Học không giới hạn 600+ khóa học chỉ với 199K / tháng Xem ngay

Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Tổng hợp 2 cách làm bánh trôi nước đơn giản mà ngon tại nhà

Bánh trôi nước không chỉ đẹp mắt, hương vị thơm ngon mà còn mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt. Nó đã từng xuất hiện là một hình ảnh ẩn dụ cho thân phận người con gái trong thơ của Hồ Xuân Hương. Bạn có biết làm loại bánh này như thế nào không? Sau đây là tổng hợp 2 cách làm bánh trôi nước đơn giản được chia sẻ tại các khóa học chế biến món ăn vặt tại nhà mà bạn không thể bỏ qua.

1. Bánh trôi nước lá dứa 

Bánh trôi nước lá dứa được làm từ nguyên liệu chính là bột, đậu cùng với hương vị của lá dứa. 

Các nguyên liệu cho món ăn này bao gồm: 

– Bột nếp: 250gram
– Đậu xanh: 150gr
– Đường nâu
– Lá dứa (lá nếp)
– Vừng đen, lạc, dừa
– Sữa tươi
– Gừng

Các thức thực hiện làm món bánh trôi nước lá dứa:

Bước 1:
Đậu xanh bạn đem ngâm khoảng 3 - 4 tiếng cho đậu được mềm, vớt ra và rửa sạch với nước, loại bỏ những hạt đậu lép. Lá dứa rửa sạch đem xay và chắt nước cho vào bát tô cho thêm sữa tươi vào nước lá dứa.

Bước 2: 
Lấy một bát tô to hoặc nồi lớn, cho bột nếp vào và lấy nước lá dứa và sữa vào đảo đều, nhào bột cho tới khi sờ vào không bị bột dính vào tay. Dùng màng bọc thực phẩm rồi ủ bột trong khoảng thời gian 30 phút.

Bước 3: 
Đổ nước ngập mặt đậu và bắc lên bếp nấu mềm. Khi đậu đã chín, lấy ra bát và cho thêm đường vào xào đậu xanh đến khi khô, dừa nạo thành những sợi nhỏ. Dùng tay viên đậu thành những viên nhỏ để làm nhân bánh.

Bước 4: 
Rang lạc và vừng đen cho tới khi chín và có mùi thơm, cho chúng vào giã nhuyễn. Trộn đều vừng và lạc với dừa nạo, thêm chút đường và nước ấm để hỗn hợp có độ sệt và viên thành những viên nhỏ.

Bước 5: 
- Lấy bột trong tủ lạnh ra viên thành những viên tròn cho nhân đậu, lạc, vừng đen và dừa vào làm nhân rồi bọc kín chúng lại.
- Chuẩn bị một nồi nước nấu sôi, thả những viên bánh trôi vừa làm vào trong nồi luộc cho tới khi bánh trôi nổi lên nghĩa là nó đã chín vớt ra để vào nước lạnh.
- Cho 500ml nước với đường nâu và gừng nấu sôi. Thả từng viên trôi nước vào nấu tiếp nhỏ lửa cho thấm đều rồi tắt bếp. Múc bánh ra chén và thưởng thức.

Như vậy sau 5 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món bánh trôi hương vị lá dứa rồi. Bánh trôi có nhiều hương vị khác nhau, nếu bạn không thích hương vị của lá dứa, hãy thử chuyển sang hương vị khác sau đây.

Bánh trôi nước lá dứa trông đẹp mắt và thơm ngon không cưỡng nổi

Bánh trôi nước lá dứa trông đẹp mắt và thơm ngon không cưỡng nổi

2. Bánh trôi nước nhân đậu đỏ

Đối với những người mê đậu thì món bánh trôi đậu đỏ là một món ăn không thể bỏ qua. Món bánh trôi nước đậu đỏ ngoài hương vị thơm ngon, bổ dưỡng còn là biểu tượng của sự may mắn. 

Nguyên liệu làm nên món bánh trôi nước đậu đỏ bao gồm:

– Bột gạo nếp
– Nước: 100ml
– Đậu đỏ: 200 gram
– Hạt sen: 80 gram
– Đường nâu: 100 gram
– Đường trắng: 80 gram
– Gừng

Cách thức thực hiện món bánh trôi nước đậu đỏ:

Bước 1:
Lấy một bát tô to, cho bột nếp vào và lấy nước nhào bột cho tới khi chúng mềm và thành một khối, có thể nặn các hình khối khác nhau tùy theo sở thích.

Bước 2: 
Tiến hành ngâm đậu với nước khoảng 1 - 2 tiếng, sau đó rửa sạch và mang đi đồ chín.
Hạt sen bóc vỏ và mang đi đồ chín như thực hiện đối với đậu đỏ. Đem hai loại nguyên liệu sau khi đã đồ chín này đi nghiền nhuyễn trộn đường vào để tạo độ ngọt cho nhân.

Bước 3: 
Dùng tay nặn những viên bột và khéo léo cho phần nhân đậu đỏ và hạt sen vào, sau đấy vo tròn chúng lại sao cho nhân bánh không bị hở ra ngoài.

Bước 4: 
Bắc một nồi nước nấu sôi, thả bánh trôi vào nấu chín đến khi thấy nổi lên.

Bước 5: Gừng rửa sạch cắt thành những lát mỏng. Đun nước, đường nâu, gừng khoảng 10 – 15 phút để làm nước hàng. Khi ăn bạn múc những viên bánh trôi ra chén và chan thêm nước gừng ăn kèm.

Bánh trôi nước nhân đậu đỏ là biểu tượng cho sự may mắn

Bánh trôi nước nhân đậu đỏ là biểu tượng cho sự may mắn

Như vậy bạn đã hoàn thành các bước tự học làm bánh tại nhà với món bánh trôi nước đậu đỏ và sẵn sàng thưởng thức. Trên đây, Unica.vn vừa chia sẻ cho bạn 2 món bánh trôi nước cực kỳ dễ làm, bạn có thể sử dụng chúng trong ngày lễ Vu Lan, ngày rằm, hay những bữa ăn vặt cho gia đình.

Chúc bạn thành công!

>> Cách nấu chè trôi nước nhân vừng đen nhâm nhi trong ngày đông giá lạnh

>> Bí quyết nấu chè trôi nước ngũ sắc ngon mê ly

Trở thành hội viên
0/5 - (0 bình chọn)