Cá hồi sốt cam là món ăn mang hơi hướng ẩm thực của phương Tây đang được rất nhiều các mẹ lựa chọn để làm món ăn dặm cho bé. Bởi trong cá hồi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt với sự phát triển của trẻ. Mặc dù là một món ăn ngon, tốt cho sức khoẻ nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết cách chế biến sao cho hấp dẫn, mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Trong bài viết dưới đây, Unica sẽ chia sẻ các cách nấu cá hồi sốt cam cho bé yêu thơm ngon nhất, mời bạn tham khảo nhé.
Cách làm cá hồi sốt cam cho bé
Cách làm món cá hồi sốt cam cho bé không hề khó, chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản là bạn đã có thể thực hiện thành công. Vị thơm ngon của cá hồi chắc chắn sẽ giúp bé có một bữa ăn tuyệt vời nhất. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cá hồi sốt cam cho bé ăn dặm:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g cá hồi phi lê
- 50 ml nước cam (chọn loại ngọt)
- Bơ thực vật
- Syrub thốt nốt cho bé trên 1 tuổi
- Bột năng hữu cơ
- Tỏi, hạt nêm, rượu trắng
>>> Xem ngay: 4 Cách nấu cháo cua cho bé thơm ngon, giàu Canxi
Nguyên liệu làm món cá hồi sốt cam rất đơn giản
Cách làm cá hồi sốt cam tươi
- Bước 1: Thịt cá hồi sau khi mua về mẹ hãy lọc bỏ xương và rửa sạch. Sau đó, dùng dao thái miếng cho vừa ăn, khi làm cá hồi sốt cam cho bé thì mẹ hãy thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn và làm chả viên.
- Bước 2: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi rán vàng cá hồi.
- Bước 3: Làm nước sốt: Cho bơ với tỏi vào chảo phi thơm lên, cho nước cam vắt vào và 1/3 muỗng cà phê bột năng để tạo độ sánh (nếu dùng cho bé dưới 1 tuổi nên mẹ không nêm gì thêm còn nếu bé trên 1 tuổi mẹ có thể nêm ít syrub thốt nốt để tăng thêm hương vị món ăn).
- Bước 4: Cuối cùng mẹ bày ra đĩa trang trí cho bắt mắt, sau đó cho bé thưởng thức.
Thành phẩm món cá hồi sốt cam cho bé cực đơn giản
Cá hồi sốt cam tươi với mật ong
Bên cạnh cách làm cá hồi sốt kem cho bé thông thường thì để đỡ nhàm chán, kích thích bé ăn ngon miệng hơn các mẹ có thể đổi sang làm món cá hồi sốt cam tươi với mật ong. Dưới đây là cách làm cá hồi sốt cam tươi với mật ong phù hợp cho bé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 miếng cá hồi tươi (khoảng 100g)
- 1/2 quả cam tươi
- 1 muỗng canh mật ong
- 1/2 muỗng canh dầu oliu
- Gia vị để ướp cá: muối ăn, bột ngọt, tiêu xay.
- Gia vị làm nước sốt: 1 muỗng canh dầu hào, 2 thìa đường trắng, 2 thìa mật ong nguyên chất, 1/2 thìa cà phê muối ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị cá hồi sốt cam tươi mật ong
Cách làm cá hồi sốt cam mật ong cho bé
- Bước 1: Cá hồi sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt lát rồi ướp cùng rượu và muối để khử đi mùi tanh của cá trong 15 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước lạnh, thấm khô bằng giấy rồi bắt đầu ướp cá.
-
Bước 2: Rắc muối tiêu xay, bột ngọt lên đều cả hai mặt của miếng cá. Tiếp tục ướp khoảng 15 phút để ngấm gia vị. Sau khi ướp xong, bạn cho cá hồi lên chảo chiên nóng cho chín đều.
-
Bước 3: Trong thời gian đợi cá hồi thấm gia vị, bạn ép nước cam rồi trộn đều các nguyên liệu sau: 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.
-
Bước 4: Cho một cái nồi nhỏ lên bếp, đun nóng một thừa dầu oliu, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm rồi đổ phần hỗn hợp vừa trộn vào để làm nước sốt. Bạn đun đến khi nước sốt sệt lại, hoặc không thì có thể khuấy tan 10g bột bắp rồi đổ vào trong hỗn hợp.
-
Bước 5: Cho cá hồi ra đĩa, đổ phần nước sốt lên cá hồi rồi trang trí cho đẹp mặt.
Cá hồi sốt cam là một món ăn giàu chất dinh dưỡng cho trẻ
Cá hồi sốt cam tươi kiểu Nhật cho bé
Người Nhật luôn có những chế độ ăn và món ăn riêng vô cùng hấp dẫn và thú vị khiến ai cũng mê mẩn, tiêu biểu trong đó là món sốt cá hồi cam tươi. Cách làm cá hồi sốt cam cho bé kiểu Nhật tưởng khó nhưng thực tế lại vô cùng đơn giản. Sau đây là hướng dẫn cho bạn tham khảo để biết cách thực hiện sao cho đúng nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Cá hồi: 500gr
- Nước ép cam tươi: 1 trái
- Tỏi: ½ củ (băm nhuyễn)
- Mật ong nguyên chất: 2 muỗng canh
- Nước tương tamari: 2 muỗng canh
- Húng tây: 1 thìa (đã thái nhỏ)
- Bột mì: ½ thìa
- Gia vị: muối ăn, hạt nêm, tiêu xay.
Nguyên liệu làm cá hồi tương Nhật Bản
Cách làm cá hồi sốt cam kiểu Nhật
- Bước 1: Cá hồi mua về mẹ hãy lọc da, rửa sạch bằng cách rắc một ít muối và tiêu chà xát và để trong 30 phút cho khử hết mùi tanh. Sau đó để khô cho ráo nước rồi cắt khúc.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào nồi và đợi bơ tan sau đó cho cá vào áp chảo ở nhiệt độ nhỏ nhất. Khi cá chín, mẹ hãy vớt ra, tiếp theo cho ít bơ và tỏi phi thơm.
- Bước 3: Nấu nước sốt cam theo kiểu Nhật: Cho nồi lên bếp đợi nóng thì cho dầu thực vật vào đun nóng, tiếp tục cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp gồm: nước ép cam, mật ong, húng tây, nước tương tamari, bột mì pha loãng vào nồi khuấy đều cho đến khi nước sốt sền sệt là được.
- Bước 4: Cho cá ra đĩa để trang trí cho thêm ngon. Cuối cùng rưới nước sốt cam lên cá là xong.
Cá hồi sốt cam cho bé theo kiểu Nhật chứa hàm lượng chất dinh dưỡng lớn
Chăm sóc trẻ không hề đơn giản, nó đòi hỏi cha mẹ cần rất nhiều kỹ năng và có đủ tính kiên nhẫn. Để chăm trẻ một cách đúng đắn, hạn chế những tổn thương, cha mẹ cần đăng ký khoá học online. Tại khoá học, các chuyên gia sẽ hướng dẫn quy trình chăm trẻ sơ sinh toàn diện, bí quyết cho trẻ ăn dặm, kỹ năng chăm sóc trẻ toàn diện.
Cá hồi sốt cam với măng tây
Cá hồi sốt cam với măng tây là món ăn được các bé vô cùng yêu thích. Thịt cá hồi mềm quyện cùng với vị chua chua, ngọt ngọt của sốt cam khiến trẻ rất thích thú. Nếu bạn đang không biết cho con ăn thực đơn như thế nào, món cá hồi sốt cam với măng tây chính là gợi ý cho bạn để giúp bé phát triển toàn diện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá hồi phi lê: 200gr
- Măng tây: 150gr
- Cam tươi: 1 trái (vắt lấy nước ép)
- Bột năng: 1 thìa cà phê
- Dầu oliu: 2 muỗng canh
- Gia vị: tiêu xay, đường, nước mắm ngon, muối ăn, bột nêm.
- Tỏi: 1 củ băm nhuyễn
Nguyên liệu làm cá hồi sốt cam với măng tây
Cách làm cá hồi sốt cam với măng tây cho bé
-
Bước 1: Sơ chế cá hồi bằng cách cho cá hồi vào một chậu nước sạch, vắt chút nước cốt chanh để khử mùi tay. Khoảng 15 phút thì vớt cá ra để ráo nước.
-
Bước 2: Lọc da cá hồi, cắt khúc rồi cho vào một cái tô ướp cùng với hỗn hợp nước pha thêm ¼ thìa tiêu xanh, ½ thìa muối ăn lên bề mặt. Để ngấm gia vị trong vòng 15 đến 20 phút.
-
Bước 3: Cho chảo lên bếp cùng với 1 muỗng cà phê bơ, đợi bơ tan thì cho tỏi vào phi thơm và cho cá hồi vào áp chảo đều 2 mặt rồi cho ra đĩa.
-
Bước 4: Sơ chế phần măng tây, cắt khúc vừa ăn rồi đem đi xào chít với một ít dầu oliu. Xào đều tay cho đến phần măng tây chín đều.
-
Bước 5: Vắt cam để lấy nước, tận dùng phần mỡ phi tỏi vừa chiên cá bạn đổ phần nước cam vào. Thêm một chút bật năng đã hòa tan rồi đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
-
Bước 6: Rưới phần sốt cam lên đĩa cá hồi, bày biện cùng với măng tây sao cho đẹp mắt rồi cho bé thưởng thức.
Món cá hồi sốt cam nấu với măng tây rất tốt cho sức khoẻ của bé
Cá hồi sốt cam phô mai cho bé
Thêm một món ăn nấu từ cá hồi thơm ngon, bổ sung chất dinh dưỡng dồi dào cho bé mà mẹ tuyệt đối đừng nên bỏ qua đó là món cá hồi sốt cam phô mai. Đối với món ăn này thì cách thực hiện cũng tương đối đơn giản, cụ thể như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 miếng cá hồi tươi (khoảng 150g mỗi miếng)
- 1/2 quả cam tươi (vắt lấy nước chú ý bỏ hết hạt)
- 2-3 lát phô mai (loại có thể tan chảy)
- 1 muỗng canh dầu oliu
- Gia vị: Muối và tiêu ít
- Sữa tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cá hồi sốt cam phô mai
Các làm cá hồi sốt cam phô mai
-
Bước 1: Sơ chế sạch cá hồi, ngâm với sữa tươi khoảng 10 phút cho hết tanh. Sau đó, lấy cá hồi ra rửa sạch để ráo rồi ướp với một chút muối và tiêu trong khoảng 15 phút.
-
Bước 2: Đặt lên chảo bếp, cho dầu và đợi nóng dầu thì cho cá vào áp chảo đều hai mặt rồi cho ra đĩa. Các mẹ lưu ý không nên áp chảo quá lâu sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của cá, làm cá khô.
-
Bước 3: Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho lên bếp. Bạn vắt cam, cho dầu oliu, muối, tiêu rồi đun hỗn hợp này trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại.
-
Bước 4: Tiếp tục cho phomai vào chảo nóng, đảo khoảng 3 phút cho phomai tan chảy ra rồi bạn cho hỗn hợp kia vào đảo đều thêm một lúc nữa. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu bị gia đình.
-
Bước 5: Cho tất cả ra đĩa, bày biện cho đẹp mắt là hoàn thành.
Mẹ nên bổ sung vào thực đơn cho con món cá hồi sốt cam phô mai cực ngon
Cá hồi sốt cam bơ tỏi cho bé
Món ăn cuối cùng trong top các món ăn ngon cá hồi sốt cam cho bé đó là món cá hồi sốt cam bơ tỏi. Đây là món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có thể thực hiện đơn giản ngay tại nhà. Sau đây là cách làm hướng dẫn cho bạn tham khảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá hồi phi lê: 500g
- Cà chua: 50g
- Bơ lạt: 10g
- Tỏi băm:15g
- Hành tím băm: 5g
- Ớt băm: 2 quả
- Gia vị: Muối, tiêu, nước cốt chanh, nước mắm, rau mùi
Nguyên liệu làm cá hồi sốt cam bơ tỏi
Cách làm cá hồi sốt cam bơ tỏi
- Bước 1: Làm sạch cá hồi cho hết tanh rồi dùng giấy ăn thấm khô nước.
- Bước 2: Ướp cá hồi: Cho cá vào một cái bát rồi cho vào 5g muối, 3g tiêu, 20ml nước cốt chanh vào rồi dùng tay xát đều gia vị lên khắp mặt của miếng cá hồi.
- Bước 3: Áp chảo cá hồi: Cho một cái chảo chống dính lên bếp, sau đó cho vào 1 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho cá vào áp chảo cho chín.
- Bước 4: Làm nước sốt bơ tỏi: Lấy một cái chảo khác cho vào 10g bơ lạt vào chảo đun cho tan chảy hết bơ, tiếp tục cho nguyên liệu gồm: tỏi băm, hành tím băm, ớt băm vào đảo đều cho chín và thơm. Tiếp theo cho tiếp vào chảo 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh vào, đảo đều.
- Bước 5: Cho cá hồi đã áp chảo vào, đảo đều các mặt để sốt ngấm vào cá là được.
- Bước 6: Bỏ ra đĩa, trang trí thêm rồi cho bé thưởng thức.
Món cá hồi sốt cam bơ tỏi thơm ngon và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng
Những lưu ý khi làm món cá hồi sốt với cam cho bé
Ngoài việc nắm được thông tin về cách làm món cá hồi sốt cam, mẹ cũng cần nắm chắc một số thông tin sau để món cá hồi sốt cam cho bé được ngon và an toàn nhất
- Chọn cá hồi tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng
Khi làm món cá hồi sốt cam cho bé mẹ nhất định phải chọn những con cá hồi tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng. Để chọn được con cá hồi đúng ý mẹ nên mua ở những cơ sở uy tín và khi chọn cá hồi nên chọn cá tươi, da bóng, da của cá hồi nên mịn màng, không có vết thâm hoặc bị xẹp.
Để chọn được con cá hồi tươi ngon mẹ cũng nên kiểm tra mùi của cá. Cá hồi có đặc trưng là không mùi tanh khó chịu, nếu những con cá mùi hương không dễ chịu hoặc khác thường thì mẹ không nên mua nhé. Ngoài ra mẹ cũng có thể nhận biết cá tươi qua việc nhẹ nhàng bấm vào thân cá, nếu da bật lại nhanh chóng và không để lại vết nứt thì là những con cá ngon.
- Sơ chế và chế biến cẩn thận
Để tăng cường hương vị, cá hồi cần phải được sơ chế và chế biến cẩn thận. Cá hồi nên nấu chiến hoặc chiên giòn, tuy nhiên bạn không nên nướng quá lâu hoặc xào thịt cá vì điều này sẽ làm mất đi một số dưỡng chất của cá.
-
Không nên dùng nhiều dầu mỡ trong khi nấu cá hồi
Trong quá trình chế biến cá hồi mẹ không nên dùng quá nhiều mỡ. Bởi món cá hồi khi được chế biến nhẹ nhàng và ít dầu mỡ không chỉ giữ được giá trị dinh dưỡng của cá mà còn tăng thêm hương vị tự nhiên của nó.
- Cho bé ăn với liều lượng phù hợp
Mặc dù món cá hồi sốt cam rất tốt cho quá trình phát triển của bé song các mẹ cũng không nên cho con ăn quá nhiều. Mẹ chỉ nên cho bé ăn một lượng vừa đủ, tránh cho bé ăn quá nhiều cá hồi mỗi ngày vì nó có thể làm tăng hàm lượng chì trong cơ thể của bé.
Kết luận
Với những cách làm món cá hồi sốt cam cho bé mà Unica đã chia sẻ, hy vọng các mẹ có thể chế biến cho bé yêu thưởng thức món ăn vô cùng thơm ngon mà lại giàu chất dinh dưỡng này. Ngoài ra, để biết thêm nhiều món ăn cũng như cách chế biến cho bé yêu mời bạn đọc tham khảo khoá học nuôi dạy con trên Unica, các chuyên gia sẽ tư vấn và đưa ra những thực đơn giúp bạn chăm sóc bé yêu nhàn hơn.