Học cách phát âm Tiếng Anh cực chuẩn

Học cách phát âm Tiếng Anh cực chuẩn

Mục lục

Phát âm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc học ngôn ngữ. Tiếng Anh cũng vậy. Nếu bạn phát âm chuẩn và chính xác thì sẽ tạo nên được rất nhiều thiện cảm khi giao tiếp. Thấu hiểu tầm quan trọng đó, trong bài viết này, Unica sẽ chia sẻ những bí kíp học cách phát âm Tiếng Anh hiệu quả. 

Tầm quan trọng của việc phát âm

Trước khi tìm hiểu học cách phát âm Tiếng Anh, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu xem phát âm đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với việc học ngoại ngữ nhé.

- Vì vậy, luyện phát âm là một phần rất quan trọng để thành thạo bất kỳ ngoại ngữ nào, kể cả tiếng Anh. Nó không có nghĩa là mục đích của việc luyện ngữ âm như vậy là để loại bỏ giọng nước ngoài hoàn toàn và mãi mãi. Thành thật mà nói, không phải lúc nào cũng có thể và tất nhiên là không quá cần thiết nếu bạn không định làm việc cho cơ quan tình báo nước ngoài hoặc tự học ngoại ngữ một cách chuyên nghiệp. Mục tiêu chính của khóa đào tạo đó là học cách lắng nghe bản thân và những người khác. Phát âm kém tạo thêm rào cản trong hiểu biết giữa bạn và người mà bạn đang nói chuyện.

Học cách phát âm Tiếng Anh

Học cách phát âm Tiếng Anh cùng Unica

- Học cách phát âm trước từ vựng và ngữ pháp. Người học sẽ cần biết cách phát âm của từng chữ cái và sự kết hợp của các chữ cái. Không nhất thiết bạn phải nắm vững cách phát âm, nhưng phải hiểu cách phát âm các âm. Ví dụ, nếu bạn nói tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ thứ nhất và đang học tiếng Anh, thì sẽ có xu hướng loại bỏ phụ âm giọng và các cụm phụ âm ở cuối từ. Học phát âm đúng ngay từ đầu sẽ đảm bảo không hình thành thói quen xấu về phát âm. Việc sửa lỗi phát âm có thể là một thách thức sau nhiều năm củng cố cách phát âm sai.

Bí kíp Học cách phát âm Tiếng Anh cực chuẩn

1. Xem phim và nghe nhạc Tiếng Anh

Xem phim bằng Tiếng Anh là một trong những cách giúp bạn luyện tập Tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ vô cùng hiệu quả. Nếu bạn muốn học cách phát âm kiểu US thì có thể tham khảo một số bộ phim nổi tiếng như: Me before. Còn nếu bạn muốn học phát âm kiểu UK thì có thể tham khảo một số bộ phim nổi tiếng đình đám nước ANh như: The Theory Of Everything, The King’s Speech….

Bằng cách xem những bộ phim mà mình yêu thích, bạn có thể đọc lại những câu trong bộ phim rồi so sánh với các câu hội thoại trong phim để tìm ra những lỗi sai và sửa lại chúng cho đúng. 

>> Điểm danh phần mềm học tiếng Anh miễn phí “đỉnh của đỉnh”

2. Không phát âm mọi từ chính xác như cách viết

Đây là một vấn đề rất phổ biến mà người học tiếng Anh phải đối mặt và rất dễ hiểu tại sao. Bởi vì các từ nên được phát âm như thế nào khi đánh vần chúng. Nhưng như hầu hết mọi người có thể chứng thực, ngôn ngữ không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy.

Lấy ví dụ từ “Flow”. Hai chữ cái cuối cùng là “ow”, không có âm thanh phát âm bình thường của chúng (nghe giống như ai đó nói “Ow!”), và thay vào đó tạo ra âm thanh dài “o”. 

Học cách tránh những trường hợp kỳ quặc như thế này sẽ cần sự kết hợp giữa trí nhớ, thực hành và nghiên cứu các quy tắc ngôn ngữ tiếng Anh. 

Học cách phát âm Tiếng Anh

Tự học phát âm Tiếng Anh tại nhà

3. Nhầm lẫn giữa các âm “th” khác nhau

Một sai lầm phổ biến khác của người học tiếng Anh là nhầm lẫn giữa âm “th” nặng hơn và nhẹ nhàng hơn. 

Ví dụ: “ th at” và “ th ere đều có âm“ th ”nặng hơn. Mặt khác, chữ “Through” và “ thought” có một âm thanh nhẹ nhàng hơn. 

Hãy thử nói câu này với các cách phát âm “th” chính xác (những phát âm nặng hơn được in đậm và những phát âm nhẹ nhàng hơn được in nghiêng):

“What’s that over there?” Albert thought.

4. Không bao gồm âm cuối của từ

Phần cuối cùng của một từ cũng quan trọng như phần còn lại của nó, vì vậy điều quan trọng là phải bao gồm cách phát âm của âm cuối. Việc không làm như vậy thường gặp ở những từ kết thúc bằng “-ed” hoặc “-s”, vì đây là những âm tiết ngắn và được đặt ở cuối. Nhưng không bao gồm những âm tiết này có thể dẫn đến ngữ pháp hoặc chính tả có vẻ kém, ngay cả khi bạn biết những khía cạnh này của ngôn ngữ! 

Ví dụ: bạn có thể biết rằng “makes” là phiên bản ở thì hiện tại của từ “make”. Bạn có thể đánh vần nó một cách phù hợp trên giấy và biết nghĩa của nó khi đọc, nhưng nếu bạn không thực sự cố gắng phát âm “-s” ở cuối khi nói, mọi người sẽ nghĩ rằng ngữ pháp của bạn kém! 

Có thể khó bỏ thói quen bỏ âm cuối, nhưng với một chút nỗ lực và thực hành nhiều, bạn có thể tránh được vấn đề này trong tương lai.

Học cách phát âm Tiếng Anh

Phát âm S/ES trong Tiếng Anh

5. Nhấn âm không chính xác

Lỗi này tương tự như lỗi ở trên, mặc dù nó có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của từ. Không nhấn đúng âm trong khi nói có thể cản trở sự trôi chảy của bạn và thậm chí thay đổi cách mọi người diễn giải những gì bạn đang nói.

Ví dụ, nhấn mạnh quá nhiều vào một số âm thanh nhất định có thể khiến bạn nghe có vẻ tức giận hoặc vội vàng, trong khi không nhấn mạnh đủ vào các âm thanh khác có thể khiến bạn khó hiểu. 

6. Không nên nói quá nhanh

Nói quá nhanh có thể khiến tất cả những sai lầm khác khó tránh khỏi hơn, và đôi khi là điều mà ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ cũng gặp khó khăn. Cho dù bạn có xu hướng nói nhanh để cố gắng và nghe trôi chảy hơn hay vì bạn lo lắng và muốn câu kết thúc, điều quan trọng là hãy cố gắng và nói chậm lại.

Bằng cách nói chậm hơn, bạn không chỉ làm cho mình dễ hiểu hơn mà còn cho phép bản thân thận trọng hơn về những gì bạn đang nói và cách bạn nói nó. Bạn có thể chặn lỗi trước khi chúng xảy ra hoặc dễ dàng quay lại và sửa lại bản thân nếu bạn đã mắc lỗi trong cách phát âm tiếng Anh của mình.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu những bí kíp học cách phát âm Tiếng Anh cực chuẩn.

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh Phát âm tiếng Anh