Chuối là loại trái cây phải nói là “ngon, bổ, rẻ” mà lại cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chuối ngoài dùng để ăn tươi còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau: chuối bọc nếp nướng, chè chuối, bánh chuối,… Hôm nay Unica.vn sẽ gợi ý tới các bạn 2 cách làm bánh chuối nhé.
1. Bánh chuối chiên giòn
Bánh chuối chiên giòn là món ăn vặt giản dị và cũng không quá xa lạ đối với bao thế hệ người Việt. Đây là món ăn bổ dưỡng lại dễ làm. Vị béo của dầu ăn, vị giòn tan của lớp bọc bên ngoài và đặc biệt là vị ngọt, bùi của chuối khiến bạn không thể cưỡng lại nổi. Hãy cùng xem nguyên liệu làm bánh chuối chiên có gì nào?
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
- Chuối sứ chín vàng: 5 quả
- Bột mì: 50gr
- Bột gạo: 100gr
- Đường trắng: 100gr
- Muối: ½ thìa cà phê
- Vừng rang
- Dầu ăn
+ Vậy là khâu chuẩn bị đã xong, chúng ta sẽ chuyển sang khâu chế biến nhé!
Bước 1: Pha bột
- Lấy bột gạo, bột mì và 1 thìa đường (tùy theo khẩu vị), cho thêm 1 chút muối vào một bát tô lớn rồi đổ thêm nước đun sôi để nguội và khuấy đều đến khi bột đủ độ sánh đặc. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 2: Sơ chế chuối
- Chuối chín bóc vỏ sau đó cắt đôi theo chiều dọc quả rồi cho chuối vào một chiếc túi ni lông sạch, dùng dao ấn xuống để chuối dẹp.
Chuối bổ đôi rồi cho vào túi nilon sạch và dùng dao ấn dẹt xuống
- Cho chuối vào bát bột lúc đầu để bột bám đều vào miếng chuối
Bước 3: Chiên chuối
- Đun sôi 1 chảo dầu sau đó lấy muôi múc 1 miếng chuối lẫn bột vào chảo chiên. Lưu ý chiên vào đều 2 mặt miếng bánh chuối
- Khi hai mặt chuối đã vàng, bạn gắp chuối ra và nhúng vào bát bột thêm 1 lần nữa, sau đó rắc thêm ít vừng rồi chiên lại để bánh chuối giòn lâu và thơm ngon hơn
Khi chuối vàng đều hai mặt thì vớt ra nhúng thêm 1 lần bột và chiên tiếp lần 2
- Vớt bánh chuối ra đặt lên trên đĩa có thấm giấy ăn cho bớt dầu
Món bánh chuối chiên vàng rụm đã hoàn thành
Như vậy là món bánh chuối chiên giòn đã hoàn thành. Bánh sẽ ngon và giòn khi bạn ăn nóng.
Đăng ký khoá học làm bánh online ngay để nhận ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Khóa học sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng làm bánh ngay tại nhà để tạo ra đa dạng những chiếc bánh thơm ngon, bổ dưỡng. Không chỉ hướng dẫn công thức làm bánh, giảng viên còn chỉ dẫn bạn cách để trang trí bánh sao cho hấp dẫn và đẹp mắt như ngoài hàng.
2. Bánh chuối hấp cốt dừa
Không chỉ có món bánh chuối chiên giòn mới thơm ngon, lạ mắt mà món bánh chuối hấp cốt dừa cũng là món ăn được nhiều người lựa chọn. Vậy cách làm món bánh chuối hấp cốt dừa như thế nào, các bạn hãy xem khâu chuẩn bị và chế biến dưới đây nhé.
+ Nguyên liệu làm bánh chuối hấp cốt dừa:
- Chuối sứ chín vàng: 6 quả
- Bột năng: 200gr
- Nước cốt dừa: 200ml
- Đường cát vàng, muối trắng
- 1 ống vani
- Bột báng, vừng, dầu ăn
Dụng cụ làm bánh chuối hấp cốt dừa: bát tô, muôi, dĩa ăn, khuôn bánh, xửng hấp
+ Cách chế biến món chuối hấp cốt dừa
Bước 1: Sơ chế chuối
+ Chuối lột vỏ, chừa lại khoảng 2 quả, số còn lại dùng thìa nghiền hơi nát
+ Hai trái chuối còn lại bỏ vỏ sau đó cắt khoanh tròn vừa với độ dày để đặt lên bề mặt hỗn hợp trước khi hấp
Bước 2: Sơ chế bột báng
+ Bột báng sau khi mua về rửa sạch thì ngâm trong nước lạnh 20 phút
Bước 3: Sơ chế vừng
+ Vừng mua về thì cho vào chảo đảo đều khi hơi ngả vàng là được
Bước 4: Chế biến bánh chuối hấp cốt dừa
+ Dùng khoảng 50ml nước cốt dừa, pha với 1,5 chén nước sau đó trộn đều với bột năng, chuối đã nghiền nát, đường cát và vani
+ Thoa ít dầu vào khuôn inox rồi đổ hỗn hợp trên vào khuôn, xếp chuối thái lát lên trên mặt bánh cho hấp dẫn
+ Đun sôi nước trong nồi hấp rồi cho khuôn bánh vào hấp cách thủy. Hấp khoảng 20 phút là được. Sau đó kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng tăm xiên thử vào bánh, nếu tăm không bị dính bột là bánh chín. Trong quá trình hấp thỉnh thoảng bạn mở nắp nồi hấp và lau khô nước bám lên trên nắp nhé.
Cho bánh chuối vào khay vào hấp 20 -30 là bánh chín
Bước 5: Làm nước cốt dừa
+ Cho 350ml nước cốt dừa vào nồi cùng 50gr đường trắng và chút muối, sau đó cho phần bột báng đã ngâm vào cùng. Nấu tất cả trên lửa riu riu, khuấy đều khi bột báng chuyển sang trong veo là được.
+ Pha 1 muỗng cà phê bột năng với chút nước, rồi cho vào nồi cốt dừa, khuấy đều đến khi sền sệt thì tắt bếp
Đun sôi hỗn hợp cốt dừa chừng 5 phút thì tắt bếp
Bước 6: Thành phẩm
+ Bánh chuối sau khi hấp để nguội sau đó lấy ra khỏi khuôn, cắt miếng hình thoi (hình gì tùy ý) cho vừa ăn
+ Xếp bánh ra đĩa và chan nước cốt dừa rồi rắc ít vừng lên trên mặt.
Món bánh chuối hấp cốt dừa đã hoàn thành
Chúc các bạn thành công với 2 cách làm món bánh chuối này nhé.
>> Bạn có biết: Cách làm bánh chuối hấp béo ngậy, hấp dẫn?
>> Gợi ý cách làm bánh xèo miền Trung gây ấn tượng đối với người thưởng thức