Thêm Lisp vào Cad giúp tiết kiệm thời gian thiết kế bản vẽ

Thêm Lisp vào Cad giúp tiết kiệm thời gian thiết kế bản vẽ

Mục lục

Thêm Lisp vào Cad là thao tác quan trọng giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian thiết kế bản vẽ một cách hiệu quả. Để biết được cách thêm Lisp vào phần mềm Autocad bạn nên tham khảo một số cách học autocad online để biết lệnh đó thực hiện như thế nào, bạn hãy tham khảo các bước mà UNICA chia sẻ dưới đây.

Tác dụng của việc thêm Lisp vào Cad

Lisp hay còn được gọi là Autolisp, đây là một công cụ tập hợp những câu lệnh được viết gộp trong 1 câu lệnh duy nhất, từ đó tạo thành một đoạn chương trình cố định. Chính vì vậy, khi tạo nên các Lisp trong công cụ AutoCad sẽ giúp người dùng có thể quản lý được các lệnh một cách tốt nhất, giúp cho việc thiết kế bản vẽ được nhanh chóng và chính xác hơn.

Bên cạnh quản lý lệnh, Lisp trong Cad còn hỗ trợ người dùng có thể vẽ nhanh các hình vẽ quen thuộc hoặc thực hiện các thao tác căn chỉnh text, tính toán tỷ lệ đối với cách lệnh cơ bản. Và để có thể thực hiện được những thao tác này thì bắt buộc bạn phải thêm Lisp vào Cad.

>>> Xem thêm: Bí kíp dùng Lisp đếm Block trong Cad bằng 2 lệnh cơ bản

Thêm Lisp vào Cad

Việc thêm Lisp vào trong Cad có tác dụng giúp bạn quản lý bản vẽ hiệu quả hơn

Cách thêm Lisp vào CAD

Khi sử dụng công cụ Lisp để hỗ trợ việc thực hiện thiết kế bản vẽ kỹ thuật trên Cad, nhiều người thường tỏ ra e ngại bởi các thao tác khá phức tạp. Tuy nhiên, trong bài viết này, UNICA sẽ hướng dẫn cho bạn cách thêm Lisp cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Cụ thể, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:
-   Bước 1: Khởi động phần mềm Autocad, sau đó gõ lệnh AP – Đây là lệnh tắt của lệnh appload.

lệnh tắt của lệnh Appload

Lệnh AP – Đây là lệnh tắt của lệnh Appload

-   Bước 2: Chọn đường dẫn đến Lisp mà bạn cần load, bạn có thể click chuột vào 1 hoặc nhiều lisp khác nhau. Tiếp theo, bạn nhấp vào Close để đóng hộp thoại và sử dụng Lisp mà mình vừa load thêm.
Khi load xong thì trên giao diện sẽ hiển thị thông báo TK.lsp successfully loaded bên dưới để thêm Lisp vào Cad.

thông báo TK.lsp successfully loaded

Thông báo TK.lsp successfully loaded bên dưới

Điều này có nghĩa là bạn đã thực hiện thêm Lisp vào Cad thành công. Một lưu ý mà bạn cần nắm là mỗi lần chỉ load tối đa được 50 lisp.

cách Thêm Lisp vào Cad

Đối với cách sử dụng lệnh AP thì bạn chỉ có thể thêm 50 Lisp vào Cad

Ngoài cách trên, bạn vẫn có thể thực hiện việc thêm Lisp vào CAD vào phần mềm Autocad bằng cách đơn giản sau:
-   Bước 1: Bạn mở cửa sổ My Computer, sau đó tìm đến thư mục có chứa Lisp mà bạn thêm vào Cad.
-   Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng chuột kéo Lisp được chọn và thả vào bất cứ vị trí nào trên giao diện của Autocad.

Kéo Lisp vào giao diện của Autocad

Kéo Lisp vào giao diện của Autocad

Đối với cách này thì bạn chỉ có thể thêm Lisp vào giao diện để dùng 1 lần hoặc test Lisp trước khi có ý định sử dụng lâu dài. Như vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách thêm Lisp vào Cad nêu trên. Bên cạnh đó, khi sử dụng 1 trong 2 cách trên để thêm Lisp, bạn cần ghi nhớ là nó chỉ có tác dụng khi file đang mở. Trong trường hợp bạn đang thực hiện load Lisp mà đột ngột chuyển qua file khác hoặc khởi động lại Cad thì toàn bộ dữ liệu Lisp sẽ bị mất.

Vì vậy, nếu bạn muốn thêm Lisp vào CAD một cách tự động cho những lần bật Cad tiếp theo thì bạn nên thực hiện thêm bước nhấn vào nút Contents trên giao diện của Cad. Tiếp theo, bạn nhấn vào mục Add và click chuột chọn những Lisp mà bạn cần thêm vào. Sau khi thực hiện xong, bạn nên nhấn Add một lần nữa để thêm Lisp vào danh sách Start up cho những lần tiếp theo.

>>> Xem thêm: Mách bạn thao tác Lisp in nhiều bản vẽ trên phần mềm Autocad

hướng dẫn cách Thêm Lisp vào Cad
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cách thêm Lisp vào CAD phù hợp

Trên đây là các cách thêm Lisp vào Cad vừa đơn giản, nhanh chóng lại cực kỳ chính xác. Việc nắm vững các kiến thức này sẽ giúp cho việc thiết kế bản vẽ bản vẽ kỹ thuật được chính xác, đúng chuẩn và đúng tỷ lệ ban đầu mà bạn đã xây dựng. 

Ngoài ra tại Unica có rất nhiều khóa học trực tuyến dành cho tất cả mọi người trong mọi lứa tuổi có nhu cầu tìm học với đa dạng chủ đề khác nhau trong cuộc sống công việc, trong đó có các khóa học như: khóa học sketchup, học 3d max, học thiết kế nội thất, corel... Để hiểu sâu hơn Unica mời bạn đọc quan tâm click vào từng chủ đề dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn các khóa học autocad cũng như những ưu đãi cực hot dành riêng cho từng khóa học nhé!

Đừng bỏ qua khoá học "AUTOCAD CƠ BẢN VÀ NÂNG CAO" đến từ chuyên gia hàng đầu Unica hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều những kiến thức bổ ích. 

Tham khảo khóa học "Autocad cơ bản và nâng cao" 

Xem chi tiết toàn bộ khóa học ngay tại đây

Xem ngay: Học Autocad cơ bản và nâng cao

Khóa học được biên soạn bởi giảng viên Cầm Hải Phương với lộ trình học bao gồm 32 bài giảng với thời lượng 08 giờ 28 phút. Khóa học phù hợp với học sinh mới tốt nghiệp THPT có đam mê thiết kế nội thất - ngoại thất, sinh viên, học viên các ngành kỹ thuật như Xây dựng, kiến trúc, công trình điện nước, cơ khí, Nhân viên thiết kế, kỹ sư mới đi làm, muốn được dạy Autocad để trau dồi hơn kỹ năng và tư duy công cụ AutoCAD thành thạo.

Khóa học hướng dẫn cho bạn từ giao diện, thao tác, cách nhập lệnh, cách dùng lệnh vẽ đến cách dùng các lệnh hiệu chỉnh từ cơ bản đến nâng cao.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

Đánh giá :

Tags: Autocad