Học không giới hạn 600+ khóa học chỉ với 199K / tháng Xem ngay

Support

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản

Nội dung được viết bởi Lê Thủy Xuân

Bánh chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, UNICA sẽ bật mí cho các bạn cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản ngay tại nhà. Ngay bây giờ, hãy “theo chân” UNICA khám phá cách gói bánh chưng này nhé!

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối dùng khuôn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1,5kg gạo nếp

- 700g thịt ba chỉ

- 500 đỗ xanh

- 1 bó lá chuối tươi

- 1 bó lá nếp

- 1 bó dây lạt đã chẻ mỏng

Các bước tiến hành:

Bước 1: Ngâm gạo và nước lá nếp

- Đầu tiên, bạn cần vo sạch gạo, để ráo. Lá nếp bạn cũng rửa sạch rồi để ráo.

- Tiếp theo, cho lá nếp vào nồi, cho khoảng 2 lít nước vào đun đến khi sôi thì cho thêm một chút muối vào nồi nước lá nếp.

- Sau đó, bạn ngâm gạo với nước lá nếp trong khoảng 8 tiếng. Việc này sẽ giúp cho bánh khi thành phẩm được chín dền hơn.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Bạn ngâm gạo với nước lá nếp trong khoảng 8 tiếng

Bước 2: Sơ chế đỗ xanh

- Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối này, bạn sử dụng đỗ xanh ngâm với nước ấm trong khoảng 2 tiếng. Tiếp đến, chà sạch vỏ rồi tiếp tục ngâm với nước sạch trong khoảng 6 tiếng đồng hồ.

- Sau đó, bạn vo sạch rồi để ráo nước.

Bước 3: Sơ chế thịt

- Bạn rửa sạch thịt với nước sạch hoặc chần qua nước sôi để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên thịt, sau đó để ráo.

- Tiếp theo, bạn thái miếng thịt dài, bản hơi to một chút, nên thái đều cả phần thịt nạc và thịt mỡ.

- Sau đó, cho tất cả thịt đã thái vào một cái tô lớn, ướp thêm một chút gia vị  như bột canh, tiêu...

Bước 4: Sơ chế lá chuối

- Rửa sạch lá chuối rồi lau khô, trong quá trình rửa lá chuối bạn cần làm thật tỉ mỉ, cẩn thận, tránh không để lá chuối bị rách.

Bước 5: Tiến hành gói bánh

- Để gói bánh bằng lá chuối, bạn hãy cắt lá chuối thành từng miếng vuông thích hợp với khuôn gói bánh.

- Phần lá chuối to thì bạn gấp đôi theo chiều dọc.

- Tiếp đến, cho lá vào khuôn.

- Sau đó, cho gạo nếp vào khuôn, chỉ nên đổ gạo bằng ½ chiều cao của khuôn. Khi cho gạo xong, bạn rải đều đậu xanh và thịt xếp đều lên.

- Để hoàn thành quá trình cho nhân, bạn cho thêm một chút gạo lên phủ kín đỗ xanh và thịt.

- Cuối cùng, bạn gập lá bánh và dùng lạt buộc định hình.

Bước 6: Buộc bánh chưng

- Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối, để gói bánh được bắt mắt hơn, bạn dùng 4 dây lạt, trong đó có 3 dây dọc và 2 dây ngang. Trước khi buộc, bạn cần căn chỉnh mép bánh.

- Ở bước này, bạn cần chỉnh cho vuông và đều rồi mới cột dây lạt lại.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối bạn cần căn chỉnh mép bánh

Bước 7: Xếp bánh và luộc chín

- Bạn xếp bánh vào nồi thật ngay ngắn, sau đó cho nước vào ngập bánh.

- Luộc bánh chưng trong khoảng 8 đến 10 tiếng.

- Trong quá trình luộc bánh, bạn cần giữ cho lửa đều để bánh sau khi thành phẩm được chín dền, đồng thời giữ được màu xanh của lá. Lưu ý, nên bổ sung nước đều đặn, tránh để nước bị cạn, nhưng chỉ được dùng nước ấm nóng .

Bước 8: Ép bánh chưng

- Sau khi luộc bánh xong, bạn vớt bánh và nhúng bánh chưng qua nước lạnh.

- Cuối cùng, bạn xếp bánh ra mâm và ép vừa cho ra bớt nước trong khoảng 2 đến 3 giờ là xong.

Xem thêm:

>>> Mách mẹ cách nấu cá hồi sốt cam cho bé ăn ngon

>>> Cách làm ngô chiên thơm ngon tại nhà

>>> Cách làm miến xào cua ngon như nhà hàng 5 sao

>>> Học ngay 2 cách làm lẩu nấm ngon hơn nhà hàng

>>> Điểm mặt 2 công thức làm bánh bao chay cho bữa sáng thêm hấp dẫn

Đăng ký khoá học làm bánh online ngay để nhận ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Khóa học sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng làm bánh ngay tại nhà để tạo ra đa dạng những chiếc bánh thơm ngon, bổ dưỡng. Không chỉ hướng dẫn công thức làm bánh, giảng viên còn chỉ dẫn bạn cách để trang trí bánh sao cho hấp dẫn và đẹp mắt như ngoài hàng.

Tự làm 18 loại bánh tại nhà không cần lò nướng
Lê Thủy Xuân
499.000đ
700.000đ

Tự làm bánh mì mềm và pizza tại nhà
Bạch Huỳnh Uyên Linh
399.000đ
600.000đ

Vẽ chân dung nghệ thuật trên nền bánh rau câu
Anna Nguyễn
399.000đ
600.000đ

Cách gói bánh chưng không dùng khuôn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1kg gạo nếp

- 400g đậu xanh

- 500g thịt ba chỉ

- 1 bó lá chuối tươi

- 1 bó lá nếp

- Lạt chẻ mỏng

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên, bạn rửa sạch lá dứa rồi mang xay nhuyễn, dùng rây lọc lấy nước cốt.

- Tiếp theo, vo gạo và ngâm với nước, bạn có thể ngâm với nước cốt lá dứa và một chút muối trong khoảng 7 đến 8 tiếng rồi vớt ra để ráo.

- Thịt ba chỉ bạn cũng rửa sạch, thái thành từng miếng dài và ướp với tiêu và bột canh.

- Còn lá chuối bạn rửa sạch và để ráo nước.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Bạn rửa sạch lá chuối và để ráo nước

Bước 2: Gói bánh chưng

- Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn, bạn xếp 2 mảnh lá chuối song song sát nhau, thêm 1 mảnh lên trên, song song và ở chính giữa hai mảnh bên dưới. Tiếp đến, thêm 3 đến 4 lớp lá chồng lên.

- Bạn xếp tiếp lên trên 4 mảnh lá hình chữ nhật nhỏ để tạo thành hình chữ thập.

- Sau đó, cho gạo lên lá rồi cho đỗ xanh, thịt, để hoàn thành lớp nhân bạn cho thêm 1 lớp gạo lên.

- Bạn gấp 2 bên đối diện của hình chữ thập vào nhau và làm tương tự như vậy với 2 bên còn lại. Gấp hai bên lá vào nhau rồi cố định bánh lại bằng dây lạt. Tiếp đến, bạn gấp 2 bên còn lại bằng hình vuông và cố định lại bằng 1 dây lạt khác.

Bước 3: Luộc bánh chưng

- Bạn xếp bánh vào nồi thật ngay ngắn, cho nước vào ngậm bánh và đun trong khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Mỗi tiếng kiểm tra một lần và thêm nước sôi vào để tránh cạn nước.

- Sau 10 tiếng, bạn để nước bớt nóng trong khoảng 2 tiếng rồi vớt bánh ra.

Và bạn biết rằng, tết đến xuân về chính là khoảng thời gian các bà nội trợ trổ tài, đặc biệt là việc bếp núc. Nếu bạn muốn tự tay chế biến những món ngon ngày Tết để chiêu đãi gia đình và khách, thì bạn hãy tham khảo ngay khóa học “Món ăn ngày Tết - Trọn hết yêu thương” của giảng viên Chu Anh Tiệp trên UNICA nhé!

tết

Khóa học "Món ăn Ngày Tết - Trọn hết yêu thương"

Khóa học "Món ăn Ngày Tết - Trọn hết yêu thương" được xây dựng theo một menu tổng hợp các món ngon cho ngày Tết. Dưới sự hướng dẫn của bếp trưởng nhiều năm kinh nghiệm, các bạn sẽ học được từ công thức đến cách trình bày trang trí món ăn đẹp mắt, từ món cho ngày ông Công ông Táo đến các món cho bữa tiệc tất niên, món cho ngày mồng 1, món cho ngày đãi khách. Đặc biệt có cả bài học dạy cắm hoa và bày mâm ngũ quả trưng ban thờ. Ngoài ra, sau khi tham gia khóa học, bạn sẽ dễ dàng tham khảo những món ăn truyền thống như: Nem rán, thịt nấu đông, xôi gấc đỗ xanh, giò xào; các món hiện đại, lạ miệng và mới mẻ cho ngày Tết như: Kim chi, thăn bò cuốn nấm sốt phô mai, tôm rang muối tỏi, lẩu hoa quả, salad dầu dấm.

>>> Đăng ký học ngay <<<

Ngoài ra còn rất nhiều những khoá học nấu ăn online tại Unica sẽ mang đến cho bạn rất nhiều những công thức nấu ăn và kinh nghiệm làm bếp chuyên nghiệp của những đầu bếp nổi tiếng Hàng đầu Việt Nam chia sẻ. Đăng ký khoá học ngay hôm nay để chờ đón những điều bất ngờ từ Unica ngay thôi nào.

Trên đây là 2 cách gói bánh chưng bằng lá chuối dùng khuôn và không dùng khuôn. Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể áp dụng để tự tay gói những chiếc bánh chưng bằng lá chuối cho gia đình thưởng thức. Ngoài ra còn rất nhiều các khoá học làm bánh online với rất nhiều công thức làm bánh tuyệt đỉnh từ các thợ làm bánh hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm sẽ chia sẻ đến bạn các kỹ năng, kinh nghiệm làm bánh ngay trong khoá học này!

Xem thêm:

>>> 3 cách làm thịt lợn hun khói đơn giản mà lạ miệng dành cho cả nhà

>>> Hướng dẫn cách làm miến xào chay cực hấp dẫn và ngon miệng

>>> Học cách làm sò huyết cháy tỏi ngon bá cháy

>>> Gợi ý 3 cách nấu cháo thịt bằm ngon mê ly

0/5 - (0 bình chọn)