2 cách sử dụng lệnh filter trong cad bạn biết chưa?

2 cách sử dụng lệnh filter trong cad bạn biết chưa?

Mục lục

Lệnh filter trong cad có tác dụng dùng để lọc đối tượng nhằm thực hiện cùng lúc một lệnh trên nhiều đối tượng khác nhau. Dưới đây 2 cách sử dụng lệnh filter cực đơn giản để có được bản vẽ chính xác nhất mà bạn không thể bỏ qua khi học vẽ autocad.

 Dùng lệnh filter trong cad để lọc theo đối tượng mẫu

Lệnh filter hay còn được gọi lệnh fi trong cad. Trong trường hợp bạn dùng lệnh này để lọc đối tượng theo mẫu thì sẽ diễn ra theo quy trình là: Chọn đối tượng mẫu -> Giữ lại các thuộc tính cần lọc -> Quét vùng lọc. Để hoàn thành quy trình này thì bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

-   Bước 1: Trên thanh công cụ, gõ lệnh fi và nhấn Enter để hiển thị lệnh.

-   Bước 2: Lúc này sẽ hiển thị một bảng, trong bảng này bạn chọn Add Selected Object.

-   Bước 3: Chọn một đối tượng trên bản vẽ để làm đối tượng mẫu. Lúc này, bản vẽ sẽ hiển thị các thuộc tính của đối tượng mẫu, nếu bạn muốn lọc thuộc tính nào thì chỉ cần kích chọn thuộc tính đó.

-   Bước 4: Sau khi chọn xong, bạn nhấn Apply để hoàn thành.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn dùng lệnh trim trong cad để cắt nhanh hiệu quả

lệnh filter trong cad

Lệnh filter giúp bạn có thể lọc đối tượng theo mẫu

 Lọc đối tượng theo thuộc tính đã được chọn trước

Trong trường hợp bạn dùng lệnh filter trong Autocad để lọc đối tượng theo thuộc tính đã được chọn từ trước, thì bạn cần thực hiện theo quy trình sau: Chọn các thuộc tính cần lọc -> Add to list -> Quét vùng lọc. Và để thực hiện hoàn chỉnh quy trình này, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

-   Bước 1: Trên thanh công cụ bạn gõ lệnh fi và nhấn phím Enter để hiển thị lệnh.

-   Bước 2: Nhấn chuột vào mũi tên tại mục Selected Filter trên lệnh để lựa chọn các thuộc tính của đối tượng. 

-   Bước 3: Sau khi đã chọn được thuộc tính cần lọc thì bạn nhấn Add to list để thêm vào danh sách lọc. Bạn có thể lọc 1 hoặc nhiều đối tượng cùng một lúc.

-   Bước 4: Sau khi lọc xong thuộc tính thì nhấn Apply để hoàn thành.

cách dùng  lệnh filter trong cad

Nếu bạn muốn lọc đối tượng theo thuộc tính chọn từ trước thì có thể dùng lệnh filter

Với 2 cách nêu trên, có thể thấy, việc thao tác trên lệnh fi trong cad rất đơn giản, bạn có thể tự thực hiện để lọc đối tượng trên một bản vẽ kỹ thuật. Một lưu ý khi sử dụng lệnh này đó chính là trong thuộc tính Object cả Text và Mtext đều sẽ được hiểu chung là Text. Bên cạnh đó, sau khi lọc xong đối tượng bằng lệnh filter, bạn vẫn có thể thực hiện các lệnh tiếp theo như: xóa, sao chép, di chuyển...

Mẹo nhỏ khi dùng Filter với các text

Nếu bạn dùng Filter với các text đặc biệt ví dụ như với text value  thì bạn cần phải biết thêm mẹo thêm các ký tự đặc biệt để thay thế.

- Ký tự * có tác dụng thay thế các chuỗi ký tự bất kỳ.

- Ký tự ? dùng để thay thế cho 1 ký tự bất kỳ cả số và chữ tại vị trí của nó.

- Ký tự # thay thế cho 1 chữ số tại vị trí của nó.

Khi sử dụng lệnh Filter có hai hạn chế chính mà bạn nên biết đó là:

- Thứ nhất: Lệnh Filter không áp dụng được với các đối tượng đặc biệt hay còn gọi là Proxy.

- Thứ hai: Khi chọn đối tượng mẫu, ta sẽ mất khá nhiều thời gian để xóa các thuộc tính riêng của nó

>>> Xem thêm: Hướng dẫn dùng lệnh Find trong Cad đơn giản nhất

Ngoài ra, chúng tôi muốn giới thiệu thêm cho các bạn khóa học "Tự học AutoCad trong 20 ngày" của giảng viên Nguyễn Phúc Trường trên UNICA để hiểu và thành thạo phần mềm AutoCad. Với 41 bài giảng, bạn sẽ được đi từ cơ bản đến nâng cao những vấn đề nhỏ nhất trong Cad.  Không những thế, bạn còn làm tăng tốc độ thiết kế bản vẽ kỹ thuật sử dụng AutoCad nhanh nhất. Còn chần chừ gì mà bạn không click tham khảo ngay!

Khóa học "Tự học AutoCad trong 20 ngày"

Xem chi tiết toàn bộ khóa học ngay tại đây

Tự học AutoCad trong 20 ngày

Qua bài viết trên đây, chắc chắn bạn đã biết cách sử dụng lệnh filter trong cad để lọc đối tượng. Ngoài lệnh fi thì bạn cũng có thể sử dụng một số lệnh khác để lọc đối tượng như: lệnh Quick Select và lệnh Selectsimilar. Đến với Unica bạn sẽ được khám phá ngay khoá học Autocad cơ bản và nâng cao đến từ chuyên gia Cầm Hải Phương và nhiều khoá học cad hấp dẫn khác sẽ chia sẻ toàn bộ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Giúp bạn hệ thống toàn bộ kiến thức, kỹ năng về Cad.

Đánh giá :

Tags: Autocad