Làm sao để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

Làm sao để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

Mục lục

Kỹ năng nghe là một phần rất quan trọng trong quá trình học tiếng Anh, cũng chính vì thế nên có khá nhiều bạn sợ phần này và không biết cách cải thiện sao cho hiệu quả nhất kỹ năng nghe của mình. Bạn đừng lo, vì trong bài viết này Unica sẽ chia sẻ cho bạn toàn bộ kinh nghiệm giúp cải thiện kỹ năng nghe của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!

I. Lý do khiến chúng ta không thể nghe người bản xứ nói được

 Lý do khiến chúng ta không thể nghe người bản xứ nói được

Bạn có biết tại sao mình đã rất chú ý, rất chăm chú từng chữ một phát âm tiếng Anh mà lại không hiểu gì không? Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua các lý do sau đây:

1. Sự khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng Việt

Người Anh thường xuyên sử dụng dạng rút gọn

Ví dụ: Thay vì người ta nói là “I will” thì họ sẽ rút gọn thành I’ll hoặc Them thành em’. Khi chúng ta học từ tiếng Anh thường xuyên học theo từng từ một, và vì thế khi người bản xứ nối từ hay rút gọn từ bạn lại chả hiểu gì. Một mặt khác người Anh muốn đảm bảo tốc độ nói nên hiện tượng nối âm cũng rất phổ biến.

Dạng yếu của từ trong câu

Ví dụ ta có câu: It is for you, bạn hãy thử đọc câu này nhé, có phải bạn sẽ đọc từng từ không? Với người bản xứ thì họ sẽ đọc lướt và chỉ nhấn vào từ quan trọng nhất mà thôi, từ for trong câu sẽ được đọc lướt qua thôi và không được nhấn vào, thậm chí bạn còn không nghe thấy họ phát âm từ đó.

2. Ảo tưởng tốc độ nói của người bản xứ

Bình thường người bản xứ họ nói rất nhanh, và bạn không hề nghe kịp, sau đó bạn thường xuyên tua lại hoặc cho chế độ chậm 0,75 mà thôi. Bạn nghe sẽ rất dễ chịu và nghe được từng từ, tuy nhiên đừng học như vậy, bạn không nghe đúng tốc độ thì sau này khi giao tiếp bạn sẽ không thể nào nghe được hay nói được đâu

3. Thiếu từ vựng trầm trọng

Tất nhiên rồi, bạn không có từ vựng thì đảm bảo không có bất cứ thông tin gì bạn có thể truyền đạt cho người đối diện đâu. Tiếng Anh không như tiếng Việt ghép câu từ, mà đó là hệ thống từ mới, chính người bản xứ họ cũng phải cập nhật từ điển nữa đó. Nếu bạn chưa có từ vựng thì cách duy nhất là học, học và học nhé.

II. Những sai lầm khi nghe Tiếng Anh

Những sai lầm khi nghe Tiếng Anh

1. You are hearing, you are not listening

Điều này thường xuyên xảy ra với những bạn mà không tập trung, giống như khi bạn bật ti vi lên mà chỉ nhìn thấy có người trong hình thôi, không quan tâm gì đến cái họ nói, không hiểu gì cả. Với tiếng Anh, nếu bạn xem một bộ phim mà đầu óc bạn cứ “trên mây” và không tập trung thì bạn chỉ đang hearing thôi chứ không listening. Listening là bạn để tâm đến nó và thực sự lắng nghe, cố gắng hiểu và ghim vào bộ não của mình.
Một vấn đề khác là bạn chuyên sử dụng phần subtitle quá nhiều, vì thế bạn tập trung vào khả năng nhìn chứ không còn chú ý đến các phát âm, ngữ cảnh của hội thoại nữa.

2. Cố gắng dịch tiếng Anh sang tiếng Việt

Có rất nhiều thầy cô hoặc bạn bè bạn từng dạy bạn và cho bạn nghe các băng tiếng Anh và nói với bạn rằng: “Do you understand?” “Try, try to understand”, rồi bạn đổ hết mồ hôi đi tìm từng từ một, dịch từng từ một trong tiếng Anh sang từng từ một sang tiếng Việt. Thế nhưng tiếng Anh không như tiếng Việt, có rất nhiều cụm từ, tiếng lóng,... mà bạn không thể dịch word by word được

3. Cố gắng nghe 100% từng từ

Ngay cả tiếng Việt khi bạn nói chuyện với người miền Nam hay miền Bắc chưa chắc bạn đã hiểu hết từng từ một đúng không? Vầng với tiếng Anh thì cũng tương tự mà thôi, chỉ cần hiểu 70 hay 80% là quá tốt rồi các bạn ạ.
Hãy bỏ ngay 3 cách học cổ điển và rất lỗi thời này đi, chúng ta sẽ đi đến cách học hoàn toàn mới hiệu quả hơn.

III. Năm chiến thuật giúp nâng cao kỹ năng nghe

1. Hãy lạc quan và tự tin

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng: “Ôi khó quá mình không làm được, ôi mình không có năng khiếu…” Tất cả những suy nghĩ này sẽ giết chết bạn ngay khi bạn chưa kịp học tiếng Anh. Cảm xúc là thứ vô cùng có sức mạnh bạn ạ, bạn học được toán, lý, hóa khó như thế mà bạn vẫn học được cơ mà, vậy thì tiếng Anh là chuyện nhỏ, học được hết.
Vậy điều đầu tiên là bạn hãy lạc quan lên, vui vẻ lên, phấn chấn lên nhé!

2. Chiến thuật 3 trong 1

Bạn hãy tìm những tài liệu để sử dụng trong phần nghe nhé, bạn có thể tìm các video này trên VOA, BBC hay là trên Youtube..
Bước 1: Nghe đoạn băng hay video 2-3 lần theo mức độ khó của bài
Bước 2: Mở phần script hay là phụ đề để hiểu
Bước 3: Shadowing-Nghe và nhại lại từng câu

3. Biết được trình độ của mình ở đâu

Chúng ta sẽ chia làm 3 trình độ như sau:

Cơ bản

Bạn chỉ nên nghe những câu đơn, đoạn hội thoại dài dưới 5p thôi. Nghe các chủ đề đơn giản như số đếm, động vật, con người… nếu không thì bạn sẽ bị sốc đó. Sau đó bạn kết hợp luyện nói…

Trung cấp: 

Khi bạn đã hoàn thành 80-90% những bước cơ bản rồi thì bạn cần phải nâng cấp lên để tiến bộ hơn nhé. Bạn cần chú ý luyện tập các kỹ năng đọc hiểu sâu hơn..
Hiểu sâu và làm chủ toàn bộ VỐN TỪ VỰNG thông dụng (3000 từ) và cách dùng của các loại từ trong tiếng Anh
Tự tin giao tiếp tiếng Anh vì đã có vốn từ vựng phong phú và biết cách dùng chúng trong những ngữ cảnh cụ thể
Phát âm chuẩn tiếng Anh, ngữ điệu tự nhiên, lôi cuốn khi giao tiếp tiếng Anh

Nâng cao:

Xin chúc mừng các bạn đã đi đến chặng này, ở chặng này thì mình nghĩ các bạn không cần tham gia thêm các khóa học nữa rồi. Bạn hãy truy cập Ted talk để nghe những video về nhiều chủ đề, nghiên cứu khoa học, chia sẻ giá trị cộng đồng… Ở đây sẽ có phần phụ đề cả Anh, cả Việt,... sẽ giúp bạn lên trình và khả năng diễn thuyết nữa đó.

4. Đa dạng hóa tài liệu nghe

Bạn hãy nghe theo sở thích, các chủ điểm mà bạn quan tâm. Ví dụ như bạn thích âm nhạc, bạn thích thể thao, bạn thích thời trang…
Mở rộng chủ đề nghe mới: Kinh tế, văn hóa, xã hội,...để học tập thêm từ vựng trên nhiều lĩnh vực khác nhau…
Tìm các bài đọc liên quan đến chủ đề bạn quan tâm

5. Học theo kỹ thuật đoán

Ví dụ với Toeic hay IELTS thì bạn đọc phần câu trả lời để biết bài nói sẽ đề cập đến vấn đề gì đúng không nào. Việc này giúp não bộ của bạn chuẩn bị một lượng từ vựng để phục vụ cho quá trình nghe.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành toàn bộ những lưu ý và phương pháp hiệu quả nhất để có thể hoàn thiện kỹ năng nghe rồi. Mình tin chắc chắn những bạn cố gắng đọc đến dòng này chắc chắn sẽ thành công trong công cuộc học Tiếng Anh của mình. Đừng quá lo lắng nếu bạn chưa thể cải thiện tốt kỹ năng nghe của mình, khóa học 9 bước luyện nghe tiếng Anh đột phá chắc chắn sẽ giúp bạn "nắm trọn" các bí kíp luyện nghe tiếng anh hiệu quả cũng như bắt keyword một cách tốt nhất. Cảm ơn các bạn và chúc các bạn hoàn thành kỹ năng nghe thật tốt!

>> 9 bước giúp cải thiện khả năng nghe tiếng Anh nhanh chóng

>> Top 10 bộ phim học tiếng Anh luyện nghe hiệu quả nhất

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh Luyện nghe tiếng anh