Lỗi 404 trong SEO và những ảnh hưởng của nó đến SEO

Lỗi 404 trong SEO và những ảnh hưởng của nó đến SEO

Mục lục

Lỗi 404 là một lỗi thường hay xảy ra trong khi làm SEO, lỗi 404 sẽ tạo nên những liên kết gãy gây ảnh hưởng đến quá trình truy cập trang web và tìm kiếm thông tin của người dùng. Vậy lỗi 404 là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến SEO? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Unica nhé. 

Lỗi 404 trong SEO là gì?

Lỗi 404 là kết quả của một trang web trả về khi người dùng mở một trang web không tồn tại do nội dung website đó đã bị xóa hay đã được chuyển hướng sang website khác nhưng không được đặt chuyển hướng 301. Có rất nhiều nguyên nhân khiến lỗi 404 xuất hiện trên website của bạn. Một số lý do có thể kể đến như sau:
- Nội dung của website hay nội dung URL của trang đã bị xóa hay do URL bị điều hướng mà không sử dụng chuyển hướng nội bộ nào.
- URL được viết không chính xác do xảy ra lỗi trong quá trình bạn thiết kế hoặc chỉnh sửa lại URL, hay URL được nhập không chính xác vào thanh công cụ tìm kiếm của Google hoặc liên kết không chính xác.
- Tên miền đã nhập không còn tồn tại

lỗi 404 trong SEO là gì
Lỗi 404 trong SEO là gì?

Ảnh hưởng của lỗi 404 đến SEO như thế nào?

Lỗi 404 gây hậu quả không tốt đến quá trình làm SEO của bạn. Nếu website của bạn có quá nhiều lỗi 404 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lưu lượng truy cập trang web của doanh nghiệp và làm giảm chất lượng của website khi người dùng truy cập. Hãy thử đặt mình vào vị trí của một khách hàng đang truy cập vào website của bạn, họ đang quan tâm và tra cứu các thông tin trên trang web đó và tiến hành click vào một liên kết mà họ nghĩ rằng nó có thể cung cấp thêm nhiều thông tin cần thiết nhưng link đó lại thông báo rằng họ không thể truy cập được. Chắc chắn một điều rằng họ sẽ thoát khỏi trang web của bạn và đi tìm những thông tin họ cần ở những trang web khác và có thể người dùng sẽ không bao giờ nghĩ đến website của bạn trong những lần truy cập sau.

lỗi 404 gây hậu quả không tốt đến quá trình làm SEO
Lỗi 404 gây hậu quả không tốt đến quá trình làm SEO

Bên cách đó, các lỗi 404 cũng có thể làm ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Một website có quá nhiều các liên kết bị gãy, không thể truy cập được Google sẽ đánh giá website của bạn không tốt và đánh giá thấp website của bạn trên thứ hạng tìm kiếm của Google. Lưu lượng truy cập giảm cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến điểm chất lượng của bạn và ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của doanh nghiệp.

Nguyên nhân, cách tìm kiếm lỗi 404 Not Found

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị xảy ra lỗi 404. Có thể trang đã bị xóa hoặc là không còn tồn tại hoặc có thể bị chuyển hướng sang một trang khác nhưng không có lệnh chuyển hướng 301 hoặc nguyên nhân có thể bị sai URL

Nguyên nhân phổ biến xảy ra lỗi 404

Code Sai

Bất kỳ đoạn code nào chỉ bị sai một dấu hoặc một chi tiết nhỏ cũng dẫn tới những hậu quả khôn lường, đặc biệt là đối với những bạn thường xuyên sử dụng wordpress. Trường hợp file archive.php hoặc file.php code nhầm chỉ dấu phẩy ( " ) thôi thì bất kỳ chữ nào trên cũng web báo lỗi 404. 

Mod_rewrite

Một trang web khi đã được chuyển hướng 301 URL tới một trang khác. Khi bạn bật mod_rewrite ở .htaccess nếu bạn để xảy ra lỗi ở trong trường hợp này cũng sẽ xuất hiện lỗi 404. 

Thay đổi URL

Lỗi 404 phổ biến nhất được xuất hiện nhiều nhất là do thay đổi URL hoặc là do trường hợp người dùng nhập sai URL của web. Khi thay đổi một đường dẫn cũ nhưng không thông báo cho các công cụ tìm kiếm. Việc đó sẽ ngăn chặn con Bot không thể truy cập được, dẫn đến việc đánh lỗi 404 trên Google. 

Việc xuất hiện lỗi 404 không chỉ đem lại những tác hại cho người trải nghiệm mà còn làm giảm thứ hạng từ khóa của website trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là google. Bởi google đánh giá rất cao về địa chỉ trang đích trên domain khi xếp hạng SEO. Nếu như gặp phải lỗi 404 thì Google sẽ nhanh chóng thông báo việc gia tăng lượng lỗi và gửi email thông báo cho bạn sửa lỗi. Đó cũng là một yếu tố xếp hạng website của bạn gây ảnh hưởng trực tiếp trên bảng xếp hạng của Google. 

Có nhiều SEOer thường chủ quan hoặc không để ý và khắc phục tình trạng lỗi 404. Sau thời gian dài tích tụ thì điểm chất lượng website sẽ bị tụt dốc không phanh, thứ hạng cũng bị đẩy xuống. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho Bot gặp khó trong việc thu thập thông tin và lỗi truy vấn dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Vậy nên, nếu website của bạn đang gặp phải tình trạng này hãy khắc phục ngay lỗi 404 Not Found này. 

Cách tìm kiếm lỗi 404 Not Found trong một website

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công cụ SEO giúp bạn tìm ra được lỗi 404 một cách dễ dàng nhất. Một số công cụ để tìm ra lỗi đó là:

- Google search console: Google search console được xem là một công cụ miễn phí cực kỳ hữu ích với những người làm SEO. Bởi công cụ đó của Google và khi website của bạn gặp phải những vấn đề gì thì ngay lập tức bạn sẽ nhận được thông báo qua email. 

- Đối với những website được xây dựng trên nền tảng wordpress thì bạn có thể sử dụng link broken để kiểm tra trực tiếp trên hệ thống.

Ngoài ra còn có một sô công cụ cũng có thể kiểm tra được lỗi 404 đó là

- Screaming Fog: Bạn chỉ cần nhập URL vào thanh công cụ tìm kiếm và làm theo đúng yêu cầu là được. Phần mềm này sẽ có 2 phiên bản miễn phí giới hạn check được khoảng 500 link liên kết cho một lần tìm kiếm và bản trả phí thì không giới hạn. 

Link Sleuth: Ngoài tìm lỗi 404 bạn còn có thể sử dụng link Sleuth giúp tự động tìm những liên kết lỗi 404. Khi bạn tìm kiếm công cụ này sẽ trả thống kê đầy đủ ngay sau khi crawl. Tuy nhiên, crawl khiến bạn tốn khá nhiều thời gian. 

- Link checker: Với tính năng tương tự những công cụ trên. Link Checker còn có thể cài trực tiếp vào máy chủ web rồi sử dụng được luôn trong môi trường web. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng nó ở đa nền tảng như: Linux, Ubuntu, Windows,.. 

Làm thế nào để khắc phục lỗi 404 trong SEO? 

Lỗi 404 gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm SEO của bạn chính vì thế khi gặp lỗi 404 bạn có thể khắc phục bằng những cách sau:

Bạn tạo một trang thông báo lỗi 404

Điều này sẽ giúp website của bạn thân thiện với người dùng cũng như với Google hơn. Vậy nên việc thiết kế một trang giao diện ấn tượng là việc làm cần thiết cho website.

Xóa tất cả các trang 404 và những liên kết trỏ về trang lỗi đó

Để xóa được những lỗi này, bạn cần sử dụng đến Google search console để thu thập dữ liệu. Vào lỗi thu thập dữ liệu và bắt đầu thực hiện xóa đi từng link. 

Dùng lệnh chuyển hướng (Redirect)

Trong trường hợp đường link ấy xảy ra vấn đề bị lỗi gì đó nhưng nó lại chứa nội dung quan trọng thì bạn nên điều hướng link đó sang một đường link khác nhé! Vì sức mạnh đến từ những link cũ vẫn sẽ được giữ nguyên. Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt lại web mới, có quá nhiều lỗi 404 xảy ra thì bạn có thể dùng file robot.txt thông báo để chặn được hết các đường dẫn lỗi kia. 

Tải lại trang website

Cách xử lý nhanh nhất và hiệu quả ngay lúc đó là bạn thử tải lại trang xem sao. Bởi việc bạn gặp lỗi ở máy chủ đơn giản có thể xảy ra trong trường hợp mạng không ổn định hoặc là do gặp trục trặc tạm thời nào đó. 

Kiểm tra lại địa chỉ URL

Lỗi 404 trong SEO do sai địa chỉ URL được xem là lỗi phổ biến mà người dùng rất dễ gặp. Do đó để sửa lỗi này bạn nên bắt đầu việc rà soát lại link URL kia đã đúng hay chưa để tránh những sai sót trước khi bạn tìm kiếm. 

Tìm lại địa chỉ URL cũ

Nếu như website bị thay đổi URL và bạn chưa kịp gửi thông báo về việc thay đổi từ URL cũ sang URL mới trên công cụ tìm kiếm và chưa kịp điều hướng 301 tới trang mới. Thì bạn xử lý bằng cách tìm lại link URL cũ đó ra soát cẩn thận hơn. 

Đọc trang web trên bộ nhớ cache

Các trang khi đã được Google lập chỉ mục thường được lưu lại trong bộ nhớ cache. Bạn dễ dàng truy cập vào bộ nhớ cache để đọc nếu như trong trường hợp không truy cập được vào trang chính mà bạn đang tìm kiếm. Để đọc được cache, bạn làm theo cú pháp " cache vào trước URL " sau đó ấn Enter để truy cập. Google sẽ thông báo thời gian lưu cache website của bạn cần tìm. 

Xóa bộ nhớ Cache

Có nhiều trường hợp trang lỗi vẫn lưu giữ trên trình duyệt web của bạn. Để tìm ra nguyên nhân thật sự của lỗi 404, bạn cần xóa bộ nhớ cache đi. Việc xóa bộ nhớ không bị ảnh hưởng gì đến trải nghiệm web. Bạn chỉ mất thời gian trong quá trình để tải xuống dữ liệu có trong cache mà thôi. 

Đổi DNS

Một trang web thông báo có nhiều lỗi 404 trên nhiều URL bài viết, nhưng bạn vẫn có thể truy cập bình thường URL từ các nguồn mạng khác. Đó có thể do lỗi mạng ISP chặn quyền truy cập vào trang hoặc do máy chủ là DNS đã dừng hoạt động. 

Liên hệ người chuyên môn 

Trong trường hợp bạn không thể tìm được nguyên nhân xảy ra lỗi 404, và bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về quản trị website. Cách đơn giản nhất là nhờ tới sự trợ hỗ trợ giúp đỡ của các lập trình là thiết kế trang web tìm và xử lý lỗi 404 đó cho bạn. 

khắc phục lỗi 404 trong seo
Khắc phục lỗi 404 trong SEO

Cách tạo ra một trang 404 hiệu quả trong SEO

Bất kỳ website nào cũng không tránh được tình trạng lỗi 404 có thể xảy ra. Vậy nên việc tạo ra được giao diện trang web 404 là điều cần thiết. Một trang 404 với giao diện thân thiết với người dùng, thể hiện được cá tính, và sự đồng nhất của website sẽ tốt hơn là nhận được lỗi 404. Những lưu ý để tạo ra một trang lỗi 404 đó chính là:

- Câu từ, ngôn ngữ thể hiện sự thân thiện khi thông báo, và giải thích cho người dùng biết rằng trang này không tồn tại. 

- Nên cân nhắc cho hiển thị một danh sách các trang ưa thích với những trang có liên quan đến nội dung những trang bị lỗi vào trang 404. Đây là một trong những trang được mọi người quan tâm rất lớn trong site của bạn. 

- Nên cân nhắc các đường link liên kết chuyển hướng về trang chủ và sitemap của bạn. 

- Tạo ra form đơn giản giúp người dùng có thể báo cáo trực tiếp cho bạn những đường link hỏng này một cách nhanh nhất. 

- Ngoài ra, thêm một box search để người dùng có thể tìm kiếm thông tin đơn giản nhất. 

- Thiết kế trang 404 cũng như các trang của website, giao diện, bố cục trình bày, logo, màu sắc được thiết kế nhất quán với nhau. 

Bài viết trên chia sẻ cho bạn một số thông tin về lỗi 404 trong SEO và những ảnh hưởng không tốt của nó trong quá trình làm SEO của doanh nghiệp. Mong rằng thông qua bài viết trên bạn sẽ có những phương pháp khắc phục lỗi 404 tốt nhất để tối ưu hóa website của doanh nghiệp. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các khoá học Seo được những chuyên gia hàng đầu Unica trực tiếp chia sẻ kiến thức, kỹ năng toàn diện, bài bản. Chúc bạn thành công!

>> Sự khác biệt giữa chuyển hướng 301 và 302 là gì?

>> Những lý do khiến Google đánh giá thấp website của bạn và cách khắc phục

Đánh giá :

Tags: Seo