Học ngay 2 cách làm lẩu nấm ngon hơn nhà hàng

Học ngay 2 cách làm lẩu nấm ngon hơn nhà hàng

Mục lục

Lẩu nấm là một trong những món được được rất nhiều người ưa chuộng. Cách làm lẩu nấm khá đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, UNICA sẽ bật mí cho các bạn bí kíp nấu lẩu nấm đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Bây giờ, bạn hãy xắn tay lên vào bếp cùng chúng tôi nhé!

Cách làm lẩu nấm thịt gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1 con gà từ 1,5 đến 2kg

- 500gr xương ống

- ½ củ cải trắng

- 200gr nấm đùi gà

- 200gr rau xà lách

- 200gr nấm đông cô

- 200gr nấm rơm

- 200gr nấm bào ngư

- 300gr mì trứng

- Tỏi băm, ớt, hành tím

- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối...

Cách làm lẩu nấm

Để chế biến món lẩu nấm thịt gà bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Với cách làm lẩu nấm này, bạn cần làm sạch thịt gà, dùng muối chà xát vào phần bên ngoài và bên trong của con gà. Việc này sẽ giúp khử mùi hôi của thịt. Tiếp theo, bạn rửa sạch thịt gà bằng nước một lần nữa rồi để ráo.

- Ngoài cách dùng muối khử mùi, bạn có thể dùng gừng tươi để chà lên thịt gà.

- Rửa sạch xương ống, chần sơ qua với nước sôi để khử mùi.

- Bạn chặt gà thành 4 phần, rồi dùng một con dao mũi nhọn lọc xương, để riêng.

- Chặt thịt gà thành từng miếng sao cho vừa ăn. Kế tiếp, bạn ướp thịt gà với ½ thìa hạt nêm, ½ thìa mì chính, 1 thìa tỏi băm, ½ thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều tất cả các gia vị và ướp trong khoảng từ 20 - 30 phút để thịt gà thấm đều gia vị.

- Củ cải trắng gọt vỏ, thái thành từng miếng vừa ăn.

- Rửa sạch các loại nấm và rau xà lách, rồi ngâm trong nước muối loãng từ 15 đến 20 phút. Sau đó, rửa sạch một lần nữa và để ráo nước, thái thành miếng vừa ăn.

- Luộc mì trứng cho đến khi chín thì vớt ra, trụng sơ qua với nước lạnh rồi để ráo nước. Lưu ý, bạn cần xới tơi mì trước khi để ráo.

Bước 2: Tiến hành chế biến

- Bạn cho khoảng 2 lít nước vào nồi, cho thêm phần xương ống, xương gà vào ninh trong khoảng 3 tiếng.

- Tiếp theo, cho 1 thìa muối và 1 thìa canh giấm dạo vào khuấy đều, tiếp tục nấu trên lửa liu riu. 

- Trong quá trình nấu, bạn cần lưu ý vớt hết phần bọt và không được đậy nắp. Việc này sẽ giúp cho nước dùng được trong và hấp dẫn hơn.

- Tiếp đến, bạn cho phần củ cải trắng vào nồi nước dùng, tiếp tục đun cho đến khi nồi nước dùng sôi.

- Bây giờ, bạn nêm lại gia vị sao cho vừa ăn. Sau đó, cho lần lượt nấm rơm, thịt gà, các loại nấm còn lại, cuối cùng cho rau xà lách vào và thưởng thức. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm lẩu nấm thịt gà rồi, thật đơn giản đúng không!

Cách làm lẩu nấm

Cách làm nấu nấm thịt gà khá đơn giản

Nếu các bạn muốn nắm được những bí quyết nấu các món chay để làm đa dạng thực đơn hoặc mở nhà hàng, quán ăn chay thì bạn hãy đăng ký ngay khóa học “Những món chay và thực dưỡng dễ làm” của giảng viên Nguyễn Thị Chanh trên UNICA.

Cách chế biến lẩu nấm hải sản

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 500gr xương ống

- Nấm kim châm, nấm vị cua, nấm hải sản, nấm đông cô.

- 2 bìa đậu phụ trắng

- Hải sản: tôm, mực, bạch tuộc, cá…

- Mì tôm/bún

- Gia vị: hạt nêm, mì chính, muối, sa tế...

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bạn bỏ hết phần rễ của các loại nấm, sau đó rửa sạch, xếp gọn vào đĩa. Đối với những loại nấm to, dài, bạn nên chẻ đôi, cắt ngắn hoặc chẻ dọc thành từng miếng vừa ăn.

- Tôm cắt bỏ râu, lọc xương cá, dùng muối chà xát mực và bạch tuộc rồi rửa sạch lại bằng nước để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, thái thành từng miếng vừa ăn.

- Đậu phụ trắng bạn cũng thái thành miếng vừa ăn, không nên thái quá nhỏ để đậu không bị nát.

Bước 2: Chế biến nước dùng

- Để nước dùng lẩu nấm được ngon, bạn chặt nhỏ xương ống rồi chần qua nước sôi để “đánh bay” mùi hôi.

- Bắc nồi lên bếp, thêm 1 ít dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho hành băm vào phi thơm. Sau đó, cho xương ống vào xào sơ rồi đổ khoảng 1,5 đến 2 lít nước và hầm từ 30 đến 45 phút.

- Trong quá trình hầm xương, bạn cần chú ý vớt bọt nổi lên trên. Thao tác này sẽ giúp cho nồi nước dùng được trong và ngọt vị hơn.

Cách làm lẩu nấm

Để nước dùng được trong, khi đun bạn cần chú ý vớt hết phần bọt nổi lên

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

- Với cách làm lẩu nấm hải sản, khi đã chế biến xong phần nước dùng, bạn cho thêm sa tế và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa với khẩu vị.

- Sau đó, cho phần nước dùng này vào nồi nấu lẩu và cho các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó vào nhúng đến khi chín là có thể thưởng thức.

Trong bài viết trên, UNICA đã bật mí cho các bạn cách làm lẩu nấm thịt gà và lẩu nấm hải sản. Chắc hẳn, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã có thể tự tay vào bếp chế biến món ăn hấp dẫn này cho gia đình thưởng thức, mà không cần phải ra hàng quán rồi đúng không!


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn