọn được một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp có uy tín cao. Tuy nhiên, hiện nay, các chủ đầu tư lại thuê đơn vị thiết kế kém chất lượng với giá thành rẻ khiến cho công năng sử dụng không đảm bảo, gây ra sự bất tiện cho khách hàng dẫn đến thất bại trong quá trình kinh doanh. Do đó, chủ đầu tư cần lựa chọn đơn vị thiết kế chất lượng để có thể tạo ra một mô hình spa đúng chuẩn cũng như thể hiện được phong cách riêng của mình.

>>> Xem ngay: Activation là gì? Bí kíp kích hoạt thương hiệu thành công

kinh-doanh-spa-that-bai-do-dau-2

Kinh doanh spa thất bại do chọn sai đơn vị thiết kế

Có rất nhiều trường hợp spa phải phá bỏ ngay sau khi xây dựng hay bất tiện khi hoạt động vì không đáp ứng được yêu cầu công năng. Chính vì thế, các chủ đầu tư cần lựa chọn kỹ càng đơn vị setup spa – thiết kế - thi công spa giàu kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn sâu rộng để tạo nên một spa hoàn chỉnh.

2. Không nắm bắt được nhu cầu thị trường Spa

Để kinh doanh spa thành công và đạt hiệu quả cao, chủ doanh nghiệp cần biết phân tích và nắm bắt được nhu cầu của thị trường Spa hiện nay. Có rất nhiều chủ doanh nghiệp Spa họ kinh doanh theo cảm tính và không xác định được mục tiêu cuối cùng của cửa hàng mình, chính như vậy họ thường gặp nhiều khóa khăn trong quá trình kinh doanh, thậm chí có thể phá sản. 

Nếu bạn khôn nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố sẽ dẫn tới tình trạng lãng phí, không hiệu quả, không đáp ứng được nhu cầu thị trường. Vì vậy, trước khi đầu tư kinh doanh spa bạn cần có kế hoạch nghiên cứu thị trường với các yếu tố bao gồm như: xu hướng thị trường, đối tượng khách hàng, địa điểm kinh doanh, mô hình spa theo đuổi.

3. Không có sự trung thực trong kinh doanh Spa

Sự trung thực là yếu tố đánh giá đạo đức kinh doanh. Đặc biệt trong lĩnh vực spa làm đẹp, bạn sẽ chăm sóc trực tiếp lên da khách hàng. Vì vậy, bạn cần hết sức thận trọng trong việc lựa chọn nguyên vật liệu, mỹ phẩm, thiết bị chuyên dụng để thực hiện dịch vụ. Bạn cũng đừng vì lợi nhuận mà thổi phồng hoặc khiến khách hàng hiểu sai lệch về sản phẩm hay dịch vụ của mình. Chính lòng tin của khách hàng sẽ mang đến doanh thu và danh tiếng cho spa của bạn. Đừng vì cái lợi trước mắt mà đánh mất lòng tin cũng như uy tín của spa.

4. Do quản lý kinh doanh chưa hiệu quả

kinh-doanh-spa-that-bai-do-dau

Quản lý spa kém hiệu quả dẫn đến việc kinh doanh thất bại

Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc kinh doanh spa thất bại đó chính là người kinh doanh chưa hiểu rõ về lĩnh vực spa. Phần lớn chủ đầu tư kinh doanh spa là người bỏ vốn nhưng không am hiểu về ngành spa hoặc là người có kinh nghiệm trong ngành spa nhưng lại không hiểu rõ về kinh doanh dẫn đến việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Khi kinh doanh về bất cứ một lĩnh vực nào đó bạn cần hiểu rõ về lĩnh vực đó cũng như có kinh nghiệm kinh doanh, có như thế mới có thể đạt được thành công. Do đó, khi bắt đầu kinh doanh spa người kinh doanh cần hiểu biết về spa cũng như có kinh nghiệm trong kinh doanh để việc kinh doanh đạt hiệu quả. 

5. Không trú trọng đến yếu tố con người

Khi bắt tay vào kinh doanh spa, hầu hết các chủ spa đều tự tay mình làm đẹp cho khách hàng mà xem nhẹ việc tuyển chọn nhân viên. Việc lựa chọn nhân viên chỉ diễn ra khi khối lượng công việc tăng lên. Lúc này để có thể đáp ứng được lượng công việc, chủ spa thường lựa chọn nhân viên một cách qua loa chứ không quá đặt quá cao trong trình độ tay nghề. Đây cũng chính là lý do dẫn đến việc kinh doanh spa trở nên thất bại. 

>>> Xem ngay: USP là gì? Lợi ích & cách để biết USP có tối ưu cho doanh nghiệp

kinh-doanh-spa-that-bai-do-dau-1

Cần lựa chọn nhân viên có trình độ chuyên môn và thái độ làm việc tốt để kinh doanh spa đạt hiệu quả

Do đó, người kinh doanh spa cần lên kế hoạch  lựa chọn nhân viên trước khi bắt tay vào quá trình kinh doanh. Đây là thời điểm thích hợp để bạn có thể lựa chọn được những nhân viên có trình độ nhân viên có tay nghề cao cũng như có thời gian để đào tạo tay nghề cũng như thái độ làm việc của nhân viên nhằm đem lại sự hài lòng tới khách hàng. 

6. Sai lầm trong khâu marketing

kinh-doanh-spa-that-bai-do-dau-4

Xem nhẹ yếu tố marketing dẫn đến việc kinh doanh spa trở nên thất bại

Trong thời đại ngày nay, marketing là một trong những yếu tố không thể thiếu trong kinh doanh nói chung và kinh doanh spa nói riêng. Tuy nhiên, hầu hết các chủ spa chỉ chú ý đến tay nghề mà bỏ qua yếu tố quảng cáo, truyền bá cho đơn vị của mình. Khi mới bắt đầu kinh doanh, không phải tự nhiên mà khách hàng có thể biết và tìm đến spa của bạn mà phải thông qua marketing để có thể thu hút và lôi kéo khách hàng. Đặc biệt, việc marketing phải thông qua một kế hoạch chi tiết, cụ thể chứ không thể ngày một ngày hai, do đó các chủ spa nên có một đội ngũ marketing riêng biệt hoặc thuê dịch vụ marketing uy tín, chuyên nghiệp từ bên ngoài để có thể góp phần mang lại hiệu quả trong quá trình kinh doanh. 

Thông qua bài viết Ttrên đây hy vọng bạn đã biết được kinh doanh spa thất bại do đâu trước khi bắt tay vào kinh doanh lĩnh vực này bạn nên tham khảo để có thể tránh gặp phải. Để có thể kinh doanh spa thành công bạn cũng nên có những hiểu biết, kinh nghiệm nhất định về kinh doanh thông qua những chia sẻ thực tế từ các chuyên gia hàng đầu.

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Spa