Bí kíp dùng Lisp đếm Block trong Cad bằng 2 lệnh cơ bản

Bí kíp dùng Lisp đếm Block trong Cad bằng 2 lệnh cơ bản

Mục lục

Để thống kê cũng như quản lý đối tượng một cách chính xác nhất khi thiết kế bản vẽ trên Cad, thì bạn phải dùng lệnh Lisp đếm Block. Cụ thể, có 2 lệnh mà bạn có thể áp dụng là lệnh Bcount và lệnh Filter. Để biết được cách sử dụng 2 lệnh đếm đối tượng trong cad này như thế nào, hãy cùng Unica tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây. 

Lisp đếm Block bằng lệnh Bcount 

Cách đếm Block nhanh chóng, đơn giản và chính xác nhất được nhiều nhà thiết kế áp dụng đó là dùng lệnh Bcount. Trong đó, Block được hiểu là các đối tượng khác nhau trong bản vẽ, mỗi Block sẽ được đặt với một tên nhất định tùy theo mục đích sử dụng của người dùng. 

lisp-dem-block-1

Lệnh Bcount có cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng

Theo đó, Lisp đếm Block bằng lệnh Bcount sẽ được hoạt động trên cơ sở đếm đồng thời và tổng hợp lại các Block có cùng tên với nhau thành một số nhất định. Cách thực hiện lệnh này rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn khu vực mà bạn muốn đếm Block, sau đó quét toàn bộ khu vực đó và đánh lệnh Bcount là hoàn thành. Cụ thể, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

- Bước 1: Bạn nhập lệnh BCOUNT > Nhấn phím Space hoặc Enter

Lisp-dem-Block-bang-lenh-Bcount

Lisp đếm Block bằng lệnh Bcount 

- Bước 2: Nhập All để chọn hết tất cả đối tượng cần đếm

Lisp-dem-Block-bang-lenh-Bcount-1

Cách đếm đối tượng trong CAD bằng lệnh BCOUNT

- Bước 3: Sau khi chọn được vùng dữ liệu, bạn nhấn Enter sau đó nhấn phím F2 để hiển thị số lượng Block tại vùng dữ liệu mà bạn muốn thực hiện đếm Block

Lisp-dem-Block-bang-lenh-Bcount-2

 

Lúc này, trên giao diện của Autocad sẽ hiển thị kết quản Block mà bạn muốn đếm. Có thể thấy, lệnh đếm trong cad bằng lệnh Bcount rất đơn giản, nhanh chóng và độ chính xác cao, vì vậy bạn có thể áp dụng khi thiết kế bản vẽ trên Cad.

lisp-dem-block-2

Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong thao tác lệnh đếm block trong cad

>>> Xem thêm: Lisp Cad là gì? Các thao tác cơ bản trên Lisp Cad

Đăng ký nhận ưu đãi khóa học Autocad Online ngay. Khóa học sẽ giúp bạn thành thạo Autocad Mechanical, Autocad 2D, biết cách triển khai toàn bộ các chi tiết cấu tạo thi công kiến trúc công trình chỉ sau 30 ngày.  

Autocad Triển Khai Bản Vẽ Kiến Trúc
Cầm Hải Phương
499.000đ
800.000đ

Làm chủ Autocad Mechanical 2018 trong 10 giờ
Nguyễn Văn Bé
299.000đ
700.000đ

AUTOCAD 2D từ cơ bản đến nâng cao
Hồ Thị Khuyến
199.000đ
500.000đ

Lisp đếm đối tượng trong Block bằng lệnh Filter 

Bên cạnh việc sử dụng lệnh Bcount để đếm đối tượng trong Block, thì có một lệnh đếm số lượng trong cad nữa cũng hỗ trợ thao tác này đó chính là Filter. Cách sử dụng lệnh đếm đối tượng trong cad cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây: 
- Bước 1: Trên giao diện của phần mềm Autocad, bạn click chuột vào đối tượng mà bạn muốn thực hiện đếm Block để mở cửa sổ Edit Block Difinition. Trong cửa sổ này sẽ có một cửa sổ nhỏ hiển thị tên Block mà bạn vừa Click chọn. Bạn nên ghi nhớ tên Block này để thực hiện các thao tác tiếp theo. Sau đó, nhấn nút Cancel để đóng cửa sổ Edit Block Difinition
- Bước 2: Trên giao diện Cad, bạn nhập phím FI và nhấn Enter dể hiển thị lệnh Filter. Lệnh hiện lên thì bạn chọn mục Block Name, tiếp theo chọn mục Select
- Bước 3: Lúc này, trên giao diện sẽ hiển thị cửa sổ Select Block Name, bạn click chuột vào tên Block mà bạn muốn thực hiện Lisp đếm Block. Sau đó nhấn OK để hoàn thành. 
- Bước 4: Tại cửa sổ Object Selection Filter, bạn chọn Block Name mà bạn muốn lọc rồi nhấn thẻ Apply
- Bước 5: Bạn quay về màn hình chính của bản vẽ đang thiết kế, click chuột và quét toàn bộ bản vẽ có chứa Block mà bạn muốn chọn. Sau đó, click chuột phải để hiển thị tất cả các đối tượng trong Block đã được chọn. 
- Bước 6: Nhấn phím F2 để mở cửa sổ lịch sử Commant. Trong cửa sổ này sẽ hiển thị số Block đã đếm được. 

>>> Xem thêm: Cách thêm Lisp vào Cad giúp tiết kiệm thời gian thiết kế bản vẽ

lisp-dem-block-3

Lệnh Filter cũng được sử dụng phổ biến để đếm Block trong bản vẽ Cad 

Bên cạnh cách đếm block trong cad khi thực hiện bản vẽ Autocad bạn còn phải nắm cách sử dụng nhiều lệnh khác như: lệnh phóng to thu nhỏ, lệnh vẽ đường tròn, lệnh vẽ mũi tên, lệnh tìm kiếm đối tượng, lệnh vẽ đường thẳng... 

Trên đây là 2 cách sử dụng Lisp đếm Block trong Cad bằng lệnh Bcount và lệnh Filter. Có thể thấy, thao tác đối với 2 lệnh này rất đơn giản, vì vậy bạn nên nắm vững nhằm giúp cho bản vẽ được thiết kế đúng chuẩn, đúng tỷ lệ và đẹp mắt hơn. 

Nếu ngay bây giờ bạn muốn nâng cao kiến thức chuyên môn Autocad của mình thì tuyệt đối không được bỏ qua khóa học Autocad đến từ các giảng viên, chuyên gia hàng đầu Unica sẽ bật mí cho bạn những mẹo, thủ thuật hay để thao tác thiết kế được những video chất lượng thu hút nhiều người xem hơn.

Bên cạnh đó, những bạn nào muốn quan tâm và tìm hiểu thêm một số công cụ khác để hỗ trợ cho công việc thiết kế đưa ra các bản vẽ chi tiết có thể tham khảo thêm khoá học 3d max, Với lộ trình video bài giảng rõ ràng, các bài giảng được thiết kế chi tiết, dễ hiểu giúp người học nhanh chóng có thể áp dụng phát triển vào bản vẽ của mình.

Chúc các bạn thành công! 

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên