Dạy trẻ tự kỷ học toán như thế nào cho tốt?

Dạy trẻ tự kỷ học toán như thế nào cho tốt?

Mục lục

Toán học là một môn khoa học tự nhiên giúp cho người học phát triển được tư duy, sự thông minh và tác phong nhanh nhẹn hơn trong cuộc sống. Với những trẻ tự kỷ, học toán sẽ khác biệt một chút so với những đứa trẻ thông thường vì những bé này cần có một cách tiếp thu riêng biệt để hiểu. Trong bài viết hôm nay, UNICA sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu cách dạy trẻ tự kỷ học toán hiệu quả trong thời gian ngắn nhất.

Các cách dạy trẻ tự kỷ học toán

Khi nào cho trẻ tự kỷ làm quen với toán học

Thông thường, dạy trẻ tự kỷ học toán thường rơi vào các bé có độ tuổi từ 5 tuổi , bởi lúc này trẻ đã có khả năng nhận viết con số và ghi những số cơ bản. Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ bị tự kỷ tiếp xúc với toán học càng sớm thì càng hỗ trợ đến tư duy và trí tuệ của trẻ. 

Dạy trẻ học toán từ dễ đến khó

Cho các bé tự kỷ làm quen với cách học đếm đơn giản từ 1 đến 10, khi đó bố mẹ có thể cho trẻ xem các ví dụ minh họa như đốt ngón tay, ngón chân hoặc các đồ vật cơ bản hữu hiệu trong nhà. Với cách dạy này, các bé vừa có thể ghi nhớ hình dạng của các con số, lại vừa có thể làm quen với các đồ vật hữu ích trong nhà hay sử dụng.

Dạy trẻ tự kỷ học toán như thế nào cho tốt?

Cho trẻ làm quen với việc học đếm các số cơ bản

Song song với việc học số đếm, bạn cũng cần cho trẻ nhận biết được cách so sánh nhỏ hơn, lớn hơn. Nghĩa là, khi trẻ đã ghi nhớ và đếm được các số, thì bạn cần dạy trẻ so sánh xem số nào lớn hơn, số nào nhỏ hơn. Hoặc đơn giản hơn nữa, với những trẻ từ 1 đến 2 tuổi, bạn có thể chỉ cho bé so sánh ngôi nhà với quả bóng để bé dễ dàng so sánh.

>> Bật mí cho mẹ cách dạy trẻ học toán theo phương pháp finger math

Dạy trẻ tự kỷ học các phép toán đơn giản

Thêm cách dạy trẻ tự kỷ học toán mà bố mẹ cần nắm là cho bé làm quen với các phép tính cộng, trừ, nhân, chia. Bạn có thể dạy trẻ làm phép cộng bằng cách lấy một quả táo, rồi cho thêm một quả táo thì sẽ thành ra mấy quả táo. Bạn có thể nâng cao phép toán lên và không cần dùng những vật làm mẫu. Lâu dần hãy cho bé làm quen với phép cộng, trừ có sử dụng mặt số để bé nhận diện. Bước đầu, có vẻ rất khó khăn nhưng sau một quá trình làm quen và kiên trì thì bạn bé sẽ biết tính toán một cách thành thạo.

Cho bé học toán thông qua các trò chơi

Nếu việc dạy trẻ học toán bình thường không làm cho trẻ hứng thú thì bạn hãy thử kết hợp trò chơi vào bài giảng. Có rất nhiều ý tưởng cho cách dạy này như thông qua các câu đố về con số và trò chơi nông trại, bán hàng để bé có thể tính được số tiền thừa trả khách. Nếu trong quá trình chơi, bé tính chậm chưa ra thì bạn không được nóng giận mà cần khích lệ, động viên bé cố gắng.

>> Bật mí 9 trò chơi thông minh cho trẻ em hiện nay

Một số lưu ý khi dạy trẻ tự kỷ học toán

Trẻ tự kỷ thường có những hành vi giảm sự chú ý, thiếu tập trung và không chịu ngồi im để nghe bạn giảng bài. Để khắc phục được điều này, bạn cần tạo cho bé thói quen yêu thích làm toán. Với những bé gái, bạn có thể sử dụng hình ảnh như hoa lá, búp bê để minh họa các phép toán. Còn với bé trai, bạn có thể sử dụng hình ảnh là ô tô, siêu nhân…

Dạy trẻ tự kỷ học toán

Khi dạy trẻ học toán bố mẹ cần thật khọc và kiên trì

Ngoài ra, bố mẹ nên sử dụng các ví dụ minh họa như hình ảnh, âm thanh để bé có thể dễ dàng hình dung và kích thích sự hứng thú của bé đối với môn toán. Không những thế, bạn nên cho trẻ làm quen các dạng câu hỏi có nhiều đáp án để bé đưa ra được khả năng phán đoán, loại trừ. 

Trong quá trình học, bạn hãy dành những lời khen để tạo động lực cho bé. Mục đích của việc này sẽ giúp  trẻ tự tin hơn cho những lần học sau. Còn khi bé trả lời sai, có biểu hiện không vui thì bạn tuyệt đối không được trách móc mà phải dành cho bé thêm một cơ hội để trả lời.

Nến bạn không nắm được cách dạy trẻ tự kỷ học toán như thế nào thì bạn có thể tham khảo thêm khóa học “CHIẾN LƯỢC DẠY TRẺ TỰ KỶ PHỤC HỒI” của giảng viên Chu Thị Thanh Hương trên UNICA.

Tham khảo khóa học "Chiến lược dạy trẻ tự kỷ phục hồi" 

Lộ trình khóa học có 14 bài giảng với thời lượng 01 giờ 32 phút. Khóa học này sẽ chia sẻ cho bạn hiểu tự kỷ là gì, từ đó giúp bạn kích thích não bộ của trẻ phát triển toàn diện, đồng thời tìm ra những nguồn động lực để trẻ có thể phát huy hết trí tuệ của mình. Hơn nữa, khóa học sẽ cung cấp cho bạn phương pháp điều trị bệnh tự kỷ với âm nhạc để trẻ có thể phục hồi và phát triển bình thường.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Với những cách dạy trẻ tự kỷ học toán mà UNICA đã chia sẻ, hy vọng rằng các bạn sẽ có cách lên chiến lược cũng như phương pháp để dạy trẻ tự kỷ học một cách hiệu quả. Hy vọng, bạn sẽ áp dụng thành công để giúp bé nhà mình học tập tốt.

>> Phương pháp dạy trẻ tự kỷ nói chậm không khó như bạn nghĩ
 

Đánh giá :

Tags: Nuôi dạy con