Hướng dẫn cách học thiết kế 3d chuyên nghiệp đơn giản nhất

Hướng dẫn cách học thiết kế 3d chuyên nghiệp đơn giản nhất

Mục lục

Học thiết kế 3D có khó không? chính là thắc mắc chung của những người mới “chân ướt chân ráo” bước vào lĩnh vực thiết kế. Thực tế, việc học thiết kế nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung luôn đòi hỏi một quy trình bài bản và chuyên nghiệp. Và để nắm được quy trình cụ thể đó là gì, bạn hãy tham khảo thêm những thông tin mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thiết kế 3D là gì?

Hiện nay, ngành đồ họa 3D đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên nhiều người vẫn còn mơ hồ trong khái niệm thiết kế ấn phẩm 3D là gì. Thực tế, đây là ngành kết hợp giữa đồ họa kỹ thuật và đồ họa chuyên mỹ thuật, tuy nhiên nó không hẳn thiên về ngành thiết kế mỹ thuật (2D). 

Trong đó, thiết kế 3D sẽ định hình đối tượng được thiết kế trong không gian tọa độ 3 chiều (Oxyz). Qua không gian này, đối tượng sẽ được thể hiện qua các hiệu ứng vật lý. Cũng chính vì đặc trưng này mà thiết kế các ấn phẩm 3D đòi hỏi người dùng phải có tư duy không gian, cũng như sự chặt chẽ về mặt hình học rất cao. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách học 3Ds Max đơn giản cho người mới bắt đầu

 thiết kế 3D

Thiết kế 3D được thực hiện trong tọa độ không gian 3 chiều Oxyz

Ngược lại, đối với ngành thiết kế mỹ thuật thì đối tượng sẽ được định hình trên một mặt phẳng nhất định. Qua đó, người dùng chỉ bắt chước các hiệu ứng dựa trên tư duy thẩm mỹ đã xây dựng sẵn, và không có giới hạn về mặt hình học. 

Lợi ích nhận được khi học thiết kế dưới dạng 3D 

Khi bắt đầu học thiết kế 3D và học thiết kế nội thất online, nhiều người thường không biết ngành này mang lại lợi ích gì. Thực tế, đây là một lĩnh vực mang lại rất nhiều triển vọng. Minh chứng là xu hướng thế giới ảo trong các game đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. 

Không chỉ có game mà lĩnh vực phim ảnh cũng rất “chuộng” các thiết kế dưới dạng 3D. Chính vì vậy, việc đầu tư công sức và tiền bạc để học thiết kế các ấn phẩm 3D thực sự rất hữu ích, mang lại cho bạn mức lương và lợi tức từ các dự án bên ngoài rất cao. 

học thiết kế 3D

Học thiết kế 3D mang lại cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời

Quá trình học thiết kế 3D 

Mặc dù các ấn phẩm 3D mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, tuy nhiên quá trình học và sáng tạo ra nó đòi hỏi tính chuyên nghiệp rất cao. Trong đó, yếu tố kỹ thuật và yếu tố tư duy sáng tạo luôn phải song hành cùng với nhau. Và để học thiết kế một ấn phẩm 3D hoàn chỉnh thì bạn cần nắm vững quy trình sau: 

Bước 1: Học phác thảo 

Điều đầu tiên khi học thiết kế đó chính là học phác thảo. Theo kinh nghiệm của những nhà thiết kế chuyên nghiệp, nếu bạn nắm vững tư duy phác thảo thì việc trình bày tư duy bối cảnh, truyền đạt và phát triển ý tưởng sẽ trở nên dễ dàng và có tính logic hơn. 

Bước 3: Nắm vững quy trình thiết kế 3D kỹ thuật 

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực thiết kế 3D kỹ thuật thì bạn cần chú ý nắm vững những kiến thức sau đây: 

- Nắm chắc nguyên lý hình họa - vẽ kỹ thuật. Trong đó, hình họa là kỹ thuật dựng hình không gian và vẽ kỹ thuật là quy ước trình bày bản vẽ 2D (gia công). 

- Nắm được nền tảng của toán học công nghệ Cad: Câu lệnh, kỹ thuật dựng hình, hiệu chỉnh, hiệu ứng... 

- Quy trình học phần mềm: Autocad -> Rhino -> Solidworks -> inventor -> Catia/NK.

- Sáng tạo khuôn mẫu, kiểu dáng cho sản phẩm, cũng có thể tạo những mẫu nhanh. 

Bước 4: Học thiết kế 3D mỹ thuật

Đối với lĩnh vực này, bạn cần nắm 2 kiến thức cơ bản sau đây: 
- Bạn có thể sử dụng phần mềm Maya hoặc Blender để thiết kế các ấn phẩm 3D mỹ thuật. 
- Sau khi đã thành thạo hơn thì bạn nên sử dụng phần mềm Zbrush. Đây là phần mềm sẽ giúp bạn bổ sung những module dựng hình chuyên nghiệp. 

>>> Xem thêm: Bump là gì? Nguyên lý hoạt động của Bump Map

học thiết kế 3D hoàn chỉnh

Lĩnh vực thiết kế 3D kỹ thuật và thiết kế 3D mỹ thuật có quy trình thực hiện khác nhau

Mục tiêu khóa học thiết kế 3D

 - Nắm bắt được khả năng thiết kế 3D

 - Nâng cao được tư duy và kinh nghiệm thiết kế thực tế

 - Có khả năng trình bày được bản thiết kế khoa học, chuyên nghiệp

 - Tự thiết kế được sản phẩm theo ý tưởng của mình và khách hàng

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có thể nắm được quy trình học thiết kế 3D một cách bài bản nhất. Đặc biệt, để xây dựng nền tảng thiết kế vững chắc, các khoá học 3D Max chắc chắn là cuốn cẩm nang tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua để nâng cao kỹ năng thiết kế của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu một cách chi tiết hơn nữa các kỹ năng liên quan đến thiết kế, bạn có thể tham khảo khóa học "Thiết kế 3D cơ bản từ lý thuyết đến thực hành bằng phần mềm NX" được biên soạn bởi giảng viên Nguyễn Văn Sáng có trên Unica.vn. 

Tham khảo khóa học "Thiết kế 3D cơ bản từ lý thuyết đến thực hành bằng phần mềm NX"

Lộ trình khóa học có 82 bài giảng với thời lượng 11 giờ 35 phút, bao gồm các nội dung chính như sau: Tổng quan về phần mềm NX, Môi trường sketching, các khối lệnh 3D, Synchronous Mdeling, Assembly.

Kết thúc khóa học, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc nắm bắt được khả năng thiết kế của phần mềm NX, có khả năng sử dụng phần mềm vào công việc để có thể tự thiết kế sản phẩm tự do theo ý tưởng của mình và khách hàng.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

Xem chi tiết toàn bộ khóa học ngay tại đây

Thiết kế 3D cơ bản từ lý thuyết đến thực hành bằng phần mềm NX

Đánh giá :

Tags: Thiết kế 3D 3DSMax