Đánh giá chung về thực trạng thị trường bất động sản hiện nay 

Đánh giá chung về thực trạng thị trường bất động sản hiện nay 

Mục lục

Nhiều chuyên gia, chủ đầu tư, nhà đầu tư hằng năm thường đưa ra những đánh giá chung về tình hình phát triển của thị trường bất động sản. Đây chính là tiền đề quan trọng để người làm trong lĩnh vực bất động sản có thể thấy được thực trạng, tình hình phát triển theo cả một thời kỳ, chu kỳ cụ thể. Vậy, thực trạng thị trường bất động sản hiện nay đang diễn biến theo xu hướng nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất. 

Có dấu hiệu khởi sắc sau một thời gian “đóng băng” 

Xâu chuỗi theo từng năm phát triển, có thể thấy thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, khó khăn. Điển hình là thời điểm cuối năm 2003 đến hết năm 2006 là thời kỳ mà bất động sản Việt Nam hoàn toàn “đóng băng’ cục bộ, vai trò cũng như chiến lược của thị trường bất động sản hoàn toàn bị giảm sút. Chính điều này đã khiến ngân sách nhà nước bị thất thu, tài nguyên đất bị lãng phí. 

Nhiều chuyên gia bất động sản đưa ra đánh giá rằng, chu kỳ phát triển và suy thoái của thực trạng thị trường bất động sản hiện nay đó là sẽ diễn ra theo giai đoạn 10 năm. Cứ 10 năm thì sẽ có 1 cuộc khủng hoảng. Và nếu như vậy thì năm 2019 sẽ là năm khủng hoảng của thị trường bất động sản. Nhưng thực tế thì như đang dần phản biện lại quy luật này. Bởi thị trường bất động sản đang có nhiều khởi sắc nhất định. 

thực trạng thị trường bất động sản hiện nay 

Thị trường bất động sản Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc sau nhiều năm “đóng băng” 

Các minh chứng cho thấy, các dự án đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng ngày càng nhiều hơn, đặc biệt cơ cấu của dự án cũng hoàn toàn tương thích với nhu cầu thực tế của khách hàng. Cơn sốt đất vẫn đang tăng lên nhanh chóng. 

Tuy nhiên, trong sự “vực dậy” này thì vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro như: bất cập trong công tác quản lý đất đai ở các thành phố lớn, tính pháp lý đất đai chưa được quán triệt… Chính điều này đặt ra cho các yêu cầu cho các nhà đầu tư, chủ đầu tư trong việc định hướng phát triển, dẫn dắt thị trường, cân bằng và ổn định hơn trong hướng quy hoạch và xây dựng dự án. 

Tham khảo thêm khóa học: Kinh doanh bất động sản cùng chuyên gia (Khóa học chuyên sâu) 

Thị trường có tính linh hoạt và đồng đều hơn 

Một thực trạng thị trường bất động sản hiện nay có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là tính linh hoạt và đồng đều trong từng phân khúc. Cụ thể, tính linh hoạt được thể trong việc các doanh nghiệp bất động sản có quy mô sản phẩm và cơ cấu loại hình cụ thể. Bên cạnh đó, người dẫn cũng đã có kinh nghiệm hơn trong việc ký kết đầu tư, mua bán các dự án bất động sản. 

Các doanh nghiệp bất động sản cũng đã xây dựng cơ cấu sản phẩm của dự án sát hơn so với thực tế của người dân. Cũng chính điều này mà số lượng dự án hoàn thành được đưa vào sử dụng ngày càng nhiều. 

Mặc dù có tính linh hoạt và đồng đều hơn trong quá trình phát triển bất động sản, tuy nhiên thị trường này cũng đang gặp một số khó khăn nhất định trong quá trình vận hành. Điển hình nhất là đó chính là trong thời điểm ngắn hạn, việc tiếp cận vốn, triển khai các thủ tục hành chính sẽ khiến cho thị trường tăng trưởng chậm lại, và điều này chính là nguyên nhân làm cho tính linh hoạt và đồng đều trong thị trường bất động sản gặp khó khăn. 

>> Khái quát chung về dự án bất động sản Việt Nam trong năm 2019

thực trạng thị trường bất động sản hiện nay 

Tính linh hoạt và đồng đều được thể hiện rõ trong tiến trình phát triển của thị trường bất động sản

Thị trường lớn đang suy giảm theo chu kỳ 

Các thị trường lớn đang suy giảm theo chu kỳ là một trong những đánh giá chung các chuyên gia khi phân tích về thực trạng thị trường bất động sản hiện nay. Chỉ tính riêng thống kế trong quý I/2019, thị trường giao dịch bất động sản ở cả 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều suy giảm. 

Cụ thể, tại Hà Nội, trong quý I/2019, có đến 5.206 sản phẩm được chào bán và tỉ lệ thành công là 3.200 sản phẩm. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, có đến 3.274 sản phẩm chào bán và tỉ lệ thành công là 3.000 sản phẩm. Sự suy giảm này được đánh giá theo tính chu kỳ, theo đó, càng về gần thời điểm cuối năm hoặc đầu năm thì số lượng khách mua dự án càng giảm, khiến cho bất động sản bị trầm lắng. 

Một nguyên nhân khác khiến cho thị trường bất động sản ở các thành phố lớn giảm mạnh đó chính là, các dự án hầu hết đang trong tình trạng chờ cơ quan quản lý phê duyệt. Cũng chính điều này đã khiến cho làn sóng đầu tư ở các tỉnh lân cận có sự chuyển dịch nhất định.  

thực trạng thị trường bất động sản hiện nay 

Thị trường bất động sản ở các thành phố lớn đang giảm mạnh

Một minh chứng rõ nét nhất là ở thị trường bất động sản khu vực Bắc Trung Bộ và Thanh Hóa, nguồn cung cấp các dự án rất lớn, từ phân khúc đất nền cho đến chung cư hoặc nhà giá rẻ… Điều này nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân. 

Trên đây là những đánh giá chung về thực trạng thị trường bất động sản hiện nay. Có thể thấy, thị trường bất động sản luôn có sự biến động theo chu kỳ nhất định. Hy vọng, với những thông tin mà UNICA chia sẻ, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường bất động sản, từ đó có chiến lược phát triển đúng đắn. 

>> Những rủi ro trong nghề bất động sản dẫn đến “trắng tay”

>> Tư vấn bất động sản: Đừng mắc những lỗi sau để rồi mất khách!

Đánh giá :

Tags: Bất động sản