2 cách sử dụng lệnh filter trong cad bạn biết chưa?

2 cách sử dụng lệnh filter trong cad bạn biết chưa?

Mục lục

Lệnh filter trong cad có tác dụng dùng để lọc đối tượng nhằm thực hiện cùng lúc một lệnh trên nhiều đối tượng khác nhau. Dưới đây 2cách sử dụng lệnh filter cực đơn giản để có được bản vẽ chính xác nhất mà bạn không nên bỏ qua.

>> 4 cách chọn đối tượng trong Cad chuẩn xác nhất bạn nên biết

>> Hướng dẫn cách dùng lệnh che đối tượng trong Cad chính xác nhất

>> Bật mí cách dùng lệnh trim trong cad để cắt nhanh đối tượng

1. Dùng lệnh filter trong cad để lọc theo đối tượng mẫu

Lệnh filter hay còn được gọi lệnh fi trong cad. Trong trường hợp bạn dùng lệnh này để lọc đối tượng theo mẫu thì sẽ diễn ra theo quy trình là: Chọn đối tượng mẫu -> Giữ lại các thuộc tính cần lọc -> Quét vùng lọc. Để hoàn thành quy trình này thì bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:
-   Bước 1: Trên thanh công cụ, gõ lệnh fi và nhấn Enter để hiển thị lệnh.
-   Bước 2: Lúc này sẽ hiển thị một bảng, trong bảng này bạn chọn Add Selected Object.
-   Bước 3: Chọn một đối tượng trên bản vẽ để làm đối tượng mẫu. Lúc này, bản vẽ sẽ hiển thị các thuộc tính của đối tượng mẫu, nếu bạn muốn lọc thuộc tính nào thì chỉ cần kích chọn thuộc tính đó.
-   Bước 4: Sau khi chọn xong, bạn nhấn Apply để hoàn thành.

lệnh filter trong cad

Lệnh filter giúp bạn có thể lọc đối tượng theo mẫu

2. Lọc đối tượng theo thuộc tính đã được chọn trước

Trong trường hợp bạn dùng lệnh filter trong Autocad để lọc đối tượng theo thuộc tính đã được chọn từ trước, thì bạn cần thực hiện theo quy trình sau: Chọn các thuộc tính cần lọc -> Add to list -> Quét vùng lọc. Và để thực hiện hoàn chỉnh quy trình này, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:
-   Bước 1: Trên thanh công cụ bạn gõ lệnh fi và nhấn phím Enter để hiển thị lệnh.
-   Bước 2: Nhấn chuột vào mũi tên tại mục Selected Filter trên lệnh để lựa chọn các thuộc tính của đối tượng. 
-   Bước 3: Sau khi đã chọn được thuộc tính cần lọc thì bạn nhấn Add to list để thêm vào danh sách lọc. Bạn có thể lọc 1 hoặc nhiều đối tượng cùng một lúc.
-   Bước 4: Sau khi lọc xong thuộc tính thì nhấn Apply để hoàn thành.

cách dùng  lệnh filter trong cad

Nếu bạn muốn lọc đối tượng theo thuộc tính chọn từ trước thì có thể dùng lệnh filter

Với 2 cách nêu trên, có thể thấy, việc thao tác trên lệnh fi trong cad rất đơn giản, bạn có thể tự thực hiện để lọc đối tượng trên một bản vẽ kỹ thuật. Một lưu ý khi sử dụng lệnh này đó chính là trong thuộc tính Object cả Text và Mtext đều sẽ được hiểu chung là Text. Bên cạnh đó, sau khi lọc xong đối tượng bằng lệnh filter, bạn vẫn có thể thực hiện các lệnh tiếp theo như: xóa, sao chép, di chuyển...

Qua bài viết trên đây, chắc chắn bạn đã biết cách sử dụng lệnh filter trong cad để lọc đối tượng. Ngoài lệnh fi thì bạn cũng có thể sử dụng một số lệnh khác để lọc đối tượng như: lệnh Quick Select và lệnh Selectsimilar. 

>> Học Autocad cơ bản và nâng cao


Tags: Autocad Thiết kế nội thất